Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Dưới đây là bài văn mẫu Bình luận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về giá trị của đoạn trích, vẻ đẹp của nhân vật và rút ra cho mình kinh nghiệm viết bài cảm nhận.

Chủ đề: Nhận xét về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Mục lục bài viết:
I. Lập dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

cảm ơn sự hỗ trợ của bạn

Nhận xét về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Dàn ý Cảm ơn bạnghét đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.
– Giới thiệu đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

2. Cơ thể

một. Lục Vân Tiên đánh trộm

– Hoàn cảnh: Trên đường về thăm cha mẹ gặp chuyện bất bình: Phong Lai bọn cướp hoành hành.
– Lời nói: dặn dò, dặn dò “đừng có thói làm điều dại dột hại người.
– Hành động: “bẻ gậy làm gậy”, “xông pha”, “phân tranh đúng sai” => dũng cảm, quyết đoán, không màng tâm tư.
– Kết quả: tiêu diệt nhóm anh hùng, tiêu diệt thủ lĩnh của đảng phái Phong Lai.
=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách hào hiệp, dũng cảm, vị tha.

b. Cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

– Cách xưng hô “cô – tôi”: đo.

– Hoạt động:
+ Tò mò hỏi “Ai đang khóc trong ô tô này?”
+ Thương cảm cho hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên nghe mà đau lòng”.
+ Ngăn Nguyệt Nga không ra “Đợi đã, đừng ngồi đó”.
=> Tri thức, lễ độ, là nét đẹp trong cách ứng xử của bậc trượng phu.
+ Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Người đừng mong người trả ơn”.
=> Vẻ đẹp về phẩm chất: tính đa nghi, coi tiền tài, danh vọng là bên ngoài hình thể.

c. Mỹ thuật

– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối thơ tự sự.
Ngôn ngữ rất đơn giản và hàng ngày.
– Khắc họa nhân vật qua lời nói và hành động.

3. Kết luận

Xác nhận lại giá trị đoạn mã.

II. Bài văn mẫu Cảm ơn bạnghét đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ lớn của nền văn học Việt Nam nửa sau thế kỉ XIX. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như “Chạy giặc”, “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”, “Đường Hạ – Từ Mẫu”,… Đặc biệt, một trong những sản phẩm thị phi đánh dấu sự thành công trong sự nghiệp của ông phải kể đến “Lục Vân Tiên ”, tác phẩm được coi là viên ngọc sáng của văn học, truyền tải những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ tái hiện thành công hình tượng người anh hùng chính nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.

Truyện thơ Lục Vân Tiên ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 19, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình tượng Lục Vân Tiên mang bản lĩnh của người anh hùng trong thiên hạ, nhân vật trung tâm của truyện. Đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một đoạn trích hay của tác phẩm.

Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên giúp đỡ người hoạn nạn.

“Vân Tiên ghé bên,
Bẻ gậy làm gậy, nhằm làng lao vào ”

Trên đường về quê thăm cha mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình tức thì: giặc Phong Lai hoành hành. Với bản lĩnh của một anh hùng, Vân Tiên không thể làm ngơ, bỏ mặc chàng, chàng không ngần ngại, không màng đến sự an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ một gốc cây bên đường làm vũ khí đánh cướp. Mọi người.

“Kêu lên,” Hãy trấn áp đảng độc ác,
Đừng có thói quen làm trò ngu dân ”.

Trong lời khuyên của Lục Vân Tiên thể hiện lòng trung nghĩa của một đấng nam nhi khi gặp chuyện bất bình. “Bạo đảng tặc” – những kẻ hung bạo, chuyên làm việc đáng ngờ, Lục Vân Tiên đã ngăn cản hành động hại người tốt của chúng. Không chỉ buông những lời trách móc cần phải dừng lại, hành động của Lục Vân Tiên còn thể hiện ý thức công bằng, bảo vệ nhân dân của mình. Hình ảnh người thanh niên một mình chống cây bên đường gây rối, xông vào cướp bóc được tác giả khắc họa rất đẹp, anh như một dũng tướng, chủ trận đánh như Triệu Tử bảo vệ thành Đằng Đằng:

“Vân Tiên miêu tả mâu thuẫn giữa đúng và sai,
Giống như việc Triệu Tử làm vỡ vòng Đăng Đăng vậy.
Bốn phía đều vỡ vụn …
Tất cả đều ném gươm giáo và tìm đường chạy ”.

