Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Bài soạn Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được bức tranh thiên nhiên mùa xuân và cảnh sắc đất trời khi chuyển mùa từ hạ sang thu được thể hiện qua 2 bài thơ. Qua đó có thể thấy được tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.

Chủ đề: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong bài Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

Mục lục bài viết:
I. Đề cương chi tiết
II. Bài văn mẫu

cảm ơn vì vẻ đẹp tự nhiên của bạn trong việc mua và bán nho

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong bài Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu

I. Dàn ý Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên trong bài Xuân thu nhỏ (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Xuân nhỏ, Sang thu.
– Dẫn đến đối tượng cảm nhận: Hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong 2 bài thơ.

2. Thân bài:

một. Bức tranh thiên nhiên xứ Huế qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:

– Bức tranh đẹp về mùa xuân xứ Huế:
+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh nổi bật như hoa lá, chim muông, sông nước, bầu trời để gợi về mùa xuân.
+ Nhà thơ đặt từ “mầm” ở đầu câu thơ: tạo cảm giác ngỡ ngàng, mùa xuân đến bất chợt.
+ Tiếng chim sơn ca – sứ giả của mùa xuân đang cất lên tiếng hát rộn ràng.
+ Từ “ơi” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ: gợi lên sự tha thiết, trìu mến.
+ “Từng giọt lá long lanh”: Tiếng chim trên cao gọi xuân dường như cô đọng lại thành những giọt mật xuân rơi xuống đất.
+ Nhà thơ đã nâng niu, nâng niu từng giọt → nghệ thuật chuyển hoá tình cảm: mùa xuân là một thực thể hữu hình mà con người có thể sờ, nắm, nếm.
=> Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, tràn đầy sức sống.

b. Bức tranh chuyển mùa từ hạ sang thu qua bài thơ Sang thu:

– Bức tranh đầu thu quê hương đồng bằng Bắc Bộ hiện lên qua những tín hiệu rõ nét:
+ “Hương ổi”: lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ.
+ Từ “chợt”: gợi tả cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp hương ổi chín.
+ “Gió biển”: gió lạnh khô ráo, không còn cái oi bức của mùa hạ.
+ “Sương”: sương sớm giăng khắp xóm.
+ Từ láy: tả hành động cố ý làm chậm sương → Nhà thơ đã nhân hoá làn sương khiến chúng như có hồn.
→ Những dấu hiệu rõ rệt của mùa thu khiến nhà thơ xúc động, ngỡ ngàng, không tin vào chính mình “hình như mùa thu đã đến”.

– Vẻ đẹp của thiên nhiên mùa thu:
+ Hình ảnh dòng sông: chảy chầm chậm, “dìu dặt”, từ tốn, thong thả.
+ Đối lập là hình ảnh đàn chim đang “hối hả” chuẩn bị vào Nam tránh rét.
+ Hai từ tượng hình “dễ dãi”, “vội vã”: thể hiện sự đối lập của vạn vật khi mùa thu sang.
+ Hình ảnh “mây mùa hạ”: là sự liên tưởng, nhân cách hoá độc đáo của nhà thơ.
+ “Mây mùa hạ” như luyến tiếc cái nóng nực của mùa hạ nên chỉ “chen chân” vào mùa thu.

– Hình ảnh thiên nhiên: Thu sang nhưng còn nắng hè, mưa giông đã nguôi ngoai.

c. Đánh giá chung:

– Hai bài thơ là một bức tranh thiên nhiên đất nước vô cùng tươi đẹp.
– Chứa đựng trong đó là tình yêu thiên nhiên, quê hương đất nước của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.

3. Kết luận:

– Nêu tóm tắt giá trị của hai bài thơ.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà thơ. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng đã đóng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam hai bài thơ rất hay về thiên nhiên: “Mùa xuân nho nhỏ” và “Bài ca mùa thu”. Hai bài thơ, hai cung bậc cảm xúc nhưng có chung niềm cảm hứng và tình yêu đối với thiên nhiên đất nước được thể hiện qua những hình ảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp.

Nếu bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì bài thơ “Bài ca mùa thu” của Hữu Thỉnh lại viết về khoảnh khắc giao lưu. mùa từ hè sang thu. Tuy cùng viết về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi bài thơ đều có những nét độc đáo riêng.

Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết về mùa xuân tươi đẹp ở Huế. Ngay mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh mùa xuân tươi đẹp:

“Lớn lên giữa dòng sông xanh
Một bông hoa màu tím
Oh larks
Hát mà vang
Từng giọt long lanh
Tôi đặt tay cảm hứng “

Thanh Hải không chọn cách tả mùa xuân ở Huế một cách chi tiết, anh chỉ dùng một vài nét vẽ để vẽ nên bức tranh mùa xuân của mình. Đó là bông hoa nhỏ “tím ngắt” “mọc” giữa “sông xuân”, là tiếng chim “họa mi” ríu rít trên bầu trời cao rộng. Tất cả đều gợi lên hình ảnh một mùa xuân tươi vui, rộn ràng.

