Cây cam giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cam cho sai quả nhất

Cây cam – Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất cây cam giống

1. đất cho cây cam

Cây cam là một trong những loại cây không kén đất, trồng được trên nhiều loại đất khác nhau> Loại đất thích hợp nhất để trồng cây là đất thịt pha, độ pH của đất từ ​​5–6,5. Đối với những vùng đất trũng cần đắp mô, đào rãnh để tưới tiêu dễ dàng.

Nước trồng cam cần thoát nước tốt

2. Ánh sáng và nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp là 18-35 độ C. Ánh sáng là một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với cây cam. Nó quyết định chất lượng của những quả cam ngọt, giòn và thơm.

3. Các giống cam trồng

Chọn cây giống có chiều cao trên 30cm, khỏe mạnh, lá xanh, cứng cáp. không có sâu bệnh. Cây cam như Có hai loại chính là giâm cành và ghép (không dùng hạt làm giống). Đối với giống chiết cành có ưu điểm là cây mau đậu trái nhưng tuổi thọ cây kém, bộ rễ không khỏe. Đối với cây ghép, ưu điểm là bộ rễ khỏe hơn, cây sẽ cứng cáp, khỏe hơn, tuổi thọ cao hơn.

Cây cam như

Thông tin kỹ thuật về cây cam

4. Kỹ thuật trồng cây

một. Mùa trồng trọt

Thời vụ trồng cam thích hợp nhất là vụ Xuân từ tháng 2 đến tháng 4 và vụ thu từ tháng 8 đến tháng 10.

b. Làm đất trồng cam

Trước khi trồng cần dọn sạch cỏ dại, cày bừa kỹ để đất tơi xốp. Cần cày sâu khi xới đất để giúp đất giữ ẩm tốt.
Mật độ cây cam thích hợp đối với cây ghép trồng trên gốc cây lấy hạt là 400 cây / ha. Khoảng cách trồng 4m x 4,5m. Đối với cam ghép, mật độ trồng thích hợp là 1000 cây / ha, khoảng cách trồng 3mx3m.

c. Cây trồng

Bước 1: Làm sạch cỏ. Trước khi cày xới đất nên rắc vôi bột (đối với đất chua).
-Bước 2: Làm mô cây bằng đất ao đã phơi khô. Mỗi mô có kích thước chiều rộng x chiều cao 55cm x 30cm. Giữa mô bón thêm 100g phân lân + 8kg phân chuồng hoai mục giúp cây nhanh bén rễ.
– Bước 3: Nạo một lỗ nhỏ giữa mô -> Đặt chậu cây vào hố (tránh để cây con tiếp xúc với phân chuồng) -> Sau đó lấp đất lại và nén chặt đất.

Xem thêm:  Sự khác biệt nhất giữa đánh giá kiến thức, kĩ năng và đánh giá năng lực là gì lấy ví dụ minh họa

Quả cam

– Bước 4: Rải rơm hoặc cỏ đã rải xung quanh gốc cây. Khi phủ đất không được che phủ gốc cây.
– Bước 5: Cắm gốc giúp cây đứng vững không bị đổ khi mưa bão -> Tưới nước cho cây cam.
Lưu ý: Nên trồng cam vào khoảng 18h hàng ngày. Vì lúc này trời râm mát sẽ có lợi cho sự phát triển của cây.

5. Kỹ thuật chăm sóc cam

một. Vòi phun nước

Cần tưới nước thường xuyên để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đối với các tỉnh miền núi, thời tiết thường xuyên khô hạn, cần tưới nước cho cây để đảm bảo đủ độ ẩm trong đất.

Áp dụng phương pháp tưới thẩm thấu hoặc tưới phun sương. Nếu bạn chủ động được lượng nước tưới cho cây thì việc tháo nước vào rãnh nông để nước ngấm vào cây, rút ​​cạn nước là biện pháp tốt nhất.

Tưới nước đầy đủ cho cam

b. Tỉa cành, tỉa hoa

Khi cây ra nhiều cành cần cắt bỏ những cành nhỏ, cành mọc sâu trong tán, cành bị sâu bệnh để tạo tán cho cây, giúp cây thông thoáng. Cây sẽ mau lớn, giảm sâu bệnh. Việc cắt tỉa cần thực hiện hàng năm sau mỗi đợt thu hoạch trái.
Ở thời kỳ cam ra nụ, trái non cần loại bỏ những hoa dị dạng, hoa muộn, trái mọc ở những vị trí không thích hợp, chỉ để lại những trái trên cành đối xứng nhau vì cam là cây trồng. ra nhiều hoa mỗi vụ nhưng tỷ lệ đậu trái thường không cao. Nếu trồng cam trên diện tích lớn không thể làm thủ công thì có thể phun thuốc điều hòa sinh trưởng cho cây. Nên mua các chất điều hòa sinh trưởng này từ các cửa hàng uy tín.

