Cây bơ – Cách trồng chăm sóc cây bơ

Trái bơ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng trong những năm gần đây.

Trái bơ xuất hiện ở nước ta từ những năm 1940. Theo tìm hiểu, đây là giống có nguồn gốc ở Mexico, do người Pháp mang sang trồng ở nước ta. Từ khi xuất hiện loại cây này có vẻ khá phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam nên cho quả rất to và chất lượng. Hiện nay, các vùng trồng bơ nổi tiếng và lớn nhất cả nước là Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, v.v.

Nếu so sánh bơ với một số cây khác thì bơ là loại cây dễ trồng, có khả năng chống chịu tốt với các điều kiện bất lợi của môi trường và đặc biệt là cho năng suất cao hàng năm.

Cây bơ là loại cây gỗ lớn, cao khoảng 10m. Cây có tán lá khá dày và to. Lá bơ có hình thuôn dài màu xanh đậm. Hoa bơ xanh vàng mọc thành từng chùm rất đẹp. Bơ là loại quả có vỏ khá dày và cứng nên chống chịu được nhiều loại sâu bệnh. Mỗi quả bơ trưởng thành dài khoảng 10-15cm và nặng từ 100-1kg. Bên trong lớp vỏ cứng đó là phần thịt mềm, màu vàng bơ, có vị béo nhẹ. Tất cả mọi người Trái bơ Trung bình, nó cho hơn 10 quả mỗi vụ. Nhiều cây bơ cho năng suất lên đến 130 quả một năm.

Giá trị dinh dưỡng của bơ

Bơ được xếp vào loại cây có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng calo cao, chất béo, chất xơ và hàng loạt vitamin nhóm A, B, E có lợi cho sức khỏe con người.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hàm lượng dầu trong quả bơ chỉ đứng sau quả oliu, giúp giảm cholesterol trong máu rất tốt. Những người thường xuyên ăn bơ sẽ có làn da mịn màng và căng tràn sức sống nhờ hàm lượng Vitamin E dồi dào chống lại quá trình lão hóa cơ thể. Có thể nói Trái bơ là loại cây có nhiều tác dụng làm đẹp, tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế rất cao cho người trồng.

Xem thêm:  Bắc Giang điều chỉnh thời gian thực hiện quy hoạch khu đô thị 73ha vì dịch Covid-19

Cách trồng cây bơ

Yêu cầu về giống

Trong quá khứ, phương pháp trồng trọt chính của Trái bơ là gieo hạt. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm như thời gian đậu quả lâu, tỷ lệ quả trên cây thấp, thường xảy ra hiện tượng phân ly giống giữa cây mẹ và cây con nên chất lượng không ổn định.

Xem thêm các loại cây có vẻ ngoài khác biệt:

Hiện nay, phương pháp nhân giống phổ biến và hiệu quả nhất là phương pháp ghép nêm. Cây con giữ lại tất cả các gen của cây bố mẹ. Cây phát triển nhanh chóng và kết trái trong suốt nhiều năm. Khi trồng nên chọn mua những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh về trồng sẽ giúp cây sau này phát triển tốt nhất.

Yêu cầu về điều kiện đất trồng

Trái bơ Đất trồng bơ đầu tiên phải tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH của đất khoảng 5-7 là phù hợp. Nếu trồng xen với một số loại cây khác cần bón thêm vôi bột. Đối với những vùng đất trũng thấp cần phải lên luống cho cây trước khi trồng.

Thời vụ trồng và mật độ trồng bơ

Có thể trồng bơ vào đầu mùa mưa. Tuy nhiên, muốn trồng vào mùa khô thì bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vì Trái bơ yêu cầu nước khá cao.

Bơ là cây có thể trồng xen với một số cây khác để tăng giá trị kinh tế trên diện tích đất. Loại cây thích hợp để trồng xen với bơ là cà phê. Nếu trồng xen thì khoảng cách mỗi cây là 8m. Nếu trồng đơn lẻ thì khoảng cách 6m là thích hợp nhất.

Làm đất và kỹ thuật trồng bơ

Chuẩn bị đất trồng bơ với kích thước tối thiểu là 50x50x50cm và mỗi hố cần bón lót khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg Lân và một lượng vôi bột để khử trùng mầm bệnh trong đất.

Khi đất đã được chuẩn bị trước đó 1 tháng, bạn tiến hành trồng bơ. Khi trồng, bạn xé nhẹ bầu đất rồi cho vào hố đã đào trước đó. Nén nhẹ đất xung quanh để cố định chậu và hướng cây đứng thẳng. Trồng cây con không nên trồng sâu mà chỉ để mặt bầu ngang với mặt đất là đủ.

