Cadmium là gì?

Cadmium là kim loại có ký hiệu Cd, tương đối hiếm, mềm, màu trắng xanh và độc, thường được tìm thấy trong quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong pin. Cd và các dung dịch, hợp chất của nó là những chất cực độc, dù ở nồng độ thấp chúng sẽ tích tụ lại và gây hại cho cơ thể. Khi đất bị nhiễm Cd, cây trồng cũng dễ dàng bị nhiễm và xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống.

Tiếp xúc lâu dài trong môi trường có Cd hoặc ăn thức ăn chứa nhiều Cd sẽ gây nhiễm độc mãn tính. Nếu bị nhiễm Cd qua đường hô hấp, trong vòng 4-20 giờ, bạn sẽ cảm thấy đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm … Ngoài ra, khi hít phải bụi có chứa Cd sẽ nhanh chóng dẫn đến các vấn đề với hệ hô hấp và thận, có thể dẫn đến tử vong (thường là do suy thận).

Nếu nhiễm Cd qua đường tiêu hóa sẽ gây buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Ngay cả khi ăn một lượng nhỏ Cd cũng có thể gây ngộ độc ngay lập tức và gây hại cho gan và thận. Đặc biệt, ngộ độc Cd mãn tính có thể làm vàng men răng, tăng men gan, đau nhức xương, xanh xao, thiếu máu, tăng huyết áp. Đặc biệt, khi phụ nữ mang thai tiếp xúc với Cd sẽ làm tăng nguy cơ gây dị tật cho thai nhi.

Xem thêm:  Tại sao sữa đang từ trạng thái lỏng trở thành sệt? - Sinh 10

Các hợp chất có chứa Cd thường cũng là chất gây ung thư. Ngoài tổn thương thận, bệnh nhân còn bị loãng xương, nhuyễn xương. Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp hữu hiệu để khử độc Cd. Vì vậy, phòng ngừa nhiễm độc Cd là chìa khóa quan trọng. Không ăn thức ăn nghi ngờ có Cd. Nếu bạn phải tiếp xúc với Cd, bạn cần phải thực hiện các biện pháp an toàn.

Hà Thanh
(sợi tổng hợp)

N

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cadmium là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cadmium là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cadmium là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cadmium là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 00:21:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button