Cầu Cát Lái

Cầu Cát Lái – Dự án mới của tỉnh Đồng Nai khi nào xây

Hiện nay, con đường duy nhất để di chuyển qua Cảng Cát Lái là phà Cát Lái. Tuy nhiên, do nhu cầu đi lại qua khu vực này ngày càng tăng cao. Khiến cho bến phà Cát Lái đang bị quá tải trầm trọng. Hơn nữa, tuyến đường cao tốc nối liền thành phố Hồ Chí Minh với huyện Long Thành và thị trấn Dầu Giây cũng thường xuyên bị ùn tắc. Mà nguyên nhân đa phần là do tuyến đường này chỉ cho phép ô tô di chuyển.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề nan giải này, Thủ tướng chính phủ và tỉnh Đồng Nai đã đồng ý triển khai kế hoạch xây dựng cầu Cát Lái để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Từ khi có thông tin về dự án Cầu Cát Lái, khi nào xây cầu Cát Lái hay cầu Cát Lái khi nào khởi công ? đó là điều mà nhiều thắc mắc.

Dự án cầu Cát Lái
Dự án cầu Cát Lái

Trong bài viết này Abcland xin gửi đến quý bạn đọc thông tin mới nhất về Cầu Cát Lái. Tiến độ xây dựng cầu Cát Lái đến đâu ? Khi nào hoàn thành khánh thành ? Cầu Cát Lái khánh thành vào thời gian nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về dự án này với bài viết bên dưới nhé.

Xem thêm:  Giá 1 con trâu nghé, trâu giống, trâu con nhỏ bao nhiêu 2022

Thông tin chung về dự án cầu Cát Lái

Cầu Cát Lái khi nào khởi công

Dự án cầu Cát Lái đã được Thủ tướng chính phủ giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai xây dựng. Hiện nay, tỉnh này đang trong quá trình kêu gọi đầu tư và dự kiến sẽ khởi công trong năm 2020. Theo kế hoạch ban đầu, cây cầu này được xây dựng để thay thế phà Cát Lái. Nối liền huyện Nhơn Trạch với quận 2.

Cầu Cát Lái dài bao nhiêu

Cây cầu sẽ bắc qua sông Đồng Nai, với tổng chiều dài khoảng 4,5km. Trong đó, phần cầu chính có chiều dài khoảng 650 mét. Dự kiến, cầu Cát Lái được xây dựng theo kết cấu là cầu dây văng với hai trục tháp. Theo đó, cây cầu được chia thành 6 làn xe cơ giới và 3 làn xe thô sơ hỗn hợp với vận tốc trung bình khoảng 80km một giờ.

Điểm đầu cầu Cát Lái nằm trên tuyến đường Nguyễn Thị Định. Thuộc khu vực Quận 2 của thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cuối của cây cầu sẽ nằm trên tuyến đường Lý Thái Tổ thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Dự án này có tổng số vốn đầu tư rất lớn, khoảng 7.200 tỷ Việt Nam đồng. Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đang lên kế hoạch chia dự án này thành ba phần:

Phần 1 dài khoảng 623 mét, nằm về phía Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Phần này sẽ do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh triển khai xây dựng. Với mức chi phí khoảng 775 tỷ Việt Nam đồng.

Phần 2 là phần đường dẫn nằm về phía huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Phần này sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai xây dựng. Với mức chi phí khoảng 410 tỷ Việt Nam đồng.

Xem thêm:  Can I print a list of my iTunes library?

Phần 3 là phần cầu chính sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm thực hiện. Với kinh phí khoảng 4.900 tỷ Việt Nam đồng. Theo hình thức xây dựng – kinh doanh kết hợp với chuyển giao.

Cầu Cát Lái khi nào hoàn thành

Theo đúng tiến độ thi công được đề ra ban đầu. Cầu Cát Lái sẽ được hoàn thành vào năm 2025 để làm giảm ùn tắc giao thông và thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội của huyện Nhơn Trạch. Theo các chuyên gia, cây cầu này sẽ vô cùng nhộn nhịp và đông đúc người qua lại.

Khi nào khởi công xây cầu Cát Lái
Khi nào khởi công xây cầu Cát Lái

Tiến độ triển khai dự án cầu Cát Lái

Vào tháng 3 năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đồng ý giao dự án cầu Cát Lái cho Sở Giao thông vận tải tiến hành lập hồ sơ nghiên cứu các phương án khả thi để xây dựng cây cầu này.

Vào tháng 8 năm 2019, Thủ tướng chính phủ đã chấp thuận giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai xây dựng dự án cầu Cát Lái.

Tiếp đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã giao cho Sở kế hoạch và đầu tư chủ trì và kết hợp với các cơ quan. Các ban ngành liên quan để lên kế hoạch tuyển chọn nhà đầu tư.

Khi nào xây cầu Cát Lái

Dự kiến, cây cầu này sẽ bắt đầu được khởi công trong năm 2020 và sẽ được hoàn thành trong năm 2025.

Xem thêm:  Mẫu tờ khai đề nghị cấp giấy chứng sinh

Ý nghĩa của dự án cầu Cát Lái  

Cầu Cát Lái chính là giải pháp tuyệt vời để làm giảm ùn tắc giao thông. Làm giảm thời gian di chuyển giữa các khu vực của thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hơn nữa, cầu Cát Lái còn giúp kéo giãn lượng dân cư ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Bởi lẽ khi cây cầu này được hoàn thành thì việc di chuyển giữa thành phố Hồ Chí Minh với các khu vực của tỉnh Đồng Nai sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Vì vậy, mọi người có thể chọn sinh sống ở Nhơn Trạch và đến thành phố Hồ Chí Minh làm việc. Như vậy, chi phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn mà thời gian đi lại cũng được rút ngắn. Bên cạnh đó, cây cầu này sẽ giúp phát triển kinh tế, xã hội. giao thương và du lịch biển của huyện Nhơn Trạch.

Ngoài ra, nó còn góp phần đánh thức tiềm năng phát triển bất động sản của tỉnh Đồng Nai cũng như huyện Nhơn Trạch. Chắc chắn sau khi hoàn thiện cây cầu này. Giá nhà đất ở những khu vực trên sẽ tăng khá cao, thu hút vô vàn nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về dự án cầu Cát Lái của tỉnh Đồng Nai. Đây được xem là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh bởi lẽ nó sẽ giải quyết được bài toán ùn tắc giao thông và giúp phát triển kinh tế của cả thành phố Hồ Chí Minh lẫn tỉnh Đồng Nai.

Back to top button