Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng

Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng dưới đây để hiểu được nguyên nhân dẫn đến chiến thắng trên sông Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão, từ đó thấy được thái độ, tâm trạng của nhân vật khách. hoặc cũng của tác giả Trương Hán Siêu.

Chủ đề: Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng

Mục lục bài viết:
I. Đề cương chi tiết
II. Bài văn mẫu

cam Nhân Dân 3 phụ nữ

Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng

I. Lập dàn ý Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu bài Phú sông Bạch Đằng.
– Dẫn dắt vào đoạn 3 của tác phẩm.

2. Cơ thể

Suy ngẫm và nhận xét của các bô lão về các chiến công xưa:

một. Nguyên nhân ta chiến thắng kẻ thù
– Trời: “Từ vũ trụ mà có giang san”: thuận theo ý trời, phù hợp với quy luật khách quan.
– Vị trí “địa lợi, nhân hòa”: Bạch Đằng giang, có địa thế thuận lợi cho việc xuất quân.
– “Hòa bình nhân hòa”: anh hùng, thiên tài thế giới, người có đủ trí tuệ để “giữ gìn hòa bình” → Giữ vai trò quyết định thắng lợi.
=> Làm nên những chiến công hiển hách trên sông Bạch Đằng là nhờ “thiên thời – địa lợi, nhân hòa”, trong đó các bô lão khẳng định vai trò quan trọng nhất của con người.

b. Vô tận thương tiếc cảnh cũ, cố nhân.
– Bạch Đằng giang là minh chứng cho một trang sử hào hùng của thời đại.
– “Tiếng thơm”: ghi tên mình vào trang sử hào hùng của dân tộc. Ngàn năm ca tụng tự hào.
– “Thương nhớ”: dòng sông thương nhớ “ấp mặt”, người thương nhớ “le chan”.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của bài thơ.

II. Bài văn mẫu Bình luận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)

Trong suốt 4.000 năm dựng nước và giữ nước, cùng với những chiến công lừng lẫy, có nhiều địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc với những chiến công hào hùng, oanh liệt như: Cổng Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa … Nhưng có lẽ là nhiều nhất. nơi khơi nguồn cảm hứng là dòng sông Bạch Đằng – dòng sông của chiến thắng, của lịch sử vẻ vang. Nhiều tác phẩm văn học viết về nó với niềm tự hào và ngợi ca, đặc biệt có bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. Đặc biệt, ở đoạn 3 của bài văn, tác giả đã mượn lời các bô lão để nói lên suy nghĩ, nhận xét của các bô lão về kỳ tích xưa.

Nếu ở đoạn 2 của bài thơ, chúng ta được sống lại một giai đoạn lịch sử hào hùng với trận quyết chiến hào hùng trên sông Bạch Đằng của quân và dân ta, thì ở đoạn 3, chúng ta càng tự hào hơn khi cảm nhận được nhiều hơn. những nguyên nhân giúp ta chiến thắng kẻ thù.

“Tuy nhiên:
Từ vũ trụ,
Có một giang sơn
Quả thật: trời đất ban cho nơi hiểm nguy,
Cũng xin cảm ơn: những người tài năng giữ cuộc gọi an toàn! “

Cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền quốc gia là cuộc chiến tranh chính nghĩa. Cuộc chiến đó là theo quy luật tất yếu, có áp bức thì có đấu tranh, lòng dân, ý trời. Tất cả đều chung một ý chí, chiến đấu để giành lại đất nước cho Tổ quốc. Hơn nữa, trong chiến tranh, ta còn có lợi thế “thiên thời địa lợi”, nhất là Bạch Đằng Giang, có địa thế thuận lợi cho việc xuất quân. Đặc biệt hơn, cội nguồn của chiến thắng vẻ vang phải là “hiền tài” – những anh hùng, thiên tài trong thiên hạ, những con người anh minh, giúp dân giúp nước mới “giữ được chính điện”. Đạo đức vĩ đại của Trần Nhân Tông, trí tuệ của Trần Quốc Tuấn, các tướng lĩnh, hoàng thân ở Bến Bình Than,… tất cả đã làm nên sức mạnh của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống giặc giữ nước. Chúng ta vẫn còn nghe văng vẳng đâu đây câu nói của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Trần Nhân Tông “Năm nay đánh giặc nhàn” khi được hỏi “Đánh giặc thế nào?”. Ta còn thấy hình ảnh hai chữ “Sát” thể hiện ý chí quyết tâm, trên dưới đánh đuổi giặc ngoại xâm của các triều thần nhà Trần. Cách nhìn địch dễ đánh không phải là thái độ chủ quan mà dựa vào tài lãnh đạo quân sự chiến lược, tầm nhìn xa và niềm tin vào sức mạnh toàn dân, ý chí quyết chiến, kinh nghiệm đúc rút của hai người đi trước. các cuộc kháng chiến. Đây là quân đội của chúng tôi. Lời nói của Trần Quốc Tuấn đi vào lĩnh vực văn học một lần nữa khẳng định tài năng thanh cao, trí tuệ sâu sắc của bậc hiền tài trong thiên hạ, qua đó thể hiện bản lĩnh, khí phách Đông A mang tầm vóc thời đại, tầm vóc thế giới. của một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng.

“Hương thơm còn mãi, bia không cạn.
Hãy đến chơi sông cho ấm mặt,
Nhớ người xưa chờ rơi lệ ”.

Bạch Đằng giang là minh chứng cho lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Hương thơm của chiến tranh, của những người đi vào cuộc chiến chính nghĩa còn lại mãi và là niềm tự hào cho thế hệ sau. Họ, nhưng có những anh hùng nổi tiếng, có những người vô danh, không tên tuổi, họ đã góp công sức của hàng nghìn năm để làm nên đất nước, xây dựng cuộc sống tươi đẹp. Có những người đã ngã xuống, hy sinh trong chiến trận, non sông nhớ “mặt lặng”, người nhớ “le chan”. Lời bình kết hợp với lời lẽ bày tỏ tình cảm của mình, các bô lão không chỉ khẳng định giá trị của cuộc chiến tranh chính nghĩa và vai trò của những bậc hiền tài trong thiên hạ mà còn bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, nỗi nhớ thương sâu sắc. niềm an ủi trước những mất mát, đau thương của dân tộc. Qua đó thể hiện tư tưởng nhân văn cao đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ xưa đến nay.

Đoạn 3 của bài phú với ca từ trữ tình sâu lắng và giọng điệu ngợi ca đã góp phần tạo nên nét độc đáo của văn Phú sông Bạch Đằng. Đọc đoạn văn nói riêng và tác phẩm nói chung, chúng ta càng thêm tự hào về một thế hệ đi trước giàu bản lĩnh, từ đó hun đúc lòng yêu nước, ý chí học tập để xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng với thế hệ cha anh đi trước.

—–KẾT THÚC——

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-doan-3-phu-song-bach-dang-69162n.aspx
Ngoài bài Nghị luận về đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng, các em có thể củng cố kiến ​​thức về tác phẩm bằng cách tham khảo thêm các bài văn mẫu hay khác như: Phân tích đoạn 2 Phú sông Bạch ĐằngThuyết minh về hình tượng nhân vật khách trong đoạn đầu bài Phú Sông Bạch Đằng, Phân tích cảm hứng yêu nước trong bài Phú sông Bạch ĐằngCảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong Phú sông Bạch Đằng.

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng” bạn nhé.

Xem thêm:  Những điểm mới của Nghị quyết 27-NQ/TW về cải cách tiền lương

Bài viết “Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 14:00:58. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
#Cảm #nhận #đoạn #Phú #sông #Bạch #Đằng