Bằng những hành động mạnh mẽ, quyết đoán, Lục Vân Tiên đã đánh bại nhóm anh hùng và tiêu diệt tên cầm đầu đảng Phong Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện phẩm chất hào hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.

Đánh bại “ong vò vẽ”, Vân Tiên đến nhà thăm hỏi nạn nhân. Nghe những lời cảm ơn của cô hầu Kim Liên, chắc anh cũng đoán được người ngồi trong xe là cô đài các nên nói:

“Đừng ngồi đó, đừng ra ngoài,
Cô ấy là con gái, con là con trai ”.

Hành động ngăn cản “Chờ một chút đừng ngồi đó” thể hiện đức tính tốt của cậu học sinh mang họ Lục. Anh hiểu rõ nguyên tắc “trọng nam khinh nữ” và dành sự tôn trọng cao nhất cho đối phương – quý cô đang ngồi trên xe. Có thể thấy, vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ được thể hiện qua những việc làm nhân đức mà còn thể hiện qua lời nói, đức tính tốt. Cách xưng hô “cô – ta” và hành động ngăn Nguyệt Nga bước ra thể hiện thái độ lễ phép của một người lễ phép, có học thức, là nét đẹp trong cách cư xử của một đấng nam nhi.

Trước những việc làm chính đáng và những lời động viên ân cần, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng bày tỏ lòng biết ơn và biết ơn. Nhưng với Vân Tiên, hành động giết “giặc dốt” là xuất phát từ lòng nhân ái, không kiếm chuyện đền đáp, đền ơn đáp nghĩa. Chính vì vậy khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý muốn ăn cơm, anh đã thẳng thừng từ chối:

”Vân Tiên nghe vậy bật cười:
Làm ơn đi, thấy người ta trả ơn có dễ không?
Bây giờ động lượng đã rõ ràng về nguồn,
Nào ai tính toán thiệt hơn làm gì.
Hãy nhớ từ trái nghĩa của người bất thiện,
Nó cũng không phải là anh hùng để được như vậy. “

Với Lục Vân Tiên, người anh hùng trong thiên hạ càng phải sợ mất mát, càng phải làm sao để mong người mang ơn mình. Anh coi việc mình làm là chính đáng và nên làm, không mưu cầu danh lợi, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong một tràng cười sảng khoái “Có dễ dàng mong đợi ai đó trả ơn không?” Cùng với lời khẳng định “Làm người như thế nào cũng không hổ là anh hùng” đã thể hiện được khí phách và phẩm chất đáng khâm phục của Lục Vân Tiên.

Bằng cách sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc, kết hợp với lối thơ tự sự, ngôn ngữ rất giản dị đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc họa chân thực người anh hùng Lục Vân Tiên. Qua lời nói, hành động, cốt cách của nhân vật được thể hiện rõ nét. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” giữa trần gian. Anh là người đại diện cho công lý và truyền tải ước mơ của mọi người về một anh hùng chính nghĩa, người hành động để cứu sống thế giới.

—–KẾT THÚC—–

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx
Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em học sinh cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Phân tích những phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt NgaPhân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên kể về vụ cướp cứu Kiều Nguyệt NgaVẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, nghĩa khí qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” bạn nhé.

Xem thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 2 năm 2021 – 2022 (Sách mới)

Bài viết “Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” được đăng bởi vào ngày 2022-05-12 10:04:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
#Cảm #nhận #về #đoạn #trích #Lục #Vân #Tiên #cứu #Kiều #Nguyệt #Nga