Xem thêm:  Công văn 4262/BHXH-CSYT giải quyết vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Chế độ nước

Bơ là loại cây cần tưới nước vừa phải. Khi trồng xong cần tưới đẫm nước và duy trì lượng nước sau khi trồng đến 3 tháng tiếp theo. Cứ 3 ngày tưới 1 lần sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Từ năm thứ 2 trở đi cây đã phát triển mạnh, bộ rễ ăn sâu vào đất nhưng vẫn cần bổ sung đất vào mùa khô, thời kỳ ra hoa, đậu quả.

Cắt tỉa tạo tán cho cây xanh

Nếu bạn trồng bơ từ cây ghép thì cây sẽ ra cành và tán khá sớm và nhiều. Đối với vườn trồng xen cà phê, mỗi cây chỉ để một nhánh mọc từ chồi ghép để dự trữ chất dinh dưỡng và cây không phải tranh giành đất vì có xu hướng mọc thẳng đứng. Khi cây cao 1,5m, bạn tiến hành hãm ngọn để cây có cành ngang.

Với những vườn thuần, thường cắt bỏ những cành yếu, cành có dấu hiệu bị sâu bệnh, chỉ để lại những cành nhỏ nhưng mang nhiều quả. Bơ là loại cây có cành khá giòn và dễ gãy.

Bón phân cho Trái bơ:

Tùy theo độ tuổi của cây mà bón phân cho cây theo các đợt trong năm.

Năm thứ nhất: Sau khi trồng 1 tháng, bạn bón phân định kỳ cho cây 3 lần trong năm đó. Dùng phân NPK (2: 2: 1) bón 100g.

Năm 2: Bạn bón phân NPK nhưng tăng lượng phân lên 300g. Trong năm này chia khoảng 4 lần bón thúc cho cây. Tránh bón vào mùa nắng vì sẽ làm phân bay hơi. Khi bón phân cần tưới nước ngay để phân ngấm vào đất.

Từ năm thứ 3 trở đi: Lúc này cây đã phát triển đầy đủ bộ khung tán và ra lá. Cần bón thúc cho cây làm 3 lần, mỗi lần tăng lên 1kg NPK. phân bón

Chú ý khi bón phân: Khi cây ra hoa thì ngừng bón. Nếu bơ trồng xen với cà phê thì từ năm thứ 3 trở đi giảm lượng phân xuống ½ lần bón vì cây đã hưởng lượng phân từ cà phê.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây bơ

Một số bệnh điển hình ở Trái bơ mà bạn cần chú ý để tránh.

Bệnh đốm lá: Loại bệnh này thường gặp vào năm thứ 2 trở đi. Khi tán lá đã phát triển khá mạnh. Bệnh có đặc điểm là trên lá có màu nâu hơi tròn. Bệnh này có thể lây qua quả và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả. Phun một số chế phẩm sinh học để bảo vệ lá. Tỉa cành thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây.

Xem thêm:  Các bệnh thường gặp ở cá cảnh

Lá cây: Bệnh này làm cho sâu bướm làm tổ trên lá. Chúng tạo lá thành kén và làm tổ trong đó. Thuốc diệt côn trùng nên được sử dụng bên trong để phun. Nếu có điều kiện, trước khi phun thuốc, nên cắt bỏ các ổ lá do sâu để làm tăng hiệu quả của thuốc.

Rầy bông: Vào mùa mưa bệnh này thường xuất hiện. Chúng xâm nhập và hút nhựa của quả non làm cho quả bị thối và chết. Có thể sử dụng thuốc supracide, suprathion, bassa,… để phun phòng trừ rệp khi xuất hiện rệp.

Bệnh thối rễ: Bệnh dễ thối rễ này do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những vùng đất có nhiều nước, nấm xâm nhập làm hại rễ chính (rễ cọc), sau đó nấm lây lan phá hủy cả rễ làm cây chết. .Có thể dùng để phun vào gốc với liều lượng vừa đủ để diệt trừ mầm bệnh. Thường xuyên phủ đất để đất thông thoáng, tránh úng nước.

Thu hoạch bơ

Trái bơ Sau khi trồng đến năm thứ 4 bắt đầu thu hoạch vụ đầu. Cây ghép sẽ cho năng suất nhanh hơn cây trồng từ hạt. Những năm sau cây sẽ kết trái nhiều hơn. Thời điểm tốt nhất để hái quả là vào buổi sáng. Dựa vào màu sắc của vỏ bơ mà người trồng quyết định thời điểm thu hoạch. Thông thường ở nước ta bơ được thu hoạch vào tháng 7-8 và bơ trái vụ được thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm. Sau khi thu hoạch, bảo quản bơ ở nơi thoáng mát sẽ giúp giữ được độ tươi lâu hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cây bơ – Cách trồng chăm sóc cây bơ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cây bơ – Cách trồng chăm sóc cây bơ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cây bơ – Cách trồng chăm sóc cây bơ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cây bơ – Cách trồng chăm sóc cây bơ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:30. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button