Ngay dòng đầu tiên của bài thơ, nhà thơ đã cố ý đặt từ “mầm” ở đầu câu thơ để nhấn mạnh sự bất ngờ, ngỡ ngàng của những dấu hiệu của mùa xuân khi chúng xuất hiện. Hoa “tím biếc” có phải là bèo tây trôi nhẹ trên dòng sông Hương xanh biếc, là biểu tượng của xứ Huế thân yêu? Và những chú chim “hót hòn họt” – những con chim báo hiệu của mùa xuân đang cất cao tiếng hót vui mừng đón mùa xuân đến. Từ “ơi” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ như một tiếng gọi tha thiết, thân thương của loài chim đang hót. Bài ca dao ấy khiến nhà thơ xúc động, ngậm ngùi quở trách:

“Tiếng hát vang trời”

Tiếng khèn đó nghe thật đậm đà hương vị xứ Huế. Tiếng chim trên cao kêu xuân dường như ngưng tụ, lắng đọng, tạo thành những giọt mật của mùa xuân, của thiên nhiên đất trời rơi xuống lòng đất. Hay là cơn mưa xuân đang lất phất trong không gian ngập tràn sắc xuân? Nhưng dù là gì đi nữa cũng khiến nhà thơ Thanh Hải vô cùng xúc động và hồi hộp, đưa tay ra để “lấy” từng “giọt long lanh” ấy. Động tác “hứng” của nhà thơ nhẹ nhàng, uyển chuyển bởi nó chứa đựng sự nâng niu, trân trọng mà ông dành cho mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ông đã biến mùa xuân thành một thực thể hữu hình để cầm, nắm, sờ, nếm một cách thích thú.

Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ dựng lên trong tình yêu thiên nhiên tha thiết, muốn thưởng ngoạn mùa xuân ngay từ giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương Huế là những hình ảnh thiên nhiên gần gũi, thân thương và bình dị nhất.

Còn nhà thơ Hữu Thỉnh thì chọn viết về mùa thu. Bức tranh đầu thu của quê hương đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với những hình ảnh giản dị, mộc mạc và thân thương:

“Chợt nhận ra hương ổi
Tung tăng trong gió
Sương giăng qua ngõ
Thu dường như đã về “

Mùa thu đối với Hữu Thỉnh được gợi lên bởi những dấu hiệu rất đỗi thân quen: đó là hương ổi chín lan tỏa trong “gió thanh” mát rượi, sương mù giăng kín cả xóm làng. Ổi là loại quả quen thuộc của người Việt Nam, nó xuất hiện báo hiệu mùa thu của thiên nhiên, đất trời. Và “hương ổi” chính là thứ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ, để ông nhận ra mùa thu đến bất chợt:

“Chợt nhận ra hương ổi
Tung bay trong gió “

Từ “chợt” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ thể hiện cảm xúc bất ngờ, bất ngờ và ngỡ ngàng của nhà thơ khi chợt nhận ra hương “ổi” đang lan tỏa trong không khí. Đó là dấu hiệu của mùa thu, dấu hiệu sớm nhất, quen thuộc nhất, bên cạnh làn gió khô lạnh đang bao trùm khắp không gian.

Một dấu hiệu khác báo hiệu mùa thu sắp đến là làn sương mù đang “chầm chậm” đi qua ngõ. Động từ “ì ạch” diễn tả sự chậm chạp một cách có chủ ý. Nhà thơ đã nhân hoá làn sương mù để nó như có linh hồn. Nó đang chầm chậm đi qua từng con ngõ, báo hiệu trời đất chớm thu. Và chính lúc này, nhà thơ mới giật mình, giật mình nhận ra rằng:

“Thu dường như có về”.

Hữu Thỉnh đã nắm bắt một cách tinh tế những tín hiệu chớm thu của đất trời, đồng thời ông cũng thấy được sự thay đổi của thiên nhiên khi bước vào thu:

“River đang thoải mái
Chim bắt đầu vội vàng
Có những đám mây mùa hè
Hãy siết chặt một nửa của mình vào mùa thu “

Vào mùa thu, thiên nhiên mang một vẻ đẹp khác lạ. Nếu như mùa hè dòng sông ào ạt nước chảy thì nay nó êm đềm, “êm đềm”, chậm rãi, thong thả trôi trong bình yên. Những chú chim nhỏ mùa hè đã hót cả mùa, giờ đã “hối hả” chuẩn bị trốn giá rét. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập với hai từ tượng hình “dễ dãi”, “vội vã” để gợi tả sự đối lập của vạn vật khi sắc thu sang.

Nhưng điều đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên này chính là hình ảnh “những đám mây mùa hạ”. Đám mây ấy không còn mang hơi nóng của mùa hạ nhưng cũng không còn sự thanh thoát, nhẹ nhàng của mùa thu. Đám mây mùa hạ ấy dường như có tiếc nuối về mùa hạ mà chỉ “vắt một nửa sang mùa thu”. Đây là một hình ảnh miêu tả liên tưởng nhân hoá rất độc đáo trong các tác phẩm thơ về thiên nhiên Việt Nam!

Mùa thu đã đến, nhưng trời vẫn còn chút nắng. Những cơn mưa mùa hạ thoảng qua cũng đã dần nguôi ngoai. Ngay cả sấm sét cũng đã lắng xuống. Tất cả báo hiệu một mùa thu sắp đến:

“Còn lại bao nhiêu mặt trời?
Mưa đã ngớt
Sấm sét cũng ít ngạc nhiên hơn
Trên những cây cổ thụ “

Hai bài thơ tuy viết trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khắc họa hình ảnh thiên nhiên với tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết, nguồn cảm hứng dồi dào với cảnh sắc quê hương. Nếu Thanh Hải cho ta cảm giác về một mùa xuân thanh bình, rộn ràng của con người trong thời kỳ dựng nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm giác về một mùa thu thanh bình, mộc mạc và thân thuộc. Cả hai bài thơ đều mang đến cho người đọc những cảnh đẹp thiên nhiên khó quên của quê hương!

Hai bài thơ Sang thu và Mùa xuân nho nhỏ là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài hoa Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Hai bài thơ đã góp phần tạo nên những vần thơ đặc sắc nhất về thiên nhiên trong nền thơ ca Việt Nam.

——KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-trong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx
Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là hai bài thơ rất hay. Bài viết: Phân tích bài thơ Sang thuPhân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏPhân tích khổ thơ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về ý nghĩa cũng như những hình ảnh đẹp trong hai bài thơ đặc sắc này!

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu” bạn nhé.