Dưới đây là bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cùng tham khảo để hiểu hơn về giá trị đoạn trích, vẻ đẹp nhân vật và đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận.
Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.– Giới thiệu trích đoạn “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.
2. Thân bài
a. Lục Vân Tiên đánh cướp
– Hoàn cảnh: Trên đường trở về thăm cha mẹ, gặp chuyện bất bình: Đám cướp Phong Lai đang hoành hành.– Lời nói: khuyên bảo, cảnh cáo “chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.– Hành động: “bẻ cây làm gậy”, “nhằm đàng xông vô”, “tả đột hữu xung” => dũng cảm, dứt khoát, không nề hà.– Kết quả: đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai.=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm, vị nghĩa vong thân.
b. Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga
– Cách xưng hô “nàng – ta”: mực thước.
– Hành động:+ Ân cần hỏi thăm “Ai than khóc ở trong xe này?”+ Đồng cảm với hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên nghe nói động lòng”.+ Can ngăn Nguyệt Nga bước ra “Khoan khoan ngồi đó chớ ra”.=> Hiểu biết, lịch thiệp, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.+ Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.=> Nét đẹp trong phẩm chất: trượng nghĩa, coi tiền bạc, công danh là ngoài thân.
c. Nghệ thuật
– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ.– Ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường.– Khắc hoạ nhân vật qua lời nói, hành động.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn trích.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Hà- Từ Mậu,…Đặc biệt, một trong những thị phẩm đánh dấu thành công của ông trong sự nghiệp phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm được xem là viên ngọc sáng của văn học, gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ thành công tái hiện hình tượng người anh hùng trượng nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.
Truyện thơ Lục Vân Tiên được ra đời vào khoảng những năm 50 của thế kỷ XIX, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình ảnh Lục Vân Tiên mang trong mình cốt cách của người anh hùng trong thiên hạ là nhân vật trung tâm truyện. Đoạn trích”Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một trích đoạn hay của tác phẩm.
Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên ra tay tương trợ người hoạn nạn:.
“Vân Tiên ghé lại bên đàng,Bẻ cây làm gậy, nhằm làng xông vô”
Trên đường trở về quê thăm bố mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình trước mắt: Lũ giặc Phong Lai hoành hành. Với nghĩa khí của người anh hùng, Vân Tiên không thể nào làm ngơ, bỏ mặc, chàng chẳng chút mảy may do dự, chẳng nề hà đến an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ cây bên đường làm vũ khí đánh lũ cướp cứu người.
“Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ,Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.”
Trong lời khuyên bảo của Lục Vân Tiên thể hiện được nghĩa khí của một bậc trượng phu khi thấy việc bất bình. “Bớ đảng hung hồ”- những kẻ hung bạo, chuyên làm việc hồ đồ, Lục Vân Tiên đã can ngăn hành động mưu hại dân lành của chúng. Không chỉ buông lời trách móc, cần ngăn, hành động của Lục Vân Tiên cũng thể hiện nghĩa khí chính nghĩa, bảo vệ nhân dân mình. Hình ảnh chàng trai một mình với cây bên đường làm gâỵ , xông vào bọn cướp được tác giả khắc họa thật đẹp đẽ, chàng như một dũng tướng làm chủ chiến trận của mình như Triệu Tử phòng vòng vây Đương Dang:
“Vân Tiên tả đột hữu xung,Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.Lâu la bốn phía vỡ tan…Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.”
Bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, Lục Vân Tiên đã đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.
Đánh tan “lũ kiến chòm ong”, Vân Tiên tìm đến hỏi thăm người bị hại. Nghe lời cảm tạ cất lên từ cô gái hầu Kim Liên, chàng hẳn đã đoán được người ngồi trong xe là một tiểu thư đài các, bèn buông lời :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,Nàng là phận gái ta là phận trai.”
Hành động ngăn cản “Khoan khoan ngồi đó chớ ra” thể hiện tính cách tốt đẹp của chàng thư sinh họ Lục. Chàng hiểu rõ đạo lý “nam nữ thụ thụ bất thân” và dành sự tôn trọng cao nhất của mình dành cho đối phương- vị tiểu thư khuê các đang ngồi trong xe. Có thể thấy vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua hành động nghĩa khí mà còn thể hiện qua lời nói, tính cách tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “nàng – ta” cùng hành động cần ngăn Nguyệt Nga bước ra thể hiện thái độ lịch sự của một người lịch thiệp, gia giáo, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.
Trước hành động chính nghĩa và những lời động viên dịu dàng, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng ngỏ ý cảm tạ, đền ơn cho trọn. Nhưng với Vân Tiên, việc ra tay diệt “hung đồ” là xuất phát từ lòng hiệp nghĩa, chứ không mong cầu chuyện đền đáp, trả ơn. Vì vậy mà khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý đến ăn, chàng thẳng từ chối đầy dứt khoát:
“Vân Tiên nghe nói liền cười:Làm ơn há dễ trông người trả ơn?Nay đà rõ đặng nguồn cơn,Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.Nhớ câu kiến ngãi bất vi,Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”
Với Lục Vân Tiên, người anh hùng trong thiên hạ nào phải sợ đo thiệt hơn, nào phải làm để trông mong người chịu ơn mình trả nghĩa. Chàng coi việc mình làm là chính đáng, nên làm, không mong cầu danh vọng tiền tài, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong tiếng cười hào sảng “Làm ơn há dễ trông người trả ơn?” cùng lời khẳng định “Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” đã cho thấy cái khí phách cùng phẩm chất trượng nghĩa đáng khâm phục nơi Lục Vân Tiên.
Bằng việc sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ, cùng ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc hoạ nên người anh hùng Lục Vân Tiên vô cùng chân thực. Qua lời nói, hành động, cốt cách của nhân vật được thể hiện rõ. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong thiên hạ. Chàng là đại diện cho chính nghĩa và gửi gắm ước mơ của nhân dân về một người anh hùng trượng nghĩa, hành hiệp cứu đời trong thiên hạ.
————–HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên để kể lại việc đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Xem thêm:  Lý thuyết Vật lý 10 Tổng kết chương I. Động học chất điểm

