Cây chanh giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chanh năng suất cao

Kỹ thuật trồng chanh dây – sâu bệnh hại và cách phòng trừ

Tranh là một loại cây truyền thống quen thuộc với mọi người. Ở nông thôn hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một cây vì cây không chỉ để ăn quả mà lá còn được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn hàng ngày. . Chanh có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp như: Làm đẹp da, trị nám, làm đẹp tóc Pha chanh muối có tác dụng mát gan, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, nhuận tràng, chữa ho, hạ sốt, giảm đau đầu, đầy bụng. …

Chanh là loài cây thích hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta. Chanh rất đa dạng về chủng loại như: chanh giấy, chanh núm, chanh thơm, chanh đào …………. Trong đó, loại chanh giấy khá được ưa chuộng vì vỏ mỏng, vắt được nhiều nước và có mùi thơm. Chanh có rất nhiều công dụng nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách trồng chanh để cây cho trái quanh năm. Dưới đây là kỹ thuật trồng chanh dây giúp cây ra trái quanh năm và cách phòng trừ sâu bệnh cho cây.

1. Đất trồng chanh

Chanh thích hợp với nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để đạt năng suất và chất lượng tốt nhất cần trồng chanh trên đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, dễ thoát nước.

2. Khí hậu tốt nhất cho chanh

Phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây là khoảng 15 -32 độ C. Tránh trồng chanh ở những nơi dễ bị ngập úng.

3. Dinh dưỡng cần thiết cho chanh

Để cây phát triển tốt nhất cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Đối với cây chanh vừa là cây ăn quả vừa là cây lạ dùng lá hàng ngày nên bón nhiều phân giúp lá phát triển tốt cùng với quả. Đạm giúp chanh ra lá xanh, dày, nhiều trái, thời gian thu hoạch trái ngắn. Kali giúp cây cứng cáp, phòng trừ nhiều loại bệnh. Lân giúp rễ khỏe, canxi giúp lá to và ít sâu bệnh.

Xem thêm:  Cách xóa bình luận trên Mocha

4. Kỹ thuật trồng chanh

một. Thời vụ trồng chanh: Cần trồng chanh vào tháng 2, 8, 10 hàng năm. Đây là những tháng thích hợp nhất để Chanh phát triển tốt.

b. Làm đất trồng chanh

Cần xới đất kỹ, mật độ trồng Chanh thích hợp là khoảng 55-85cm / cây, không nên trồng quá dày Chanh sẽ làm cho lá úa, trái nhỏ và dễ sâu bệnh.

c. Cây trồng

Bước 1: Làm sạch cỏ dại

Bước 2: Đào hố trồng cây. Độ sâu của hố trồng phụ thuộc rất nhiều vào loại đất. Đối với đất miền núi, khoảng cách thích hợp nhất là từ 25-40cm. Kích thước của hố là 3,5 x 4cm

-Bước 3: Bón phân hố trồng: Lượng phân hữu cơ tùy thuộc vào chất dinh dưỡng của đất. Cần bón lót phân chuồng hoai mục + trấu + phân lân + một ít thuốc trừ sâu để tránh rệp sáp và tuyến trùng hại rễ cây, khoảng 20kg là đủ. Sau đó lấp một lượng nhỏ lớp đất mặt.

-Bước 4: Lấy túi ni-lông ra khỏi cây con -> Đặt cây chanh vào và lấp đất vào một phần đất. Cần chú ý để hạn chế tổn thương rễ. Thời điểm thích hợp để trồng cây là vào buổi chiều mát (khoảng 18h).

-Bước 5: Dùng cành cắm thẳng vào cây giúp cây con mọc thẳng, gốc không bị gió thổi, vun gốc giúp chanh ra rễ nhanh. Cuối cùng là tưới nước cho cây.

5. Các biện pháp chăm sóc

– Sau khi trồng 10 ngày nếu cây con bị chết cần thay giống ngay để kịp thu hoạch bằng cây con khác.

– Sau khi trồng khoảng 20 ngày đến 1 tháng cành mới non dần, có màu xanh nhạt, cành bánh tẻ cần bón nhiều phân giúp cây ra nhiều cành mới.

Sau khi trồng 1,5 tháng cần làm sạch cỏ cho cây, nếu để quả mọc um tùm cây sẽ bị cỏ lấy đi rất nhiều chất dinh dưỡng của đất. còi cọc, chậm lớn.

Cây cần được tưới nước thường xuyên. Tần suất tưới nước thích hợp là 2 ngày 1 lần trong 1 tháng đầu.

