cách trồng và chăm sóc lan Kiều Hồng

Kiều Hồng – Dendrobium amabile là một loại thủy tiên trong họ thủy tiên, giả hành tích nước, bộ rễ phát triển rất mạnh nên về cơ bản khá dễ trồng.

Là loại cây có giả hành lớn, khác với các loại Farmeri có thân vuông, thân tròn, màu nâu hoặc xanh đậm; Lá dài 40-100 cm, mọc so le từ giữa thân đến ngọn. Cây được gọi với những cái tên như hoa thủy tiên vàng, hoa thủy tiên tím hay cây ki tử tím, kiều hương, kiều hồng, lan hoàng thảo thơm, lan thủy tiên hương. Hoa Kiều Hồng không bền lắm chỉ khoảng 5 – 10 ngày nhưng hoa to, màu sắc tươi tắn nổi bật, đặc biệt khi có ánh nắng chiếu vào cụm hoa ta có cảm giác nó sáng lên vô cùng đẹp mắt. Do đặc điểm của các vùng khác nhau nên cánh hoa có màu trắng hoặc tím.

Hồng Kiều có thân cứng, tròn, màu xanh đậm, thường dài 30-80 cm, có rãnh dọc thân, lá rất dày màu xanh đậm và xanh quanh năm, lá tròn dài khoảng 10-12 cm, rộng 6-8. cm, loài này không có mùa nghỉ nên ít rụng lá vào mùa đông. Hoa mọc thành chùm dài 20-25 cm ở gần ngọn, đường kính cụm hoa khoảng 10 cm gồm nhiều hoa đơn. Hoa màu hồng nhạt, cuống hoa và bầu dài 4-5 cm. Đài hoa hình mũi mác, đỉnh hơi nhọn, dài 2,8 – 3 cm, rộng 1,4 – 1,6 cm. Cằm dài 0,4 – 0,8 cm, đỉnh tròn. Cánh hoa hình bầu dục, đỉnh tròn, dài 3 – 3,2 cm, rộng 1,9 – 2 cm, mép có răng nhỏ. Môi gần tròn, dài và rộng 2,6 – 2,8 cm, viền trắng ở mép, ở giữa có một đốm màu vàng cam. Hoa nở vào mùa hè khoảng cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 dương lịch, mùi thơm hơi ngọt.

Xem thêm:  Tải Soạn Ngữ văn 11 Bài ca ngất ngưởng ngắn gọn

Cây ưa ẩm và khi ra rễ nhiều ta đem ra nơi có nắng sẽ ra hoa, trồng được cả trong chậu và ghép gỗ, khá dễ thuần dưỡng, ra rễ nhanh và nhiều. Hồng Kiều không rụng lá ra hoa nên dù có cắt nước cũng không được cắt kỹ như lan rủ vì cây còn phải mọc lá, thiếu nước lâu ngày lá sẽ xấu đi.

Cách trồng và chăm sóc Lan Kiều Hồng

Do cây hồng Kiều không có mùa nghỉ mà phát triển mạnh nhất vào mùa Xuân – Hè nên thời điểm tốt nhất để ghép là mùa này. Tốt nhất nên chọn cả cây, chọn những bụi có nhiều thân trưởng thành, không già quá, không non quá.

Giá thể nên chọn gỗ nhãn, sưa, các loại gỗ cứng bền có vỏ dày hoặc gỗ lũa còn chắc, tươi, không sâu mọt, không mục nát. Không cần thiết nhưng bạn ngâm giá thể vào nước vôi trong khoảng nửa – 1 ngày trước khi cấy thì càng tốt.

Mình thường xử lý cây và ghép cây khá nhanh và đơn giản, không cần cầu kỳ với các loại thuốc với liều lượng chi tiết như nhiều bài viết khác mà chỉ cần làm theo hướng dẫn trên chai (vì thực ra mình không dùng nguyên liệu). . Dụng cụ đo lường chính xác, nhưng ước chừng được lượng thuốc và nước pha được thì không có vấn đề gì, cây trồng không phản ứng nhanh và mạnh với các tác động khách quan như động vật, vật nuôi vô tình dùng quá liều thuốc. Biết ngay 😀), mình thường không đợi ghép vài ngày (trừ khi bận hoặc lười chưa muốn ghép ngay). Rễ hồng mới mua về cắt ngắn cách gốc 3-5 cm, rửa lại bằng nước sạch, ngâm cả cây vào dung dịch Atonik hoặc B1 hoặc N3M (thêm vài giọt thuốc trị nấm như Ridomil càng tốt, nếu không được thì thôi) khoảng 1 -2 tiếng rồi lấy ra dùng. Bạn có thể dùng dây ni lông để buộc, dùng đinh + ống buộc để buộc chặt phần gốc với giá thể, nhưng theo mình, ghép lan vào gỗ thì chỉ cần mua dây nilon buộc lại là vừa nhanh, đẹp, gọn, chặt mà còn rẻ, bền. Sau khi ghép tránh mưa, treo nơi râm mát, hàng ngày phun sương toàn bộ cây 1-2 lần tùy theo môi trường trồng khô hay ẩm, gió nhiều hay ít, nếu trời khô có thể tưới nước, tuần 1 lần ta phun B1 hoặc Atonik để kích thích ra rễ.

Xem thêm:  Cách phân biệt bằng lái xe máy thật và giả

Kiều Hồng có bộ rễ khỏe, thân trữ nước nên khá dễ chăm sóc, tuy nhiên cần chú ý để bộ rễ thông thoáng, không bị sũng nước, cây thường chết do thừa nước. , không phải vì thiếu nước nên vườn nhà ai ẩm thì ghép gỗ. hoặc lũa thì tương đối an toàn vì thoát nước ngay sau khi tưới không sợ khô, vườn nhà ai khô nóng thì trồng chậu đất nung than to + vỏ thông + xơ dừa nhưng phải thường xuyên thò tay vào giá. Bạn có thể kiểm tra, nếu còn mát thì không tưới, chỉ tưới khi khô hoàn toàn. Loài cây này chịu nắng khá tốt khoảng 70 – 80% nhưng không ưa mưa nắng thất thường, mới ghép nên tránh mưa kẻo thối ngọn. Thời điểm trước mùa hoa khoảng 1 tháng ta tưới ít nước hơn, nhưng vẫn phun NPK 10-30-10 1 tuần 1 lần để kích thích ra hoa và để nơi có nắng một chút, tưới càng nhiều thì càng thiếu nước. ánh sáng mặt trời. Tại thời điểm này không có hoa nào chỉ ra thân cây. Sau mùa hoa cây cần nhiều nước và thời điểm này cũng rất nóng, ta cho cây ra nơi ít nắng, tưới nhiều nước, hàng tuần bón thêm phân bón lá NPK 30-10-10 để cây sinh trưởng và phát triển. của thân cây. mới lên.

Theo Phonglanrung.com

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “cách trồng và chăm sóc lan Kiều Hồng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “cách trồng và chăm sóc lan Kiều Hồng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “cách trồng và chăm sóc lan Kiều Hồng [ ❤️️❤️️ ]”.

    Xem thêm:  Lương hướng dẫn viên du lịch tiếng trung

    Bài viết “cách trồng và chăm sóc lan Kiều Hồng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:21:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

    Back to top button