#Cảm #nhận #về #đoạn #trích #Lục #Vân #Tiên #cứu #Kiều #Nguyệt #Nga

Dưới đây là bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cùng tham khảo để hiểu hơn về giá trị đoạn trích, vẻ đẹp nhân vật và đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận.
Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.– Giới thiệu trích đoạn “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.
2. Thân bài
a. Lục Vân Tiên đánh cướp
– Hoàn cảnh: Trên đường trở về thăm cha mẹ, gặp chuyện bất bình: Đám cướp Phong Lai đang hoành hành.– Lời nói: khuyên bảo, cảnh cáo “chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.– Hành động: “bẻ cây làm gậy”, “nhằm đàng xông vô”, “tả đột hữu xung” => dũng cảm, dứt khoát, không nề hà.– Kết quả: đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai.=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm, vị nghĩa vong thân.
b. Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga
– Cách xưng hô “nàng – ta”: mực thước.
– Hành động:+ Ân cần hỏi thăm “Ai than khóc ở trong xe này?”+ Đồng cảm với hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên nghe nói động lòng”.+ Can ngăn Nguyệt Nga bước ra “Khoan khoan ngồi đó chớ ra”.=> Hiểu biết, lịch thiệp, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.+ Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.=> Nét đẹp trong phẩm chất: trượng nghĩa, coi tiền bạc, công danh là ngoài thân.
c. Nghệ thuật
– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ.– Ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường.– Khắc hoạ nhân vật qua lời nói, hành động.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn trích.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Hà- Từ Mậu,…Đặc biệt, một trong những thị phẩm đánh dấu thành công của ông trong sự nghiệp phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm được xem là viên ngọc sáng của văn học, gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ thành công tái hiện hình tượng người anh hùng trượng nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.
Truyện thơ Lục Vân Tiên được ra đời vào khoảng những năm 50 của thế kỷ XIX, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình ảnh Lục Vân Tiên mang trong mình cốt cách của người anh hùng trong thiên hạ là nhân vật trung tâm truyện. Đoạn trích”Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một trích đoạn hay của tác phẩm.
Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên ra tay tương trợ người hoạn nạn:.
“Vân Tiên ghé lại bên đàng,Bẻ cây làm gậy, nhằm làng xông vô”
Trên đường trở về quê thăm bố mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình trước mắt: Lũ giặc Phong Lai hoành hành. Với nghĩa khí của người anh hùng, Vân Tiên không thể nào làm ngơ, bỏ mặc, chàng chẳng chút mảy may do dự, chẳng nề hà đến an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ cây bên đường làm vũ khí đánh lũ cướp cứu người.
“Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ,Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.”
