Cách sửa lỗi khi ghép xe ngang

Mình sẽ học bài nhà xe ghép ngang nha, thì đây là vạch ghép xe ngang của mình, nó giới hạn từ vạch giới hạn đây, và vạch giới hạn ở trên đó, mình phải tưởng tượng giống như một chiếc xe đậu từ đây ra sau và một xe đậu từ đây về trước, mình chỉ có một khoảng trống ở đây để ghép chiếc xe vô, yêu cầu đặt ra của bài này là mình ghép làm sao cho hai bánh xe của mình phải từ cái làn vàng này đi, tức là khoảng cách khoảng 25cm. Kể cả bánh trước và bánh sau đều nằm trong vạch vàng nhưng mà không được đè lên vạch giới hạn trong, và 2 bánh đồng loạt lọt qua được hết vạch kẻ này, tức là thỏa mãn hai điều kiện. thứ nhất: 2 bánh lọt qua tới đây rồi và hai bánh phải nằm trong đây, nằm trong giới hạn làn vàng và vạch giới hạn trong, có những điểm để mình nhớ, đầu tiên là thằng nơ ngay góc, rồi miếng canh của mình ngay đây, đây là kẻ vàng làn ngoài nha, đây là làn giới hạn ngoài, đây là làn giới hạn trong, thì có 4 bước thực hiện nhớ hết không, bước thứ nhất là mình chạy cho chiếc xe mình chạy thẳng song song với nhà xe, vai ngang với điểm canh.

Bước 1 là yêu cầu là chiếc xe của mình chạy chậm song song với nhà xe, không yêu cầu độ rộng hay hẹp, tương đối thôi là được rồi, vai ngang với miếng canh, tới xíu nữa, rồi, vai ngang miếng canh, thẳng trên,đứng này thấy không, đằng trước xe tương đối nằm trên vạch giới hạn trên, rồi anh đánh lái về bên phải, rồi mắt nhìn về phía bên trái khi nào thẳng xe của mình ngay cục nơ thì dừng lại, có nghĩa là lúc nãy thành xe của mình nằm ở đây, khi mình chay xéo lên vừa ló nơ là mình thắng đứng, vậy là hoàn thành bước thứ 2

Bước thứ 3 trả thắng lái, bác tài quan sát bánh xe rồi de vô,chân bánh xe trái canh thẳng giới hạn ngoài bao nhiêu thì bánh xe bên phải sẽ cách làn đó bấy nhiêu khi mình đánh vô, nên mình sẽ chạy sát vào vạch giới hạn.

Bước thứ 4 bẻ lái bên trái khi nào trong vòng thì thắng đứng, rồi cho xe cán qua vạch giới hạn đầu tiên rồi thắng, kéo thắng tay lên, như thế này là đã bị rộng hơn rồi, đã vi phạm tiêu chuẩn, thì mình được quyền xử lý, và xử lý bằng cách nào thì có 2 cách. Cách đơn giản nhất là mình chạy tới đây rồi mình thắng đứng để xử lý, còn cái cách hồi nãy đã hướng dẫn sơ sơ rồi, quá trình de vô mà thấy hở xa quá thì mình đánh lái về bên phải một chút, thì sẽ tự động ép vô thôi, nhưng cách đó thì hơi khó. Thì mình làm cách đơn giản trước, khi mà trường hợp hở rộng quá, thì cách xử lý sẽ như thế này, mình sẽ để thẳng lái chạy thẳng lên tầm 2m thắng lại, anh nói sao em làm như thế, làm lần đầu chưa quen làm lần sau miễn sao chính xác, chạy thẳng lên 2m thắng đứng, bây giờ do nó hở rộng mình sẽ lấy lái về bên phải cho nó de vô, mắt nhìn xuống bánh, còn trường hợp những người không thấy được chân bánh do tầm nhìn của người ta, những người thắng cơ đó thì mình nhìn vào tay nắm cửa, cho chân bánh ép vô làn vàng, lùi vô, xíu nữa, rồi thắng đứng, bước tiếp theo mình lấy cho chiếc xe thẳng song song lại, như vậy mình phải lấy hết lái trái lại, nguyên tắc 1-2-1, đánh bên phải 1 lần, đánh bên trái 2 lần, khi nào nó thẳng song song thì lấy lái lại, rồi, cho thẳng lái lại, rồi de khi nào cán qua làn đầu tiên thắng đứng, về số 0, xuống xe đi em.

