Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhiều phương pháp hữu ích, thiết thực cho người nông dân, giúp họ tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp mà họ không mua được. Làm thế nào để làm phân hữu cơ từ phân bò? là một trong số họ. Với giải pháp này, bà con có thể tạo ra một loại phân hữu cơ vi sinh không chỉ có lợi cho cây trồng mà còn tốt cho đất canh tác và môi trường xung quanh. Vì thế Làm thế nào để làm phân hữu cơ từ phân bò? Cách sử dụng men vi sinh? Những vật liệu nào cần thiết để làm phân compost? Kỹ thuật ủ là gì? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Phân biệt phân hữu cơ truyền thống và phân hữu cơ vi sinh

Không phải đến bây giờ người nông dân mới biết tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, bởi trước đó người dân đã rất quen với việc sử dụng phân chuồng để tạo thành phân hữu cơ truyền thống. Tuy nhiên, việc ứng dụng khoa học công nghệ đã tạo ra các loại phân hữu cơ vi sinh có chất lượng và hiệu quả vượt trội.

1.1 Phân hữu cơ truyền thống

Về cơ bản, phân hữu cơ truyền thống là các loại phân chuồng như gà, lợn, trâu, bò,… được ủ hoai mục rồi dùng làm phân bón cho cây trồng. Ngoài các loại phân trên, người ta cũng thường sử dụng một số nguyên liệu khác như than bùn, rau xanh, củ, rơm rạ,… cho quá trình ủ phân tự nhiên này.

Sau khi hoàn thành, phân mục nát thu được có hàm lượng nitơ, phốt pho và kali cao trong thành phần của nó và là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Tuy nhiên, cách ủ bã tại nhà theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên này cũng có một nhược điểm rất lớn, đó là nguyên liệu nếu không được xử lý cẩn thận có thể gây phản tác dụng, dẫn đến mất tác dụng. kết quả rất thấp.

1.2 Phân hữu cơ vi sinh

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người quan tâm, tìm hiểu về phân hữu cơ vi sinh, một cải tiến vượt bậc để tạo ra nền nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. So với phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh không có sự khác biệt về nguyên liệu làm phân ủ, tuy nhiên trong quá trình thực hiện sẽ bổ sung thêm men vi sinh và men vi sinh. hữu ích để bổ sung và tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và đất canh tác.

Hiện nay, một số chế phẩm sinh học, men vi sinh được sử dụng phổ biến để ủ phân hữu cơ vi sinh như:

 • Nấm đối kháng Trichoderma: Đây là chế phẩm sinh học được bào chế nhằm hỗ trợ cây trồng tăng sức đề kháng, tiêu diệt mầm bệnh và giúp đất canh tác trở nên màu mỡ hơn. Nấm sẽ sống dưới dạng hoại sinh hoặc ký sinh trên nấm gây hại, sử dụng cơ chế cạnh tranh nguồn thức ăn để xâm nhập, làm cạn kiệt chất dinh dưỡng và làm chết cây trồng.
 • EM gốc hay EM thứ cấp: Đây là chế phẩm sinh học chứa hàm lượng vi sinh rất cao, đặc biệt có thể chứa hàng tỷ vi sinh vật có ích nên rất thích hợp cho việc ủ phân hữu cơ vi sinh. sinh thực vật.
Xem thêm:  Quốc phòng khác quân sự như thế nào

2. Phân hữu cơ vi sinh từ phân bò là gì, công dụng là gì?

Hoạt động chăn nuôi sẽ tạo ra một lượng chất thải rất lớn bao gồm nước thải và phân từ các loài vật nuôi như trâu, bò, lợn, dê,… Trong đó, phân bò hay hầu hết các loại phân khác được tạo thành từ thức ăn chăn nuôi mà gia súc sử dụng như phân tươi. cỏ, rau, cám ngũ cốc, v.v.