Quả cam
– Cắt tỉa lá cam già yếu: Cần chú ý tỉa cành, tỉa lá cho những cây thông thường. Tỉa bớt lá già, lá yếu, lá bệnh nhằm mục đích làm cho cây bị sâu bệnh không có nơi sinh sôi và không tốn thêm chất dinh dưỡng để nuôi những lá bị nhiễm bệnh, những lá già yếu sắp hỏng. Cần cắt bỏ những cành cam xum xuê quanh gốc, cành khô già và cành nhỏ, yếu để tạo độ thông thoáng giúp cây nhận ánh sáng, lượng dinh dưỡng tối đa để đạt năng suất tốt nhất.

Xem thêm:  Văn khấn ngày Tết Đoan Ngọ 2021 - Bài cúng Tết Đoan Ngọ

– Phương pháp giảm thời gian để cây cam ra hoa và nhanh đậu trái: Đây là phương pháp giúp rút ngắn thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch, không tốn nhiều thời gian chăm sóc cây. Cần hạn chế tưới nước cho cây, cắt bỏ hết lá già, lá non, cành vượt, cành già, cành nhỏ đã mọc trong tán. Cần thường xuyên để ý khi thấy hiện tượng cây bắt đầu ra những nụ hoa li ti thì tưới nước liên tục trong 2 ngày để đảm bảo độ ẩm tối đa trong 2 ngày này. Khi Cam đã đậu quả to bằng đầu đũa cần cung cấp thêm phân NPK với liều lượng 0,5kg / cây cho cây để giúp cây mau lớn.

c. Sự thụ tinh

Cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân trong suốt thời kỳ sinh trưởng. Nhất là khi cây ra hoa, đậu quả. Lượng phân bón tùy theo giống, khí hậu, thổ nhưỡng mà bón cho phù hợp.

Dưới đây là công thức phân bón tham khảo cho Cam:

– Khi cây từ một đến ba năm tuổi cần bón thúc cho cây 200 gam urê, 200 gam DAP và 80 gam kali clorua. Liều lượng bón chia làm 4 lần bón như sau: Lần 1 khi cây chuẩn bị ra hoa bón 1/3 lượng đạm. Bón thúc lần 2 cho cây là sau khi thấy cây đậu quả khoảng 6 tuần, cần bón 1/3 lượng đạm và ½ lượng kali. Bón thúc lần 3 cho cây trước khi thu hoạch khoảng 1,5 tháng lượng kali. Bón thúc lần 4 cho cây là sau khi thu hoạch toàn bộ quả, cho cây toàn bộ phân lân và 1/3 phân đạm. Với mỗi lần bón cần cung cấp cho cây 10kg phân hữu cơ hoai mục.

– Khi cây được 4 đến 6 năm tuổi cần bón thúc cho cây 400 gam urê, 500 gam DAP và 300 gam clorua kali. Liều lượng bón cũng chia làm 4 lần bón như khi bón cho cây từ một đến ba năm tuổi.
– Khi cây được bảy đến chín năm tuổi cần bón thúc cho cây 650 gam urê, 750 gam DAP và 330 gam kali clorua. Liều lượng bón cũng được chia làm bốn lần bón như khi cây từ một đến ba năm tuổi, bốn đến sáu năm tuổi.
– Khi cây được mười năm tuổi cần bón thúc cho cây 1200 gam urê, 1000 gam DAP và 400 gam kali clorua. Liều lượng bón cũng được chia làm bốn lần bón như khi cây từ một đến ba năm tuổi, bốn đến sáu năm tuổi và bảy đến chín năm tuổi.

Xem thêm:  Put on the scale là gì

6. Sâu bệnh hại cam và cách phòng trừ

-Chiều sâu vẽ bùa: là loại côn trùng chuyên phá hại lá, ảnh hưởng đến chồi non của cây, đến khi cây ra hoa, trái thường bị rụng. Cần phòng trừ sâu bệnh bằng cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun cho cây kết hợp với dầu khoáng để tăng hiệu quả của bùa chú tranh.

– Bọ cánh cứng, sâu đục thân, sâu đục cành, sâu đục rễ. Biểu hiện đặc trưng là trên thân cây có chất màu vàng đục. Nên diệt trừ bằng cách xén lông để diệt trừ và cắt bỏ những cành héo úa.

-Rầy, rầy, rệp: Khi thấy hiện tượng cây xuất hiện quá nhiều rệp, bọ xít cần phun Bi58 0,05-0,1% cho cây để diệt, tránh để rệp lây lan sang các cây xung quanh, thấy cành cam bị hại là do sâu bệnh hại cần loại bỏ ngay.
– Bệnh lở loét, đốm lá, tạp khuẩn: Biểu hiện của bệnh là xuất hiện những chấm nhỏ màu vàng trong, theo thời gian những đốm vàng này đậm dần rồi chuyển sang màu nâu, bề mặt cây sần sùi. Biện pháp phòng trừ là: cắt bỏ, tiêu hủy các bộ phận bị bệnh và phun định kỳ các loại thuốc gốc đồng khi cây còn nhỏ để phòng bệnh.

SẢN PHẨM KHÁC

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây cam giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cam cho sai quả nhất❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây cam giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cam cho sai quả nhất” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây cam giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cam cho sai quả nhất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây cam giống – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cam cho sai quả nhất” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button