Cách trồng dâu tây sai quả

Xem nhanh

 1. Tiêu chí đất trồng dâu tây
 2. Lựa chọn giống dâu tây phù hợp
 3. Kỹ thuật trồng dâu tây cho quả ngọt và nhiều
 4. Cắt tỉa, tạo hình cho dâu tây
 5. Cách chăm sóc, bón phân cho cây dâu tây ra nhiều quả
 6. Phòng trừ sâu bệnh cho dâu tây

Dâu tây là loại quả được ưa chuộng nhiều, thường được dùng làm món tráng miệng. Dâu tây cung cấp vitamin C rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, loại cây này được đánh giá vào dạng khó trồng và chăm sóc, không phải loại đất nào cũng thích hợp để trồng. Chính vì lẽ đó, kỹ thuật trồng dâu tây thế nào cho đúng để dâu cho nhiều quả và quả ngọt cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Tiêu chí đất trồng dâu tây

Trước hết, cần kiểm tra các chỉ số của đất như: Độ ẩm đất, độ mặn của đất, độ pH đất,… Các tiêu chí cần đạt chuẩn để dựa vào đó có thể chọn loại giống thích hợp. Cụ thể như sau:

 • Về độ ẩm thích hợp trồng dâu tây: Nếu bạn trồng trên diện tích lớn, bạn nên sử dụng máy đo độ ẩm đất để kiểm tra chỉ số độ ẩm, đất nên đạt trên4%. Nếu chỉ số này quá cao hoặc quá thấp, bạn nên có biện pháp để điều chỉnh phù hợp.
 • Về chỉ số độ mặn của đất: Nên chọn đất không bị nhiễm mặn để trồng dâu tây bởi vì, dâu tây thuộc dạng dễ chùm, chính vì vậy, nếu độ mặn trong đất quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới các khoáng chất trong đất khiến cây khó hấp thu và phát triển.
 • Về độ pH: pH là một chỉ số quan trọng của đất mà người trồng dâu tây cần cực kỳ lưu tâm. Theo đó, độ pH trong đất thích hợp từ 6 – 7 là điều kiện thích hợp để cây giống có thể sinh trưởng.

Kiểm tra độ pH của đất trồng

Để kiểm tra các tiêu chí của đất, bạn có thể tham khảo dùng:Máy đo PH và độ ẩm đất Takemura DM-15 – thiết bị đo pH, độ ẩm của đất chuyên nghiệp, sử dụng trực tiếp ngoài thực địa không thể thiếu cho những người làm nông nghiệp.

Lựa chọn giống dâu tây phù hợp

Để có chậu hoặc luống dâu tây cho quả mọng, ngon ngọt. Bạn cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn giống dâu tây phù hợp với loại đất của mình. Một số giống dâu tây ngon nhất hiện nay có thể kể đến như:

 • Dâu tây Nhật Bản: Thích hợp trồng ở thời tiết ôn đới, không nóng quá mà không lạnh quá. Cây thích hợp trồng với đất thịt nhẹ, sạch, đất trồng cần giữ ẩm tốt và thoát nước tốt tránh ngập úng bởi vì nếu đất bị ngập úng rất có thể độ pH trong đất sẽ cao khiến cho cây bị chết.
 • Dâu tây Hàn Quốc: Loại dâu này ưa khí hậu mát lạnh, có thể trồng luống hoặc chậu. Tuy nhiên, cần đảm bảo chăm sóc đúng kỹ thuật.
 • Dâu tây Đà Lạt: Là giống dâu cực kỳ nổi tiếng. Loại dâu này dễ trồng, được trồng làm cảnh hoặc trồng đại trà làm cây mang lại kinh tế cho bà con nông dân.Mặc dù dâu tây Đà Lạt có chất lượng khá cao nhưng vẫn còn hơi chua. Nhưng so với các loại dâu nhập, dâu tây Đà Lạt có giá khá mềm hơn nên đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường.
 • Dâu tây Mỹ: Đặc điểm chung của giống cay này chính là quả to, mau ra trái. Tuy nhiên, loại cây này ưa đất có độ ẩm cao, cần chăm bón thường xuyên, bà con nên chú ý khi lựa chọn. Một điểm đặc biệt nữa, giống dâu này tương đối cao, thực tế chưa qua kiểm nghiệm với khí hậu Việt Nam, nếu bà con lựa chọn trồng thì nên lưu tâm điểm này.
 • Dâu tây New Zealand: Là giống cây cũng được lựa chọn nhiều, tuy nhiên, yêu cầu về dinh dưỡng, độ ẩm đất của cây cao, khi lựa chọn giống này bà con cần chú ý để có thể chăm sóc cây được tốt nhất.
Xem thêm:  Sơ đồ tư duy dịch mã

Lựa chọn giống dâu tây phù hợp

Lựa chọn giống dâu tây phù hợp

Vậy, muốn dâu tây cho sai trái mà ngon, ngọt, bạn cần chọn giống thích hợp với khí hậu cũng như đặc điểm đất trồng. Ngoài ra, cũng cần tuân thủ kỹ thuật chăm sóc bạn nhé!

