Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu

Bài thơ về mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ về mùa thu với những cảm nhận rất đỗi tinh tế và bình dị về mùa thu. Qua bài viết Cảm nhận về khổ thơ đầu bài thơ Sang thu, chúng ta sẽ hiểu được cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi bắt gặp những tín hiệu rất đỗi thân quen của mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.

Chủ đề: Cảm nhận về khổ thơ đầu của tác phẩm Sang thu

Mục lục bài viết:
I. Đề cương chi tiết
II. Bài văn mẫu

Cảm ơn bạn đã trở lại trường lần đầu tiên

Cảm nhận về khổ thơ đầu của tác phẩm Sang thu

I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ đầu bài thơ Sang thu (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, cuộc sống đời thường.
– “Bài ca mùa thu” là tác phẩm anh viết về bức tranh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.
– Khổ thơ đầu là những dấu hiệu, sự thay đổi của đất trời và cảm xúc của tác giả khi nhận ra thu.

2. Thân bài:

một. Tín hiệu cho mùa thu:

Tác giả sử dụng những hình ảnh bình dị, gần gũi như: hương ổi, gió se và sương để báo hiệu mùa thu đến.

– Hương ổi – đặc trưng của mùa thu:
+ Hương vị gắn liền với làng quê Việt Nam.
+ “Phà”: hương ổi quyện trong gió, lan tỏa trong không gian.

– Không khí của mùa thu được miêu tả qua “gió heo may” – những cơn gió se lạnh.

– Không gian bị sương mù bao phủ: “Sương giăng qua ngõ”
+ Từ “từ từ”: cố tình đi chậm lại.
+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa: sương như đang cố ý bay lượn, chuyển động chậm rãi, lan tỏa khắp không gian.

b. Ý kiến ​​của tác giả:

– Bất ngờ, ngạc nhiên khi nhận ra những dấu hiệu của mùa thu: “chợt nhận ra”

– Ngỡ ngàng, bối rối trước diện mạo của mùa thu:
+ Phương thức từ “dường như”: biểu thị sự phỏng đoán, không chắc chắn.
+ Phép điệp từ “dường như” kết hợp với điệp ngữ báo mùa thu đến – “mùa thu đã về” thể hiện sự ngỡ ngàng, bỡ ngỡ, bối rối của nhà thơ khi mùa thu đến.

c. Đặc điểm nghệ thuật:

– Sử dụng thể thơ năm chữ súc tích.
– Sử dụng các biện pháp tu từ, từ ngữ đặc biệt.
– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi.

3. Kết luận:

– Đoạn thơ tái hiện một bức tranh đầu thu thật yên bình của làng quê Việt Nam.
– Đoạn thơ đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng thơ ca Việt Nam.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài Sang thu (Chuẩn)

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, cảnh đời thường. Tác phẩm “Bài ca mùa thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu đặc sắc của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ. Khổ đầu của bài thơ miêu tả những dấu hiệu thay đổi của đất trời và cảm xúc của tác giả khi chợt nhận ra mùa thu đã đến.

Đất trời một năm có bốn mùa xuân hạ, thu, đông nhưng dường như mùa thu là mùa được nhà thơ ưu ái đặc biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, anh đã vẽ nên bức tranh mùa thu với những nét vẽ rất độc đáo, mang đậm hương vị đồng bằng Bắc Bộ:

“Chợt nhận ra hương ổi
Tung bay trong gió “

Ổi là một loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó tượng trưng cho mùa thu, gợi nhớ đến đêm rằm với những món ăn đầy màu sắc. Vào khoảnh khắc giao mùa trong sáng, nhà thơ chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang bay trong gió thu se lạnh. Từ “chợt” gợi cảm giác bất chợt, chợt gặp một điều gì đó vô cùng quen thuộc, nhưng ở đây là “hương ổi” chín đang lặng lẽ lan tỏa vào làn gió mới se lạnh. Sau đó, động từ “pha” được đặt ở đầu câu gợi tả hương ổi quấn quýt trong không gian. Những hương thơm ấy thường được gió nâng niu, mang đi trong từng con ngõ, nhưng ở đây, hương ổi chín, hương đầu thu dường như đang chủ động “hít thở” mình trong cơn gió se lạnh thoảng qua. Hai động từ đó đặt ở đầu câu có thể hiện sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng của nhà thơ khi chợt nhận ra những dấu hiệu của đất trời mùa thu là hương ổi, gió heo may se lạnh? Tất cả những tín hiệu ấy hòa quyện vào nhau, chạm đến khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ để có thể mở lòng, đón nhận và tận hưởng cái chớm thu nơi đồng bằng Bắc Bộ này.