Xem thêm:  Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt cá tạp, giáp xác

Như vậy là được rồi, vừa thỏa mãn 2 bánh xe đồng thời qua được vạch này và đồng thời 2 bánh xe nằm trong vạch vàng và đường giới hạn trong.

Cái bài này hồi nãy mình sai là trong bước thứ 3 mình de vô, bánh xe bên trái hở so với làn giới hạn ngoài quá nhiều, lần sau mình sẽ tiến cho sát chút nữa, tiến vô đây, hồi nãy mình hở nhiêu đây lận, khi mình hở nhiêu đây thì cái bánh bên phải cũng cách vạch vàng bấy nhiêu, thì nó đã lố 25cm, bây giờ bước thứ 3 mình sẽ vô sát chút xíu, rồi em bây giờ de xe lại làm lại, hiểu không, còn nếu trường hợp khi bước thứ 3 de vô bánh sát làn giới hạn quá thì lát nữa sẽ hướng dẫn cách xử lý sau.

Đối với bài này mình chỉ cần cẩn thận, xử lý thôi. Cần lưu ý khi 2 bánh xe đồng thơi cán qua vạch này rồi mà không báo bài thì mình cũng phải dừng lại không được tiếp tục đi tiếp, giống như bài kia thì mình thoải mái de khi nào báo biên thì mình thắng, còn nhà xe này tuyệt đối không được như thế, khi cán qua vạch này rồi, dù báo hay không báo thì mình cũng phải thắng lại để tiếp tục xử lý, chứ không con dao sẽ tiếp tục cán đây.

Rồi bước thứ nhất này, vai ngang cái miếng canh, rồi, bước thứ 2 đánh hết lái bên trái, mắt nhìn gương trái, nhìn vào thùng xe, khi nào vừa ló cục nơ thì thắng đứng xe lại, bước thứ 3 thẳng lái rồi de, nhìn xuống chân bánh xe khi nào sát vạch giới han, bước thứ 4 đánh hết lái bên trái, lúc này mắt nhìn sang gương bên phải canh lề, em thấy tay nắm cửa lọt vô đường vàng rồi đúng không, rồi thắng lại, cho thẳng lái, de cho cán qua vạch luôn. Bây giờ thì nó vẫn còn hở rộng rồi, em tự sửa coi, em đọc cho anh này sửa coi, mình phải chạy tới, thắng lại, mình chạy nữa thì cán vạch giới hạn trên rồi, đánh lái về phải de lại, bánh sẽ lọt vô trong, rồi thắng đứng lại, tốt rồi, lam lại lần nữa xem. Bước thứ nhất chạy chậm song song với nhà xe, vai ngang miếng canh, rồi bước thứ 2 là sao, đánh lái qua trái đến khi nào ló điểm nơ thì thắng lại, mình sẽ đứng đây nhìn dễ quan sát, bước 3 thẳng lái de vô, làm cái gì cũng có sai lệch trong đó, nên làm khi nào cảm thấy vừa, de vô, chút xíu nữa rồi thắng, đánh hết lái sang trái, de vô, cho 2 bánh cán qua vạch, rồi anh Hiếu lên thử đi, cái đầu tiên từ từ làm, mình ngồi mường tượng, em đọc cho anh hiếu lái đi, đọc từng bước cho anh Hiếu làm.