Trong lời khuyên bảo của Lục Vân Tiên thể hiện được nghĩa khí của một bậc trượng phu khi thấy việc bất bình. “Bớ đảng hung hồ”- những kẻ hung bạo, chuyên làm việc hồ đồ, Lục Vân Tiên đã can ngăn hành động mưu hại dân lành của chúng. Không chỉ buông lời trách móc, cần ngăn, hành động của Lục Vân Tiên cũng thể hiện nghĩa khí chính nghĩa, bảo vệ nhân dân mình. Hình ảnh chàng trai một mình với cây bên đường làm gâỵ , xông vào bọn cướp được tác giả khắc họa thật đẹp đẽ, chàng như một dũng tướng làm chủ chiến trận của mình như Triệu Tử phòng vòng vây Đương Dang:
“Vân Tiên tả đột hữu xung,Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.Lâu la bốn phía vỡ tan…Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.”
Bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, Lục Vân Tiên đã đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.
Đánh tan “lũ kiến chòm ong”, Vân Tiên tìm đến hỏi thăm người bị hại. Nghe lời cảm tạ cất lên từ cô gái hầu Kim Liên, chàng hẳn đã đoán được người ngồi trong xe là một tiểu thư đài các, bèn buông lời :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,Nàng là phận gái ta là phận trai.”
Hành động ngăn cản “Khoan khoan ngồi đó chớ ra” thể hiện tính cách tốt đẹp của chàng thư sinh họ Lục. Chàng hiểu rõ đạo lý “nam nữ thụ thụ bất thân” và dành sự tôn trọng cao nhất của mình dành cho đối phương- vị tiểu thư khuê các đang ngồi trong xe. Có thể thấy vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua hành động nghĩa khí mà còn thể hiện qua lời nói, tính cách tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “nàng – ta” cùng hành động cần ngăn Nguyệt Nga bước ra thể hiện thái độ lịch sự của một người lịch thiệp, gia giáo, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.
Trước hành động chính nghĩa và những lời động viên dịu dàng, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng ngỏ ý cảm tạ, đền ơn cho trọn. Nhưng với Vân Tiên, việc ra tay diệt “hung đồ” là xuất phát từ lòng hiệp nghĩa, chứ không mong cầu chuyện đền đáp, trả ơn. Vì vậy mà khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý đến ăn, chàng thẳng từ chối đầy dứt khoát:
“Vân Tiên nghe nói liền cười:Làm ơn há dễ trông người trả ơn?Nay đà rõ đặng nguồn cơn,Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.Nhớ câu kiến ngãi bất vi,Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”
Với Lục Vân Tiên, người anh hùng trong thiên hạ nào phải sợ đo thiệt hơn, nào phải làm để trông mong người chịu ơn mình trả nghĩa. Chàng coi việc mình làm là chính đáng, nên làm, không mong cầu danh vọng tiền tài, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong tiếng cười hào sảng “Làm ơn há dễ trông người trả ơn?” cùng lời khẳng định “Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” đã cho thấy cái khí phách cùng phẩm chất trượng nghĩa đáng khâm phục nơi Lục Vân Tiên.
Bằng việc sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ, cùng ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc hoạ nên người anh hùng Lục Vân Tiên vô cùng chân thực. Qua lời nói, hành động, cốt cách của nhân vật được thể hiện rõ. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong thiên hạ. Chàng là đại diện cho chính nghĩa và gửi gắm ước mơ của nhân dân về một người anh hùng trượng nghĩa, hành hiệp cứu đời trong thiên hạ.
————–HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên để kể lại việc đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Xem thêm:  Ag3PO4 kết tủa màu gì?