Không chỉ có “hương ổi”, mà còn có “gió may”, mùa thu mang theo làn sương mờ ảo: “Sương giăng qua ngõ”. Bài thơ đã đạt đến độ tinh tế khi nhân hoá hình ảnh sương thu. Làn sương ấy không nồng nàn mà dịu dàng, e ấp như một cô thiếu nữ mới lớn. Sương “đi” qua ngõ mà cũng cố tình đi chậm lại, cố tình “sên” một chút, có phải đang chờ đợi điều gì không? Đường làng, ngõ xóm bị bao trùm bởi màn sương mờ ảo. Tất cả cảnh vật đều lặng im trong làn sương mù ấy, không có bất cứ chuyển động nào ngoài những bước chân chậm rãi, lặng lẽ của sương thu. Nó gợi cho ta nhớ về một làng quê thanh bình. Tất cả khung cảnh trong đó đều lung linh, huyền ảo nhưng cũng rất mộc mạc, giản dị dưới làn sương mờ ảo ảo.

Đọc ba câu thơ đầu, người ta như cảm nhận được sự chuyển động rất chậm của mùa thu đang thay đổi. Mọi thứ đều mơ hồ, “hương ổi”, “gió thở”, “sương mai” khiến lòng người như mơ hồ. Và chính tác giả cũng phải thốt lên trong sự bối rối và ngập ngừng: “Dường như mùa thu đã đến”. Không phải là câu khẳng định, mà là câu hỏi lòng nhà thơ: Thu về chưa em? Mùa thu đến từ khi nào, từ khoảnh khắc nào? Đó là sự hoài nghi, chút bối rối của nhà thơ khi cảm nhận thời khắc giao mùa của đất trời.

Trong thơ Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy một không khí mùa thu đậm đặc, da diết:

“Nước ao lạnh trong vắt,
Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ xíu teo tóp.
Những con sóng xanh biếc theo những con sóng hơi lăn tăn,
Những chiếc lá vàng khẽ đung đưa trong gió.
Mây bay lượn trên bầu trời xanh “

(Bộ sưu tập thuốc lá)

Hay như câu: “Đây mùa thu tới, mùa thu tới” (Đây mùa thu đến – Xuân Diệu) – một lời thông báo về sự xuất hiện của mùa thu. Trong thơ Hữu Thỉnh, ta thấy một sự ngập ngừng, ngập ngừng khó tả bởi tình cảm của ông vừa kín đáo, sâu sắc nhưng cũng rất tinh tế.

Khổ thơ đầu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh vỏn vẹn hai mươi chữ đã mang đến cho người đọc những cảm nhận riêng biệt về một mùa thu đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với đó, nghệ thuật nhân hóa được sử dụng rất tài tình khiến ta cảm nhận được những dấu ấn của đất trời và những xúc cảm tinh tế của nhà thơ khi đất trời vào thu. Ngôn ngữ thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thơ giàu sức gợi cũng làm nên thành công của khổ thơ này.

Bài thơ đã mang đến cho chúng ta một bức tranh đầu thu bình dị của làng quê yên bình. “Ngày mai” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn học dân tộc về mùa thu. Trải qua bao thế hệ, nó vẫn là một trong những tác phẩm về mùa thu hay nhất của văn học Việt Nam.

——KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx
Từ hè sang thu là khoảng thời gian đất trời có vô vàn sự thay đổi và nhà thơ Hữu Thỉnh đã tinh tế nắm bắt và gửi gắm qua tác phẩm Sang thu. Hãy cùng tìm hiểu bài thơ Sang thu đặc sắc này qua các bài viết sau: Suy nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thuCảm nhận của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang thuHãy phân tích cảm hứng sâu sắc và tinh tế của Hữu Thỉnh trong bài Sang thu.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu” bạn nhé.

