Cần những bước đi vững chắc

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ chăn nuôi dê, cừu tăng nhanh. Mặt khác, năm 2019, khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra, một số lượng lớn người chăn nuôi lợn chuyển sang chăn nuôi cừu, dê. Tuy nhiên, để tránh cung vượt cầu, thiệt hại cho người chăn nuôi, cần có những giải pháp đồng bộ, chuyên nghiệp.

Vai trò của chăn nuôi dê, cừu ở Việt Nam

Nuôi dê, cừu cung cấp nhiều sản phẩm thiết thực cho xã hội. Phân dê, cừu trở lại giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất và tăng năng suất cây trồng; len, da, sừng móng của cừu, dê là nguyên liệu cho công nghiệp nhẹ; Sữa dê cung cấp dinh dưỡng cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, người già và làm đẹp cho phụ nữ.

Dê và cừu có thể ăn nhiều loại thức ăn thô xanh như lá và cỏ. Thức ăn của chúng không cạnh tranh với thức ăn của con người. Dê dễ thích nghi, thích nghi với các phổ địa lý, khí hậu khác nhau trong nước, ít dịch bệnh. Cừu thích khí hậu khô ráo. Ở miền trung, cừu có thể sống và phát triển tốt. Cả dê và cừu đều cho hiệu quả sử dụng thức ăn cao. Dê và cừu là những con vật đẻ và nuôi con tốt. Khả năng tiết sữa cao, chất lượng sữa tốt. Chi phí đầu tư chăn nuôi dê, cừu không cao, chuồng trại đơn giản, khả năng thu vốn nhanh. Nguồn thức ăn hữu cơ do dê, cừu cung cấp nhanh và an toàn so với các loại vật nuôi khác.

Ngoài ra, nói đến dê thì hầu hết người Việt Nam đều biết, bởi dê được nuôi ở khắp các tỉnh thành trong cả nước và nhiều quán ăn thương hiệu dê như: Nhất dê, Dê quán, Dê núi, Dũng râu. – tiết canh dê….

Đàn dê, cừu tăng nhanh

Theo Cục Chăn nuôi, từ năm 2016-2018, đàn dê của nước ta tăng trưởng 15,45%; Sản lượng thịt dê và cừu tăng gần 20%. Năm 2018, cả nước ta có trên 2,8 triệu con dê, cừu. Năm 2019, tốc độ tăng đàn dê, cừu là 15,45%; Sản lượng thịt hơi xuất chuồng của dê, cừu tăng gần 20%.

Theo đó, đàn dê của nước ta tập trung chủ yếu ở Trung du và miền núi phía Bắc, sau đó là Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung. Hai vùng này chiếm 57,41% tổng đàn dê và 51,16% sản lượng dê thịt; Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên cũng có sự phân bố tương đối về đàn và sản lượng và thấp nhất là Đồng bằng sông Hồng. Chăn nuôi dê chủ yếu ở quy mô hộ gia đình với các giống dê bản địa hoặc dê lai nhưng cũng đã xuất hiện một số trang trại nuôi dê thịt lớn với 1.000 – 3.000 con dê thịt, chủ yếu là giống ngoại ở Lâm Đồng, Ninh Bình. và Long An.

10 tỉnh có tổng đàn dê lớn nhất năm 2018 là Nghệ An (237.000 con), Đồng Nai (203.132 con), Sơn La (200.903 con), Bến Tre (179.215 con), Hà Giang (164.909 con), Thanh Hóa (135.831 con). ), Ninh Thuận 135.189, Tiền Giang 132.572, Điện Biên 73 352. Đàn dê của 10 tỉnh này chiếm 59,44% tổng đàn dê của cả nước.

Xem thêm:  Công văn 2136/BHXH-GĐBHYT2 về phát hành mẫu thẻ và hướng dẫn tra cứu thông tin trên thẻ BHYT

Cừu: Khác với các vật nuôi khác, chỉ có 16/63 tỉnh có chăn nuôi cừu: Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Nghệ An, Phú Yên, Kiên Giang, Bình Định, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bắc Ninh. Trong đó, tỉnh Ninh Thuận chiếm hơn 91,8% đàn cừu và 92% sản lượng thịt cừu của cả nước.