Các nhà nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng thành phần của phân chuồng sẽ chứa nhiều thành phần khác nhau như đạm, lân, kali, … mà bà con có thể tận dụng để làm phân vi sinh bón cho cây trồng, bằng cách bổ sung các chế phẩm sinh học như nấm đối kháng Trichoderma, EM chính hoặc phụ,… Khi sử dụng, phân bón sẽ mang lại hàng loạt lợi ích thiết thực cho cây trồng như:

 • Bổ sung chất dinh dưỡng tự nhiên cho cây trồng.
 • Tăng độ mùn và độ phì giúp đất tơi xốp hơn.
 • Hạn chế thất thoát phân bón do bay hơi hoặc rửa trôi.
 • Cải thiện độ ẩm cho đất giúp bà con giảm số lần tưới nước.
 • Giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thụ và từ đó làm giảm hiện tượng cháy rễ, thối rễ ở cây trồng.
 • Nó là một loại phân bón thân thiện với môi trường.

3. Cách ủ phân bò bằng men vi sinh

Cách ủ bò làm phân hữu cơ vi sinh bằng phân bò không quá phức tạp, quan trọng là bà con cần chuyển đủ nguyên liệu và đặc biệt là chế phẩm sinh học là yếu tố hàng đầu quyết định. sự thành công của quá trình ủ yếm khí.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với Làm thế nào để làm phân hữu cơ từ phân bò?Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Các chất thải chăn nuôi như phân chuồng, thức ăn thừa, rau hỏng, rơm rạ, ngọn mía, rau củ quả… Ngoài ra bà con cũng có thể sử dụng đệm lót sinh học VBio đã qua sử dụng. được sử dụng như một nguyên liệu thô chất lượng cao.
 • Chế phẩm sinh học EM VBio dạng bột hoặc dạng lỏng.
 • Sản phẩm từ rỉ đường.

Trong số các nguyên liệu nêu trên, chế phẩm sinh học EM VBio, chế phẩm từ rỉ đường sẽ là nguyên liệu không thể thiếu, để đảm bảo tỷ lệ thành công khi ủ phân bò khô thành phân hữu cơ vi sinh. cao.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết, bà con cần chọn nơi thích hợp để tiến hành ủ phân bò như nền xi măng, hoặc cũng có thể lót một tấm bạt bên dưới để chống thấm cũng như chạy xung quanh. xung quanh khu vực ủ phân.

Xem thêm:  Thông tư mới về Điều lệ trường tiểu học

3.2. Cách ủ phân hữu cơ vi sinh từ phân bò hoai mục

Sau rất nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã tìm ra 3 cách ủ phân hữu cơ từ phân bò với các phương pháp và thời gian ủ khác nhau, tùy theo nhu cầu mà bạn có thể tùy ý lựa chọn trong đó có cách ủ nóng. , ủ nguội và ủ nóng trước, sau đó ủ nguội.

3.2.1. Phương pháp ủ nóng

Để sản xuất phân hữu cơ từ phân bò bằng phương pháp ủ nóng, bước đầu tiên người ta phải bố trí các chất độn như rơm rạ, mùn cưa… vào chuồng trại cho 1 phần chất độn. Tiếp theo, bà con pha loãng chế phẩm EM1 VBio với nước rồi rắc đều nguyên liệu đến khi vừa tay, nếu có nước rỉ ra từ kẽ ngón tay thì độ ẩm yêu cầu từ 60 – 70%.

Để tăng chất lượng cho phân bò hữu cơ, một bí quyết hay là bà con có thể trộn thêm vôi bột vào chất độn với tỷ lệ khoảng 1%, ngoài ra có thể trộn thêm khoảng 1 đến 2% phân chuồng hoai mục. Supe lân giúp tăng cân bằng đạm, bù lại lượng đạm tự nhiên bị mất khi nhiệt độ đống ủ cao.

Sau khi trộn đều tất cả các nguyên liệu nêu trên với độ ẩm và tỷ lệ tối ưu, người ta gom lại thành đống rồi dùng bạt ni lông phủ lên trên. Sau khoảng 1 tuần, chị vẫn cần dỡ bạt ra để tưới thêm nước, sau đó dùng xẻng trộn đều đống ủ vì lúc này nhiệt độ có thể lên đến 60 độ C và nếu không thực hiện thao tác này thì vi sinh vật hiếu khí sẽ mất a môi trường thuận lợi để hoạt động.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, cách làm phân hữu cơ từ phân bò này có nhiều ưu điểm vượt trội như thời gian ủ ngắn chỉ khoảng 30 đến 40 ngày, giúp tiêu diệt mầm mống cỏ dại, ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây hại. vi sinh vật có hại, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi hoạt động mạnh hơn.