Bài viết “Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 04:26:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
#Cảm #nhận #hình #ảnh #thiên #nhiên #trong #Mùa #xuân #nho #nhỏ #và #Sang #thu

Xem thêm:  Quyết định 45/QĐ-UBND - HoaTieu.vn

Bài văn Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu sẽ giúp các em cảm nhận được bức tranh thiên nhiên mùa xuân và khung cảnh đất trời khi chuyển từ hạ sang thu được thể hiện qua 2 thi phẩm. Qua đó thấy được tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.
Đề bài: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
I. Dàn ý Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Sang Thu.– Dẫn dắt đến đối tượng cần cảm nhận: Hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong 2 bài thơ.
2. Thân bài:
a. Bức tranh thiên nhiên xứ Huế qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:
– Bức tranh mùa xuân xứ Huế tươi đẹp:+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh chấm phá như hoa, chim, sông, bầu trời để gợi tả mùa xuân.+ Nhà thơ đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ: tạo cảm giác bất ngờ, mùa xuân đến bất chợt.+ Âm thanh chim “chiền chiện” – người đưa tin của mùa xuân thì đang ca hót rộn rã.+ Từ “ơi” được nhà thơ đặt lên đầu câu thơ: gợi lên sự tha thiết, thân thương.+ “Từng giọt long lanh rời” : Tiếng chim trên cao gọi xuân như đang cô đặc thành từng giọt mật của mùa xuân rơi xuống mặt đất.+ Nhà thơ đã đón lấy và nâng niu từng giọt → nghệ thuật chuyển đổi cảm giác: mùa xuân như một thực thể hữu hình, con người có thể chạm, nắm, nếm thử.=> Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống.
b. Bức tranh giao mùa từ hạ sang thu qua bài thơ Sang thu:
– Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên qua những tín hiệu rõ ràng:+ “Hương ổi”: đang lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ.+ Từ “bỗng”: diễn tả cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp mùi hương ổi chín thơm.+ “Gió se”: làn gió lạnh khô, không còn hơi nóng của mùa hạ.+ “Sương”: màn sương mù buổi sớm đang lan toả khắp ngõ xóm.+ Từ “chùng chình”: diễn tả hành động cố ý chậm lại của màn sương → Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến chúng như có linh hồn.→ Những dấu hiệu mùa thu rõ ràng khiến cho nhà thơ xúc động, bất ngỡ, không tin vào chính mình “hình như thu đã về”.
– Những vẻ đẹp của thiên nhiên mùa thu:+ Hình ảnh của con sông: chảy trôi lững lờ, “dềnh dàng”, chậm chạp và thong thả.+ Đối lập là hình ảnh của những chú chim “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.+ Hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã”: cho thấy sự đối lập của vạn vật khi thu sang.+ Hình ảnh của “đám mây mùa hạ”: là sự liên tưởng, nhân hoá độc đáo của nhà thơ.+ “Đám mây mùa hạ” dường như còn luyến tiếc cái nóng của mùa hạ nên mới chỉ “vắt nửa mình” sang mùa thu.
– Hình ảnh của thiên nhiên: Mùa thu sang nhưng vẫn còn những cơn nắng của mùa hạ, những cơn mưa và sấm đã vơi dần.
c. Đánh giá chung:
– Hai bài thơ là bức tranh thiên nhiên quê hương đất nước rất đẹp đẽ.– Chứa chan trong đó là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.
3. Kết bài:
– Khái quát lại giá trị của 2 bài thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi nhân. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam hai bài thơ về thiên nhiên rất hay đó là “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”. Hai bài thơ, hai cảm xúc nhưng lại chung nguồn cảm hứng và tình yêu với thiên nhiên đất nước được biểu hiện qua những hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ.
Nếu như bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước cùng những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì thi phẩm “Sang thu” của Hữu Thỉnh lại viết về khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Tuy cùng viết về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi thi phẩm lại có những nét đặc sắc riêng, độc đáo.
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết về mùa xuân tươi đẹp xứ Huế. Ngay trong phần mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp:
“Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng”
Thanh Hải đã không lựa chọn miêu tả chi tiết mùa xuân xứ Huế, ông chỉ sử dụng vài nét chấm phá để vẽ lên bức tranh mùa xuân của mình. Đó là một bông hoa nhỏ “tím biếc” “mọc ” lên giữa “dòng sông xuân”, đó là âm thanh chim “chiền chiện” đang ca hót líu lo giữa bầu trời cao rộng. Tất cả đều đang gợi lên hình ảnh về một mùa xuân tươi vui, rộn rã.
Ở ngay dòng thơ đầu tiên, nhà thơ đã cố ý đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ để nhấn mạnh sự đột ngột, bất ngờ của những dấu hiệu về mùa xuân khi xuất hiện. Đóa hoa “tím biếc” phải chăng là một đóa lục bình đang trôi nhẹ trên sông Hương xanh biếc, một biểu tượng của xứ sở Huế thân yêu? Và những chú chim “chiền chiện” – kẻ báo tin của mùa xuân thì đang cất lên những tiếng hót rộn rã mừng mùa xuân đang về. Từ “ơi” được nhà thơ đặt ngay đầu câu thơ như tiếng gọi tha thiết, thân thương với những chú chim đang ca hót. Tiếng hót ấy khiến cho nhà thơ phải bồi hồi, xúc động mà trách cứ trong niềm thương mền:
“Hót chi mà vang trời”
Lời trách cứ ấy nghe thật đậm phong vị của xứ Huế. Tiếng chim trên cao gọi mùa xuân như đang cô đặc lại, lắng xuống, tạo thành những giọt mật của mùa xuân, của thiên nhiên đất trời đang rơi xuống đất. Hay phải chăng đó là những giọt mưa xuân đang phấp phới bay trong không gian ngập sắc xuân? Nhưng dù đó là gì thì cũng khiến nhà thơ Thanh Hải vô cùng xúc động, bồi hồi mà đưa bàn tay “hứng” lấy từng “giọt long lanh” đó. Động tác “hứng” của nhà thơ thật nhẹ nhàng, uyển chuyển bởi nó chứa đựng sự nâng niu, trân trọng mà ông dành cho mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ông đã biến mùa xuân trở thành một thực thể hữu hình để cầm, nắm, chạm, nếm thử một cách thích thú.
Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ dựng lên trong tình yêu tha thiết với thiên nhiên, muốn tận hưởng mùa xuân từ những giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương xứ Huế của ông là những hình ảnh thiên nhiên gần gũi nhất, thân thương nhất, giản dị nhất.
Còn đối với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông lại chọn viết về mùa thu. Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với những hình ảnh thật giản dị, mộc mạc, thân thương:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã về”
Mùa thu đối với Hữu Thỉnh được gợi mở bằng những dấu hiệu thật quen thuộc: đó là hương ổi chín đang lan toả trong làn “gió se” lành lạnh, là màn sương mù bao phủ khắp xóm thôn. Ổi vốn là thức quả quen thuộc của người dân Việt Nam, nó xuất hiện để báo hiệu cho mùa thu của thiên nhiên, đất trời. Và “hương ổi” là thứ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ, để ông nhận ra sự xuất hiện đột ngột của mùa thu:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Từ “bỗng” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ cho thấy cảm giác đột ngột, bất ngờ, ngỡ ngàng của nhà thơ khi ông chợt nhận ra mùi thơm của “hương ổi” đang lan tỏa trong không khí. Đó là dấu hiệu của mùa thu, những dấu hiệu sớm nhất, quen thuộc nhất, thêm vào đó là làn gió se lạnh khô đang bao trùm lấy không gian.
Một dấu hiệu khác báo hiệu mùa thu về đó là màn sương mù đang “chùng chình” đi qua ngõ xóm. Động từ “chùng chình” diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý. Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến nó như có linh hồn. Nó đang chậm chạp đi qua từng ngõ nhỏ, báo hiệu sự chớm thu của đất trời. Và cũng chính lúc này, nhà thơ mới giật mình, thảng thốt mà nhận ra rằng:
“Hình như thu đã về”.
Hữu Thỉnh đã tinh tế nắm bắt những tín hiệu chớm thu của đất trời đồng thời ông cũng thấy những chuyển biến của thiên nhiên khi bước vào thu:
“Sông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Mùa thu, thiên nhiên lại mang một vẻ đẹp thật khác biệt. Nếu như dòng sông mùa hạ cuồn cuộn chảy những nước thì giờ đây nó lại dịu lại, “dềnh dàng”, chậm chạp, thong thả chảy trong êm đềm. Những chú chim nhỏ mùa hạ đã ca hót suốt mùa thì nay lại “vội vã” chuẩn bị để đi tránh rét. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập cùng hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” để diễn tả sự đối lập của vạn vật khi màu thu sang.
Nhưng đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên này phải kể tới hình ảnh “đám mây mùa hạ”. Đám mây ấy chẳng còn mang hơi nóng của mùa hạ nhưng cũng chưa hoàn toàn có được sự thanh thoát, nhẹ nhàng của mùa thu. Đám mây mùa hạ ấy hình như còn tiếc nuối điều gì với mùa hạ mà mới chỉ “vắt nửa mình sang thu”. Đây là hình ảnh miêu tả liên tưởng nhân hoá rất độc đáo trong các tác phẩm thi ca viết về thiên nhiên của Việt Nam!
Mùa thu đã sang thế nhưng đất trời vẫn còn hơi nắng. Những cơn mưa mùa hè bất chợ cũng đã dần vơi đi. Cả những tiếng sấm cũng đã dịu bớt. Tất cả đều báo hiệu một mùa thu đã sang:
“Vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đứng tuổi”
Hai bài thơ tuy được viết trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khắc hoạ hình ảnh của thiên nhiên cùng tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết, niềm cảm hứng dạt dào với cảnh sắc quê hương. Nếu như Thanh Hải cho ta cảm nhận một mùa xuân êm đềm, rộn rã của con người trong thời kì xây dựng đất nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm nhận về một mùa thu yên bình, dân dã, quen thuộc. Cả hai thi phẩm đều mang đến cho người đọc những cảnh sắc thiên nhiên quê hương đẹp đẽ, khó quên!
Hai bài thơ Sang thu và Mùa xuân nho nhỏ là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài năng Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Hai bài thơ đã góp phần vào những thi phẩm viết về thiên nhiên đặc sắc nhất trong thi đàn Việt Nam.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-trong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là hai bài thơ rất hay. Các bài viết: Phân tích bài thơ Sang thu, Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa cũng như những hình ảnh đẹp đẽ trong hai thi phẩm đặc sắc này!