Xem thêm:  Giải Bài 5 trang 141 SGK Hóa 12

Bài viết “Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu” được đăng bởi vào ngày 2022-04-25 05:39:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #đầu #bài #Sang #Thu

Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ về mùa thu với những cảm nhận rất tinh tế và bình dị về mùa thu. Thông qua bài viết Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu, chúng ta sẽ hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi bắt gặp những tín hiệu rất đỗi thân thuộc của mùa thu vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, đời sống thường ngày.– “Sang thu” là tác phẩm ông viết về bức tranh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.– Khổ 1 là những dấu hiệu, chuyển biến của đất trời cùng những cảm xúc của tác giả khi nhận ra thu về.
2. Thân bài:
a. Tín hiệu báo hiệu mùa thu về:
Tác giả sử dụng các hình ảnh bình dị, gần gũi như: hương ổi, gió se và sương để để báo hiệu mùa thu về
–  Hương ổi – đặc trưng của mùa thu:+ Hương vị gắn với làng quê Việt Nam.+ “Phả”: hương ổi  quấn quyện vào gió, lan tỏa trong không gian.
– Không khí mùa thu được khắc họa qua “gió se” – những cơn gió se se lạnh.
– Không gian được bao trùm bởi màn sương: “Sương chùng chình qua ngõ”+ Từ láy “chùng chình”: cố ý chậm lại.+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa: sương như cố ý lững lờ, di chuyển chậm chạp, giăng mắc khắp không gian. 
b. Cảm nhận của tác giả:
– Bất ngờ, ngạc nhiên khi nhận ra dấu hiệu của mùa thu: “bỗng nhận ra”
– Ngỡ ngàng, băn khoăn trước sự xuất hiện của thu:+ Tình thái từ “hình như”: chỉ sự phỏng đoán, chưa chắc chắn.+ Tình thái từ “hình như” kết hợp với lời thông báo về sự xuất hiện của thu –  “thu đã về” cho thấy sự ngỡ ngàng, không dám tin, sự bối rối của nhà thơ khi thu sang. 
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng thể thơ năm chữ hàm súc.– Sử dụng biện pháp tu từ, các từ láy đặc sắc.– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi.
3. Kết bài:
– Đoạn thơ đã cho thấy bức tranh đầu thu của làng quê Việt rất yên bình.– Bài thơ đã góp phần làm phong phú kho tàng thơ ca Việt Nam.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
Hữu Thỉnh là nhà thơ viết khá nhiều về con người, thiên nhiên, về những cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Sang thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ rất đặc sắc. Khổ thơ đầu bài thơ đã gợi tả những dấu hiệu biến chuyển của đất trời cùng cảm nhận của tác giả khi bất chợt nhận ra mùa thu đã về.
Một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thế nhưng dường như mùa thu là mùa mà các thi nhân dành cho nó một sự ưu ái riêng biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ lên bức tranh mùa thu về bằng những nét vẽ hết sức đặc sắc, mang đậm phong vị của vùng đồng bằng Bắc Bộ:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Ổi là thức quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó đại diện cho mùa thu, gợi nhắc đến đêm rằm trung thu với những mâm cỗ rực rỡ sắc màu. Vào khoảnh khắc buổi sáng giao mùa, nhà thơ bỗng bất chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang chờn vờn trong gió thu se lạnh. Từ “bỗng” gợi lên một cảm giác đột ngột, bất chợt bắt gặp một điều gì đó vô cùng quen thuộc, mà ở đây là “hương ổi” chín đang lặng lẽ lan tỏa vào trong làn gió mới se se lạnh. Rồi tiếp đó là động từ “phả” được đặt ở ngay đầu câu đã khắc họa hương ổi quấn quýt trong không gian. Những mùi hương thường được gió nâng niu, cuốn đi theo từng làn vậy mà ở đây, “hương ổi” chín, hương