Riêng về chăn nuôi dê, theo Tổng cục Thống kê, cả nước có 417.188 hộ nuôi dê. Trong đó, có 306.305 hộ nuôi dưới 10 con / hộ, chiếm 73,42%; 97.019 hộ nuôi 10-29 con / hộ (chiếm 23,26%); có 10. 620 con nuôi từ 30-49 con / hộ, chiếm 2,55%, số hộ nuôi trên 50 con / hộ chỉ chiếm 0,78%.

Đã xuất hiện các chuỗi chăn nuôi dê, cừu. Cụ thể như sau, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ dê, cừu của cơ sở Triệu Tín ở Ninh Thuận liên kết với 40 hộ nuôi nhưng chỉ đầu tư 50% con giống chứ không đầu tư thức ăn. Sau 5-6 tháng nuôi sẽ thu mua lại theo giá thị trường và tính lãi trên giá trị đầu tư. Cơ sở Triệu Tín liên kết với Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM sản xuất các sản phẩm từ dê, cừu như: thịt dê ép mềm, thịt dê sấy khô, thịt cừu hun khói, thịt cừu khô tẩm gia vị, khô cừu. dẻo, bông gòn … Đầu ra của doanh nghiệp là giết mổ tại lò, sản phẩm thịt tươi sống xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Dê, cừu sống được xuất đi Ninh Bình, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng …

Ngoài ra, chuỗi giá trị này còn có 03 chủ cơ sở giết mổ dê, cừu như: Cơ sở giết mổ Bích Huyền tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm liên kết với hơn 100 hộ chăn nuôi và 5 thương lái. Các chủ cơ sở giết mổ liên kết với các hộ nuôi, thương lái để tìm nguồn hàng đáp ứng nhu cầu cung ứng của cơ sở. Trong chuỗi giá trị này, chủ cơ sở giết mổ và thương lái sẽ cung cấp cừu giống ban đầu cho mỗi hộ từ 10 – 30 con với trọng lượng 10 – 15kg / con theo giá thị trường và thu lãi từ 2 – 3%. /tháng. Sau thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng, thương lái và chủ lò mổ khi xuất bán sẽ thu mua lại con giống của người chăn nuôi và thanh toán tiền sau khi trừ cả vốn lẫn lãi. Người chăn nuôi lãi từ 0,5-0,6 triệu đồng / con.

Để phục vụ nhu cầu tiêu thụ thịt dê, cừu đang tăng nhanh của nước ta, năm 2018, nước ta đã nhập khẩu 525.600 kg từ một số nước như Australia, Newzealand …

Xem thêm:  Mẫu nghị quyết (Quyết định) về chủ trương đầu tư dự án đầu tư công

PV

Để phát triển đàn dê, cừu một cách bền vững, PGS.TS. PGS.TS Hoàng Kim Giao – Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam (ảnh) lưu ý những điểm sau.

1. Giống

Chọn lọc, thuần hóa các giống dê, cừu trong nước hiện có trên cơ sở xây dựng, củng cố các vùng chăn nuôi của địa phương. Đề xuất xây dựng và hình thành các vùng chăn nuôi dê, cừu như sau: Vùng chăn nuôi dê sữa thịt tại: Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Nội (Hà Tây cũ), Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh; Tây Ninh, Vũng Tàu; Vùng chăn nuôi dê thịt, dê sữa tại: Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre, các tỉnh Tây Nguyên; Vùng chăn nuôi dê thịt tại: Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Lạng Sơn, Hà Giang, Bắc Giang …

Định hướng chọn lọc, cải tạo và thuần hóa để trong khoảng 25-30 năm tới Việt Nam sẽ có những giống dê, cừu cao sản, phù hợp với điều kiện sinh thái của Việt Nam.

Xây dựng các dự án, chương trình có sự hỗ trợ của Nhà nước để đẩy nhanh việc cải tạo, lai tạo các giống bò hiện có trong nước và nhập một số giống chuyên sữa thịt trên thế giới.

Lựa chọn lợn đực giống tốt (đực thuần, đực lai) với các chỉ tiêu cụ thể cho từng loại, vùng, miền. Phổ biến rộng rãi và nhanh chóng các giống lợn đực giống trên để người chăn nuôi sử dụng nhảy, giao phối trực tiếp với dê đực giống địa phương. Cũng có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo ở những cơ sở chăn nuôi có điều kiện. Thường xuyên thay đổi, trao đổi đực giống giữa các vùng, các địa phương để tránh đồng nhất.