Các em cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng dưới đây để hiểu được nguyên nhân chiến thắng trên sông Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão, qua đó thấy được thái độ, tâm trạng của nhân vật khách hay cũng chính là của tác giả Trương Hán Siêu.
Đề bài: Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
I. Dàn ý Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu về bài Phú sông Bạch Đằng.– Dẫn dắt vào đoạn 3 tác phẩm.
2. Thân bài
Suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công xưa:
a. Nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của ta với địch– Thiên thời: “Từ vũ trụ đã có giang san”: thuận ý trời, phù hợp với quy luật khách quan.– Địa lợi: “đất trời cho nơi hiểm trở”: Bạch Đằng giang, với địa hình thuận lợi cho việc bày binh bố trận.– “Nhân hoà”: anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ, người đủ trí đức “giữ cuộc điện an” → Giữ vai trò quyết định đến thắng lợi.=> Làm nên những chiến thắng vẻ vang trên sông Bạch Đằng nhờ có “thiên thời- địa lợi, nhân hòa”, trong đó các bô lão khẳng định vai trò quan trọng nhất là con người.
b. Niềm tiếc thương vô hạn cảnh cũ, người xưa– Bạch Đằng giang là minh chứng cho một lịch sử hào hùng của thời đại.– “Tiếng thơm”: ghi dấu tên mình trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Nghìn năm nhân dân ngợi ca, tự hào.– “Tiếc thương”: sông thương nhớ “ủ mặt”, người nhớ thương”lệ chan”.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)
Trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, cùng với những chiến thắng lẫy lừng, có rất nhiều địa danh đã đi vào trang sử dân tộc với những chiến công hào hùng, vĩ đại như: Cửa Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa,… Nhưng có lẽ địa danh gợi nhiều cảm hứng nhất là dòng sông Bạch Đằng- dòng giang của chiến thắng, của lịch sử oanh liệt một thời. Nhiều tác phẩm văn học viết về nó với cảm hứng tự hào, ngợi ca, đặc biệt với bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. Đặc biệt, trong đoạn 3 của bài phú, tác giả đã mượn lời của các bô lão để thể hiện những suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công xưa.
Nếu như trong đoạn hai bài thơ, chúng ta được sống lại một thời kỳ lịch sử hào hùng với trận quyết chiến anh dũng trên sông Bạch Đằng của quân dân ta thì đoạn ba, chúng ta càng tự hào hơn khi được cảm nhận thêm về những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của ta với địch.
“Tuy nhiên:Từ có vũ trụ,Đã có giang sơnQuả là: trời đất cho nơi hiểm trở,Cũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an!”
Cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền dân tộc là cuộc chiến chính nghĩa. Cuộc chiến ấy là phù hợp với quy luật tất yếu, có áp bức thì có đấu tranh, được lòng dân, thuận ý trời. Tất cả đều chung ý chí, đấu tranh để giành lại giang san cho Tổ quốc. Hơn thế nữa, trong cuộc chiến, ta còn có được địa lợi “đất trời cho nơi hiểm trở”, nhất là Bạch Đằng giang, với địa hình thuận lợi cho việc bày binh bố trận. Đặc biệt hơn, nguồn cội của thắng lợi vẻ vang phải kể đến “nhân tài”- anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ, người đủ trí ra giúp dân giúp nước mới “giữ cuộc điện an”. Đức cao tài rộng của Trần Nhân Tông, tài trí sáng suốt của Trần Quốc Tuấn, của các tướng sĩ vương hầu tại Bến Bình Than,… tất cả đã làm nên sức mạnh của của quân dân ta trong cuộc chiến chống giặc. Ta còn nghe vang vọng đâu đây lời vừa Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn đáp vừa Trần Nhân Tông “Năm nay đánh giặc nhàn” khi được hỏi “Giặc đánh thì làm thế nào?”. Ta còn thấy đâu đây hình ảnh hai chữ “Sát thát” bày tỏ quyết tâm, trên dưới một lòng chống giặc xâm lăng của quần thần nhà Trần. Cách nhìn nhận thế giặc dễ đánh không phải là thái độ chủ quan mà dựa trên tài cầm quân thao lược, nhìn xa trông rộng và niềm tin vào sức mạnh toàn dân, ý chí chiến đấu cùng kinh nghiệm trải qua hai cuộc kháng chiến trước đây của quân ta. Lời nói của Trần Quốc Tuấn bước vào địa hạt văn chương một lần nữa khẳng định tài cao, trí sâu của bậc hiền tài trong thiên hạ, qua đó thể hiện tinh thần, hào khí Đông A mang tầm vóc của thời đại, tầm vóc của một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng.
“Tiếng thơm còn mãi, bia miệng không mòn.Đến chơi sông chừ ủ mặt,Nhớ người xưa chừ lệ chan.”
Bạch Đằng giang là minh chứng cho lịch sử chống ngoại xâm đầy hào hùng của dân tộc, thời đại. Tiếng thơm của cuộc chiến, của những người bước vào cuộc chiến chính nghĩa được lưu lại muôn đời, được người đời sau tự hào. Họ, những có những người anh hùng hữu danh, có những người vô danh, không tên không tuổi, họ đã góp sức mình làm nên đất nước ngàn năm, xây đắp cuộc đời tươi đẹp. Có những người đã ngã xuống, hi sinh nơi chiến trận, sông thương nhớ “ủ mặt”, người nhớ thương”lệ chan”. Lời bình luận kết hợp cùng ngôn từ bộc bạch cảm xúc, các vị bô lão không chỉ khẳng định giá trị của cuộc chiến chính nghĩa, vai trò của nhân tài trong thiên hạ mà còn bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, nỗi nhớ khôn nguôi của mình trước những mất mát, đau thương của dân tộc. Qua đó thể hiện được tư tưởng nhân văn cao đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ bảo đời.
Đoạn 3 bài phú với lời văn trữ tình sâu lắng, âm điệu ngợi ca đã góp phần tạo nên nét đặc sắc của văn bản Phú sông Bạch Đằng. Đọc đoạn phú nói riêng và tác phẩm nói chung, ta thêm tự hào về một thế hệ đi trước bản lĩnh và dũng cảm, từ đó, nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý chí quyết tâm học tập dựng xây và phát triển nước nhà, xứng đáng với thế hệ cha anh.
—————HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-doan-3-phu-song-bach-dang-69162n.aspx Bên cạnh bài Cảm nhận đoạn 3 bài Phú sông Bạch Đằng, các em có thể củng cố kiến thức về tác phẩm qua việc tham khảo những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng, Thuyết minh về hình tượng nhân vật khách trong đoạn đầu bài Phú Sông Bạch Đằng, Phân tích cảm hứng yêu nước trong bài Phú sông Bạch Đằng, Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng.

