Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy (Phần 3)

Có những cành quá to, rất dễ gãy, chúng ta không thể uốn cong về vị trí mong muốn, vì vậy việc đầu tiên là làm yếu cấu trúc của nó, sau đó dùng dây thừng hoặc dây thừng để uốn cong. Dưới đây là một số kỹ thuật “tạo rãnh”, “đục lỗ”, “và cắt cành”…

Tạo rãnh

Khoét lỗ và tạo rãnh là quá trình loại bỏ phần gỗ bên trong ở giữa thân cành mà bạn muốn uốn. Có thể là khoét gỗ theo rãnh chạy dọc cành, hoặc tạo lỗ để có thể tập trung lực uốn mà không chiếm nhiều diện tích trên cành. Loại cây này hiếm khi được trồng làm bonsai, nó gần giống với cây oải hương và cây hương thảo). Gỗ của cây xô thơm này rất giòn, cành dài 25cm, đường kính 1 tấc này mọc thẳng nên từng được gọi là cành “chọc ghẹo”, vì nó hướng thẳng vào hướng mắt của người xem.

Nếu bạn uốn cong mà không tạo rãnh, cành có thể bị gãy. Vì vậy, người ta tạo rãnh, hoặc rạch sâu trên thân cành để cành mỏng hơn, như vậy cành sẽ dễ uốn hơn. Như các bạn thấy trên hình, sau khi tạo rãnh chúng ta có thể quấn dây và uốn cành.

Nhưng bạn cũng nên để ý những vết sẹo của nó. Trong trường hợp cụ thể này, rãnh trên cành cây có thể không lành lại và có thể nhìn thấy rõ ra bên ngoài. Tuy nhiên, nhánh này cũng có nhiều dấu vết của kỹ thuật “gọt”, “điếc” nên có thể hòa vào bức tranh tổng thể của nhánh. Bạn có thể thay thế khe bên dưới nhánh cây để ít nhất là không thể nhìn thấy trực tiếp từ bên ngoài.

Xem thêm:  Thứ 7 trạm y tế có làm việc không?

Làm cái lổ

Đối với nhánh táo gai trong hình trên, yêu cầu là làm suy yếu cấu trúc của nhánh dài và thẳng của nó, sau đó vặn đầu xuống. Vì đây là gốc cây nên tránh uốn cong mà tạo vết thương dài (giống như kỹ thuật tạo rãnh), thay vào đó hãy tạo lỗ trên cành. Để che vết thương Sau khi uốn cong, một lỗ được tạo ở phía sau của cành bằng cách sử dụng máy quay với một mũi khoan nhỏ. Bạn càng có thể lấy được nhiều gỗ bên trong càng tốt, miễn là bạn không làm hỏng lớp gỗ trên cùng.

Sau khi khoan lỗ, có thể dễ dàng uốn cành xuống vị trí mong muốn bằng hai sợi dây.

Sau khi uốn cành vào đúng vị trí, ta lấp rêu vào lỗ rồi dùng dây nhựa đen quấn chặt lại. Điều này sẽ giúp bảo vệ vết thương khi mùa đông đến.

Cắt cành

Bản chất của kỹ thuật này là chẻ đôi một cành cây lớn để tạo ra hai nửa mỏng hơn, dễ uốn hơn. Tuy nhiên, những người chơi cây cảnh thường không áp dụng kỹ thuật này vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nó. Sau khi vết thương lành trên cành cây có xu hướng hình thành những vết chai sần trông rất khó coi và mất tự nhiên.

Đây là một trường hợp đời thực của một cành cây táo gai, được cưa làm đôi và sẵn sàng uốn cong.

Tuy nhiên, kỹ thuật cắt cành cũng khá quan trọng trong nghệ thuật cây cảnh. Nó rất hữu ích khi bạn muốn uốn cong phần sống của cành hoặc thân cây khác với cấu trúc của phần gỗ chết bên trong bằng cách sử dụng cưa hoặc dụng cụ cắt tỉa.
Những hình ảnh trên cho thấy áp dụng kỹ thuật cưa cành, người ta đã tách được thân cây tùng ra khỏi phần gỗ chết, điều không thể nếu chỉ dùng các dụng cụ uốn, nắn thông thường.

Xem thêm:  Mức độ đồng nhất của thị trường

Ghi chú bổ sung

Các kỹ thuật được mô tả trong loạt bài báo này như: chẻ chữ V, đục lỗ, tạo rãnh và cắt cành, v.v., đều có khả năng làm chết các cành lớn, hoặc thậm chí cả cây. nếu không thực hiện đúng cách và chăm sóc đúng cách sau khi thực hiện. Đây có thể gọi là những kỹ thuật tiên tiến, và chỉ nên thực hiện trên những cây, cành khỏe mạnh để chúng có thể chống chịu được những tổn thương nặng nề.

Bảo vệ vết thương theo cách bạn thường làm, hoặc bạn có thể quấn vết thương (có một số tranh luận về việc nên quấn tất cả hay chỉ một số ít). Theo kinh nghiệm của một số người chơi cây cảnh, có thể dùng loại dầu đặc biệt chiết xuất từ ​​dầu hỏa, hoặc dùng dầu hỏa bôi vào vết thương hở ở thượng tầng.

Khi bạn đang khoan lỗ hoặc tạo rãnh, hãy nhớ chỉ loại bỏ phần gỗ vừa đủ để uốn cong mà không cắt cành, nếu không bạn có thể loại bỏ vỏ hoặc vỏ cây xung quanh, nhưng hãy để nguyên phần gỗ. trở lại để đảm bảo rằng cành đủ khỏe để nâng đỡ trọng lượng của nó. Hãy thử độ dẻo của cây song song với quá trình xẻ gỗ. Nếu trong quá trình lấy gỗ ở giữa thân cây, bạn thấy phần thượng tầng có màu xanh thì có nghĩa là bạn đã khoan quá sâu. Bạn nên niêm phong chỗ đó, sau đó tiến hành lấy gỗ chỗ khác.

Xem thêm:  Tải Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng

Thời điểm tốt nhất để thực hiện các kỹ thuật được mô tả trong loạt bài viết này là vào cuối mùa hè, hoặc đầu tháng 8 khi cái nóng mùa hè không còn nữa và để lại nhiều thời gian hơn cho các vết bẩn. Vết thương bắt đầu lành trước khi mùa đông lạnh giá đến. Làm điều đó khi cây vẫn còn đang hoạt động (có nhiều lá), cây sẽ có thể ghi nhận ngay các hiệu ứng và phản ứng kịp thời.

Hãy cẩn thận; Nếu vẫn còn nghi ngờ, hãy tạo rãnh tạm thời, khoan lỗ hoặc cắt cành trước rồi vài tuần hoặc vài tháng sau hãy tiến hành uốn cây.

Cuối cùng, bạn phải chắc chắn rằng nó hoàn toàn cần thiết để làm điều đó. Và nếu có thể, hãy luôn uốn cây bằng dây thừng, dây buộc hoặc các loại dây khác ít buộc cây phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy (Phần 3)❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy (Phần 3)” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy (Phần 3) [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy (Phần 3)” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button