Cách trồng và chăm sóc lan Đuôi cáo

Lan đuôi chồn Aerides Rosea hay còn gọi là lan rừng là một loài lan không chỉ đẹp mà còn có hương thơm hấp dẫn. Mỗi khi ra hoa, một chùm dài rủ xuống khiến ai cũng mê mẩn, rất thích hợp trồng trước nhà hoặc ngoài ban công.

Đặc điểm nhận dạng lan đuôi chồn

Phong lan đuôi cáo hay còn gọi là lan hồ ly phương bắc. Đây là loại lan khá phổ biến ở các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên. Là loài hoa thuộc họ trầm hương. Cây có đặc điểm là cây thân thảo, trụ tròn to bằng ngón tay cái đến ngón chân cái. Với phần gốc của cây được bao bọc bởi các bẹ lá lớn xếp thành hàng chồng lên nhau.

Lan đuôi chồn có chiều cao trung bình khoảng 50 cm. Trong tự nhiên, người ta còn bắt gặp những cây lan đuôi chồn cao tới hơn 1 mét. Lá nhẵn và phẳng, dài khoảng 30 cm và rộng khoảng 4 cm.

Điểm hấp dẫn nhất của loài lan này là những chùm hoa. Cũng vì cụm hoa trông giống như đuôi cáo nên loài hoa này mới có tên như vậy.

Hoa sẽ nở thành từng chùm dài khoảng 20 cm. Mỗi chùm bao gồm khoảng 20 bông hoa có kích thước khoảng 2 cm và màu trắng khá đẹp với những đốm màu tím.

Hoa lan đuôi chồn thường nở vào mùa hè, khoảng tháng 5 – 7 hàng năm. Khi nở, chúng còn mang hương thơm ngát, có thể lan tỏa xa và đậm nhất vào thời điểm buổi trưa.

Cách trồng và chăm sóc lan đuôi chồn chi tiết nhất

1. Đặc điểm của hoa lan đuôi chồn

Để có thể trồng và chăm sóc loài lan đuôi chồn này một cách đúng đắn và khoa học nhất thì trước hết bạn phải tìm hiểu những đặc điểm của loài hoa này.

Lan đuôi chồn ưa mát và ẩm, vừa mát vừa ẩm nhưng đừng để lúc nào gốc lan cũng bị ẩm ướt.

Mặc dù hầu hết các loài lan đều thích độ ẩm, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả các loại cây đều thích ẩm ướt, và lan đuôi chồn cũng vậy. Rễ của lan ngoài chức năng hút nước và chất dinh dưỡng còn hô hấp nên bạn cần đảm bảo độ thoáng khí. Và đây cũng chính là khó khăn khiến người chơi nản lòng.

Xem thêm:  Top 6 Trang trại bò thịt lớn nhất Việt Nam 2022

Có nhiều người muốn cây mau lớn mà tưới nhiều nước, bón nhiều phân hoặc phun nhiều thuốc kích thích ra rễ, kích lá,… Nhưng nếu làm như vậy cây lan sẽ bị nhiễm độc, héo rũ và chết.

Vì vậy, trước khi quyết định trồng, bạn cũng cần hiểu rõ những nguyên tắc đó.

2. Cách trồng lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn nhìn chung được đánh giá là khá dễ trồng. Cây ưa ẩm nên cũng khá phù hợp với điều kiện khí hậu nước ta. Tuy nhiên, bạn cũng cần đáp ứng một số yêu cầu về điều kiện môi trường bên ngoài thích hợp để trồng và chăm sóc lan đuôi chồn.

Ánh sáng: 50%

Nhiệt độ: 20-25%

Độ ẩm: 40-70%

Với lan mua ngoài cửa hàng, cây đã có giá thể và trồng nên khi mang về nhà bạn chỉ cần ngưng tưới 2 ngày và treo nơi thoáng mát là được; sau đó tưới nước lại để cây quen với khí hậu vườn nhà. Bón thêm một ít B1 hoặc nước vo gạo để cây không bị mệt khi thay đổi môi trường sống

Còn đối với lan đuôi chồn lấy từ rừng về trồng thì cần nhiều công đoạn hơn. Đó là bạn cần ngâm qua nấm, treo ngược chỗ thoáng mát tránh mưa và đợi cây ra rễ rồi mới cấy sang giá thể trồng tiếp theo.