Xem thêm:  Top 10 bài kể về người bạn thân của em hay và ý nghĩa

#Cảm #nhận #đoạn #Phú #sông #Bạch #Đằng

Các em cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng dưới đây để hiểu được nguyên nhân chiến thắng trên sông Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão, qua đó thấy được thái độ, tâm trạng của nhân vật khách hay cũng chính là của tác giả Trương Hán Siêu.
Đề bài: Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
I. Dàn ý Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu về bài Phú sông Bạch Đằng.– Dẫn dắt vào đoạn 3 tác phẩm.
2. Thân bài
Suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công xưa:
a. Nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của ta với địch– Thiên thời: “Từ vũ trụ đã có giang san”: thuận ý trời, phù hợp với quy luật khách quan.– Địa lợi: “đất trời cho nơi hiểm trở”: Bạch Đằng giang, với địa hình thuận lợi cho việc bày binh bố trận.– “Nhân hoà”: anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ, người đủ trí đức “giữ cuộc điện an” → Giữ vai trò quyết định đến thắng lợi.=> Làm nên những chiến thắng vẻ vang trên sông Bạch Đằng nhờ có “thiên thời- địa lợi, nhân hòa”, trong đó các bô lão khẳng định vai trò quan trọng nhất là con người.
b. Niềm tiếc thương vô hạn cảnh cũ, người xưa– Bạch Đằng giang là minh chứng cho một lịch sử hào hùng của thời đại.– “Tiếng thơm”: ghi dấu tên mình trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Nghìn năm nhân dân ngợi ca, tự hào.– “Tiếc thương”: sông thương nhớ “ủ mặt”, người nhớ thương”lệ chan”.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)
Trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, cùng với những chiến thắng lẫy lừng, có rất nhiều địa danh đã đi vào trang sử dân tộc với những chiến công hào hùng, vĩ đại như: Cửa Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa,… Nhưng có lẽ địa danh gợi nhiều cảm hứng nhất là dòng sông Bạch Đằng- dòng giang của chiến thắng, của lịch sử oanh liệt một thời. Nhiều tác phẩm văn học viết về nó với cảm hứng tự hào, ngợi ca, đặc biệt với bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. Đặc biệt, trong đoạn 3 của bài phú, tác giả đã mượn lời của các bô lão để thể hiện những suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công xưa.
Nếu như trong đoạn hai bài thơ, chúng ta được sống lại một thời kỳ lịch sử hào hùng với trận quyết chiến anh dũng trên sông Bạch Đằng của quân dân ta thì đoạn ba, chúng ta càng tự hào hơn khi được cảm nhận thêm về những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của ta với địch.
“Tuy nhiên:Từ có vũ trụ,Đã có giang sơnQuả là: trời đất cho nơi hiểm trở,Cũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an!”
Cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền dân tộc là cuộc chiến chính nghĩa. Cuộc chiến ấy là phù hợp với quy luật tất yếu, có áp bức thì có đấu tranh, được lòng dân, thuận ý trời. Tất cả đều chung ý chí, đấu tranh để giành lại giang san cho Tổ quốc. Hơn thế nữa, trong cuộc chiến, ta còn có được địa lợi “đất trời cho nơi hiểm trở”, nhất là Bạch Đằng giang, với địa hình thuận lợi cho việc bày binh bố trận. Đặc biệt hơn, nguồn cội của thắng lợi vẻ vang phải kể đến “nhân tài”- anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ, người đủ trí ra giúp dân giúp nước mới “giữ cuộc điện an”. Đức cao tài rộng của Trần Nhân Tông, tài trí sáng suốt của Trần Quốc Tuấn, của các tướng sĩ vương hầu tại Bến Bình Than,… tất cả đã làm nên sức mạnh của của quân dân ta trong cuộc chiến chống giặc. Ta còn nghe vang vọng đâu đây lời vừa Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn đáp vừa Trần Nhân Tông “Năm nay đánh giặc nhàn” khi được hỏi “Giặc đánh thì làm thế nào?”. Ta còn thấy đâu đây hình ảnh hai chữ “Sát thát” bày tỏ quyết tâm, trên dưới một lòng chống giặc xâm lăng của quần thần nhà Trần. Cách nhìn nhận thế giặc dễ đánh không phải là thái độ chủ quan mà dựa trên tài cầm quân thao lược, nhìn xa trông rộng và niềm tin vào sức mạnh toàn dân, ý chí chiến đấu cùng kinh nghiệm trải qua hai cuộc kháng chiến trước đây của quân ta. Lời nói của Trần Quốc Tuấn bước vào địa hạt văn chương một lần nữa khẳng định tài cao, trí sâu của bậc hiền tài trong thiên hạ, qua đó thể hiện tinh thần, hào khí Đông A mang tầm vóc của thời đại, tầm vóc của một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng.
“Tiếng thơm còn mãi, bia miệng không mòn.Đến chơi sông chừ ủ mặt,Nhớ người xưa chừ lệ chan.”
Bạch Đằng giang là minh chứng cho lịch sử chống ngoại xâm đầy hào hùng của dân tộc, thời đại. Tiếng thơm của cuộc chiến, của những người bước vào cuộc chiến chính nghĩa được lưu lại muôn đời, được người đời sau tự hào. Họ, những có những người anh hùng hữu danh, có những người vô danh, không tên không tuổi, họ đã góp sức mình làm nên đất nước ngàn năm, xây đắp cuộc đời tươi đẹp. Có những người đã ngã xuống, hi sinh nơi chiến trận, sông thương nhớ “ủ mặt”, người nhớ thương”lệ chan”. Lời bình luận kết hợp cùng ngôn từ bộc bạch cảm xúc, các vị bô lão không chỉ khẳng định giá trị của cuộc chiến chính nghĩa, vai trò của nhân tài trong thiên hạ mà còn bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, nỗi nhớ khôn nguôi của mình trước những mất mát, đau thương của dân tộc. Qua đó thể hiện được tư tưởng nhân văn cao đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ bảo đời.
Đoạn 3 bài phú với lời văn trữ tình sâu lắng, âm điệu ngợi ca đã góp phần tạo nên nét đặc sắc của văn bản Phú sông Bạch Đằng. Đọc đoạn phú nói riêng và tác phẩm nói chung, ta thêm tự hào về một thế hệ đi trước bản lĩnh và dũng cảm, từ đó, nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý chí quyết tâm học tập dựng xây và phát triển nước nhà, xứng đáng với thế hệ cha anh.
—————HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-doan-3-phu-song-bach-dang-69162n.aspx Bên cạnh bài Cảm nhận đoạn 3 bài Phú sông Bạch Đằng, các em có thể củng cố kiến thức về tác phẩm qua việc tham khảo những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng, Thuyết minh về hình tượng nhân vật khách trong đoạn đầu bài Phú Sông Bạch Đằng, Phân tích cảm hứng yêu nước trong bài Phú sông Bạch Đằng, Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng.

