Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao

Vải thiều, nhãn nói riêng và các loại cây ăn quả nói chung có rất nhiều loại sâu bệnh hại cây, đặc biệt trong đó gây hại nặng nhất và thường xuất hiện liên tục quanh năm là bọ xít. Chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh và gây hại cho cây ở nhiều giai đoạn từ khi cây trồng đến khi cây ra hoa, đậu quả. cây vảicây nhãn giảm năng suất và chất lượng quả rất nhiều.
Rệp trong vòng đời của chúng cũng phát triển thành nhiều giai đoạn khác nhau, khi mới nở, bọ có đặc điểm trên cơ thể có các sọc đen trắng xen kẽ, giai đoạn này chúng chưa phát triển nên nếu để ý kỹ bạn có thể mắc phải. . Khi được khoảng 1 đến 2 tuổi bọ xít sống thành bầy đàn nên những nơi bị sâu hút lá, hoa, quả chúng có thể tìm và bắt khá nhiều, vì ở độ tuổi này, mỗi bầy thường có khoảng. 15 con cá với tốc độ di chuyển không nhanh, người dân vẫn có thể bắt bằng tay. Đối với những con bọ từ ba đến bốn tuổi, chúng không còn sống thành đàn nữa mà bắt đầu tách ra, ở giai đoạn này màu đã chuyển sang màu đỏ.

Xem thêm: Đất đồi thích hợp trồng cây gì, Kỹ thuật trồng xoài đồng loạt

Đến khi bọ được 5 tuổi là lúc chúng chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành, lúc này chúng đã bắt đầu phân hóa cơ thể để bắt đầu hình thành đôi cánh. màu nâu, đường đã bắt đầu cứng, kích thước của bọ cánh cứng giai đoạn này thường có chiều dài khoảng 27cm là đã bay cánh rồi. Khi bước vào giai đoạn trưởng thành chúng có thể sống thêm mười tháng nữa mới kết thúc vòng đời, nhưng ở giai đoạn này chúng đẻ trứng nhanh nên số lượng phát triển đến mức chóng mặt. Giai đoạn này chúng hút nhựa cây có hại nhất và thường đẻ trứng ngay dưới bề mặt lá và chồi non. Trong vòng chưa đầy một năm khi trưởng thành, bọ cái có thể đẻ khoảng 10 lứa.
Thời điểm bọ xít hoạt động mạnh nhất là lúc cây ra hoa, quả non tính theo dương lịch là từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 8 dương lịch. Chúng phá hại vải thiều, nhãn bằng cách dùng vòi nhọn hút nhựa cây làm rụng nụ, hoa, quả. Có nhiều cách khác nhau để loại bỏ lỗi, nhưng để có hiệu quả tốt nhất, hãy làm theo các phương pháp sau:

Xem thêm:  Đề bài - ghi vào bảng 2 một số động vật mà em biết đầy đủ (chọn ở mỗi hàng 1 loài). ghi vào cột 3 môi trường sống của động vật...

  • Vào mùa đông, bọ xít thường khá yếu và thời điểm này chúng thường tránh rét nên đây cũng là thời điểm diệt bọ gậy bằng cách giũ cây nhãn, vải để chúng rơi xuống đất rồi thu dọn sạch sẽ rồi đốt. để loại bỏ hoàn toàn. Đối với người trồng vải, vụ đông long nhãn ít nhất phải làm một lần trong năm.
  • Từ tháng 2 đến hết tháng 3 hàng năm phải vệ sinh diện tích trồng vải, nhãn, thu gom đốt các loại sâu bọ cũng như lá, cành, chồi có trứng bọ, đến đầu tháng 4 mới sử dụng. các loại thuốc hóa học chuyên dụng để diệt bọ xít phun cho cây trồng. Đây là thời điểm bọ chưa trưởng thành nên dễ đuổi chúng hơn, chúng không có cánh nên khi xịt thuốc sẽ tác động trực tiếp vào cơ thể và chúng cũng dễ chết hơn vì chúng không có cánh. không có cánh. Thuốc hóa học dùng để phun bọ xít là: Sumicidin 50 EC nồng độ 0,1%

  • Để giảm tác hại của bọ xít khi trồng vải, nhãn cần có biện pháp phòng, diệt để tránh ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Không có cách nào khác ư? Chắc chắn là có, đây là một số cách để ngăn ngừa và điều trị các lỗi có hại cây vải nhãn này, hãy làm đúng!
  • Với những con bọ trưởng thành, việc diệt trừ chúng khá khó khăn. Thông thường, chúng ta sử dụng các biện pháp thủ công để bắt và đốt chúng. Nếu chúng không có nhiều, hãy dùng vợt để bắt chúng. Còn đối với bọ xít bắt nhiều quá thì dùng xịt ngày 2 lần, cách nhau khoảng 2 tuần xịt lại 2 lần. Hơn nữa, trước khi bắt bọ xít cũng như phun thuốc, cần tìm kiếm và cắt bỏ những bộ phận có trứng bọ như lá, đọt non hoặc cạo lớp trứng bọ nếu chúng đẻ ngay trên thân cây. Khi phun thuốc chú ý không phun thuốc vào lúc trưa nắng mà nên phun lúc trời râm mát như sáng, chiều tối và cố gắng phun toàn bộ mặt lá, thân và tuyệt đối không nên phun hóa chất này khi trời rét. . thời gian sắp thu hoạch ít nhất là hai mươi ngày.
Xem thêm:  Giá cà phê hôm nay 24/7 tại Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum

  • Cần bảo vệ các loài thiên địch như ong vò vẽ có khả năng tiêu diệt bọ gậy khi chúng ở giai đoạn sâu non – giai đoạn chưa trưởng thành của bọ xít.
  • Thường xuyên cắt tỉa cành, tỉa lá để cây thông thoáng tạo điều kiện cho ánh sáng xuyên vào các khe thoáng cây dễ quang hợp, đồng thời cũng làm giảm số lượng bọ đậu trên cây cũng như số sâu bệnh hại cây non. . Bọ trưởng thành có rất ít nơi sinh sống.
  • Khi nào cây vải Cây nhãn chưa ra quả, hàng ngày nếu bạn giã cua, xương cá ném lên cây để thu hút kiến ​​lửa chúng sẽ giúp bạn diệt sâu non cũng như trứng của bọ xít rất hiệu quả. trái cây.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:20:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button