Những bước nào mình cần làm chậm thì làm chậm, những bước nào cần làm nhanh thì làm nhanh, thí dụ bước thứ 2 anh đánh lái chay lên, vừa ló ra cục nơ là thắng đúng không, nếu anh chạy nhanh quá thì lố quá, thứ 2 là bước thứ 4 anh de, bây giờ thấy bánh trước hẹp hơn bánh sau đúng không, lý do là chạy nhanh quá nên bị lệch, phải chạy từ từ.

Đầu tiên anh phải chạy cặp song song và anh không cán nhà xe, bây giờ anh cán nhà xe rồi làm sao canh, độ hở thì cần tương đối không cần tuyệt đối, thì anh chạy có thể cho nó không cán chứ cán rồi làm sao de được, làm lại đi

Xem thêm:  Lesson 2 - unit 19 trang 60,61 sgk tiếng anh lớp 3 thí điểm

Nghĩa là cái bài này độ chính xác 1 khoảng giữa thành xe và nhà xe là bao nhiêu không cần chính xác, bước thứ 2 đánh lái lên, nhìn gương xe thấy cục nơ, bước thứ 3 de vô, bước này làm chậm mới thắng được, rồi bánh xe rất sát vạch rồi, đánh lái qua de vô, lọt vô nhà xe rồi thì thẳng lái de khi nào 2 bánh cán vạch.

Chia sẻ với anh kinh nghiệm này, khi anh thấy xe sát quá, nhưng ra đây anh vẫn thấy hở, tại sao, là vì anh không thấy chân bánh, anh chỉ nhìn thấy thùng xe minh thôi, nhưng mà không phải thùng xe phình to đâu, nên khi anh nhìn thấy nó hẹp rồi anh tưởng nó đã song song, tưởng độ hở là tốt rồi, nhưng khi xuống lại rộng, vậy làm sao mình cho vô nữa, rồi anh sửa bài này nha. Tất cả các bài de trên xe cách sửa là quan trọng nhất, ví dụ mình làm chưa được thì mình phải biết cách sửa, cái đó mới là quan trọng nhất, yêu cầu đặt ra là trong vòng 2 phút mình làm được bài, nên mình có thời gian chỉnh sửa, nhớ là lố 2 phút không phải là rớt, lố 2 phút chỉ trừ 5 điểm, mình cứ bình tĩnh phán đoán mà làm.

Em chia sẻ cho anh kinh nghiệm này, anh chạy bánh trước lúc nào cũng hẹp hơn bánh sau, khi nhìn qua gương hậu anh chạy bánh sau hẹp hơn chút xíu nữa là được, mục đích bài này là để ra ngoài đường có 2 chiếc xe đậu như thế, thực tế mà có 1 chiếc xe thì sẽ ghép cách khác. Rồi bây giờ ở đây mình chấp nhận làm theo cách này, đây là cách dễ vô nhất, đơn giản nhất, cứ ghi nhớ nguyên tắc là chạy ngang miếng canh thì thắng lại, đánh lái đến khi ló cục nơ, de vô đến khi bánh ngoài cách vạch ngoài bao nhiêu thì bánh trong cách thằng đó bấy nhiêu, cứ nhớ vậy làm. Có rất nhiều người lộn, không mường tượng được đánh lái đi đâu, mình phải mường tượng bài này làm theo 4 bước, ví dụ muốn vô góc này thì mình phải chạy lên chứ, chậm thôi nha em, như vậy là còn 20cm như vậy là còn hở nhiều, de vô chút xíu nữa, thắng lại, thắng tay phải nhả hết nha, rồi về số 0 đi, kéo thắng tay lại, thấy không làm từ từ, là lần đầu tiên đã làm được rồi, bây giờ hỏi 2 điều kiện này, 2 bánh xe đồng loạt cán lên vạch trên, đồng thời 2 bánh xe cũng nằm sát vạch vàng và vạch giới hạn, rồi de ra làm lại, anh cứ làm từ từ như thế.

