Cách tạo Slide Master tự Slide thư 2

 • Cách Thiết Lập Slide Size Và Sử Dụng Slide Master Để Tạo Bài Trình Chiếu PowerPoint Chuyên Nghiệp
 • Slide Master là gì? Cách dùng Slide Master trong Powerpoint
 • Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)
  • Điều chỉnh bố cục của slide hiện tại
  • Các chèn một bố cục Slide mới
  • Cách đổi tên bố cục tùy chỉnh
  • Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh
 • Video Bài 8 Cách sử dụng Slide Master đầy đủ nhất trong PowerPoint

slide master là từ khóa đang được mọi người quan tâm và chú ý đến. Bên cạnh đó, thuthuat.net là kênh chuyên chia sẻ về bản tin của máy tính, công nghệ, cũng như chia sẻ các thủ thuật tiện ích hữu ích cho người dùng. Hôm nay , thuthuat.net sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết Cách tạo Slide Master trên PowerPoint

Mỗi Slide Master là một giao diện chung cho toàn bộ slide nhánh, mỗi slide nhánh sẽ có một bố cục khác nhau dựa trên định dạng chung của Slide Master.Vì vậy với Slide Master, người dùng sẽ định dạng toàn bộ slide, hoặc các slide mới được thêm vào, tiết kiệm thời gian định dạng và thao tác nhanh hơn.Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo Slide Master trên PowerPoint.

 • Cách tạo album ảnh trên PowerPoint với các hiệu ứng
 • Cách chèn văn bản vào hình ảnh trong PowerPoint
 • Cách thêm đường viền vào trang trình bày PowerPoint

1. Cách tạo Slide Master trên PowerPoint

Bước 1:

Tại giao diện trang trình bày đầu tiên trên PowerPoint, nhấp vàoXemrồi chọnTrang trình bày chính.

Nhánh Slide Master xuất hiện như hình dưới đây.Bấm vàoslide đầu tiênđể tiến hành định dạng cho slide.

Bước 2:

Bạn định dạng slide, chèn nội dung theo ý muốn như chèn hình ảnh, khung, chỉnh định dạng văn bản, chèn hình ảnh, logo, Tùy theo nhu cầu của người dùng mà chúng ta định dạng slide đầu tiên để sử dụng.sử dụng.

Sau khi trang chiếu đầu tiên đã được định dạng, hãy nhấp vàoĐóng bản gốc đểhoàn tất việc tạo Trang chiếu cái.

Bước 3:

Bây giờ khi bạn nhấp vàotab Trang chủ, chọnTrang chiếu mớivà bạn sẽ thấy các trang chiếu đã áp dụng định dạng của Slide Master đã tạo.

Khi bạn tạo một trang chiếu mới, định dạng sẽ được áp dụng ngay lập tức cho các trang chiếu mới được thêm vào đó.Như trong Hình 3, tất cả các slide đều có chung một định dạng mà không cần phải tạo cho từng slide.

Như vậy, người dùng đã rút ngắn được thời gian và thao tác khi định dạng slide trên PowerPoint.

2. Cách tạo một định dạng Slide Master khác

Khi bạn tạo một Slide Master, tất cả các slide khác sẽ có định dạng đó được áp dụng.Tuy nhiên, trong khi trình bày nội dung, đôi khi bạn yêu cầu một số slide có định dạng khác với Slide Master ban đầu.

Bước 1:

Chúng ta cũng nhấn vàoViewvà chọnSlide Master.Sau đó sẽ hiển thị Slide Master đã tạo trước đó.Bỏ qua trang chiếu đầu tiênvà sau đó chọn một trang chiếu khác bên dưới để thay đổi định dạng.

Người dùng nhập thêm nội dung theo định dạng slide mà họ muốn sử dụng.Ví dụ: thêm hình ảnh vào một trang chiếu mới.

Bước 2:

Sau khi thay đổi định dạng, cũng nhấp vào Đóng Trang chiếu cái.Quay lại tab Trang đầu và nhấp vàoTrang trình bày mớivà bạn sẽ thấy trang trình bày mới tạo ra một định dạng khác.

Bước 3:

Bấm vào slide bạn muốn sử dụng và bạn sẽ thấy slide có định dạng khác được hiển thị với các slide có cùng định dạng.

Như vậy trong 1 Slide Master chúng ta có thể tạo nhiều định dạng khác nhau, dựa trên định dạng của slide đầu tiên.

3. Cách lưu định dạng Slide Master

Để sử dụng Slide Master đã tạo cho các slide sau này, người dùng nên lưu Slide Master.