Xem thêm:  Hướng dẫn số 01 ngày 28/9/2021

#Cảm #nhận #hình #ảnh #thiên #nhiên #trong #Mùa #xuân #nho #nhỏ #và #Sang #thu

Bài văn Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu sẽ giúp các em cảm nhận được bức tranh thiên nhiên mùa xuân và khung cảnh đất trời khi chuyển từ hạ sang thu được thể hiện qua 2 thi phẩm. Qua đó thấy được tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.
Đề bài: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
I. Dàn ý Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Sang Thu.– Dẫn dắt đến đối tượng cần cảm nhận: Hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong 2 bài thơ.
2. Thân bài:
a. Bức tranh thiên nhiên xứ Huế qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:
– Bức tranh mùa xuân xứ Huế tươi đẹp:+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh chấm phá như hoa, chim, sông, bầu trời để gợi tả mùa xuân.+ Nhà thơ đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ: tạo cảm giác bất ngờ, mùa xuân đến bất chợt.+ Âm thanh chim “chiền chiện” – người đưa tin của mùa xuân thì đang ca hót rộn rã.+ Từ “ơi” được nhà thơ đặt lên đầu câu thơ: gợi lên sự tha thiết, thân thương.+ “Từng giọt long lanh rời” : Tiếng chim trên cao gọi xuân như đang cô đặc thành từng giọt mật của mùa xuân rơi xuống mặt đất.+ Nhà thơ đã đón lấy và nâng niu từng giọt → nghệ thuật chuyển đổi cảm giác: mùa xuân như một thực thể hữu hình, con người có thể chạm, nắm, nếm thử.=> Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống.
b. Bức tranh giao mùa từ hạ sang thu qua bài thơ Sang thu:
– Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên qua những tín hiệu rõ ràng:+ “Hương ổi”: đang lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ.+ Từ “bỗng”: diễn tả cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp mùi hương ổi chín thơm.+ “Gió se”: làn gió lạnh khô, không còn hơi nóng của mùa hạ.+ “Sương”: màn sương mù buổi sớm đang lan toả khắp ngõ xóm.+ Từ “chùng chình”: diễn tả hành động cố ý chậm lại của màn sương → Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến chúng như có linh hồn.→ Những dấu hiệu mùa thu rõ ràng khiến cho nhà thơ xúc động, bất ngỡ, không tin vào chính mình “hình như thu đã về”.
– Những vẻ đẹp của thiên nhiên mùa thu:+ Hình ảnh của con sông: chảy trôi lững lờ, “dềnh dàng”, chậm chạp và thong thả.+ Đối lập là hình ảnh của những chú chim “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.+ Hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã”: cho thấy sự đối lập của vạn vật khi thu sang.+ Hình ảnh của “đám mây mùa hạ”: là sự liên tưởng, nhân hoá độc đáo của nhà thơ.+ “Đám mây mùa hạ” dường như còn luyến tiếc cái nóng của mùa hạ nên mới chỉ “vắt nửa mình” sang mùa thu.
– Hình ảnh của thiên nhiên: Mùa thu sang nhưng vẫn còn những cơn nắng của mùa hạ, những cơn mưa và sấm đã vơi dần.
c. Đánh giá chung:
– Hai bài thơ là bức tranh thiên nhiên quê hương đất nước rất đẹp đẽ.– Chứa chan trong đó là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.
3. Kết bài:
– Khái quát lại giá trị của 2 bài thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi nhân. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam hai bài thơ về thiên nhiên rất hay đó là “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”. Hai bài thơ, hai cảm xúc nhưng lại chung nguồn cảm hứng và tình yêu với thiên nhiên đất nước được biểu hiện qua những hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ.
Nếu như bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước cùng những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì thi phẩm “Sang thu” của Hữu Thỉnh lại viết về khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Tuy cùng viết về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi thi phẩm lại có những nét đặc sắc riêng, độc đáo.
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết về mùa xuân tươi đẹp xứ Huế. Ngay trong phần mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp:
“Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng”
Thanh Hải đã không lựa chọn miêu tả chi tiết mùa xuân xứ Huế, ông chỉ sử dụng vài nét chấm phá để vẽ lên bức tranh mùa xuân của mình. Đó là một bông hoa nhỏ “tím biếc” “mọc ” lên giữa “dòng sông xuân”, đó là âm thanh chim “chiền chiện” đang ca hót líu lo giữa bầu trời cao rộng. Tất cả đều đang gợi lên hình ảnh về một mùa xuân tươi vui, rộn rã.
Ở ngay dòng thơ đầu tiên, nhà thơ đã cố ý đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ để nhấn mạnh sự đột ngột, bất ngờ của những dấu hiệu về mùa xuân khi xuất hiện. Đóa hoa “tím biếc” phải chăng là một đóa lục bình đang trôi nhẹ trên sông Hương xanh biếc, một biểu tượng của xứ sở Huế thân yêu? Và những chú chim “chiền chiện” – kẻ báo tin của mùa xuân thì đang cất lên những tiếng hót rộn rã mừng mùa xuân đang về. Từ “ơi” được nhà thơ đặt ngay đầu câu thơ như tiếng gọi tha thiết, thân thương với những chú chim đang ca hót. Tiếng hót ấy khiến cho nhà thơ phải bồi hồi, xúc động mà trách cứ trong niềm thương mền:
“Hót chi mà vang trời”
Lời trách cứ ấy nghe thật đậm phong vị của xứ Huế. Tiếng chim trên cao gọi mùa xuân như đang cô đặc lại, lắng xuống, tạo thành những giọt mật của mùa xuân, của thiên nhiên đất trời đang rơi xuống đất. Hay phải chăng đó là những giọt mưa xuân đang phấp phới bay trong không gian ngập sắc xuân? Nhưng dù đó là gì thì cũng khiến nhà thơ Thanh Hải vô cùng xúc động, bồi hồi mà đưa bàn tay “hứng” lấy từng “giọt long lanh” đó. Động tác “hứng” của nhà thơ thật nhẹ nhàng, uyển chuyển bởi nó chứa đựng sự nâng niu, trân trọng mà ông dành cho mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ông đã biến mùa xuân trở thành một thực thể hữu hình để cầm, nắm, chạm, nếm thử một cách thích thú.
Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ dựng lên trong tình yêu tha thiết với thiên nhiên, muốn tận hưởng mùa xuân từ những giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương xứ Huế của ông là những hình ảnh thiên nhiên gần gũi nhất, thân thương nhất, giản dị nhất.
Còn đối với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông lại chọn viết về mùa thu. Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với những hình ảnh thật giản dị, mộc mạc, thân thương:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã về”
Mùa thu đối với Hữu Thỉnh được gợi mở bằng những dấu hiệu thật quen thuộc: đó là hương ổi chín đang lan toả trong làn “gió se” lành lạnh, là màn sương mù bao phủ khắp xóm thôn. Ổi vốn là thức quả quen thuộc của người dân Việt Nam, nó xuất hiện để báo hiệu cho mùa thu của thiên nhiên, đất trời. Và “hương ổi” là thứ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ, để ông nhận ra sự xuất hiện đột ngột của mùa thu:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Từ “bỗng” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ cho thấy cảm giác đột ngột, bất ngờ, ngỡ ngàng của nhà thơ khi ông chợt nhận ra mùi thơm của “hương ổi” đang lan tỏa trong không khí. Đó là dấu hiệu của mùa thu, những dấu hiệu sớm nhất, quen thuộc nhất, thêm vào đó là làn gió se lạnh khô đang bao trùm lấy không gian.
Một dấu hiệu khác báo hiệu mùa thu về đó là màn sương mù đang “chùng chình” đi qua ngõ xóm. Động từ “chùng chình” diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý. Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến nó như có linh hồn. Nó đang chậm chạp đi qua từng ngõ nhỏ, báo hiệu sự chớm thu của đất trời. Và cũng chính lúc này, nhà thơ mới giật mình, thảng thốt mà nhận ra rằng:
“Hình như thu đã về”.
Hữu Thỉnh đã tinh tế nắm bắt những tín hiệu chớm thu của đất trời đồng thời ông cũng thấy những chuyển biến của thiên nhiên khi bước vào thu:
“Sông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Mùa thu, thiên nhiên lại mang một vẻ đẹp thật khác biệt. Nếu như dòng sông mùa hạ cuồn cuộn chảy những nước thì giờ đây nó lại dịu lại, “dềnh dàng”, chậm chạp, thong thả chảy trong êm đềm. Những chú chim nhỏ mùa hạ đã ca hót suốt mùa thì nay lại “vội vã” chuẩn bị để đi tránh rét. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập cùng hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” để diễn tả sự đối lập của vạn vật khi màu thu sang.
Nhưng đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên này phải kể tới hình ảnh “đám mây mùa hạ”. Đám mây ấy chẳng còn mang hơi nóng của mùa hạ nhưng cũng chưa hoàn toàn có được sự thanh thoát, nhẹ nhàng của mùa thu. Đám mây mùa hạ ấy hình như còn tiếc nuối điều gì với mùa hạ mà mới chỉ “vắt nửa mình sang thu”. Đây là hình ảnh miêu tả liên tưởng nhân hoá rất độc đáo trong các tác phẩm thi ca viết về thiên nhiên của Việt Nam!
Mùa thu đã sang thế nhưng đất trời vẫn còn hơi nắng. Những cơn mưa mùa hè bất chợ cũng đã dần vơi đi. Cả những tiếng sấm cũng đã dịu bớt. Tất cả đều báo hiệu một mùa thu đã sang:
“Vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đứng tuổi”
Hai bài thơ tuy được viết trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khắc hoạ hình ảnh của thiên nhiên cùng tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết, niềm cảm hứng dạt dào với cảnh sắc quê hương. Nếu như Thanh Hải cho ta cảm nhận một mùa xuân êm đềm, rộn rã của con người trong thời kì xây dựng đất nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm nhận về một mùa thu yên bình, dân dã, quen thuộc. Cả hai thi phẩm đều mang đến cho người đọc những cảnh sắc thiên nhiên quê hương đẹp đẽ, khó quên!
Hai bài thơ Sang thu và Mùa xuân nho nhỏ là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài năng Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Hai bài thơ đã góp phần vào những thi phẩm viết về thiên nhiên đặc sắc nhất trong thi đàn Việt Nam.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-trong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là hai bài thơ rất hay. Các bài viết: Phân tích bài thơ Sang thu, Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa cũng như những hình ảnh đẹp đẽ trong hai thi phẩm đặc sắc này!

