Cách tạo bonsai Tanuki

Giá trị của việc tạo ra một cây cảnh từ hai nguồn nguyên liệu cây riêng biệt (một trong số đó là cây chết lâu năm) thường là một vấn đề gây tranh cãi đáng kể trong cộng đồng cây cảnh phương Tây. Những tác phẩm như bonsai “tanuki” của Nhật Bản hay “phượng hoàng ghép cây” của phương Tây là một trong những tác phẩm như vậy. Bất kể tên của chúng là gì, quá trình làm ra tác phẩm về cơ bản là giống nhau.

Những khúc gỗ chết lớn có hình thù thú vị được dùng làm hình cây. Máy mài hoặc máy khoan gỗ được sử dụng để tạo rãnh trên gỗ chết và sau đó một cây non (thường là cây bách xù) được ghim, khâu hoặc gắn vào rãnh. Sau một thời gian, cây con mọc theo rãnh, các vít được tháo ra và hình thành vết ghép, sau đó được duy trì bằng các kỹ thuật trồng cây cảnh truyền thống.

Quan điểm của Nhật Bản

Từ “tanuki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “lừa đảo, đánh lén”. Truyện dân gian Nhật Bản miêu tả “tanuki” là một người ăn mặc đẹp đến từng nhà trong làng, lừa mọi người đưa tiền và thức ăn cho anh ta hoặc như một người có tiền. khả năng “chu môi” để đánh lừa người khác. Người Nhật coi cây cảnh tanuki như một thú tiêu khiển thú vị và thú vị, nhưng không coi chúng giống như những loại cây cảnh thông thường khác. Chúng ta sẽ không thấy “bonsai tanuki” xuất hiện trong các buổi trình diễn chuyên nghiệp ở Nhật Bản vì họ không xem tanuki là một loại bonsai có giá trị. Họ xem đó là hàng giả.

Phương pháp tiếp cận phương Tây

Nhưng chúng có phải là hàng giả không? Có lẽ đây là một câu hỏi về quan điểm. Từ “cây ghép phượng hoàng” lần đầu tiên được gợi ý bởi nghệ nhân cây cảnh nổi tiếng Dan Robinson, Washington là nơi có bộ sưu tập các cây bonsai được thiết kế ngoạn mục và cổ điển, nhưng cũng bao gồm các bộ sưu tập. Tanuki bonsai tạo ấn tượng, hay như Dan nói: “Phượng hoàng ghép giống như phượng hoàng trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, sống lại và huy hoàng hơn bao giờ hết từ đống tro tàn của cái chết. Cây phượng vỹ bonsai sử dụng những khúc gỗ cổ thụ lâu năm và những cây non làm chất liệu để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị lớn hơn tổng thể các bộ phận của chúng ”.

Ở bất kỳ thời điểm nào, giống như một họa sĩ hay một nhà điêu khắc, mục đích của chúng ta là tạo ra một tác phẩm nghệ thuật gợi lên những cảm xúc nhất định, và vì vậy loại cây cảnh này cũng có giá trị như bất kỳ loại cây cảnh nào khác. Đây là một cuộc tranh luận sẽ còn tiếp tục trong cộng đồng cây cảnh phương Tây trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, mục đích của chúng tôi ở đây là đưa ra những kỹ thuật hoặc máy móc đơn giản để tạo ra một cây bonsai tanuki. Dưới đây là các bước cụ thể:

Xem thêm:  Game thủ gốc Việt được định giá triệu USD đánh giá anime Spy x Family được 10/10

Chọn gỗ chết.

Chọn gỗ chết để làm cây bonsai tanuki là một vấn đề cần được lưu ý. Chất lượng gỗ rất quan trọng, vì vậy không phải tất cả gỗ chết đều được sử dụng, cho dù vẻ ngoài của nó hấp dẫn đến đâu. Gỗ chết cần được đốn hạ và rất cứng. Loại gỗ thường được sử dụng là gốc cây bách xù từ sa mạc phía tây. Gỗ này rất già và đủ cứng để đóng đinh xung quanh nó.