Bước 1:

Nhấp vàotab Thiết kếvà sau đó nhìn xuốngphần Chủ đề vànhấp vàobiểu tượng tam giác xuốngđể mở rộng các tùy chọn.

Nhấp vàoLưu chủ đề hiện tạiđể lưu định dạng hiện tại.

Bước 2:

Hiển thị giao diện lưu chủ đề,đặt tênchochủ đềnàyvà nhấp vào Lưu.Theo mặc định, chủ đề sẽ được lưu trong thư mục C: Users User AppData Roaming Microsoft Templates.Nhưng bạn có thể chọn một thư mục khác để lưu.

Bước 3:

Để sử dụng chủ đề đã lưu, hãy nhấp vào Thiết kế, sau đó nhấp vào biểu tượng tam giác thả xuống và chọnDuyệt qua chủ đề

Bước 2:

Tìm thư mục lưu trữ chủ đề và sau đó nhấp vào chủ đề bạn muốn sử dụng.

Ngay sau đó chúng ta sẽ thấy chủ đề đã tạo trước đó, bao gồm cùng một slide và định dạng khác nhau.

Như vậy là chúng ta đã tạo xong Slide Master trên PowerPoint để sử dụng khi cần thiết.Bạn chỉ cần tạo định dạng cho slide lần đầu, những lần sau chỉ cần sử dụng và thêm các nội dung khác để hoàn thiện bài thuyết trình.

Xem thêm:

 • Cách tạo hiệu ứng văn bản trong PowerPoint
 • Hướng dẫn định dạng phông chữ, thay đổi độ giãn và tạo chữ nghệ thuật trong Word
 • Cách tạo hiệu ứng chuyển động trên PowerPoint
Xem thêm:  Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu

Chúc các bạn thực hiện thành công!Tham khảo thêm

 • Cách tạo một Album nhạc trên Blog
 • Cách tạo album ảnh trên PowerPoint kèm hiệu ứng
 • Cách tạo Custom Kernel trên Ubuntu
 • Cách tạo hiệu ứng chuyển động trên PowerPoint
 • Cách tạo phím tắt trên MathType
 • Cách tạo ảnh nghệ thuật trên PowerPoint
 • Cách tạo thẻ tên trên Instagram

Cách Thiết Lập Slide Size Và Sử Dụng Slide Master Để Tạo Bài Trình Chiếu PowerPoint Chuyên Nghiệp

Khi bắt đầu tạo mới một bài giảng điện tử hay một bài thuyết trình với PowerPoint chúng ta mở PowerPoint lên và soạn nội dung, định dạng cho từng Slide. Nhưng với Slide Master ta có thể thiết kế nội dung bố cục một cách nhanh chóng hoặc có thể sử dụng các mẫu có sẵn. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Slide Master để tạo ra các bài thuyết trình một cách chuyên nghiệp.Video hướng dẫn chi tiết cách thực hiệnThiết lập Slide Size

Đầu tiên bạn mởPowerPointlên tạo một trang mới sau đó chọn vàoDesigntrong này có các mẫu có sẵn bạn có thể chọn một trong các mẫu này để thiết kế bài thuyết trình nhanh.

Khi chuẩn bị cho một bài thuyết trình ta phải xác định trình chiếu ở đâu máy chiếu thông thường, tivi, máy chiếu chỉnh HD,

Để cài đặt lại ta kích vào SlideSizebây giờ có hai cách trình chiếu hiện ra cách trình chiếuStandard (4:3)là trình chiếu với máy chiếu thông thường. Loại thứ hai làWidescreen (16:9)loại này dùng để chiếu lên Tivi HD hoặc các máy chiếu đời mới có chuẩn HD.

Thông thường hiện nay người ta sử dụng Widescreen (16:9) vì khi trình chiếu trên các thiết bị HD hiện nay sẽ không có viền đen hai bên tăng được kích thước tối đa khi trình chiếu. Bạn có thể xem thử cách trình chiếu này bằng cách chọn vào Widescreen (16:9) sau đó bấm F5 để xem.

Thiết lập Slide Master

Lưu ý Slide Master chỉ có thể sử dụng với PowerPoint 2010 trở lên.

Bạn cũng tạo lại một Slide mới vàoView -> Slide Master.Bây giờ một Slide mới hiện ra ở Slide trên cùng là Slide chính, nội dung trong Slide này sẽ ảnh hưởng tới các Slide bên dưới.

Slide thứ hai là Slide tiêu đề cho bài giảng hoặc bài thuyết trình. Những Slide bên dưới là Slide bố cục và chúng ta có thể thiết lập lại các Slide bố cục này.