Xem thêm:  Tháng 3 có bao nhiêu ngày chủ nhật

#Cảm #nhận #hình #ảnh #thiên #nhiên #trong #Mùa #xuân #nho #nhỏ #và #Sang #thu

Bài văn Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu sẽ giúp các em cảm nhận được bức tranh thiên nhiên mùa xuân và khung cảnh đất trời khi chuyển từ hạ sang thu được thể hiện qua 2 thi phẩm. Qua đó thấy được tình cảm của hai nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.
Đề bài: Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu
I. Dàn ý Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
1. Mở bài:
– Giới thiệu về tác giả Thanh Hải, Hữu Thỉnh và hai bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Sang Thu.– Dẫn dắt đến đối tượng cần cảm nhận: Hình ảnh thiên nhiên được thể hiện trong 2 bài thơ.
2. Thân bài:
a. Bức tranh thiên nhiên xứ Huế qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:
– Bức tranh mùa xuân xứ Huế tươi đẹp:+ Thanh Hải sử dụng những hình ảnh chấm phá như hoa, chim, sông, bầu trời để gợi tả mùa xuân.+ Nhà thơ đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ: tạo cảm giác bất ngờ, mùa xuân đến bất chợt.+ Âm thanh chim “chiền chiện” – người đưa tin của mùa xuân thì đang ca hót rộn rã.+ Từ “ơi” được nhà thơ đặt lên đầu câu thơ: gợi lên sự tha thiết, thân thương.+ “Từng giọt long lanh rời” : Tiếng chim trên cao gọi xuân như đang cô đặc thành từng giọt mật của mùa xuân rơi xuống mặt đất.+ Nhà thơ đã đón lấy và nâng niu từng giọt → nghệ thuật chuyển đổi cảm giác: mùa xuân như một thực thể hữu hình, con người có thể chạm, nắm, nếm thử.=> Bức tranh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống.
b. Bức tranh giao mùa từ hạ sang thu qua bài thơ Sang thu:
– Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên qua những tín hiệu rõ ràng:+ “Hương ổi”: đang lan tỏa trong không khí, đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ.+ Từ “bỗng”: diễn tả cảm giác ngỡ ngàng, bất ngờ của nhà thơ khi bắt gặp mùi hương ổi chín thơm.+ “Gió se”: làn gió lạnh khô, không còn hơi nóng của mùa hạ.+ “Sương”: màn sương mù buổi sớm đang lan toả khắp ngõ xóm.+ Từ “chùng chình”: diễn tả hành động cố ý chậm lại của màn sương → Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến chúng như có linh hồn.→ Những dấu hiệu mùa thu rõ ràng khiến cho nhà thơ xúc động, bất ngỡ, không tin vào chính mình “hình như thu đã về”.
– Những vẻ đẹp của thiên nhiên mùa thu:+ Hình ảnh của con sông: chảy trôi lững lờ, “dềnh dàng”, chậm chạp và thong thả.+ Đối lập là hình ảnh của những chú chim “vội vã” chuẩn bị về phương Nam tránh rét.+ Hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã”: cho thấy sự đối lập của vạn vật khi thu sang.+ Hình ảnh của “đám mây mùa hạ”: là sự liên tưởng, nhân hoá độc đáo của nhà thơ.+ “Đám mây mùa hạ” dường như còn luyến tiếc cái nóng của mùa hạ nên mới chỉ “vắt nửa mình” sang mùa thu.
– Hình ảnh của thiên nhiên: Mùa thu sang nhưng vẫn còn những cơn nắng của mùa hạ, những cơn mưa và sấm đã vơi dần.
c. Đánh giá chung:
– Hai bài thơ là bức tranh thiên nhiên quê hương đất nước rất đẹp đẽ.– Chứa chan trong đó là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương của hai nhà thơ Hữu Thỉnh và Thanh Hải.
3. Kết bài:
– Khái quát lại giá trị của 2 bài thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận hình ảnh thiên nhiên trong Mùa xuân nho nhỏ và Sang thu (Chuẩn)
Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho các thi nhân. Nhà thơ Thanh Hải và nhà thơ Hữu Thỉnh cũng góp vào kho tàng thơ ca Việt Nam hai bài thơ về thiên nhiên rất hay đó là “Mùa xuân nho nhỏ” và “Sang thu”. Hai bài thơ, hai cảm xúc nhưng lại chung nguồn cảm hứng và tình yêu với thiên nhiên đất nước được biểu hiện qua những hình ảnh thiên nhiên vô cùng đẹp đẽ.
Nếu như bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải viết về mùa xuân của thiên nhiên, đất nước cùng những khát vọng đẹp đẽ của nhà thơ thì thi phẩm “Sang thu” của Hữu Thỉnh lại viết về khoảnh khắc giao mùa từ hạ sang thu. Tuy cùng viết về đề tài thiên nhiên nhưng mỗi thi phẩm lại có những nét đặc sắc riêng, độc đáo.
Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ viết về mùa xuân tươi đẹp xứ Huế. Ngay trong phần mở đầu bài thơ, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh mùa xuân tươi đẹp:
“Mọc giữa dòng sông xanhMột bông hoa tím biếcƠi con chim chiền chiệnHót chi mà vang trờiTừng giọt long lanh rơiTôi đưa tay tôi hứng”
Thanh Hải đã không lựa chọn miêu tả chi tiết mùa xuân xứ Huế, ông chỉ sử dụng vài nét chấm phá để vẽ lên bức tranh mùa xuân của mình. Đó là một bông hoa nhỏ “tím biếc” “mọc ” lên giữa “dòng sông xuân”, đó là âm thanh chim “chiền chiện” đang ca hót líu lo giữa bầu trời cao rộng. Tất cả đều đang gợi lên hình ảnh về một mùa xuân tươi vui, rộn rã.
Ở ngay dòng thơ đầu tiên, nhà thơ đã cố ý đặt từ “mọc” lên đầu câu thơ để nhấn mạnh sự đột ngột, bất ngờ của những dấu hiệu về mùa xuân khi xuất hiện. Đóa hoa “tím biếc” phải chăng là một đóa lục bình đang trôi nhẹ trên sông Hương xanh biếc, một biểu tượng của xứ sở Huế thân yêu? Và những chú chim “chiền chiện” – kẻ báo tin của mùa xuân thì đang cất lên những tiếng hót rộn rã mừng mùa xuân đang về. Từ “ơi” được nhà thơ đặt ngay đầu câu thơ như tiếng gọi tha thiết, thân thương với những chú chim đang ca hót. Tiếng hót ấy khiến cho nhà thơ phải bồi hồi, xúc động mà trách cứ trong niềm thương mền:
