Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp

Hương vị thơm ngon, béo ngậy và mùi hương hấp dẫn đã khiến bơ sáp trở thành loại trái cây được săn đón trong mùa hè.

Bơ sáp xuất hiện và trồng ở nước ta từ năm 1940. Chúng có nguồn gốc từ mexico và được người pháp đưa vào nước ta, từ đó chúng phát triển và lan rộng cho đến nay. Nơi tập trung bơ sáp nhiều nhất ở khu vực Lâm Đồng, Đaklak, Phú Thọ.

Bơ là một loại cây thân gỗ cao khoảng 6 đến 8 mét. Cây có tán khá rộng với những chiếc lá dài 20cm màu xanh đậm. Hoa của cây bơ có màu xanh vàng mọc thành từng chùm rộng khoảng 1cm.

trái cây bơ sáp hình bầu dục dài khoảng 7-15cm. Vỏ mỏng, hơi cứng, có màu xanh đậm đến hơi sẫm. Khi chín, bên trong thịt mềm, có màu vàng nhạt như bơ, có vị ngọt thanh.

Về hương vị, nếu bạn là một tín đồ ăn uống thì vị thơm béo ngậy của bơ sẽ khiến bạn mê mẩn loại quả này. Bạn có thể ăn tươi với đường hoặc dùng làm sinh tố với sữa tươi và các loại trái cây khác. Không chỉ vậy bơ sáp Nó cũng được dùng làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như salad, cũng khá ngon.

Xem thêm các giống:

Giá trị dinh dưỡng của bơ sáp:

Bơ sáp Nó là loại trái cây bổ dưỡng nhất trong tất cả các loại trái cây. Quả bơ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, chất béo và vitamin A giúp phục hồi sức khỏe rất tốt. Đặc biệt trong bơ sáp còn có hàm lượng vitamin E dồi dào giúp dưỡng da chống lão hóa. Đó là lý do tại sao nhiều loại mỹ phẩm có thành phần bơ trong đó.

Xem thêm:  Quy định về xếp lương giáo viên sau thăng hạng

Yêu cầu về đất đai:

Bơ sáp Khá dễ trồng. Loại đất thích hợp để trồng bơ là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt, có độ pH khoảng 5 – 7. Một lưu ý nữa là bơ ưa ẩm ướt nên khu vực có lượng mưa hàng năm cao sẽ rất thích hợp để trồng loại bơ sáp này.

Tiêu chí lựa chọn:

Ngày nay, cây bơ được trồng bằng phương pháp ghép, chiết. Cây ghép vẫn giữ được tất cả những ưu điểm từ cây mẹ và không bị phân ly như phương pháp trồng bằng hạt.

Thời vụ gieo trồng;

Bơ sáp Tốt nhất nên trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5-7. Việc trồng bơ vào mùa này sẽ giảm bớt công sức chăm bón và cây sẽ phát triển tốt hơn.

Mật độ trồng bơ:

Làm bơ sáp có tán rộng và mọc theo chiều ngang nên khoảng cách trồng cũng phải tính đến để cây sinh trưởng tốt không cạnh tranh nhau. Khoảng cách tốt nhất nên là 9m cho mỗi cây.

Chuẩn bị hố trồng và trồng bơ:

Trước khi trồng 1 tháng bạn cần tiến hành làm vườn và đào hố trồng cây. Mỗi hố được đào với kích thước tối thiểu 60x60x60cm và bón lót bằng phân chuồng hoai mục khoảng 20kg cộng với 0,5kg Lân và một lượng vôi bột vừa đủ để khử trùng đất.

Khi trồng bạn cần nhẹ nhàng đặt bầu đất vào hố trồng và để cây thẳng đứng. Dùng tay nén nhẹ đất xung quanh gốc để cố định cây. Sau khi lấp đất, tưới ẩm cho cây và duy trì độ ẩm như vậy cho đến 1 tháng sau.

Xem thêm:  Mẫu biên bản thông qua hệ thống thang bảng lương của doanh nghiệp

Tỉa cành tạo tán cho cây:

Bơ trồng từ hạt thường có thân thẳng và cành ngang ngắn, trong khi bơ ghép thường có cành ngang rất sớm. Hiện nay, phương pháp trồng từ hạt không phổ biến lắm. Vì vậy, chúng tôi sẽ tập trung tỉa cành tạo tán cho giống bơ ghép.

Với những cái cây bơ sáp Trồng bằng phương pháp ghép cành sẽ ra nhiều cành nhánh, cành ngang. Chính vì vậy bạn cần cắt tỉa định kỳ để cây luôn thông thoáng và khỏe mạnh.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao 1m. Lúc này, bạn bấm ngọn, sau đó tỉa bớt những cành mọc chồng lên nhau, loại bỏ những cành nhô ra ngoài để tạo tán đều khắp các hướng. Đến thời kỳ thu hoạch cần cắt tỉa lại để loại bỏ những cành yếu, bị bệnh. Giữ những cành tạo ra nhiều quả hơn.

Bón phân cho cây bơ:

  • Tùy theo điều kiện dinh dưỡng của đất và sức khỏe của cây mà bón phân theo từng giai đoạn.
  • Năm 1: Sau khi trồng 1 tháng cần bón thúc cho cây với lượng phân NPK 2: 2: 1. Mỗi hố cần khoảng 100g phân. Tiếp tục bón phân định kỳ 30 ngày một lần.
  • Từ năm sau, lượng phân bón tăng thêm 40% mỗi năm. Đặc biệt những năm thu hoạch rộ nên tăng lượng phân bón cho cây 10%.
  • Khi cây ra hoa thì ngừng bón phân. Để tránh rụng quả bạn có thể bón thêm phân kali.

Tưới bơ sáp:

Cây bơ sáp Cây ưa ẩm nên việc cung cấp đủ lượng nước cho cây là vô cùng cần thiết. Bạn cần tưới nước định kỳ 3 ngày 1 lần cho cây vào buổi sáng hoặc chiều tối. Mùa nắng tăng lượng nước tưới, mùa mưa chú ý chống úng cho cây. Khi cây nở hoa ngừng tưới. Sau khi cây ra quả mới tưới nước trở lại.

Xem thêm:  Đề bài - đề kiểm tra 15 phút - đề số 5 - bài 2,3,4,5 - chương 2

Kiểm soát dịch hại cho bơ:

Bơ sáp có vỏ khá cứng nên ít bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, thân rễ và thân rễ của chúng cũng thường gặp một số bệnh như sâu cuốn lá, sâu đục lá, thối rễ, héo rũ… Cần thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện mầm bệnh, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời để cây luôn khỏe mạnh.

Cần xới đất định kỳ, loại bỏ cỏ dại giúp rễ thông thoáng, sạch mầm bệnh.

Thu hoạch bơ sáp:

Sau 2 năm trồng bơ sáp Sau đó đến năm thứ 3, cây bắt đầu kết trái. Năm đầu tiên số lượng trái không nhiều và chất lượng kém hơn. Những năm sau, số lượng cũng như sản lượng trái sẽ tăng lên nếu được chăm bón cẩn thận.

Thông thường, sẽ dựa vào màu sắc của vỏ bơ sáp mà nhà vườn quyết định thời điểm thu hoạch thích hợp. Bơ được thu hoạch vào đúng thời điểm tháng 7-8 dương lịch, bơ sáp Trái vụ có thể thu hoạch vào tháng 9-10.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:34:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button