Bạn phải cẩn thận với nước vì bất kỳ khúc gỗ chết nào thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm cuối cùng sẽ bị thối rữa và cần phải sửa chữa hoặc thay thế. Những phần trên của khúc gỗ không tiếp xúc với đất hoặc chất bẩn sẽ giữ được lâu hơn những phần nằm trong đất vì chúng sẽ nhanh chóng bị thối rữa nếu chúng không đủ dày và chắc. Một số người sơn các khúc gỗ chết bằng chất bảo quản gỗ để tránh ảnh hưởng của độ ẩm. Đây có thể là một ý kiến ​​hay. Có rất nhiều loại sơn khác nhau có sẵn trong siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến hóa chất có trong sơn để tránh làm hỏng những cây sống ghép lên gỗ đã chết.

Lựa chọn các thùng chứa

Cây bonsai Tanuki không phải là cây trồng ngay mà chúng cần có thời gian để phát triển. Giả sử rằng chúng ta có thể làm cây triển lãm từ 3 đến 5 năm. Thời gian đầu, bạn nên chọn loại thùng lớn một chút. Cuối cùng, bạn nên chuyển cây đang trồng sang một thùng phù hợp để trưng bày. Bạn cũng có thể tận dụng một thứ đơn giản như một miếng nhựa trũng lớn từ xe buýt hoặc thùng trồng cây bằng gỗ.

Lựa chọn cây

Cây bách xù thường là vật liệu được lựa chọn để tạo ra một cây bonsai tanuki. Ngoài ra, thông, thủy tùng, linh sam, cây huyết dụ cũng có thể dùng làm cây bonsai. Những cây này có độ mềm dẻo thích hợp để đóng đinh, khoan lỗ, vặn vít… Nếu chọn cây khô (đỗ quyên) thì phải hết sức cẩn thận vì thân và cành rất dễ gãy, vỏ giòn. bị hỏng không thể chịu đựng các vết nứt.

Các bước thực hiện

Trong bài viết này, chúng tôi chọn cây bách xù Shimpaku làm thân gỗ chết để tạo cây bonsai tanuki. Dưới đây là hướng dẫn từng bước để tạo ra một cây bonsai tanuki. Trong bài, mỹ thuật không được chú trọng lắm mà chỉ là những bước cơ bản cần thiết để hoàn thiện một cái cây. Cách bạn định vị phần gỗ chết, nơi bạn bào các rãnh và cách bạn sắp xếp thân cây và cành phần lớn sẽ dựa trên cấu trúc chính vững chắc của thiết kế cây cảnh.