vị đầu tiên của mùa thu dường như lại đang chủ động “phả” mình vào làn gió lạnh đang lướt qua. Hai động từ đó được đặt ở đầu câu phải chăng thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của nhà thơ khi bất chợt nhận ra những tín hiệu của mùa thu đất trời là hương ổi, là làn gió se lạnh và khô? Tất cả những tín hiệu ấy hoà với nhau, chạm tới những khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ để ông vừa kịp mở lòng, đón lấy và tận hưởng khoảnh khắc bắt đầu của mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ này.
Không chỉ có “hương ổi”, có “gió se”, mùa thu con mang tới những màn sương mù mờ ảo: “Sương chùng chình qua ngõ”. Câu thơ đã đạt tới mức tinh tế khi nhân hoá hình ảnh sương thu. Màn sương ấy không mạnh mẽ bao trùm mà nhẹ nhàng, e thẹn như một cô gái mới lớn. Sương “đi” qua ngõ mà còn cố tình chậm lại, cố tình “chùng chình” một chút, phải chăng là đang chờ mong một điều gì đó? Đường làng, ngõ xóm được bao quanh bởi một màn sương mờ ảo. Tất cả cảnh vật đều lặng im trong màn sương ấy, không hề có bất cứ chuyển động nào ngoài những bước đi chầm chậm, lặng lẽ của sương thu. Nó gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê nông thôn thật yên bình. Tất cả những cảnh vật trong đó đều lung linh, kì diệu nhưng cũng thật mộc mạc, giản dị dưới làn sương mờ hư ảo.
Đọc ba câu thơ đầu, người ta như cảm nhận được sự vận động rất chậm rãi của mùa thu đang chuyển mình. Mọi thứ đều mờ hồ không rõ, “hương ổi”, “gió se”, “sương”, nó khiến cho lòng người dường như cũng mơ hồ không rõ. Và chính tác giả cũng phải thốt lên trong sự mơ hồ, lưỡng lự rằng: “Hình như thu đã về”. Không phải là một câu khẳng định, đó là một câu hỏi lòng tự hỏi lòng của nhà thơ rằng: thu liệu đã về chưa? Thu đã về từ bao giờ, từ khoảnh khắc nào? Đó là sự hoài nghi, là chút bối rối của thi nhân khi cảm nhận thời khắc chuyển giao của đất trời.
Ở thơ của Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy được một sự mạnh mẽ, một không khí mùa thu đậm đặc:
“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”
(Thu điếu)
Hay như : “Đây mùa thu tới, mùa thu tới” (Đây mùa thu tới – Xuân Diệu) – một lời thông báo về sự xuất hiện của thu. Thì trong thơ Hữu Thỉnh, ta lại thấy một sự do dự, ngập ngừng khó tả bởi cảm nhận của ông là sự kín đáo, thâm trầm mà cũng rất tinh tế.
Khổ thơ đầu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh chỉ với hai mươi chữ nhưng lại mang tới cho người đọc những cảm nhận riêng biệt về một mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với đó là nghệ thuật nhân hoá được sử dụng hết sức tài tình khiến cho ta cảm nhận được những dấu hiệu của trời đất cùng những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi đất trời vào thu. Ngôn ngữ thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thơ giàu sức gợi cũng làm nên thành công cho khổ thơ này.
Đoạn thơ đã mang tới cho ta một bức tranh đầu thu bình dị của một làng quê yên bình. “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú kho tàng những bài thơ về mùa thu của văn học nước nhà. Trải qua nhiều thế hệ nhưng nó vẫn luôn là một trong những tác phẩm mùa thu hay nhất của nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx Từ hạ sang thu là lúc mà đất trời có muôn vàn những biến chuyển và nhà thơ Hữu Thỉnh đã tinh tế năm bắt nó và gửi gắm qua tác phẩm Sang thu của mình. Cùng tìm hiểu về bài thơ Sang thu đặc sắc này thông qua các bài viết: Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Phân tích cảm hứng thu sâu sắc và tinh tế của Hữu thỉnh trong bài Sang thu.