#Cảm #nhận #về #đoạn #trích #Lục #Vân #Tiên #cứu #Kiều #Nguyệt #Nga

Dưới đây là bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cùng tham khảo để hiểu hơn về giá trị đoạn trích, vẻ đẹp nhân vật và đúc rút cho bản thân kinh nghiệm làm văn cảm nhận.
Đề bài: Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu chung về tác giả Nguyễn Đình Chiểu, tác phẩm “Lục Vân Tiên”.– Giới thiệu trích đoạn “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”.
2. Thân bài
a. Lục Vân Tiên đánh cướp
– Hoàn cảnh: Trên đường trở về thăm cha mẹ, gặp chuyện bất bình: Đám cướp Phong Lai đang hoành hành.– Lời nói: khuyên bảo, cảnh cáo “chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.– Hành động: “bẻ cây làm gậy”, “nhằm đàng xông vô”, “tả đột hữu xung” => dũng cảm, dứt khoát, không nề hà.– Kết quả: đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai.=> Chiến thắng của Lục Vân Tiên đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó bộc lộ tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm, vị nghĩa vong thân.
b. Cuộc trò chuyện giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga
– Cách xưng hô “nàng – ta”: mực thước.
– Hành động:+ Ân cần hỏi thăm “Ai than khóc ở trong xe này?”+ Đồng cảm với hoàn cảnh của Kiều Nguyệt Nga “Vân Tiên nghe nói động lòng”.+ Can ngăn Nguyệt Nga bước ra “Khoan khoan ngồi đó chớ ra”.=> Hiểu biết, lịch thiệp, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.+ Từ chối ý muốn trả ơn của Nguyệt Nga: “Làm ơn há dễ trông người trả ơn”.=> Nét đẹp trong phẩm chất: trượng nghĩa, coi tiền bạc, công danh là ngoài thân.
c. Nghệ thuật
– Thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ.– Ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường.– Khắc hoạ nhân vật qua lời nói, hành động.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn trích.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)
Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của văn học Việt Nam nửa cuối thế kỉ XIX. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị như Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc, Dương Hà- Từ Mậu,…Đặc biệt, một trong những thị phẩm đánh dấu thành công của ông trong sự nghiệp phải kể đến “Lục Vân Tiên”, tác phẩm được xem là viên ngọc sáng của văn học, gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao đẹp. Đặc biệt, đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” không chỉ thành công tái hiện hình tượng người anh hùng trượng nghĩa Lục Vân Tiên mà còn thể hiện ước mơ của nhà văn Nguyễn Đình Chiểu về người anh hùng.
Truyện thơ Lục Vân Tiên được ra đời vào khoảng những năm 50 của thế kỷ XIX, được viết bằng chữ Nôm với 2082 câu thơ lục bát. Trong tác phẩm, hình ảnh Lục Vân Tiên mang trong mình cốt cách của người anh hùng trong thiên hạ là nhân vật trung tâm truyện. Đoạn trích”Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” là một trích đoạn hay của tác phẩm.
Mở đầu đoạn trích là cảnh Lục Vân Tiên ra tay tương trợ người hoạn nạn:.
“Vân Tiên ghé lại bên đàng,Bẻ cây làm gậy, nhằm làng xông vô”
Trên đường trở về quê thăm bố mẹ, Lục Vân Tiên gặp phải chuyện bất bình trước mắt: Lũ giặc Phong Lai hoành hành. Với nghĩa khí của người anh hùng, Vân Tiên không thể nào làm ngơ, bỏ mặc, chàng chẳng chút mảy may do dự, chẳng nề hà đến an nguy của bản thân mà nhanh chóng bẻ cây bên đường làm vũ khí đánh lũ cướp cứu người.
“Kêu rằng: “Bớ đảng hung đồ,Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.”
