Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi đào chuyên

Chỉ với bàn tay cần cù sáng tạo và từ 2 loại bưởi cổ thụ. Nông dân Hưng Yên đã tạo ra giống bưởi đặc sản thơm ngon nổi tiếng khắp vùng. Đó là bưởi đào chuyên – giống bưởi được đặt theo tên của chủ nhân đã tạo ra chúng.

Chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng bưởi đào chuyên dụng được nhiều người yêu thích không chỉ bởi mẫu mã đẹp mà chất lượng lại thơm ngon. Không giống các loại bưởi khác. Bưởi đào hình thức khá tốt. Mỗi quả bưởi nặng khoảng 1,9 kg với vẻ ngoài vàng bóng khi chín. Đặc biệt, phần bì khá mỏng nên chỉ cần dao nhẹ là có thể lộ phần thịt bên trong.

Cùi bưởi nhiều nước gói 13 khi ăn sẽ cảm nhận được vị tươi sạch và không bị đắng, tép bưởi khá chắc nên có thể để được 3-5 tháng mà không sợ. của sự hư hỏng.

Làm giàu từ việc nhân giống thành công giống bưởi quý

Chủ nhân của giống bưởi này là nông dân Đào Duy Chuyên. Người con của mảnh đất Văn Lâm, Hưng Yên. Với tình yêu cây cối và đam mê bảo tồn giống bưởi quý hiếm. Anh Chuyên đã dày công lai tạo hai giống bưởi cổ thụ để cho ra đời thành công giống bưởi ngon nổi tiếng này.

Xem thêm:  Số ảo tiếng Anh là gì

Một số đặc điểm của giống bưởi đào chuyên canh

Cây có bộ tán khỏe, phát triển khá tốt. Cây trưởng thành có thể cao tới 5m. Lá của cây bưởi này khá to và dày nên có thể che phủ cho trái không bị rám nắng khá tốt. Điều này cũng giải thích mô hình của bưởi đào chuyên luôn xinh đẹp.

trái cây bưởi đào chuyên quả tròn và khá sai. Chúng thường mọc thành từng chùm từ 5-6 quả. Mỗi cây cho khoảng 45 quả mỗi vụ. Đặc biệt giống bưởi này có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nên ít khi phải phun thuốc bảo vệ thực vật.

Xem thêm các giống cây trồng:

Cách trồng bưởi đào chuyên nghiệp

Hiện gia đình anh Chuyên vừa trồng, vừa cung cấp bưởi ra thị trường vừa ươm cây giống để bán. Bạn nên chọn mua những cây con khỏe mạnh và hoàn chỉnh.

Thời vụ trồng: Thường được trồng vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm. Lúc này tiết trời xuân rất thích hợp cho cây bưởi ra rễ.

Chọn đất và xử lý đất

Loại đất bưởi đào chuyên Tốt nhất là đất thịt. Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt với độ pH khoảng 6.

Xử lý đất: Trước khi trồng cần làm sạch cỏ, phát quang, san lấp đất cẩn thận. Nên làm luống cho cây cao khoảng 60cm trở lên. Đào hố với kích thước khoảng 50x50x50cm và bón lót cho hố một lượng 20kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg lân và một ít vôi bột đã khử trùng. Không nên trồng cây ngay mà thay vào đó trộn đều phân với đất rồi lấp hố và ủ trong vòng 1 tháng sau khi trồng để giúp đất sạch mầm bệnh.

Xem thêm:  Is XRP still viable after the SEC lawsuit?

Trồng và chăm sóc bưởi đào chuyên

Chọn một buổi chiều râm mát để trồng cây con. Mỗi hố đào chỉ được trồng một cây. Trồng cây chú ý hướng thẳng và tưới nước đầy đủ khi mới trồng để cây nhanh bén rễ. Cây mới trồng có thể bị đổ, lúc đầu bạn có thể đóng thêm cọc tre để cố định.

Chăm sóc định kỳ

Chế độ tưới nước: Căn cứ vào độ ẩm của đất mà tiến hành tưới nước. Nói chung bưởi đào chuyên Cây ưa ẩm nên thời gian đầu khi mới trồng đến 1 tháng sau cần cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Vào mùa mưa có thể ngừng tưới nước, chú ý tránh để cây bị úng.

Cắt tỉa tạo tán cho bưởi đào chuyên dụng.

Thời kỳ chưa đậu quả: Do cây có tán lá khá rộng nên bạn cần cắt tỉa tạo dáng thấp cho cây để dễ chăm sóc. Khi cây đến tháng thứ 5 trở đi bắt đầu tạo cành cấp 1. Bằng cách tỉa ngọn và để rụng, chúng cần phân cành ra ngoài. Một cây chỉ giữ lại 3-4 cành chính. Sau khi cắt xong cành cấp 1, bạn tiến hành cắt thêm cành cấp 2 và cứ tiếp tục như vậy đến cành cấp 3. Chú ý cắt tỉa để cây thông thoáng không cạnh tranh ánh sáng.

Thời kỳ đậu quả: Sau khi thu hoạch lứa đầu tiên, bạn tiến hành cắt tỉa hết cành già, cành héo quá dày. Cắt các cành cấp 1 sao cho khung tán của bưởi đào chuyên đối xứng.

Xem thêm:  Cây Bảy sắc cầu vồng

Bón phân cho cây

Bón phân cho bưởi đào chuyên dựa trên tuổi cây và sản lượng hàng năm, nền đất cụ thể. Giai đoạn cây từ 1 đến 3 năm sau khi trồng, bón 4 lần trong năm vào các tháng 2, 5, 8, 11. Lượng phân bón như đối với các loại cây có múi khác. Cũng tăng dần qua các năm mỗi năm 10%.

Thu hoạch bưởi đào chuyên nghiệp

Khi bưởi đạt kích thước nhất định và vỏ chuyển sang màu vàng tươi. Quả bóng và thơm khi sờ vào là có thể thu hoạch được. Thu hái quả vào những ngày khô ráo, thu hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh giữa trưa hoặc khi trời quá nóng. Bưởi thu hoạch, bảo quản nơi thoáng mát hoặc gầm giường có thể để được đến 5 tháng.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi đào chuyên❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi đào chuyên” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi đào chuyên [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi đào chuyên” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button