Xem thêm:  Lý thuyết Vật lý 10 Bài 11. Lực hấp dẫn. Định luật vạn vật hấp dẫn

#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #đầu #bài #Sang #Thu

Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ về mùa thu với những cảm nhận rất tinh tế và bình dị về mùa thu. Thông qua bài viết Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu, chúng ta sẽ hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi bắt gặp những tín hiệu rất đỗi thân thuộc của mùa thu vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, đời sống thường ngày.– “Sang thu” là tác phẩm ông viết về bức tranh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.– Khổ 1 là những dấu hiệu, chuyển biến của đất trời cùng những cảm xúc của tác giả khi nhận ra thu về.
2. Thân bài:
a. Tín hiệu báo hiệu mùa thu về:
Tác giả sử dụng các hình ảnh bình dị, gần gũi như: hương ổi, gió se và sương để để báo hiệu mùa thu về
–  Hương ổi – đặc trưng của mùa thu:+ Hương vị gắn với làng quê Việt Nam.+ “Phả”: hương ổi  quấn quyện vào gió, lan tỏa trong không gian.
– Không khí mùa thu được khắc họa qua “gió se” – những cơn gió se se lạnh.
– Không gian được bao trùm bởi màn sương: “Sương chùng chình qua ngõ”+ Từ láy “chùng chình”: cố ý chậm lại.+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa: sương như cố ý lững lờ, di chuyển chậm chạp, giăng mắc khắp không gian. 
b. Cảm nhận của tác giả:
– Bất ngờ, ngạc nhiên khi nhận ra dấu hiệu của mùa thu: “bỗng nhận ra”
– Ngỡ ngàng, băn khoăn trước sự xuất hiện của thu:+ Tình thái từ “hình như”: chỉ sự phỏng đoán, chưa chắc chắn.+ Tình thái từ “hình như” kết hợp với lời thông báo về sự xuất hiện của thu –  “thu đã về” cho thấy sự ngỡ ngàng, không dám tin, sự bối rối của nhà thơ khi thu sang. 
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng thể thơ năm chữ hàm súc.– Sử dụng biện pháp tu từ, các từ láy đặc sắc.– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi.
3. Kết bài:
– Đoạn thơ đã cho thấy bức tranh đầu thu của làng quê Việt rất yên bình.– Bài thơ đã góp phần làm phong phú kho tàng thơ ca Việt Nam.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
Hữu Thỉnh là nhà thơ viết khá nhiều về con người, thiên nhiên, về những cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Sang thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ rất đặc sắc. Khổ thơ đầu bài thơ đã gợi tả những dấu hiệu biến chuyển của đất trời cùng cảm nhận của tác giả khi bất chợt nhận ra mùa thu đã về.
Một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thế nhưng dường như mùa thu là mùa mà các thi nhân dành cho nó một sự ưu ái riêng biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ lên bức tranh mùa thu về bằng những nét vẽ hết sức đặc sắc, mang đậm phong vị của vùng đồng bằng Bắc Bộ:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Ổi là thức quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó đại diện cho mùa thu, gợi nhắc đến đêm rằm trung thu với những mâm cỗ rực rỡ sắc màu. Vào khoảnh khắc buổi sáng giao mùa, nhà thơ bỗng bất chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang chờn vờn trong gió thu se lạnh. Từ “bỗng” gợi lên một cảm giác đột ngột, bất chợt bắt gặp một điều gì đó vô cùng quen thuộc, mà ở đây là “hương ổi” chín đang lặng lẽ lan tỏa vào trong làn gió mới se se lạnh. Rồi tiếp đó là động từ “phả” được đặt ở ngay đầu câu đã khắc họa hương ổi quấn quýt trong không gian. Những mùi hương thường được gió nâng niu, cuốn đi theo từng làn vậy mà ở đây, “hương ổi” chín, hương vị đầu tiên của mùa thu dường như lại đang chủ động “phả” mình vào làn gió lạnh đang lướt qua. Hai động từ đó được đặt ở đầu câu phải chăng thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của nhà thơ khi bất chợt nhận ra những tín hiệu của mùa thu đất trời là hương ổi, là làn gió se lạnh và khô? Tất cả những tín hiệu ấy hoà với nhau, chạm tới những khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ để ông vừa kịp mở lòng, đón lấy và tận hưởng khoảnh khắc bắt đầu của mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ này.