Riêng đối với cây chanh cần bón phân để cây mau lớn trong những năm đầu giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho cây nhanh ra hoa, đậu nhiều trái. Cần tưới nước cho cây với liều lượng: 10 lít nước + 1 thìa phân urê. Tưới nước như vậy khoảng ba lần một năm. Sau khi tưới cần tưới lại bằng nước sạch.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 123 sách giáo khoa hóa học 11

– Tỉa lá già yếu: Cần chú ý cắt tỉa cây và chăm sóc cây thường xuyên. Tỉa bớt lá già, lá yếu, lá bị bệnh giúp sâu bệnh không có nơi cư trú và không tiêu hao thêm chất dinh dưỡng để nuôi các lá bị bệnh. Loại bỏ những cành chanh dày đặc quá sát gốc, cành khô già, cành nhỏ để tạo độ thông thoáng giúp cây đạt năng suất tốt nhất.

– Giảm thời gian cây ra hoa, đậu quả: Hạn chế tưới nước cho cây, ngắt bỏ những lá nhỏ trên cây, cắt bỏ hết những cành vượt, cành già, cành nhỏ đã mọc trong tán. Khi cây bắt đầu ra những nụ hoa li ti thì cần tưới 2 ngày liên tục. Khi chanh đã đậu trái nhỏ bằng ngón tay út nên bón phân NPK với liều lượng 0,5kg / cây để giúp trái nhanh lớn.

-Phương pháp đối với chanh trái vụ: Khi chanh đúng mùa ra hoa, bạn cần cuốc xới xung quanh tán với độ sâu 20cm và ngừng tưới nước, bón phân, tỉa bỏ bớt một số quả và lấp đất lại. Sau thời gian khoảng 1 tuần cuốc xới, bón lót mỗi gốc khoảng 1kg clorua kali, trong vòng 1 tháng không tưới nước cho cây, sau 1 tháng tưới chăm sóc cây bình thường.

6. Sâu bệnh và cách phòng trừ:

– Bệnh đốm đen: biểu hiện là những đốm tròn nhỏ, màu nâu. Cách trừ sâu là phun Zineb 0,5% cho cây.

– Bệnh phấn trắng: Biểu hiện của bệnh là xuất hiện những chấm nhỏ màu xanh vàng được bao phủ bởi một lớp nấm dày đặc giống như bệnh phấn trắng. Diệt trừ bệnh bằng cách phun Topsin M 0,075-0,1% + vôi bột

-Bọ xít, rệp: Cần quan sát kỹ cây hàng ngày, nếu thấy cây có hiện tượng bị bọ rầy thì nên nhổ bỏ ngay. Đối với rệp do côn trùng còn quá nhỏ cần phun Bi58 0,05-0,1% cho cây ngay, tránh để rệp lây lan sang các cây xung quanh, nếu thấy rệp ở nhiều cây mà không diệt trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng. ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả.

Xem thêm:  Phân phối chương trình môn Tiếng Việt Tiểu học

– Sâu vẽ bùa: Đây là loại côn trùng thường gây hại cây có múi, đặc điểm nhận dạng là cây bị khoan thành những đường ngoằn ngoèo, biểu bì sưng tấy, lá non bị biến dạng. Cần diệt trừ sâu bệnh bằng cách phun thuốc Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1% cho cây.

– Nhện trắng: Là loại côn trùng gây hại cho quả, làm xấu hình dáng bên ngoài của quả, làm giảm hiệu quả kinh tế. Cần diệt trừ bằng cách phun bột lưu huỳnh với lượng phun 25kg / ha

Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại trên lá. Diệt trừ nhện đỏ bằng cách phun Polytrin 40EC 0,1% cho cây. Đây là loại thuốc đặc hiệu để diệt trừ sâu bệnh này.

– Sâu đục thân, sâu đục cành: Từ lỗ đục của sâu sẽ tiết ra các chất màu vàng đục. Cần nhanh chóng cắt tỉa lông để diệt trừ, sau đó loại bỏ ngay những cành bị héo.
7. Mẹo trồng chanh dây cho nhà phố trồng với số lượng ít
Để chanh ra quả sai cần lưu ý.
– Tháng 11 âm lịch, đảo bầu chanh dây, cắt mạnh rễ xung quanh bầu rồi trồng lại, tưới nhẹ.
Sau vài ngày tưới dần cho đất hơi khô, cây hơi héo thì tưới lại dần.
– Bón phân xa gốc.
Lưu ý: Khi chanh đã ra hoa, hoặc quả còn nhỏ tuyệt đối không tưới phân, không để đất khô, đất phải luôn ẩm nếu không hoa, quả sẽ bị rụng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây chanh giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chanh năng suất cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây chanh giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chanh năng suất cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây chanh giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chanh năng suất cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây chanh giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chanh năng suất cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button