 • Bước 1
  Chuẩn bị hộp đựng bằng cách khoan 4 lỗ bằng nhau trên miếng mica. Các lỗ này phải vừa đủ lớn để luồn 2 dây đồng vào, mỗi dây dày khoảng 2,5mm. Đặt một lớp màng lên các lỗ thoát nước giống như cách bạn làm với bất kỳ cây bonsai nào.
 • Bước 2
  Xác định góc mà tại đó khúc gỗ chết sẽ được đặt vào thùng chứa. Các chân của gỗ chết phải phẳng và song song với đáy chậu. Để thực hiện, bạn dùng bút dạ đen kẻ một đường trên phần gỗ chết song song với đáy chậu. Sau đó sử dụng cưa tay, cưa gỗ và như vậy đáy sẽ trở nên phẳng và song song.
 • Bước 3
  Dùng máy khoan để khoan lỗ cho 4 con vít nhỏ. Khoen nhỏ nên chìm vào gỗ cứng và rắn. Những khoen nhỏ cần thiết ở sát gốc cây và cuối cùng sẽ được xâu lại bằng dây đồng để giữ cho gốc cây ở đúng vị trí. Chúng sẽ không được nhìn thấy khi phủ đầy đất.
 • Bước 4
  Các tảng đá nên được đặt dưới thùng chứa để nâng cao phần gỗ chết được phủ dưới đất, do đó làm giảm số lượng gỗ chết trong đất ẩm và làm chậm quá trình thối rữa không thể tránh khỏi. Sử dụng đá vỡ để lát hoặc đá phiến chồng lên nhau để đạt được chiều cao mong muốn. Cắt những viên đá có kích thước phù hợp với gốc cây và đặt chúng vào đáy thùng.
 • Bước 5
  Chọn cây nguyên liệu, trong trường hợp này là cây bách xù Shimpaku với đường kính gốc khoảng 2cm. Loại bỏ tất cả các bụi cây giữa thân cây chết và thân cây bách xù còn sống. Dùng bút chì kẻ một đường trên phần gỗ chết để đánh dấu nơi bạn muốn cắt rãnh. Tiếp theo, lấy cây bách xù ra khỏi hộp, bọc chúng trong túi nhựa và buộc chặt bằng dây. Bước này rất quan trọng. Những rễ này phải còn nguyên vẹn và không bị khô trong quá trình này.
 • Bước 6
  Sử dụng máy bào khô hoặc máy bào phù hợp (của chúng tôi là khoảng 1,5cm), cắt một rãnh trên phần gỗ chết. Rãnh phải có độ sâu ít nhất bằng một nửa (hoặc hơn) đường kính thân Shimpaku và ít nhất một nửa chiều rộng. Hãy nhớ rằng bạn đang làm việc với những cây có thể hoạt động từ 3 đến 5 năm. Nếu bạn làm rãnh quá nông, cây cuối cùng sẽ tự đẩy mình ra khỏi rãnh. Nên cẩn thận. Các mảnh bào rất sắc và không thành vấn đề, đặc biệt nếu bạn đang cắt thịt hay gỗ. Cần cẩn thận với máy mài và máy bào.
 • Bước 7
  Bắt đầu từ gốc, đặt cây bách xù vào rãnh của phần gỗ chết. Sử dụng một mũi khoan nhỏ để khoan một lỗ xuyên qua Shimpaku sống và cố định nó vào gốc cây. Sau đó, sử dụng một chiều dài thích hợp của đá cuội hoặc một vít thích hợp với miếng đệm nhỏ và cố định cây bách xù vừa khít vào rãnh của thân cây đã chết. (Miếng đệm ngăn không cho đầu vít chìm quá sâu vào thân cây bách xù. Di chuyển lên trên vài cm và đặt nó gần với vít. Cố gắng sử dụng càng ít vít càng tốt. gốc cây (nơi có rễ cây), buộc nhẹ bên trái, bên phải trước hoặc sau gốc cây chết được cho là đóng đinh, buộc chặt vào gốc cây (chỗ có rễ), buộc nhẹ vào bên trái, phía trước hoặc phía sau của gốc cây đã chết mà cho rằng đóng đinh trên đá trong thùng.
 • Bước 8
  Luồn 2 sợi dây đồng qua lỗ bạn đã khoan ở hộp đựng ban đầu. Sử dụng dây đồng thay vì nhôm có xu hướng kéo dài và thay đổi thời tiết trong trường hợp này. Đặt một lớp đất trồng cây cảnh dưới đáy thùng và sắp xếp các tảng đá trong thùng vào lỗ thích hợp xung quanh tâm của lỗ và trên cùng một lớp đất mỏng. Loại bỏ nhựa xung quanh rễ của Shimpaku và đặt tanuki vào hộp đựng. Điều rất quan trọng là bạn phải nhẹ nhàng với bộ rễ nhất có thể và chỉ loại bỏ đất và rễ đủ để bạn có thể đặt đúng vị trí và che phủ bộ rễ.
 • Bước 9
  Buộc tanuki vào vị trí bằng cách luồn 2 sợi dây qua mỗi khoen và vặn cố định. Sử dụng một tua vít để thắt chặt dây nếu cần thiết. Gốc cây và shimpaku phải được giữ nguyên vị trí. Cho đất cây cảnh vào thùng và trộn đều lên để loại bỏ bọt khí trong thành phần thông thường. Sau đó, ngâm cây vào nước và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và gió khô trong khoảng 2 tuần. Sau đó đem ra phơi nắng trở lại. Bắt đầu bón phân từ 3 đến 4 tuần. Bón phân mạnh trong 2 năm tiếp theo. Bạn muốn khuyến khích sự phát triển càng nhiều càng tốt. Không thay chậu cho cây ít nhất 2 năm.
 • Bước 10
  Cây tanuki hoàn chỉnh hiện đã sẵn sàng để trồng như một cây cảnh. Có rất nhiều việc phải làm, nhưng không phải tất cả cùng một lúc. Những gì cây cần bây giờ là thời gian để phát triển. Một khi bạn biết cây đang phát triển và khỏe mạnh, bạn có thể bắt đầu đan lưới và tạo hình các cành cây và đẽo, tỉa và xử lý phần gỗ chết. Sau khoảng một năm, cây sẽ cứng thành hình dáng mong muốn, có thể tháo vít mà không sợ cây trở lại trạng thái ban đầu.
Xem thêm:  Cách chia sẻ mạng 3G

Bonsai Tanuki thành phẩm

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách tạo bonsai Tanuki❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách tạo bonsai Tanuki” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách tạo bonsai Tanuki [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách tạo bonsai Tanuki” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:28:51. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button