Không chỉ có “hương ổi”, có “gió se”, mùa thu con mang tới những màn sương mù mờ ảo: “Sương chùng chình qua ngõ”. Câu thơ đã đạt tới mức tinh tế khi nhân hoá hình ảnh sương thu. Màn sương ấy không mạnh mẽ bao trùm mà nhẹ nhàng, e thẹn như một cô gái mới lớn. Sương “đi” qua ngõ mà còn cố tình chậm lại, cố tình “chùng chình” một chút, phải chăng là đang chờ mong một điều gì đó? Đường làng, ngõ xóm được bao quanh bởi một màn sương mờ ảo. Tất cả cảnh vật đều lặng im trong màn sương ấy, không hề có bất cứ chuyển động nào ngoài những bước đi chầm chậm, lặng lẽ của sương thu. Nó gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê nông thôn thật yên bình. Tất cả những cảnh vật trong đó đều lung linh, kì diệu nhưng cũng thật mộc mạc, giản dị dưới làn sương mờ hư ảo.
Đọc ba câu thơ đầu, người ta như cảm nhận được sự vận động rất chậm rãi của mùa thu đang chuyển mình. Mọi thứ đều mờ hồ không rõ, “hương ổi”, “gió se”, “sương”, nó khiến cho lòng người dường như cũng mơ hồ không rõ. Và chính tác giả cũng phải thốt lên trong sự mơ hồ, lưỡng lự rằng: “Hình như thu đã về”. Không phải là một câu khẳng định, đó là một câu hỏi lòng tự hỏi lòng của nhà thơ rằng: thu liệu đã về chưa? Thu đã về từ bao giờ, từ khoảnh khắc nào? Đó là sự hoài nghi, là chút bối rối của thi nhân khi cảm nhận thời khắc chuyển giao của đất trời.
Ở thơ của Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy được một sự mạnh mẽ, một không khí mùa thu đậm đặc:
“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”
(Thu điếu)
Hay như : “Đây mùa thu tới, mùa thu tới” (Đây mùa thu tới – Xuân Diệu) – một lời thông báo về sự xuất hiện của thu. Thì trong thơ Hữu Thỉnh, ta lại thấy một sự do dự, ngập ngừng khó tả bởi cảm nhận của ông là sự kín đáo, thâm trầm mà cũng rất tinh tế.
Khổ thơ đầu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh chỉ với hai mươi chữ nhưng lại mang tới cho người đọc những cảm nhận riêng biệt về một mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với đó là nghệ thuật nhân hoá được sử dụng hết sức tài tình khiến cho ta cảm nhận được những dấu hiệu của trời đất cùng những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi đất trời vào thu. Ngôn ngữ thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thơ giàu sức gợi cũng làm nên thành công cho khổ thơ này.
Đoạn thơ đã mang tới cho ta một bức tranh đầu thu bình dị của một làng quê yên bình. “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú kho tàng những bài thơ về mùa thu của văn học nước nhà. Trải qua nhiều thế hệ nhưng nó vẫn luôn là một trong những tác phẩm mùa thu hay nhất của nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx Từ hạ sang thu là lúc mà đất trời có muôn vàn những biến chuyển và nhà thơ Hữu Thỉnh đã tinh tế năm bắt nó và gửi gắm qua tác phẩm Sang thu của mình. Cùng tìm hiểu về bài thơ Sang thu đặc sắc này thông qua các bài viết: Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Phân tích cảm hứng thu sâu sắc và tinh tế của Hữu thỉnh trong bài Sang thu.