Ngoài ra, có thể tham khảo một số kỹ thuật trồng cây sau:

 • Cách làm tăng độ ngọt cho quả ổi trước khi thu hoạch
 • Hướng dẫn tăng độ ngọt trái cây đơn giản và hiệu quả trước khi thu hoạch

Kỹ thuật trồng dâu tây cho quả ngọt và nhiều

Dâu tây dễ trồng nhưng dễ bị sâu bệnh. Chính vì thế, bà con cần chú ý đến phòng và trừ bệnh. Khi thấy cây xuất hiện hiện tượng này, cần phải cách ly với những cây khác nhằm tránh lây lan rộng cho các cây khác. Tuyệt đối, bà con không nên sử dụng thuốc bừa bãi mà tùy từng loại bệnh để chọn thuốc cho phù hợp. Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước tưới để cây phát triển tốt nhất. Cần phải có hệ thống cấp thoát nước tốt để tránh tình trạng dưa thừa nước và phân bón.

Kỹ thuật trồng dâu tây ngoài trời

Bạn có thể đánh luống và trồng dâu tây. Thi thoảng nên xới đất xung quanh gốc của cây để giữ độ tơi xốp cho đất khi trồng bằng đất thường, tránh làm ảnh hưởng, tổn thương đến bộ rễ của cây.

Thời điểm tưới nước cho dâu tây tốt nhất vào buổi sáng

Thời điểm tưới nước cho dâu tây tốt nhất vào buổi sáng

Tưới nước cho cây dâu tây: Thời điểm tưới nước cho dâu tây tốt nhất là vào buổi sáng. Mỗi 1 cây, bạn nên tưới khảng 150-200ml. Nếu bà con trồng dâu tây bằng dung dịch thủy canh thì chỉ cần tưới lượng dung dịch theo hướng dẫn.

Trong cách chăm sóc dâu tây cũng cần chú ý đến ánh nắng cho cây. Không nên để ngoài trời quá 12h/ ngày và không để cây tiếp xúc với ánh sáng điện vì có thể dẫn đến hiện tượng cây không có quả.

Kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu

Dâu tây còn được chọn làm cây cảnh, thích hợp trồng trong chậu. Tuy nhiên, về kỹ thuật, cây trồng trong chậu sẽ có yêu cầu cao hơn các giống cây ở bên ngoài. Bởi vì, lượng đất ở trong chậu sẽ ít, ngoài ra, các khoáng chất không được trao đổi, bổ sung thường xuyên có thể khiến cây không đủ dinh dưỡng để phát triển. Nếu bạn trồng dâu tây trong chậu, bạn nên chú ý bón phân, bổ sung nước tưới thường xuyên để cây mau cho trái.

Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm trưởng chi nhánh

Đối với gieo hạt dâu tây, bạn nên gieo từ 3 – 5 hạt, tránh tình trạng gieo nhiều khi cây mọc lên um tùm, đất trong chậu nhanh chóng hết chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu

Kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu

Với loại cây đã mọc sẵn, bạn trồng từ 1 – 2 cây vào chậu. Tưới nước và bón phân thường xuyên. Ngoài ra, cần chăm sóc đúng cách, nên làm cỏ gốc thường xuyên, tránh cỏ dại làm ảnh hưởng tới cây.

Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh

Thủy canh là hình thức được nhiều người biết đến và lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, trồng thủy canh cần kỹ thuật cao, các chỉ số nước luôn cần nằm trong mức cho phép để cây phát triển tốt nhất. Tốt nhất, bạn nên trồng cây đã lên mầm, đối với trồng bằng hạt, chúng tôi khuyến khích bạn gieo hạt trong đất, khi cây cứng cáp sau đó tách từ đất trồng trong thủy canh. Với từng vị trí, bạn có thể trồng từ 1 – 2 cây, sau thời gian, cây lớn sẽ cho quả.

Với hình thức này, khi cây thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng sẽ có những biểu hiện khác lạ trên lá, bạn cần chú ý theo dõi để có những hướng điều chỉnh kịp thời. Các chỉ số quan trọng gồm: pH và EC. pH thích hợp từ 5.8 – 7. Để xác định được lượng chất có trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh, bạn nên sử dụng máy đo độ dẫn điện EC để theo dõi chính xác tình trạng của đất. Độ dẫn điện EC tốt nhất cho dâu tây rơi vào khoảng từ 1.5-2.4.

Để tìm hiểu về máy đo độ dẫn điện EC, bà con có thể tham khảo thêm 1 số bài viết dưới đây:

 • Máy đo độ dẫn điện EC là gì? Nguyên lý hoạt động của máy EC
 • Top 5 bút đo độ dẫn điện EC dưới 1 triệu đồng nên mua

Cắt tỉa, tạo hình cho dâu tây

Cây dâu tây thường xuyên thay đổi lá. Khi cây nhiều lá, nên ngắt bớt lá già và để khoảng 4-6 lá. Nếu bạn thấy lá cây có hiện tượng cháy lá do vận chuyển đường xa hoặc do mất cân bằng dinh dưỡng thì ngoài bổ sung chất và nước cho dâu tây, bạn cũng nên ngắt bỏ những lá này đi để cây lên lá mới

Thường xuyên cắt tỉa lá già, vàng, úa cho cây

Thường xuyên cắt tỉa lá già, vàng, úa cho cây

Ngắt cách gốc khoảng 5cm nhằm tránh nấm xâm nhập ngược lại vào rễ gây hiện tượng thối rễ, hư búp non, ảnh hưởng đến sự phát triển của dâu tây.

