Cam Nghệ An – Đặc sản “bén duyên” đất Lào một dấu hiệu tích cực : Công Nghệ Xanh Việt Nam

Bộ đội biên phòng Việt Nam bạt núi, san đồi để xây dựng mô hình kinh tế cho nhân dân Lào. Những giọt mồ hôi đổ xuống mảnh đất cằn cỗi, biến khu rừng hoang vu thành vườn cam Xã Đoài xanh tốt. Cây cam đặc sản Nghệ An đã sủng đất bạn, cho những quả bói đầu tiên.

Các chiến sĩ đồn biên phòng Thông Thụ (Nghệ An) vượt núi, đưa cây cam giống sang Lào giúp dân xây dựng mô hình kinh tế thoát nghèo.

“500 cây cam Xã Đoài sinh trưởng tốt và cho quả bói đầu tiên, nhưng để đảm bảo chất lượng, chúng tôi phải cắt bỏ hết quả để cây tiếp tục phát triển. Cứ đà này, chỉ sang năm nữa, cam Xã Đoài đầu tiên của Lào là có thể cho thu hoạch ”, Đại úy Nguyễn Văn Thương – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thông Thụ – Bộ đội Biên phòng Nghệ An phấn khởi thông tin.

Đó chỉ là một trong những cây xanh, cây trồng thuộc “Mô hình đầu tư kinh tế, củng cố cơ sở chính trị – xã hội ngoại vi” Đồn BP Thông Thụ triển khai tại bản Nậm Tày, cụm bản Viềng Phăn, huyện Sầm Tô, tỉnh Hủa Phăn, Lào. PDR. Kế hoạch được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ năm 2014, nhưng phải mất 2 năm “sắm sửa” cùng bạn, đến năm 2016 mô hình VAC này mới chính thức được triển khai.

Người dân nước bạn Lào dọc biên giới giáp Đồn BP Thông Thụ (xã Thông Thụ, huyện Quế Phong) trước đây sống dựa vào rừng khai thác gỗ. Khi chính phủ Lào có lệnh cấm rừng, cuộc sống của người dân càng thêm khó khăn. Với phương châm giúp bạn cũng chính là giúp chính mình, Đồn Biên phòng Thông Thụ xây dựng kế hoạch xây dựng mô hình điểm giúp đồng bào bảo đảm lương thực, vươn lên thoát nghèo.

Những giọt mồ hôi của những người lính biên phòng đã rơi trên những ngọn đồi hoang vắng, tưới mát cho những cây cam thắm trên đất bạn

Gia đình Vừ Pả Pó (SN 1982) được chọn làm thí điểm mô hình phát triển kinh tế VAC này. Vợ Vừ Pả Pó hay đau ốm, có 5 người con là trứng gà, vịt, không có kế sinh nhai nên thường xuyên đói khổ.

Xem thêm:  Hà Nội thuộc cấp độ dịch nào - Cấp độ dịch Hà Nội mới nhất

“Đồng bào mình quen sống dựa vào thiên nhiên rồi, giờ làm gì cũng phải theo quy trình chứ không thể“ nhịn ăn ”nên không thích bụng lắm. Hơn nữa, bản chất của người Mông là vậy. khó tiếp xúc, lại còn tình trạng trồng anh túc, buôn bán trái phép chất ma túy nên không dễ vận động bà con nước bạn nghe và làm theo, phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, thuyết phục gia đình Vừ Pả Pó mới đồng tình. để triển khai thí điểm mô hình này ”, Thượng úy Nguyễn Văn Trình, phiên dịch viên cho biết.

Sau khi tìm hiểu, nhận thấy điều kiện thời tiết, khí hậu ở Nam Tây có nhiều nét tương đồng với Nghệ An, đặc biệt thổ nhưỡng ở đây khá giống với thổ nhưỡng ở vùng trồng cam Xã Đoài nổi tiếng Nghệ An (xã Nghi Diên). , Huyện Nghi Lộc), Đồn BP Thông Thụ quyết định đưa 500 gốc cam Xã Đoài và 200 gốc xoài Thái Lan sang Lào trồng.

Không chỉ đưa cây giống về trồng, các chiến sĩ biên phòng còn là người trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn Vừ Pả Pó cách chăm sóc, làm cỏ, phòng trừ sâu bệnh cho cây cam.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, 3.000m2 diện tích mặt nước cũng được cải tạo để nuôi cá và lấy nước tưới cây ăn trái. Muốn đồng bào tin và làm theo thì cách duy nhất là mình phải đi làm trước. Bộ đội Biên phòng Thông Thụ đưa gạo sang Lào, phát cả đồi, kiếm đất trồng cây ăn quả. Rồi chính Bộ đội Cụ Hồ là người đào từng hố, khiêng chậu cây giống, từng bao phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sang đất bạn. Trừ chi phí ngày công của cán bộ, chiến sĩ, riêng vốn đầu tư cho mô hình kinh tế này là 30 triệu đồng.

