Cầu dẫn nước Veluwemeer – Một giải pháp kiến trúc độc đáo

Khai trương vào năm 2002, cầu dẫn nước Veluwemeer là một công trình kiến ​​trúc và kỹ thuật tuyệt đẹp. Không giống như các giải pháp thông thường cho phép phương tiện cơ giới và phương tiện giao thông đường thủy vượt qua hoặc đi qua nhau, các kỹ sư đã quyết định sáng tạo một cách tiếp cận hoàn toàn khác: một cây cầu nước.

Nằm trên trục đường N302, cây cầu trở thành một phần của hồ nước cùng tên. Bản thân con đường cũng rất thú vị, nối liền đất liền Hà Lan với Flevoland – hòn đảo nhân tạo lớn nhất thế giới. 

Cầu dẫn nước Veluwemeer - Một giải pháp kiến trúc độc đáo

Flevoland được xây dựng từ đất khai hoang trong vùng và được bao quanh bởi ba hồ nhân tạo. Hòn đảo này được tạo thành từ hai phần nổi lên là Flevopolder và Noordoostpolder, gộp vào và có diện tích 374,5 dặm vuông (970 km vuông) thuộc tỉnh Flevoland.

Trong quá trình thiết kế cấu trúc độc đáo cho cây cầu, các kỹ sư đã chọn xây dựng đường dẫn nước qua đường N302, nơi có khoảng 28.000 phương tiện đang qua lại mỗi ngày.

Cầu dẫn nước Veluwemeer hoạt động như thế nào?

Cầu dẫn nước Veluwemeer sâu 9,83 feet (3 m) cho phép tàu thuyền nhỏ và các phương tiện nước cạn khác đi qua đường một cách an toàn và dễ dàng. Ngoài ra, cây cầu còn được thiết kế lối đi cho người đi bộ ở cả hai bên, có các làn đường riêng dành cho xe đạp. 

Xem thêm:  Hoàn Kiếm: Quy hoạch không gian công cộng, không gian xanh với sự hỗ trợ của PRX - Việt Nam

Thiết kế cầu nước cho phép lưu lượng giao thông liên tục cả trên đường và qua cầu. Đối với hầu hết các nhịp của trục đường N302 băng qua hồ, con đường đã được nâng lên trên mặt nước bởi một đoạn kè nhân tạo. Song đối với nhịp ngắn 55,7 feet (17 m) chỗ mố cầu, con đường được thiết kế sụt xuống bên dưới mặt hồ. 

Cầu dẫn nước Veluwemeer - Một giải pháp kiến trúc độc đáo

Hồ Veluwemeer là một trong mười bốn “hồ giáp ranh” trong khu vực, tất cả là một khối nước liên tục rất dài, được tạo ra bằng cách chia tách Flevoland và Đông Bắc Polder đến đất liền của Hà Lan. Hệ thống hồ ban đầu được xây dựng để giúp điều hòa mực nước và mực nước ngầm ở các khu vực xung quanh. Hiện nay các hồ này còn là khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng (đặc biệt là các loài chim nước) và các khu giải trí cho cư dân địa phương. 

Cầu dẫn nước Veluwemeer được xây dựng từ 776.922 ft khối (22.000 khối m) của bê tông, và thép tấm đóng cọc để cả hai giữ được trọng lượng của nước trên đường và ngăn chặn bùn đất xuống. 

Cầu dẫn nước Veluwemeer - Một giải pháp kiến trúc độc đáo

Tại sao cầu cạn Veluwemeer được xây dựng?

Trong giai đoạn lập kế hoạch cho dự án, cầu, phà và đường hầm được coi là những giải pháp khả thi để con đường đi qua hồ hoàn toàn. Tuy nhiên, những giải pháp này đã bị phản đối và cách tiếp cận mới là xây dựng một cầu dẫn nước ngắn trên đường đã được lựa chọn. 

Xem thêm:  Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần VIII - Vũng Tàu 2019 “Biển xanh vẫy gọi”

Bởi vì N302 là một đường cao tốc chính nên sẽ được coi là giải pháp không thực tế và không hiệu quả nếu ngăn chặn luồng giao thông bằng cách sử dụng giải pháp phà. Ngoài ra xây dựng một đường hầm cũng là phương án có thể được xem xét, nhưng sẽ đòi hỏi quá nhiều thời gian và chi phí khi so sánh với giải pháp dẫn nước này. Ý tưởng xây 1 cây cầu – một giải pháp điển hình cũng được đánh giá là quá tốn kém so với chi phí hợp lý của giải pháp dẫn nước, rơi vào khoảng 61 triệu đô la. Do vị trí mà nó được xây dựng không cần phải có giao thông đường thủy rộng rãi nên thiết kế ống dẫn nước hẹp cũng được xem là một lựa chọn khôn ngoan.

Cầu dẫn nước Veluwemeer - Một giải pháp kiến trúc độc đáo

Mặc dù thiết kế độc đáo của cây cầu này không tạo nên bất kỳ kỷ lục nào, song nó được coi là một trong những ống dẫn nước ngắn nhất trên thế giới và là một trong những dự án thú vị nhất thế giới. 

XEM THÊM

Source: kienviet.net

Back to top button