3.2.2. Phương pháp ủ lạnh

So với phương pháp ủ nóng, việc sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phân bò bằng phương pháp ủ lạnh sẽ mất từ ​​3 đến 4 tháng, do nhiệt độ của đống ủ chỉ khoảng 25 đến 38 độ C, tương đương với nhiệt độ của đống ủ. đống ủ. Ở nhiệt độ môi trường bình thường, vi sinh vật do đó cũng hoạt động chậm hơn so với ủ nóng. Tuy nhiên, ủ lạnh sẽ tạo ra phân hữu cơ vi sinh có chất lượng đạm cao hơn so với ủ nóng.

Để tiến hành ủ phân, bà con cho phân tươi vừa thu gom thành từng lớp rồi rắc chế phẩm EM1 dạng bột, mỗi lớp rắc với tỷ lệ khoảng 2% có thể ủ với than bùn và đất. Bùn khô nghiền nhỏ nén lại với nhau. Tiếp theo, bà con gom tất cả các nguyên liệu nói trên thành đống rồi dùng rơm, mùn cưa hoặc xơ dừa phủ dày bên ngoài.

3.2.3. Làm nóng trước, làm mát sau

Xem thêm:  Hình ảnh xếp sách đẹp

Đây là cách làm phân hữu cơ hoai mục từ phân bò giúp đảm bảo giữ nguyên vẹn hàm lượng đạm trong phân hữu cơ vi sinh, thời gian ủ không cần 3-4 tháng như ủ lạnh nhưng sẽ lâu hơn ủ nóng. một chút. Đầu tiên, bà con trộn phân chuồng với chế phẩm sinh học EM thành đống rồi đem phơi nắng khoảng 5 đến 6 ngày, nhằm tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động mạnh hơn.

Khi kiểm tra, nhận thấy nhiệt độ đống ủ đạt từ 50 – 60 độ C, bà con dùng xẻng xới tung đống ủ rồi tưới nước cho nguội bớt. Tiếp theo, người ta gom các vật liệu này thành đống rồi nén chặt để chuyển sang trạng thái yếm khí. Sau 2-3 ngày, bà con cần kiểm tra để đảm bảo đống ủ không có mùi hôi, nhiệt độ ở mức bình thường và có màu chuyển sang nâu đen như màu đất.

4. Bón phân hữu cơ cho cây như thế nào?

Sau khi có được phân hữu cơ vi sinh, bà con có thể bón phân cho cây bằng 2 phương pháp phổ biến gồm:

 • Bón lót: Bón lót trước khi trồng để bổ sung chất dinh dưỡng, cải tạo đất và tạo môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng và phát triển sau này.
 • Bón thúc: Dùng bón vào thời điểm cây phát triển cành, lá.

5. Những lưu ý khi sử dụng phân hữu cơ từ phân bò bằng chế phẩm sinh học

Khi bón phân vi sinh bằng chế phẩm sinh học VBio, bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần mua men vi sinh VBio chính hãng để đảm bảo chất lượng cũng như tỷ lệ thành công của quá trình ấp trứng cao.
 • Đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ của đống ủ luôn ở mức thích hợp cho từng phương pháp.
 • Thường xuyên kiểm tra đống ủ và trộn đều để đảm bảo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có ích phát triển mạnh.
 • Tùy theo phương pháp bà con có thể trộn thêm vôi bột, phân super lân để tăng chất lượng phân thu được.

Đây là một số Làm thế nào để làm phân hữu cơ từ phân bò? Để bón phân cho các loại cây trồng thông dụng hiện nay, mong rằng bà con đã có được những thông tin bổ ích để tận dụng chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp thành phân bón giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Trong quá trình thực hiện, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách Ủ Phân Hữu Cơ Từ Phân Bò Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:48:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button