Xem thêm:  Kịch bản lễ tổng kết năm học trường Mầm non

#Cảm #nhận #về #khổ #thơ #đầu #bài #Sang #Thu

Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ về mùa thu với những cảm nhận rất tinh tế và bình dị về mùa thu. Thông qua bài viết Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu, chúng ta sẽ hiểu được những cảm nhận tinh tế của nhà thơ khi bắt gặp những tín hiệu rất đỗi thân thuộc của mùa thu vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Đề bài: Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu
I. Dàn ý Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, đời sống thường ngày.– “Sang thu” là tác phẩm ông viết về bức tranh mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ.– Khổ 1 là những dấu hiệu, chuyển biến của đất trời cùng những cảm xúc của tác giả khi nhận ra thu về.
2. Thân bài:
a. Tín hiệu báo hiệu mùa thu về:
Tác giả sử dụng các hình ảnh bình dị, gần gũi như: hương ổi, gió se và sương để để báo hiệu mùa thu về
–  Hương ổi – đặc trưng của mùa thu:+ Hương vị gắn với làng quê Việt Nam.+ “Phả”: hương ổi  quấn quyện vào gió, lan tỏa trong không gian.
– Không khí mùa thu được khắc họa qua “gió se” – những cơn gió se se lạnh.
– Không gian được bao trùm bởi màn sương: “Sương chùng chình qua ngõ”+ Từ láy “chùng chình”: cố ý chậm lại.+ Tác giả đã sử dụng biện pháp nhân hóa: sương như cố ý lững lờ, di chuyển chậm chạp, giăng mắc khắp không gian. 
b. Cảm nhận của tác giả:
– Bất ngờ, ngạc nhiên khi nhận ra dấu hiệu của mùa thu: “bỗng nhận ra”
– Ngỡ ngàng, băn khoăn trước sự xuất hiện của thu:+ Tình thái từ “hình như”: chỉ sự phỏng đoán, chưa chắc chắn.+ Tình thái từ “hình như” kết hợp với lời thông báo về sự xuất hiện của thu –  “thu đã về” cho thấy sự ngỡ ngàng, không dám tin, sự bối rối của nhà thơ khi thu sang. 
c. Đặc sắc nghệ thuật:
– Sử dụng thể thơ năm chữ hàm súc.– Sử dụng biện pháp tu từ, các từ láy đặc sắc.– Ngôn ngữ thơ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi.
3. Kết bài:
– Đoạn thơ đã cho thấy bức tranh đầu thu của làng quê Việt rất yên bình.– Bài thơ đã góp phần làm phong phú kho tàng thơ ca Việt Nam.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về khổ thơ đầu bài Sang Thu (Chuẩn)
Hữu Thỉnh là nhà thơ viết khá nhiều về con người, thiên nhiên, về những cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Sang thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ rất đặc sắc. Khổ thơ đầu bài thơ đã gợi tả những dấu hiệu biến chuyển của đất trời cùng cảm nhận của tác giả khi bất chợt nhận ra mùa thu đã về.
Một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, thế nhưng dường như mùa thu là mùa mà các thi nhân dành cho nó một sự ưu ái riêng biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ lên bức tranh mùa thu về bằng những nét vẽ hết sức đặc sắc, mang đậm phong vị của vùng đồng bằng Bắc Bộ:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Ổi là thức quả quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó đại diện cho mùa thu, gợi nhắc đến đêm rằm trung thu với những mâm cỗ rực rỡ sắc màu. Vào khoảnh khắc buổi sáng giao mùa, nhà thơ bỗng bất chợt nhận ra mùi hương quen thuộc đang chờn vờn trong gió thu se lạnh. Từ “bỗng” gợi lên một cảm giác đột ngột, bất chợt bắt gặp một điều gì đó vô cùng quen thuộc, mà ở đây là “hương ổi” chín đang lặng lẽ lan tỏa vào trong làn gió mới se se lạnh. Rồi tiếp đó là động từ “phả” được đặt ở ngay đầu câu đã khắc họa hương ổi quấn quýt trong không gian. Những mùi hương thường được gió nâng niu, cuốn đi theo từng làn vậy mà ở đây, “hương ổi” chín, hương vị đầu tiên của mùa thu dường như lại đang chủ động “phả” mình vào làn gió lạnh đang lướt qua. Hai động từ đó được đặt ở đầu câu phải chăng thể hiện sự bất ngờ, ngạc nhiên đến ngỡ ngàng của nhà thơ khi bất chợt nhận ra những tín hiệu của mùa thu đất trời là hương ổi, là làn gió se lạnh và khô? Tất cả những tín hiệu ấy hoà với nhau, chạm tới những khứu giác nhạy bén của người nghệ sĩ để ông vừa kịp mở lòng, đón lấy và tận hưởng khoảnh khắc bắt đầu của mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ này.