Để bắt đầu thiết kế ta tạo lại hình nền ở Slide chính kích chuột phải chọnFormat BackGround ->trong mụcFillchọn Picture ortexture fill ->chọnInsertđể tải ảnh lên. Khi này các Slide còn lại sẽ có nền theo Slide chính.

Tiếp theo bạn có thể chèn thêm nội dung vào Slide chính bằng cách vàoInsert -> Shapes ->chọn hình chèn vào Slide chính. Bây giờ bạn có thể Copy một hình dán vô và giữShiftkéo lớn nhỏ hình đó cho phù hợp.

Ở Slide chủ đề bạn sẽ sử dụng thẻSlide Mastertrong thẻ này bạn chèn chữ choSlidechủ đề bằng cách kích vàoInsert Placeholder ->chọn một trong các cách chèn chữ, hình ảnh,. Và bạn có thể chỉnh sửa nội dung chữ, màu, kiểu chữ,

Slide3 để chỉnh nội dung cho từngSlidebạn chọn vàoSlideđó sau đó kích chọn thẻSlide Masternếu muốn chèn chữ, hình ảnh, biểu đồ, thì chọn vàoInsert Placeholderchọn một chức năng mà bạn muốn chèn.

Ở các Slide tiếp theo bạn cũng làm tương tự và chèn đến hết tất cả cácSlide. Sau khi chỉnh nội dung cho tất cả cácSlidexong bây giờ ta ẩn đi bằng cách kích vàoClose Master View.

Khi cần chỉnh sửa lại thì ta vàoViewchọnSlide Masterthì sẽ xuất hiệnSlide Mastercho chúng ta chỉnh sửa lại.Sử dụng Slide Master

Để sử dụngSlideta vừa thiết kế kích chuột phải vào màn hình chọnLayervà chọnSlidemà ta muốn.

Mỗi lần chọn ta sẽ chọn một Slide sau đó gõ nội dung vào theo cấu trúc ta đã chỉnh trước đó.

Tiếp theo mìnhEnterxuống thì Slide sẽ đi theo cấu trúc mình đã chọn để thay đổi Slide đó kích chuột phải chọnLayoutchọnSlidemuốn đổi. Và các Slide phía dưới sẽ giống với Slide gần nhất và muốn thay đổi thì cứ kích chuột phải chọnLayoutchọnSlidephù hợp.

Để chỉnh sửa bố cục của một Slide nào đó kích vàoSlidechọn vàoViewchọnSlide Mastervà chỉnh sửa lại bố cục cho phù hợp.

Như vậy bạn đã thiết kế xong mộtSlidebài giảng hoặc một Slide thuyết trình.

Với các mẫu có sẵn thì ta vẫn có thể thiết kế theoSlide Masterbình thường.

Xem thêm:  Quyết định 45/2016/QĐ-TTg về tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

CHO ĐIỂM BÀI VIẾT NÀY

Slide Master là gì? Cách dùng Slide Master trong Powerpoint

Powerpoint

Hầu hết các bạn thường xuyên làm việc với Powerpoint thì sẽ đều biết đến Slide Master vì đây là một tính năng rất hữu ích trong PowerPoint. Nhưng nếu bạn là người mới làm quen với Powerpoint mà các bạn lại chưa biết Slide Master là gì? Cách dùng Slide Master trong PowerPoint như thế nào? Vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dưới đây là khái niệm Slide Master, cách tạo và dùng Slide Master trong PowerPoint, mời các bạn cùng theo dõi.Slide Master là gì?

Slide Mastertrong PowerPoint là tính năng giúp các bạn định dạng chung cho toàn bộ các slide như: theme (giao diện), layout (bố cục) và định dạng font chữ, size chữ, màu chữ, tạo hiệu ứng chuyển động, kích thước và vị trí hình ảnh, biểu đồ, video

Slide Mastersẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian để định dạng từng slide, các bạn chỉ cần định dạng Slide Master thì khi các bạn thêm slide mới trong bài thuyết trình slide đó sẽ có sẵn giao diện, bố cục, định dạng mà bạn đã định dạng trong kiểu slide đó ở Slide Master. Trong Slide Master chỉ thiết lập định dạng, các bạn không nhập nội dung tại đây.Cách tạo Slide Master

Bước 1: Khởi chạy chương trình PowerPoint, trên giao diện các bạn chọnView -> Slide Masterđể mở Slide Master.