Giá thể trồng lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn có thể trồng bằng gỗ lũa hoặc chậu đất nung, cây vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên cần trồng và để giá thể nơi thoáng mát, đủ độ ẩm.

Khi mới cấy vào giá thể cần tránh gặp mưa; nếu không cây sẽ bị thối rữa.

Xem thêm:  Hạ canxi tiếng Trung là gì

Thời điểm ghép cành nên vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Vì thời điểm này có độ ẩm cao, không quá lạnh và mưa phùn nên rất thích hợp để bạn cấy lan đuôi chồn vào giá thể.

Cây sau khi mua về cần cắt tỉa những rễ úa, khô. Rửa lại toàn bộ cây bằng nước sạch sau đó ngâm vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ khoảng 2 giờ. Lấy nó ra và đặt nó trên gỗ. Dùng dây nhựa buộc cố định cành và treo nơi thoáng mát.

Nếu bạn quyết định trồng cây trong chậu đất nung; Bạn tiến hành chọn những cục than hồng có kích thước bằng quả trứng và cho vài miếng xơ dừa vào trong chậu để giúp tăng khả năng giữ ẩm.

Dùng dây buộc cố định phần gốc lá với giá thể sạch, sao cho phần gốc cách bề mặt giá thể khoảng 2 đốt ngón tay. Sau khi trồng xong, bạn tiến hành đặt chúng vào nơi thoáng mát, ánh sáng khoảng 50%.

3. Cách chăm sóc lan đuôi chồn chi tiết nhất

Vòi phun nước: Khi cây đã bén rễ và xanh tốt, bạn cần cung cấp nước và độ ẩm hàng ngày cho cây. Khi thấy lớp nền bị khô cần tưới nước thích hợp. Vào mùa nắng bạn nên tưới nhiều lần, vào mùa mưa bạn nên tưới khi giá thể đã khô. Thông thường phải tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, những ngày mưa thì không nên tưới.

Phân bón: Để cây phát triển xanh tốt và hoa nở to, đẹp bạn nên tiến hành cung cấp thêm một lượng phân bón cho cây. Với lan đuôi chồn trong rừng ưa phân hữu cơ hơn phân vô cơ. Khi tưới nước bạn nên tưới với liều lượng loãng và có thể bón phân hàng tuần, bón phân cân đối 20-20-20, ngoài ra khi chăm sóc cây phải sử dụng phân vô cơ bạn cần chú ý những điều sau: sự phát triển của cây để chọn loại phân bón thích hợp, tùy theo tỷ lệ mà có tác dụng khác nhau (N cho lá, P cho rễ, K cho hoa); Định kỳ 15 ngày / lần để cây phát triển bộ tán lá cân đối, lá to đẹp. Có thể sử dụng phân dê, phân dơi để làm chậm quá trình hòa tan, giúp cây phát triển tốt và không phải sử dụng phân hóa học.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin xác nhận đã ly hôn

Sâu bọ: Loài hoa này được xếp vào loại cây có sức đề kháng mạnh. Tuy nhiên, cây vẫn bị một số loại nấm bệnh khác nhau như bệnh thối ngọn, thối rễ, nhện đỏ hại cây. Nên tưới nước và phun thuốc diệt nhện đỏ, rệp sáp khoảng 1 tháng 1 lần.


Xử lý ra hoa:

Đặc điểm của lan đuôi chồn là thường ra hoa vào đầu mùa mưa sau một thời gian chịu hạn. Lợi dụng đặc điểm này, người trồng có thể điều chỉnh điểm nở cho cây sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Khi muốn cây ra hoa, hãy giảm nước từ từ, đến khi hết hẳn. Bạn nên treo cây ở nơi thoáng mát để kích thích cây ra nụ. Treo cây vào chỗ hứng cơn mưa đầu mùa chỉ khoảng một tuần sau là bạn có thể thấy những nụ nhú lên.

Thông thường cây gặp đủ điều kiện sẽ tự ra hoa, không nhất thiết phải dùng các biện pháp kích thích gây hại cho cây, ra hoa muộn một chút cũng không sao, quan trọng là hoa đẹp, cây đẹp. khỏe mạnh là tốt.

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách trồng và chăm sóc lan Đuôi cáo❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách trồng và chăm sóc lan Đuôi cáo” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách trồng và chăm sóc lan Đuôi cáo [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Cách trồng và chăm sóc lan Đuôi cáo” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:03. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

    Back to top button