Trồng cây đã vất vả nhưng thời gian chờ đợi để cây sống và phát triển tốt còn khó hơn vì không chỉ là cây, con mà đó còn là nhiệm vụ chính trị mà người lính không được phép làm. thất bại. Thượng úy Trinh, Thiếu tá Đinh Xuân Thảo, Đại úy Nguyễn Văn Thương… không chỉ là những người lính mà còn là những kỹ sư nông nghiệp, biết cách chăm sóc cây ăn trái, biết khâu nào bón phân, dùng thuốc gì để trị sâu bệnh. Họ vừa làm, vừa hướng dẫn tỉ mỉ, cẩn thận cho vợ chồng Vừ Pả Pó.

Xem thêm:  Cách làm mô hình lăng trụ

Cây cam Xã Đoài đặc sản Nghệ An đã “bén duyên” với nước bạn Lào và cho quả bói đầu tiên

Những giọt mồ hôi của những người lính biên phòng Việt Nam đổ xuống, tưới mát cho những cây cam, xoài dần đâm chồi nảy lộc, màu xanh gần như phủ kín cả đỉnh đồi. Cá trong ao cũng phát triển tốt và đã cho thu hoạch. Vụ cá đầu tiên đã có lãi, đủ để gia đình Vừ Pả Pó yên tâm gắn bó với mô hình kinh tế mà bộ đội Việt Nam dày công xây dựng. Theo gợi ý của bộ đội Việt Nam, Pà Thẻn cũng đã khoanh vùng rừng và thả giống lợn đen bản địa để tăng thu nhập.

“Sau gần 2 năm, cam và xoài cao hơn 1m. Những cây cam đầu tiên đã bói quả nhưng theo quy trình kỹ thuật phải cắt bỏ, bón thúc chất dinh dưỡng để cây phát triển cành, tạo tán. Hiện chưa thể khẳng định cam Xã Đoài ở đây sẽ cho chất lượng như cam Xã Đoài trồng trên địa bàn Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, nhưng tín hiệu ban đầu là rất khả quan ”, Đại úy Thương nói.

Theo Đại úy Thương, sau 2 năm trực tiếp trồng, chăm sóc và công, vườn cam, xoài đã được bàn giao cho gia đình Vừ Pả Pó tiếp tục chăm sóc. Hàng tuần, trạm cử cán bộ xuống kiểm tra, hỗ trợ, hướng dẫn thêm cho vợ chồng Pà Thẻn. Riêng đàn lợn đen và ao cá chép đã cho thu nhập 20 triệu đồng / năm, đủ để gia đình Pá Pó lo bữa ăn hàng ngày và cho con đi học.

Bên cạnh cây cam Xã Đoài, vườn xoài cũng đang phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế rất khả quan

Xem thêm:  Xương ống tiếng Trung là gì

“Cái được lớn nhất là từ mô hình này, người Mông ở Nậm Tày đã thay đổi nếp sống, nếp nghĩ. Họ không còn chờ đợi, nấn ná với thiên nhiên như trước. Hiện nay, ngoài Vừ Pả Pó còn có 3 hộ khác ở Nậm Tây học tập mô hình phát triển kinh tế của chúng tôi, tổ chức đào ao thả cá, nuôi lợn đen hàng hóa.

Khi nhân dân ổn định cuộc sống, không còn đói nghèo thì tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới được đảm bảo, mối quan hệ đoàn kết, tương trợ giữa bộ đội và nhân dân hai bên đường được đảm bảo. Biên giới sẽ được củng cố và thắt chặt hơn ”, Thượng tá Hoàng Văn Huy – Chính trị viên Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết.

Rừng bần già nua đã được thay thế bằng màu xanh mát của cây cam, cây xoài. Cứ đà này, trong một, hai năm nữa, những trái cam Xã Đoài đầu tiên sẽ “đậu” sang nước bạn Lào – trái ngọt của công cuộc xóa đói, giảm nghèo được hình thành và vun đắp bằng cả tình yêu, tâm huyết, mồ hôi và trí tuệ của người Nghệ An. rào an ninh.

Theo Hoàng Lâm, Dantri

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cam Nghệ An – Đặc sản “bén duyên” đất Lào một dấu hiệu tích cực : Công Nghệ Xanh Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cam Nghệ An – Đặc sản “bén duyên” đất Lào một dấu hiệu tích cực : Công Nghệ Xanh Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cam Nghệ An – Đặc sản “bén duyên” đất Lào một dấu hiệu tích cực : Công Nghệ Xanh Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cam Nghệ An – Đặc sản “bén duyên” đất Lào một dấu hiệu tích cực : Công Nghệ Xanh Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:05. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button