Bước 2: Trong Slide Master, cũng có rất nhiều các slide, các bạn chọn Slide đầu tiên, sau đó định dạng chung cho toàn bộ slide theo ý muốn của bạn như giao diện, hình nền, bố cục, định dạng font chữ, size chữ, màu chữ, hiệu ứng,

Lưu ý: Nếu các bạn định dạng trong slide đầu tiên thì các slide phía dưới được định dạng tương tự. Nếu các bạn muốn chỉnh sửa định dạng các kiểu slide khác nhau thì các bạn định dạng từng slide bên dưới theo ý muốn.

Các bạn có thể định dạng tất các mọi thứ cho slide, nhưng không nên nhập liệu.

Bước 3: Sau khi các bạn định dạng cho Slide Master xong các bạn chọnClose Master Viewtrong thẻ Slide Master.

Lưu ý: Sau khi đã đóng Slide Master thì các bạn bắt đầu thực hiện tạo bài thuyết trình PowerPoint như bình thường. Nếu các bạn muốn chỉnh sửa lại Slide Master thì các bạn vào lạiView -> Slide Mastervà định dạng như bình thường.Sử dụng Slide Master

Sau khi các bạn đã định dạng Slide Master xong thì các định dạng của Slide Master sẽ được áp dụng vào các slide đã có sẵn trong PowerPoint.

Nếu muốn thêm mới các bạn chọn New Slide, lúc này trongOffice Themecác slide cũng đã được áp dụng định dạng Slide Master như bình thường, các bạn chỉ cần chọn kiểu Slide mà bạn muốn.

Lưu Slide Master

Bước 1: ChọnDesigntrong mụcThemescác bạn nhấn chọn biểu tượng tam giác xuống và chọnSave Current Theme.

Bước 2:Trên cửa sổSave Current Themecác bạn chọn đến thư mục chứa theme cần lưu, đặt tên cho theme trongFile namevà chọnSaveđể lưu.

Để sử dụng lại theme đã lưu thì trên file PowerPoint các bạn chọn thẻDesign, nhấn biểu tượng tam giác ->Browse for Themes.

Xuất hiện cửa sổChoose Theme or Themed Document, các bạn chọn đến theme cần sử dụng và chọnApply.

Như vậy theme sẽ được thêm vào PowerPoint.

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn khái niệm Slide Master, cách tạo và sử dụng Slide Master trong PowerPoint. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể dễ dàng sử dụng Slide Master để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình tạo bài thuyết trình trên PowerPoint. Chúc các bạn thành công!

Cách sử dụng Slide Master View trong PowerPoint (Phần 2)

Trong phần 1 của bài viết chúng ta đã tìm hiểu qua chế độ Slide Master View với cách sử dụng cơ bản. Đến với Phần 2 Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách tùy chỉnh các slide trực tiếp từ Slide Master View vô cùng đơn giản.Tùy chỉnh cách bố trí slide

Điều chỉnh bố cục của slide hiện tại

Trong ví dụ này, logo mới được thêm lại chồng lên hình ảnh nền trong Picture with Caption Layout vì thế chúng ta sẽ tùy chỉnh bố cục này cho phù hợp để nhường chỗ cho logo.

Bước 1:Chuyển sang chế độ Slide Master

Bước 2:Xác định vị trí và chọn bố cục mong muốn trong khung điều hướng bên trái. Bạn hãy di chuột qua từng bố cục để xem các slide nào hiện đang sử dụng bố cục đó trong bài thuyết trình của bạn.

Bước 3:Trong một số slide, đồ họa nền có thể bị ẩn. Để hiển thị đồ họa đó trở lại, bạn tích bỏ tùy chọn Hide Background Graphics thuộc nhóm tính năng Background.

Bước 4:Thêm, di chuyển hoặc xóa bất kỳ đối tượng nào theo mong muốn. Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi sẽ di chuyển mũi tên màu đỏ xuống dưới để hiển thị logo mới rõ ràng hơn.

Bước 5:Bạn cũng có thể di chuyển, xóa, thay đổi kích thước các Placeholder. Trong ví dụ này chúng ta sẽ di chuyển các placeholder xuống để căn chỉnh với mũi tên đỏ.

Xem thêm:  Soạn bài chữa lỗi diễn đạt ( lỗi logic)

Bước 6:Khi đã thực hiện xong các thay đổi, bấm nút Close Slide Master View để hoàn tất.

Bước 7:Lập tức tất cả những thay đổi sẽ được cập nhật cho các slide.

Tùy chỉnh định dạng văn bản

Bạn có thể tùy chỉnh định dạng font chữ, kích thước, màu sắc và căn chỉnh văn bản với chế độ Slide Master.

Ví dụ bạn muốn thay đổi font chữ cho trình giữ chỗ tiêu đề cho tất cả các slide, chỉ cần sửa kiểu font chữ đó trên slide đầu tiên (Slide Master) mà thôi.

