Cách thu hoạch tôm hiệu quả

Thu hoạch là khâu cuối cùng trong quy trình nuôi tôm, là khâu quan trọng dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Toàn bộ nhóm thu hoạch phải được tối ưu hóa để đạt được kết quả tốt nhất về sản lượng cũng như chất lượng.

Thời gian

Người nuôi tôm quyết định ngày thu hoạch chủ yếu dựa trên trọng lượng trung bình của tôm trong ao và xem xét nhu cầu thị trường, giá tốt nhất cho các kích cỡ tôm khác nhau. Các chỉ tiêu cần kiểm tra trước khi thu hoạch bao gồm: kích thước, độ cứng, màu sắc và một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thông thường, người nuôi cần lấy một số lượng nhỏ mẫu tôm để xác định. Nhìn chung, thu hoạch được quyết định nếu đáp ứng ba tiêu chí sau: Dưới 5% tôm bị lột vỏ và dưới 10% tôm bị mềm vỏ; Dưới 5% tôm bị dị tật hoặc dị tật; Có mùi và vị chính xác. Phần trăm độ cứng của vỏ không đủ thông tin để đưa ra quyết định thu hoạch. Khó khăn ở đây là xác định chính xác giai đoạn của chu kỳ thay lông. Việc tôm có vỏ cứng khi lấy mẫu là không đủ. Điều quan trọng là phải xác định đúng giai đoạn để đảm bảo rằng trong toàn bộ vụ thu hoạch không có hiện tượng lột xác quá mức, có thể buộc phải dừng thu hoạch hoặc do đó làm giảm chất lượng và giá trị của sản phẩm. Việc xác định quá trình lột xác của tôm khá dễ dàng, được nhiều nhà nghiên cứu mô tả bằng cách quan sát gai đuôi của tôm dưới kính hiển vi quang học hai mắt có độ phóng đại 40X. Nhìn vào hình 1 có thể thấy thời kỳ thu hoạch thích hợp nhất là D0 – D1, khi đó sự phân chia rất rõ ràng giữa biểu bì và vỏ. Quyết định thu hoạch có thể được thực hiện ở giai đoạn C, nhưng chất lượng sản phẩm không tối ưu vì vẫn còn một khoảng trống nhỏ giữa lớp vỏ và lớp biểu bì sẽ không cho kết cấu tôm tốt nhất. . Nếu bắt đầu mùa thu hoạch khi tôm đang ở giai đoạn D2 – D3 thì rất có thể tôm sẽ bị lột xác trong quá trình thu hoạch – đây là điều bà con không mong muốn nhất vì có thể dẫn đến kết thúc vụ thu hoạch. Vì vậy, người nuôi được khuyến khích lấy mẫu khoảng 100 con tôm từ các khu vực khác nhau của ao và kiểm tra gai đuôi để xác định chính xác giai đoạn lột xác của tôm. Trước khi quyết định thu hoạch ao, phải ngừng cho tôm ăn trước 4 – 6 giờ. Hiện nay, người nuôi thường ngừng cho tôm ăn ít nhất 48 giờ trở lên trước khi thu hoạch, nhưng đây không được coi là phương pháp chính xác. Tôm sẽ không ngừng ăn khi ngừng cho ăn trong vài giờ. Ngược lại, nếu không có thức ăn chế biến sẵn (thức ăn lơ lửng), tôm sẽ di chuyển xuống đáy ao để tìm thức ăn tự nhiên. Tại đây, tôm tiếp xúc với một lượng lớn chất thải tích tụ sẽ khiến chất lượng của chúng giảm sút khi xuất hiện các mảng đen trên cephalothorax. Rõ ràng rằng chất lượng tốt nhất có thể đạt được là chất lượng tôm khi đưa ra khỏi ao nuôi. Kể từ thời điểm đó, chất lượng của nó chỉ suy giảm tùy thuộc vào một vài tham số, và những tham số này hầu như có thể được kiểm soát với việc lập kế hoạch và thực hiện tốt.