2. Thức ăn

Tạo nguồn thức ăn thô xanh đầy đủ cho dê, cừu trên cơ sở trồng các loại cỏ, cây mà dê, cừu thích ăn; Xây dựng khẩu phần ăn tiêu chuẩn phù hợp với từng giống dê, cừu và phù hợp với các giai đoạn phát triển sinh lý khác nhau của chúng.

Bổ sung thức ăn tinh phù hợp với nhu cầu sinh lý của vật nuôi. Khuyến khích sử dụng thức ăn TMR cho tất cả các loài động vật trừ động vật còn non đang bú sữa. Tạo các khu, bãi chăn thả dê, cừu. Ngoài việc thu nạp và kiếm ăn, dê và cừu còn kích thích khả năng sinh sản của chúng.

3. Thuốc thú y

Chấp hành tốt Luật Thú y kể cả không gian và thời gian.

4. Đào tạo kỹ thuật và chuyển giao công nghệ

Phân loại đào tạo để quá trình đào tạo sát với thực tế hơn và hiệu quả đào tạo thu được sẽ cao hơn. Phân loại đào tạo theo: (+) đối tượng đào tạo (+) Nội dung đào tạo (+) Thời gian đào tạo.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên bắt buộc phải tuân thủ những gì họ đã được đào tạo và huấn luyện; học đi với hành, thậm chí phải “xử lý” cho người mới; kết hợp tốt giữa kỹ thuật và quản lý.

Xem thêm:  Cảm Âm Ngày Đầu Tiên Đi Học | Xuân Mai

Tổ chức các hội nghị, hội thảo để trao đổi, phổ biến nhanh các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; trao đổi kinh nghiệm, bài học kinh nghiệm từ thực tiễn cơ sở ở các địa phương.

5. Tổ chức sản xuất

Quy hoạch vùng chăn nuôi cho từng đối tượng chăn nuôi. Ví dụ: (1) Đàn dê tập trung nhiều ở miền núi phía Bắc; Duyên hải Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, có thể mở rộng và phát triển đàn dê ở Đông Nam Bộ; Tây Nguyên; vùng cao và đồi ở Đồng bằng sông Cửu Long; miền núi đồng bằng sông Hồng. (2) Cừu tập trung ở vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; Đông Nam; Tây Nguyên và một số nơi ở Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi Bắc Bộ.

– Quy hoạch đồng cỏ và đồng cỏ. Đồng cỏ và trảng cỏ ngoài tác dụng thu cỏ và khoáng chất còn tạo điều kiện cho con đực và con cái tiếp xúc với nhau để kích thích và tăng khả năng sinh sản.

– Quy hoạch lại chợ gia súc sống, cơ sở giết mổ dê, cừu. Có thể gộp lò giết mổ cừu, dê thành lò giết mổ trâu, bò, ngựa.

– Giữ nguyên các phương thức chăn nuôi hiện nay: Chăn nuôi nông hộ, chăn nuôi quảng canh; chăn nuôi, chăn nuôi trang trại, chăn nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cho phép chăn nuôi dưới mọi hình thức, miễn là: (+) Phát huy lợi thế tự nhiên, (+) Sử dụng có hiệu quả nguồn thức ăn và nguồn lao động tại chỗ, (+) Tùy theo điều kiện để tăng quy mô đàn đồng thời áp dụng khoa học và tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, (+) Tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

– Tổ chức liên doanh, liên kết, hình thành hợp tác xã, câu lạc bộ chăn nuôi dê, cừu. Khuyến khích đăng ký xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu. Tổ chức các cuộc thi, triển lãm, hội chợ thương mại vật nuôi.

– Quản lý theo hệ thống: theo chuỗi sản phẩm thịt dê, cừu; sữa dê, cừu trên cơ sở truy xuất nguồn gốc nếu sản phẩm có sự cố.

– Xây dựng chính sách khuyến khích, tạo điều kiện để mọi người dân, tổ chức tham gia phát triển chăn nuôi dê…

PV

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cần những bước đi vững chắc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cần những bước đi vững chắc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cần những bước đi vững chắc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cần những bước đi vững chắc” được đăng bởi vào ngày 2021-11-03 23:59:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button