Khi đó Placeholder trên tất cả slide sẽ được thay đổi theo font chữ mới bạn vừa chọn.

Tuy nhiên thay vì thay đổi font chữ cho các Placeholder riêng lẻ thì bạn cũng có thể thay đổi font chữ cho cả chủ đề bằng cách từ thẻ Slide Master chọn lệnh Fonts trong nhóm Background, trong menu xổ xuống kích chọn loại font muốn sử dụng.

Tạo bố cục slide mới

Chế độ Slide Master cho phép bạn tạo bố cục slide mới giúp những slide thú vị và độc đáo hơn. Với tính năng này bạn cũng có thể tạo một chủ đề mới cho riêng mình.

Các chèn một bố cục Slide mới

Bước 1:Chọn chế độ xem Slide Master

Bước 2:Từ thẻ Slide Master, bấm nút Insert Layout

Bước 3:Một bố cục slide mới xuất hiện

Bước 4:Bố cục mới sẽ bao gồm Title và Footer. Bạn có thể kích vào tùy chọn Title hay Footer tương ứng trong nhóm Master Layout để tắt hoặc bật chúng.

Bước 5:Bấm vào biểu tượng mũi tên xổ xuống của nút lệnh Insert Placeholder và chọn Placeholder bạn muốn.

Bước 6:Kích giữ chuột trái rồi kéo để vẽ Placeholder vừa chọn trên slide của bạn.

Bước 7:Sử dụng các tab khác để thêm các đối tượng bạn muốn như hình ảnh, hình dạng, biểu đồ vào bố cục slide

Cách đổi tên bố cục tùy chỉnh

Bước 1:Điều hướng đến chế độ Slide Master

Bước 2:Chọn bố cục mong muốn và bấm nút Rename

Bước 3:Một hộp thoại xuất hiện, điền tên và bấm nút Rename

Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh

Khi đã tạo một bố cục mới, bạn có thể tạo slide mới với bố cục đó hay áp dụng cho một slide có sẵn

Bước 1:Nếu đang ở chế độ Slide Master thì bấm nút Close Slide Master Videw trên thẻ Slide Master.

Bước 2:Từ thẻ Home, bấm nút New Slide rồi chọn bố cục tùy chỉnh trong menu xổ xuống.

Cách sử dụng bố cục tùy chỉnh cho bài thuyết trình khác

When you modify a slide or slide master layout in Slide Master view, youre creating a custom version of the current theme.If you want to apply this theme to other presentations, you need to save it.

To save a theme, select the Slide Master tab and then click the Themes button, in the drop-down menu select the Save Current Theme

If you are not in Slide Master mode, you can save that theme via the Design tab by clicking the drop-down arrow icon in the Theme group and selecting the Save Current Theme

Above, Gitiho introduces to you How to use Slide Master View in PowerPoint.Although the above steps and setup were done on PowerPoint 2013, you can do the same on other PowerPoint instances.

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM
Hướng dẫn chèn, chỉnh sửa và Text Box trong PowerPoint Shape
Hướng dẫn thiết kế kế hoạch marketing trên PowerPoint
Những điều cần tránh khi sử dụng PowerPoint

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về PowerPoint, Gitiho.com xin giới thiệu đến bạn khóa học PPG01 Ultimate PowerPoint Trực quan hóa mọi slide trong 9 bước với các bài học từ cơ bản đến nâng cao rất hay và bổ ích.hữu ích.

Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu các khóa học về Word, Excel, Kế toán thì có thể xem chi tiết tại: Gitiho.comGitiho.com Nền tảng học trực tuyến duy nhất tại Việt Nam chú trọng phát triển kỹ năng nghề cho người đi làmvới sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng và phát triển nghề nghiệp cho hàng triệu người,nhómphát triểnGitiho.comđã và đang làm việc với các học viện, trung tâm đào tạo và các chuyên gia hàng đầu trong ngành. nghiên cứu xây dựng các chương trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao xoay quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án Gitiho tự hào được đồng hành cùng:

 • Hơn 50 khách hàng doanh nghiệp lớntrong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,
 • Hơn 100.000 sinh viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của GitihoTẠI ĐÂY

Powerpoint0 câu trả lời893 lượt xemvỗ tay

0 bình luận


Video Bài 8 Cách sử dụng Slide Master đầy đủ nhất trong PowerPoint

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Cách tạo Slide Master trên PowerPoint. Chúng tôi hi vọng đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Mọi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc hãy comment bên dưới dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Thuthuat.net chúc bạn ngày mới tốt lành

Video liên quan

Back to top button