Xem thêm:  2.000 đồng/bài hát/đầu máy karaoke kinh doanh chỉ là giá bên bán đưa ra

#Cảm #nhận #đoạn #Phú #sông #Bạch #Đằng

Các em cùng tham khảo bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng dưới đây để hiểu được nguyên nhân chiến thắng trên sông Bạch Đằng qua lời kể của các bô lão, qua đó thấy được thái độ, tâm trạng của nhân vật khách hay cũng chính là của tác giả Trương Hán Siêu.
Đề bài: Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiếtII. Bài văn mẫu

Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng
I. Dàn ý Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)
1. Mở bài
– Giới thiệu về bài Phú sông Bạch Đằng.– Dẫn dắt vào đoạn 3 tác phẩm.
2. Thân bài
Suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công xưa:
a. Nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của ta với địch– Thiên thời: “Từ vũ trụ đã có giang san”: thuận ý trời, phù hợp với quy luật khách quan.– Địa lợi: “đất trời cho nơi hiểm trở”: Bạch Đằng giang, với địa hình thuận lợi cho việc bày binh bố trận.– “Nhân hoà”: anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ, người đủ trí đức “giữ cuộc điện an” → Giữ vai trò quyết định đến thắng lợi.=> Làm nên những chiến thắng vẻ vang trên sông Bạch Đằng nhờ có “thiên thời- địa lợi, nhân hòa”, trong đó các bô lão khẳng định vai trò quan trọng nhất là con người.
b. Niềm tiếc thương vô hạn cảnh cũ, người xưa– Bạch Đằng giang là minh chứng cho một lịch sử hào hùng của thời đại.– “Tiếng thơm”: ghi dấu tên mình trong lịch sử hào hùng của dân tộc. Nghìn năm nhân dân ngợi ca, tự hào.– “Tiếc thương”: sông thương nhớ “ủ mặt”, người nhớ thương”lệ chan”.
3. Kết bài
Khẳng định lại giá trị đoạn thơ.
II. Bài văn mẫu Cảm nhận đoạn 3 Phú sông Bạch Đằng (Chuẩn)
Trong suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, cùng với những chiến thắng lẫy lừng, có rất nhiều địa danh đã đi vào trang sử dân tộc với những chiến công hào hùng, vĩ đại như: Cửa Hàm Tử, Chi Lăng, Đống Đa,… Nhưng có lẽ địa danh gợi nhiều cảm hứng nhất là dòng sông Bạch Đằng- dòng giang của chiến thắng, của lịch sử oanh liệt một thời. Nhiều tác phẩm văn học viết về nó với cảm hứng tự hào, ngợi ca, đặc biệt với bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu. Đặc biệt, trong đoạn 3 của bài phú, tác giả đã mượn lời của các bô lão để thể hiện những suy ngẫm và bình luận của các bô lão về chiến công xưa.
Nếu như trong đoạn hai bài thơ, chúng ta được sống lại một thời kỳ lịch sử hào hùng với trận quyết chiến anh dũng trên sông Bạch Đằng của quân dân ta thì đoạn ba, chúng ta càng tự hào hơn khi được cảm nhận thêm về những nguyên nhân dẫn đến thắng lợi của ta với địch.
“Tuy nhiên:Từ có vũ trụ,Đã có giang sơnQuả là: trời đất cho nơi hiểm trở,Cũng nhờ: nhân tài giữ cuộc điện an!”
Cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền dân tộc là cuộc chiến chính nghĩa. Cuộc chiến ấy là phù hợp với quy luật tất yếu, có áp bức thì có đấu tranh, được lòng dân, thuận ý trời. Tất cả đều chung ý chí, đấu tranh để giành lại giang san cho Tổ quốc. Hơn thế nữa, trong cuộc chiến, ta còn có được địa lợi “đất trời cho nơi hiểm trở”, nhất là Bạch Đằng giang, với địa hình thuận lợi cho việc bày binh bố trận. Đặc biệt hơn, nguồn cội của thắng lợi vẻ vang phải kể đến “nhân tài”- anh hùng, hào kiệt trong thiên hạ, người đủ trí ra giúp dân giúp nước mới “giữ cuộc điện an”. Đức cao tài rộng của Trần Nhân Tông, tài trí sáng suốt của Trần Quốc Tuấn, của các tướng sĩ vương hầu tại Bến Bình Than,… tất cả đã làm nên sức mạnh của của quân dân ta trong cuộc chiến chống giặc. Ta còn nghe vang vọng đâu đây lời vừa Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn đáp vừa Trần Nhân Tông “Năm nay đánh giặc nhàn” khi được hỏi “Giặc đánh thì làm thế nào?”. Ta còn thấy đâu đây hình ảnh hai chữ “Sát thát” bày tỏ quyết tâm, trên dưới một lòng chống giặc xâm lăng của quần thần nhà Trần. Cách nhìn nhận thế giặc dễ đánh không phải là thái độ chủ quan mà dựa trên tài cầm quân thao lược, nhìn xa trông rộng và niềm tin vào sức mạnh toàn dân, ý chí chiến đấu cùng kinh nghiệm trải qua hai cuộc kháng chiến trước đây của quân ta. Lời nói của Trần Quốc Tuấn bước vào địa hạt văn chương một lần nữa khẳng định tài cao, trí sâu của bậc hiền tài trong thiên hạ, qua đó thể hiện tinh thần, hào khí Đông A mang tầm vóc của thời đại, tầm vóc của một dân tộc anh hùng, một đất nước anh hùng.
“Tiếng thơm còn mãi, bia miệng không mòn.Đến chơi sông chừ ủ mặt,Nhớ người xưa chừ lệ chan.”
Bạch Đằng giang là minh chứng cho lịch sử chống ngoại xâm đầy hào hùng của dân tộc, thời đại. Tiếng thơm của cuộc chiến, của những người bước vào cuộc chiến chính nghĩa được lưu lại muôn đời, được người đời sau tự hào. Họ, những có những người anh hùng hữu danh, có những người vô danh, không tên không tuổi, họ đã góp sức mình làm nên đất nước ngàn năm, xây đắp cuộc đời tươi đẹp. Có những người đã ngã xuống, hi sinh nơi chiến trận, sông thương nhớ “ủ mặt”, người nhớ thương”lệ chan”. Lời bình luận kết hợp cùng ngôn từ bộc bạch cảm xúc, các vị bô lão không chỉ khẳng định giá trị của cuộc chiến chính nghĩa, vai trò của nhân tài trong thiên hạ mà còn bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn, nỗi nhớ khôn nguôi của mình trước những mất mát, đau thương của dân tộc. Qua đó thể hiện được tư tưởng nhân văn cao đẹp “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta từ bảo đời.
Đoạn 3 bài phú với lời văn trữ tình sâu lắng, âm điệu ngợi ca đã góp phần tạo nên nét đặc sắc của văn bản Phú sông Bạch Đằng. Đọc đoạn phú nói riêng và tác phẩm nói chung, ta thêm tự hào về một thế hệ đi trước bản lĩnh và dũng cảm, từ đó, nuôi dưỡng lòng yêu nước, ý chí quyết tâm học tập dựng xây và phát triển nước nhà, xứng đáng với thế hệ cha anh.
—————HẾT—————-
https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-doan-3-phu-song-bach-dang-69162n.aspx Bên cạnh bài Cảm nhận đoạn 3 bài Phú sông Bạch Đằng, các em có thể củng cố kiến thức về tác phẩm qua việc tham khảo những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng, Thuyết minh về hình tượng nhân vật khách trong đoạn đầu bài Phú Sông Bạch Đằng, Phân tích cảm hứng yêu nước trong bài Phú sông Bạch Đằng, Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng.

Back to top button