Cây cà chua bi – Cách trồng cây cà chua bi cho sai quả

Với nhiều người yêu thích những loại trái cây nhỏ nhắn, xinh xắn thì cà chua bi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với hình dáng tròn trịa chỉ bằng ¼ quả cà chua bình thường. Màu đỏ tươi của chúng bắt mắt và khi ăn có vị giòn ngọt rất thú vị. Cách trồng cà chua bi rất đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Những chậu cà chua bi không chỉ có thể làm cảnh mà còn giúp các bà nội trợ chủ động trong việc tạo ra những quả cà chua làm món ăn hàng ngày. Cùng học cách trồng cà chua bi trong chậu nhé.

Kỹ thuật trồng cà chua bi

Lựa chọn giống cà chua

Chọn một loại cà chua bi tốt cho sức khỏe. Nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín sẽ đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Nên ươm hạt giống trước 1 tháng để có cây con gieo trồng đúng vụ.

Thời gian để trồng cà chua bi

Thông thường cà chua bi sẽ được trồng vào 3 vụ chính trong năm:

  • Vụ xuân hè: Bạn gieo hạt vào tháng 2-3 hàng năm và thu hoạch thường vào tháng 5-6.

  • Đầu vụ: Bạn gieo hạt vào tháng 7 và thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm.

  • Vụ chính: Gieo hạt vào tháng cuối tháng 9, thu hoạch tháng 12-1.

  • Vụ muộn: Bạn gieo hạt vào tháng 10 sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 2-3 năm sau.

Xem thêm:  Bài 41: âm thanh - Bạn có thấy gì khác khi gõ mặt trống mạnh hơn?

Có thể gieo hạt vào bầu, khay xốp hoặc luống ươm rồi nhổ đem trồng sau 20-25 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

Tiêu chí chọn đất

Cà chua bi có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, đất hữu cơ sẽ vừa giàu dinh dưỡng vừa sạch để bạn trồng vào chậu. Cà chua bi ưa đất tơi xốp và thoát nước tốt. Khi trồng bạn nên trộn thêm đất trấu và phân chuồng hoai mục để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

Yêu cầu về ánh sáng

Cà chua bi nói riêng và cà chua nói chung là loại cây ưa sáng. Vì vậy, khi chọn trồng cà chua bi bạn nên trồng ở những nơi có đầy đủ ánh nắng ít nhất vào khoảng 6 – 7 giờ sáng. Cà chua bi cần đủ độ sáng để giúp quả nhanh chín và chất lượng quả thơm ngon hơn.

Gieo hạt cà chua bi

Hạt giống cà chua bi khi mua về bạn ngâm với nước ấm khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm thêm nửa ngày cho hạt nứt nanh rồi đem gieo.

Khi gieo, bạn cho từng hạt vào khay xốp với giá thể đất đã chuẩn bị trước. Mỗi hốc chỉ gieo 2-3 hạt.

Giá có thể: Có thể trộn hỗn hợp giá thể cho vào khay ươm theo các công thức sau:

Gieo xong tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây. Hạt giống được gieo cần độ ẩm và sẽ nảy mầm trong khoảng một tuần.

Cách trồng và chăm sóc cà chua bi

Khi cây con có khoảng 4-5 lá thật và chiều cao trung bình là 10 cm, lúc này bạn có thể tỉa thưa và trồng vào bầu. Cây cà chua bi có bộ rễ chạy dài đến tận thân, vì vậy bạn cần trồng sâu xuống đất chỉ sao cho lá non trồi lên khỏi mặt đất.

Xem thêm:  Xin chữ gì để mang lại may mắn vào dịp tết Tân Sửu 2021?

Trồng và chăm sóc

Cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, thân mập, khỏe mạnh được nhổ đem trồng vào bầu.

Cây cà chua có dạng rễ chạy dọc theo thân nên bạn có thể trồng sâu xuống đất, chỉ để lại phần lá non phía trên mặt đất.

Chế độ tưới nước cho cây

Cà chua bi có chế độ tưới nước khá cao. Khi mới trồng khoảng 2 tuần bạn cần tưới nước thường xuyên giúp cây có độ ẩm để phát triển. Cà chua bi dễ bị khô hạn khi còn nhỏ nên cần chú ý chăm sóc trong giai đoạn này.

Chú ý:

Giữ nước ẩm không có nghĩa là phải tưới nước liên tục. Đất quá ẩm ướt sẽ làm thối rễ cây nhiễm bệnh, cây chết.

Khi tưới nước, bạn nên tưới vào gốc, không nên tưới vào lá vì sẽ làm một số bệnh phát triển sau này, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của quả.

Làm giàn cho cây

Từ khi trồng đến khi cây khoảng 1 tháng, cây đã vươn cao, đòi hỏi bạn phải làm giàn hoặc cọc để nâng đỡ thân cây. Bạn có thể dùng cọc tre hoặc gỗ để đỡ thân cây để chúng không bị đổ. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ, bạn chỉ cần một chiếc cọc nhỏ dựng lên để nâng đỡ cây. Tuy nhiên, giống tốt nhất vẫn là giống rộng để cây sinh trưởng tốt nhất.

Làm thế nào để kích thích cây ra nhiều quả?

Để cây cho nhiều quả, bạn nhớ cắt tỉa cành định kỳ cho cây. Tỉa bớt cành và lá thừa để thông thoáng. Mỗi cây bạn chỉ nên để từ 1 đến 2 cành chính cấp 1 là đủ. Cần tưới đủ ẩm trong suốt quá trình phát triển của cây cà chua và nhớ giữ đất thật tơi xốp, không bị úng. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho cây cà chua.

Xem thêm:  Trường dân lập Hồng Hà Hà Nội có tốt không

Thu hoạch cà chua bi

Từ khi trồng đến khi những quả cà chua đầu tiên chín bạn sẽ mất khoảng 90 đến 100 ngày. Lúc này, cà chua sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng tươi và đỏ. Chất lượng cà chua sẽ tốt nhất khi chín hoàn toàn. Bạn thu gom dần và dùng kéo để cắt. Bảo quản cà chua ở nơi thoáng mát sẽ giúp chúng tươi lâu hơn.

Trên đây là những kiến ​​thức về cà chua bi-cách trồng cà chua bi cho các bạn tham khảo. Nếu bạn có một khu vườn nhỏ để đón nắng, hãy trồng những cây cà chua bi nhỏ xinh. Nó vừa đẹp để nhìn và cho trái rất ngon.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây cà chua bi – Cách trồng cây cà chua bi cho sai quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây cà chua bi – Cách trồng cây cà chua bi cho sai quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây cà chua bi – Cách trồng cây cà chua bi cho sai quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây cà chua bi – Cách trồng cây cà chua bi cho sai quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button