Trong lời khuyên bảo của Lục Vân Tiên thể hiện được nghĩa khí của một bậc trượng phu khi thấy việc bất bình. “Bớ đảng hung hồ”- những kẻ hung bạo, chuyên làm việc hồ đồ, Lục Vân Tiên đã can ngăn hành động mưu hại dân lành của chúng. Không chỉ buông lời trách móc, cần ngăn, hành động của Lục Vân Tiên cũng thể hiện nghĩa khí chính nghĩa, bảo vệ nhân dân mình. Hình ảnh chàng trai một mình với cây bên đường làm gâỵ , xông vào bọn cướp được tác giả khắc họa thật đẹp đẽ, chàng như một dũng tướng làm chủ chiến trận của mình như Triệu Tử phòng vòng vây Đương Dang:
“Vân Tiên tả đột hữu xung,Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.Lâu la bốn phía vỡ tan…Đều quăng gươm giáo tìm đàng chạy ngay.”
Bằng những hành động mạnh mẽ, dứt khoát, Lục Vân Tiên đã đánh tan bầy lũ hùng đồ, tiêu diệt tên đầu đảng Phong Lai. Chiến thắng của chàng đã khẳng định sức mạnh của chính nghĩa, qua đó thể hiện tính cách nghĩa hiệp, dũng cảm của Lục Vân Tiên.
Đánh tan “lũ kiến chòm ong”, Vân Tiên tìm đến hỏi thăm người bị hại. Nghe lời cảm tạ cất lên từ cô gái hầu Kim Liên, chàng hẳn đã đoán được người ngồi trong xe là một tiểu thư đài các, bèn buông lời :
“Khoan khoan ngồi đó chớ ra,Nàng là phận gái ta là phận trai.”
Hành động ngăn cản “Khoan khoan ngồi đó chớ ra” thể hiện tính cách tốt đẹp của chàng thư sinh họ Lục. Chàng hiểu rõ đạo lý “nam nữ thụ thụ bất thân” và dành sự tôn trọng cao nhất của mình dành cho đối phương- vị tiểu thư khuê các đang ngồi trong xe. Có thể thấy vẻ đẹp của Lục Vân Tiên không chỉ thể hiện qua hành động nghĩa khí mà còn thể hiện qua lời nói, tính cách tốt đẹp của chàng. Cách xưng hô “nàng – ta” cùng hành động cần ngăn Nguyệt Nga bước ra thể hiện thái độ lịch sự của một người lịch thiệp, gia giáo, là nét đẹp trong lối ứng xử của bậc trượng phu.
Trước hành động chính nghĩa và những lời động viên dịu dàng, ân cần của Lục Vân Tiên, Kiều Nguyệt Nga không khỏi xúc động, nàng ngỏ ý cảm tạ, đền ơn cho trọn. Nhưng với Vân Tiên, việc ra tay diệt “hung đồ” là xuất phát từ lòng hiệp nghĩa, chứ không mong cầu chuyện đền đáp, trả ơn. Vì vậy mà khi nghe Nguyệt Nga ngỏ ý đến ăn, chàng thẳng từ chối đầy dứt khoát:
“Vân Tiên nghe nói liền cười:Làm ơn há dễ trông người trả ơn?Nay đà rõ đặng nguồn cơn,Nào ai tính thiệt so hơn làm gì.Nhớ câu kiến ngãi bất vi,Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.”
Với Lục Vân Tiên, người anh hùng trong thiên hạ nào phải sợ đo thiệt hơn, nào phải làm để trông mong người chịu ơn mình trả nghĩa. Chàng coi việc mình làm là chính đáng, nên làm, không mong cầu danh vọng tiền tài, phú quý. Câu hỏi tu từ bật lên trong tiếng cười hào sảng “Làm ơn há dễ trông người trả ơn?” cùng lời khẳng định “Làm người thế ấy cũng phi anh hùng” đã cho thấy cái khí phách cùng phẩm chất trượng nghĩa đáng khâm phục nơi Lục Vân Tiên.
Bằng việc sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc kết hợp với lối văn tự sự thơ, cùng ngôn ngữ hết sức giản dị và đời thường, Nguyễn Đình Chiểu đã khắc hoạ nên người anh hùng Lục Vân Tiên vô cùng chân thực. Qua lời nói, hành động, cốt cách của nhân vật được thể hiện rõ. Qua đó, ta thấy Lục Vân Tiên mang vẻ đẹp của một người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong thiên hạ. Chàng là đại diện cho chính nghĩa và gửi gắm ước mơ của nhân dân về một người anh hùng trượng nghĩa, hành hiệp cứu đời trong thiên hạ.
————–HẾT—————
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-doan-trich-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-69426n.aspx Qua bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, các em cũng đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về đoạn trích. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo thêm bài: Phân tích phẩm chất tốt đẹp của Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên để kể lại việc đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, Vẻ đẹp của người anh hùng tài hoa, dũng cảm, trọng nghĩa khinh tài qua đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Back to top button