Không chỉ có “hương ổi”, có “gió se”, mùa thu con mang tới những màn sương mù mờ ảo: “Sương chùng chình qua ngõ”. Câu thơ đã đạt tới mức tinh tế khi nhân hoá hình ảnh sương thu. Màn sương ấy không mạnh mẽ bao trùm mà nhẹ nhàng, e thẹn như một cô gái mới lớn. Sương “đi” qua ngõ mà còn cố tình chậm lại, cố tình “chùng chình” một chút, phải chăng là đang chờ mong một điều gì đó? Đường làng, ngõ xóm được bao quanh bởi một màn sương mờ ảo. Tất cả cảnh vật đều lặng im trong màn sương ấy, không hề có bất cứ chuyển động nào ngoài những bước đi chầm chậm, lặng lẽ của sương thu. Nó gợi cho chúng ta hình ảnh về một làng quê nông thôn thật yên bình. Tất cả những cảnh vật trong đó đều lung linh, kì diệu nhưng cũng thật mộc mạc, giản dị dưới làn sương mờ hư ảo.
Đọc ba câu thơ đầu, người ta như cảm nhận được sự vận động rất chậm rãi của mùa thu đang chuyển mình. Mọi thứ đều mờ hồ không rõ, “hương ổi”, “gió se”, “sương”, nó khiến cho lòng người dường như cũng mơ hồ không rõ. Và chính tác giả cũng phải thốt lên trong sự mơ hồ, lưỡng lự rằng: “Hình như thu đã về”. Không phải là một câu khẳng định, đó là một câu hỏi lòng tự hỏi lòng của nhà thơ rằng: thu liệu đã về chưa? Thu đã về từ bao giờ, từ khoảnh khắc nào? Đó là sự hoài nghi, là chút bối rối của thi nhân khi cảm nhận thời khắc chuyển giao của đất trời.
Ở thơ của Nguyễn Khuyến hay Xuân Diệu, ta thấy được một sự mạnh mẽ, một không khí mùa thu đậm đặc:
“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo,Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo.Sóng biếc theo làn hơi gợn tí,Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo.Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt”
(Thu điếu)
Hay như : “Đây mùa thu tới, mùa thu tới” (Đây mùa thu tới – Xuân Diệu) – một lời thông báo về sự xuất hiện của thu. Thì trong thơ Hữu Thỉnh, ta lại thấy một sự do dự, ngập ngừng khó tả bởi cảm nhận của ông là sự kín đáo, thâm trầm mà cũng rất tinh tế.
Khổ thơ đầu bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh chỉ với hai mươi chữ nhưng lại mang tới cho người đọc những cảm nhận riêng biệt về một mùa thu nơi đồng bằng Bắc Bộ. Cùng với đó là nghệ thuật nhân hoá được sử dụng hết sức tài tình khiến cho ta cảm nhận được những dấu hiệu của trời đất cùng những cảm xúc tinh tế của nhà thơ khi đất trời vào thu. Ngôn ngữ thơ trong sáng, mộc mạc, giản dị cùng những hình ảnh thơ giàu sức gợi cũng làm nên thành công cho khổ thơ này.
Đoạn thơ đã mang tới cho ta một bức tranh đầu thu bình dị của một làng quê yên bình. “Sang thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã góp phần làm phong phú kho tàng những bài thơ về mùa thu của văn học nước nhà. Trải qua nhiều thế hệ nhưng nó vẫn luôn là một trong những tác phẩm mùa thu hay nhất của nền văn học Việt Nam.
—————-HẾT—————–
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-kho-tho-dau-bai-sang-thu-69341n.aspx Từ hạ sang thu là lúc mà đất trời có muôn vàn những biến chuyển và nhà thơ Hữu Thỉnh đã tinh tế năm bắt nó và gửi gắm qua tác phẩm Sang thu của mình. Cùng tìm hiểu về bài thơ Sang thu đặc sắc này thông qua các bài viết: Cảm nghĩ của em về 2 câu thơ cuối bài Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang thu, Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu, Phân tích cảm hứng thu sâu sắc và tinh tế của Hữu thỉnh trong bài Sang thu.

Back to top button