“Hót chi mà vang trời”
Lời trách cứ ấy nghe thật đậm phong vị của xứ Huế. Tiếng chim trên cao gọi mùa xuân như đang cô đặc lại, lắng xuống, tạo thành những giọt mật của mùa xuân, của thiên nhiên đất trời đang rơi xuống đất. Hay phải chăng đó là những giọt mưa xuân đang phấp phới bay trong không gian ngập sắc xuân? Nhưng dù đó là gì thì cũng khiến nhà thơ Thanh Hải vô cùng xúc động, bồi hồi mà đưa bàn tay “hứng” lấy từng “giọt long lanh” đó. Động tác “hứng” của nhà thơ thật nhẹ nhàng, uyển chuyển bởi nó chứa đựng sự nâng niu, trân trọng mà ông dành cho mùa xuân. Ở đây, Thanh Hải đã sử dụng nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, ông đã biến mùa xuân trở thành một thực thể hữu hình để cầm, nắm, chạm, nếm thử một cách thích thú.
Bức tranh thiên nhiên được nhà thơ dựng lên trong tình yêu tha thiết với thiên nhiên, muốn tận hưởng mùa xuân từ những giây phút đầu tiên. Mùa xuân trên quê hương xứ Huế của ông là những hình ảnh thiên nhiên gần gũi nhất, thân thương nhất, giản dị nhất.
Còn đối với nhà thơ Hữu Thỉnh, ông lại chọn viết về mùa thu. Bức tranh chớm thu của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ hiện lên với những hình ảnh thật giản dị, mộc mạc, thân thương:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió seSương chùng chình qua ngõHình như thu đã về”
Mùa thu đối với Hữu Thỉnh được gợi mở bằng những dấu hiệu thật quen thuộc: đó là hương ổi chín đang lan toả trong làn “gió se” lành lạnh, là màn sương mù bao phủ khắp xóm thôn. Ổi vốn là thức quả quen thuộc của người dân Việt Nam, nó xuất hiện để báo hiệu cho mùa thu của thiên nhiên, đất trời. Và “hương ổi” là thứ đã đánh thức những giác quan tinh tế nhất của nhà thơ, để ông nhận ra sự xuất hiện đột ngột của mùa thu:
“Bỗng nhận ra hương ổiPhả vào trong gió se”
Từ “bỗng” được nhà thơ đặt ở đầu câu thơ cho thấy cảm giác đột ngột, bất ngờ, ngỡ ngàng của nhà thơ khi ông chợt nhận ra mùi thơm của “hương ổi” đang lan tỏa trong không khí. Đó là dấu hiệu của mùa thu, những dấu hiệu sớm nhất, quen thuộc nhất, thêm vào đó là làn gió se lạnh khô đang bao trùm lấy không gian.
Một dấu hiệu khác báo hiệu mùa thu về đó là màn sương mù đang “chùng chình” đi qua ngõ xóm. Động từ “chùng chình” diễn tả sự chậm rãi một cách cố ý. Nhà thơ đã nhân hóa màn sương khiến nó như có linh hồn. Nó đang chậm chạp đi qua từng ngõ nhỏ, báo hiệu sự chớm thu của đất trời. Và cũng chính lúc này, nhà thơ mới giật mình, thảng thốt mà nhận ra rằng:
“Hình như thu đã về”.
Hữu Thỉnh đã tinh tế nắm bắt những tín hiệu chớm thu của đất trời đồng thời ông cũng thấy những chuyển biến của thiên nhiên khi bước vào thu:
“Sông được lúc dềnh dàngChim bắt đầu vội vãCó đám mây mùa hạVắt nửa mình sang thu”
Mùa thu, thiên nhiên lại mang một vẻ đẹp thật khác biệt. Nếu như dòng sông mùa hạ cuồn cuộn chảy những nước thì giờ đây nó lại dịu lại, “dềnh dàng”, chậm chạp, thong thả chảy trong êm đềm. Những chú chim nhỏ mùa hạ đã ca hót suốt mùa thì nay lại “vội vã” chuẩn bị để đi tránh rét. Hữu Thỉnh đã sử dụng biện pháp đối lập cùng hai từ láy tượng hình “dềnh dàng”, “vội vã” để diễn tả sự đối lập của vạn vật khi màu thu sang.
Nhưng đặc biệt nhất trong bức tranh thiên nhiên này phải kể tới hình ảnh “đám mây mùa hạ”. Đám mây ấy chẳng còn mang hơi nóng của mùa hạ nhưng cũng chưa hoàn toàn có được sự thanh thoát, nhẹ nhàng của mùa thu. Đám mây mùa hạ ấy hình như còn tiếc nuối điều gì với mùa hạ mà mới chỉ “vắt nửa mình sang thu”. Đây là hình ảnh miêu tả liên tưởng nhân hoá rất độc đáo trong các tác phẩm thi ca viết về thiên nhiên của Việt Nam!
Mùa thu đã sang thế nhưng đất trời vẫn còn hơi nắng. Những cơn mưa mùa hè bất chợ cũng đã dần vơi đi. Cả những tiếng sấm cũng đã dịu bớt. Tất cả đều báo hiệu một mùa thu đã sang:
“Vẫn còn bao nhiêu nắngĐã vơi dần cơn mưaSấm cũng bớt bất ngờTrên hàng cây đứng tuổi”
Hai bài thơ tuy được viết trong hai hoàn cảnh khác nhau nhưng đều khắc hoạ hình ảnh của thiên nhiên cùng tình yêu thiên nhiên, đất nước tha thiết, niềm cảm hứng dạt dào với cảnh sắc quê hương. Nếu như Thanh Hải cho ta cảm nhận một mùa xuân êm đềm, rộn rã của con người trong thời kì xây dựng đất nước thì Hữu Thỉnh lại mang đến cảm nhận về một mùa thu yên bình, dân dã, quen thuộc. Cả hai thi phẩm đều mang đến cho người đọc những cảnh sắc thiên nhiên quê hương đẹp đẽ, khó quên!
Hai bài thơ Sang thu và Mùa xuân nho nhỏ là hai bức tranh thiên nhiên đầy cảm xúc của hai nhà thơ tài năng Hữu Thỉnh và Thanh Hải. Hai bài thơ đã góp phần vào những thi phẩm viết về thiên nhiên đặc sắc nhất trong thi đàn Việt Nam.
—————-HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-hinh-anh-thien-nhien-trong-mua-xuan-nho-nho-va-sang-thu-69415n.aspx Sang thu của Hữu Thỉnh và Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải là hai bài thơ rất hay. Các bài viết: Phân tích bài thơ Sang thu, Phân tích hai khổ đầu bài thơ Sang thu, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kĩ hơn về ý nghĩa cũng như những hình ảnh đẹp đẽ trong hai thi phẩm đặc sắc này!

Back to top button