Khi dâu tây ra hoa: Cách chăm sóc dâu tây khi ra hoa như sau: Tùy thuộc từng giống cây cho ra bông đơn hay bông chùm. Nếu bạn thấy dâu tây ra nhiều hoa thì nên ngắt bớt đi mục đích để cây tập trung chất dinh dưỡng cho quả. Số bông lý tưởng nhất cho 1 cây dâu tây là từ 3-4 bông. Nên tiến hành tỉa những bông mỏng, nhỏ,

Sau khi thu hoạch: Ngắt bông cách gốc 5cm đối với lá, bón phân và tưới nước đầy đủ cho cây để chờ đợt ra hoa mới.

Có thể bạn quan tâm:

 • Kỹ thuật trồng xoài Cát Chu ra nhiều quả, to, thơm ngon
 • Cách trồng và chăm sóc cây ổi đạt năng suất cao

Cách chăm sóc, bón phân cho cây dâu tây ra nhiều quả

Ở thời kì dâu tây đang phát triển, bà con nên bổ sung lân, kali cho cây. Dâu tây là 1 trong những thức ăn mà kiến rất thích. Chính vì thế, để tránh trường hợp kiến ăn cây, bạn nên diệt kiến. Nếu trồng dâu tây trong chậu dài, nên hướng cho quả ra thành chậu với mục đích quả sẽ phát triển đều và cũng dễ để bạn theo dõi tránh sâu bọ.

Xem thêm:  Đèn sạc laptop Dell nhấp nháy cắm

Vậy, bón phân gì cho dâu tây ra hiệu quả? Khối lượng thế nào? Theo các chuyên gia nông nghiệp cho biết: Cách chăm sóc dâu tây ở miền bắc và miền nam thì lượng phân bón bón trung bình cho 1ha sẽ có số lượng như sau:

 • Phân chuồng hoai: 40-50m3
 • Vôi: 1.500kg
 • Hữu cơ vi sinh: 1.000-2.000 kg;
 • Phân hóa học (lượng nguyên chất): 100kg N-120kg P2O5-120kg K2O; MgSO4: 40kg; Boric: 80kg.

Lưu ý: Đổi lượng phân hóa học nguyên chất qua phân đơn tương đương. Ure: 217kg; super lân: 750 kg; KCl: 200kg.

Trong năm đầu tiên trồng dâu tây nên bón 10 lần và nếu 2 tháng bón/lần thì sử dungj gấp đôi. Nếu sử dụng phân đơn thì mỗi đợt bón phân định kỳ có thể bón 20 kg ure, 20 kg kali. Acid Boric và MgSO4 phun xịt định kỳ qua lá.

Nếu cây trên 1 năm cây còi, rễ kém phát triển, không hấp thụ chất dinh dưỡng thì bà con nên bón phân qua lá và trung bình 10-15 ngày sẽ xịt 1 lần.

Lượng phân bón có thể tăng hoặc giảm tùy theo độ sinh trưởng, phát triển của dâu tây.

Bón phân vửa và đủ

Bón phân vửa và đủ

Phòng trừ sâu bệnh cho dâu tây

Trong kĩ thuật, cách chăm sóc dâu tây cho quả to mọng trong chậu, trong vườn, bà con cũng đặc biệt quan tâm đến việc phòng trừ sâu bệnh cho cây với những biện pháp sau:

 • Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh chậu, vườn sạch sẽ, tiến hành cắt tỉa các lá già vàng, luân canh trồng khác họ, chọn giống cây khỏe, sức đề kháng tốt. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ sinh học và sinh học. Kiểm tra thường xuyên và có những biện pháp quản lý đối với sâu bệnh.
 • Biện pháp sinh học: Bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh thay bì sử dụng các thuốc hóa học có độc tố cao.
 • Biện pháp vật lý: Sử dụng bẫy hay lưới để che chắn xung quanh vườn trồng dâu tây nhằm hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang.
 • Biện pháp hóa học: Khi sử dụng thuốc, bạn nên cân nhắc theo quy tắc: đúng lúc, đúng liều, đúng cách, đúng thuốc và phải đọc kĩ HDSD.

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc dâu tây đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức hữu ích trong quá trình trồng dâu tây để cây ra quả nhiều và mọng. Nếu còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua sản phẩm kiểm tra chất lượng đất, bạn có thể liên hệ Maydochuyendung qua Hotline0904810817.

Maydochuyendung là đại lý chính thức của nhiều thương hiệu lớn phân phối các loại máy móc thiết bị như thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện tử, máy hàn, máy khoan, thiết bị cơ khí, dụng cụ đo điện… Tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ:

 • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
 • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11
Back to top button