Xem thêm:  Cách chỉnh full màn hình tivi TCL

Chuẩn bị cho vụ thu hoạch

Những thay đổi về hình thái trong chu kỳ lột xác của tôm Khi đã quyết định thu hoạch ao nuôi tôm, mực nước trong ao phải giảm đủ để thu hoạch nhanh chóng và trọn vẹn. Không có quy tắc cụ thể nào xác định mực nước thích hợp nhất để bắt đầu thu hoạch vì nó phụ thuộc vào nhiều thông số bao gồm sinh khối tôm ước tính trong ao, diện tích ao, tốc độ thoát nước, đáy ao và các yếu tố khác. Nhân viên chịu trách nhiệm phải có kiến ​​thức tốt về tất cả các ao, xác định đúng mực nước tối ưu để bắt đầu thu hoạch. Vì nhiều ao trong một trang trại có thể khác nhau. Thời gian lý tưởng là kết thúc thu hoạch trong khoảng 4 – 8 giờ (tùy theo kích thước ao nuôi) để duy trì tôm ở trạng thái tốt nhất. Khi giảm mực nước, phải cẩn thận để tránh làm tôm bị stress. Ao thường được thu hoạch vào ban đêm, vì nhiệt độ thường thấp hơn và thích hợp hơn. Tuy nhiên, vào ban đêm có những nhược điểm quan trọng như ít kiểm soát hơn ban ngày. Có thể dễ dàng thu hoạch tôm, dù là thủ công hay máy móc, đều có thể dễ dàng thực hiện được với các kế hoạch và biện pháp phòng ngừa đầy đủ. Điều quan trọng nhất là phải bảo vệ khu vực sau thu hoạch bằng cách lắp lều hoặc bạt che chắn để che chắn cho tôm và công nhân thu hoạch khỏi tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Thu hoạch ban ngày cũng ngăn ngừa sự chậm trễ trong việc di chuyển sản phẩm giữa địa điểm thu hoạch và nơi phương tiện được bảo quản lạnh. Ưu điểm chính của thu hoạch trong ngày là nó cho phép kiểm soát liên tục chất lượng và quy trình tôm. Thu hoạch tôm thủ công đã được sử dụng chủ yếu trong nhiều năm, tuy nhiên, hiện nay nhiều trang trại trên thế giới đã chuyển sang thu hoạch bằng máy bằng nhiều loại máy khác nhau. Máy gặt bằng máy cho phép rút ngắn thời gian và không cần nhiều người như thu hoạch thủ công. Dù bằng cách nào, tất cả các hoạt động sau thu hoạch phải được tổ chức rất tốt để tránh sự chậm trễ và tồn đọng (có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm) trong suốt quá trình. Trước khi bắt đầu thu hoạch, các cơ sở phải được chuẩn bị đầy đủ, có tổ chức và tuân theo nguyên tắc “chỉ chuyển tiếp”, cùng với việc tránh đi qua các con đường sản phẩm sạch, phù hợp với các tiêu chí HACCP. Điều này rất quan trọng nên cần được xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là đối với thu hoạch thủ công, nơi có nhiều người tham gia. Một khía cạnh quan trọng khác của việc thu hoạch để duy trì chất lượng sản phẩm là đảm bảo rằng tất cả nhân viên tham gia đều hiểu toàn bộ quy trình, vai trò và vị trí cụ thể của họ. Các quy trình thu hoạch phải được viết rõ ràng và những người liên quan phải có một bản sao của các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) để đọc và hiểu chúng.
Nguyên An

Xem thêm:  Mẫu trích lục khai tử (bản sao) - Trích lục khai tử
Nguồn: Theo Advocate
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách thu hoạch tôm hiệu quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách thu hoạch tôm hiệu quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách thu hoạch tôm hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách thu hoạch tôm hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:17:17. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button