Lên chút xíu nữa, rồi thắng, bài này làm càng chậm càng chắc, bước nào bước đó rõ ràng, cự ly là như vậy rồi,

Bước vừa nãy sai chỗ nào, khi de là bánh đã cán vô vạch giới hạn rồi, nên nguy cơ bánh trong cán lên lề rất cao, vậy xử lý như thế nào, trường hợp này nếu tiếp tục de, bánh xe sẽ cán vị trí này. Đầu tiên, vô số 1 mình sẽ chạy lên cho cái bánh vừa lọt qua đường vàng thì thắng lại, mắt nhìn gương, chạy nhẹ, khi lọt vừa tới làn vàng thắng lại, đánh hết lái rùi de, de đầu song song, rồi đánh lái lại.cách sửa là bình tĩnh đánh lái lại, nhìn vô tay nắm cửa hoặc chân bánh xe khi vừa cán qua lằn vàng thì thắng lại, chứ nếu chạy xa nữa là lại hở đấy, chay vừa tới lằn vàng là thắng lại rồi, lúc đó chiếc xe chưa thẳng, đánh lái vô là nó sẽ vừa vượt qua lằn vàng , rồi nó có 2 cách sửa vậy đó. Một cách sửa khi vẫn còn nằm ở ngoài, trường hợp khi ở bước thứ 4 mà thấy hở rộng quá mình đánh hết lái de vô giờ thấy nó rộng quá mình trả nhẹ lái qua, mình nhìn qua tay nắm cửa không chạm vạch giới hạn, thì bánh xe cũng không chạm, thấy tay nắm cửa hở xa làn vàng thì mình phải đánh lái về bên phải. rồi Vũ de ra làm thử coi

Xem thêm:  Chúc Em Ngủ Ngon - Thanh Thảo Ngô Kiến Huy hợp âm

Rồi bước 2, đánh hết lái bên trái, tiến tới, nhìn vô cái thùng xe, khi nào ló cục nơ là thắng liền. rồi bước 3, thẳng lái de vô, bước này mắt mình phải nhìn xuống chân bánh nha, nhìn chân bánh bên trái, khi chân bánh cách lằn ngoài 1 tấc là thắng, xíu nữa em ơi, rồi thắng, bước thứ 4 đánh hết lái bên trái, mắt nhìn gương phải, rồi de vô, rồi thẳng lái, vô tình khi đẩy lái thì nó đã lọt qua được rồi, cự ly này là đẹp rồi. làm lại lần nữa rồi đổi người

Canh nha em, coi chừng nó vô sâu quá rồi, nếu nó vô sâu quá muốn cán lề thì phải làm sao, rồi đẹp. người tiếp theo

Ngày thi chiếc xe Vios, bánh nó rộng hơn xe này gần 1 tấc, nên hồi nãy tôi yêu cầu chạy cách lằn 1 tấc cho quen, đúng ra xe này phải chạy vừa cán lên lằn ngoài là sẽ làm đẹp, nhưng mà mình phải tập thói quen đó, quan trọng là mình sửa, còn chiếc 7 chỗ, khoảng cách 2 bánh nó xa chút xíu nên mình để hở ra chút. Nói chung là mình học để biết được cách sửa, để lên bất kì xe nào cũng đúng nguyên lý đó mà làm, chứ học mà làm 1 lần thì đâu thể chỉ chính xác được đâu, mỗi xe tay lái cũng lệch chút xíu, nên tới ngày thi mình phải lên chạy thử mấy lần để canh chính xác. Anh đi tốc độ nhanh quá, nhớ là khi đi số de nhanh quá sẽ lọt một bên, nên là đi chậm thôi. Làm sao anh chạy chậm hơn chút xíu nữa là làm tốt hơn nữa đấy.

Giờ chạy sâu quá rồi đúng không, giờ sửa này, đọc cho anh làm đi, trả thắng lái trước, bình tĩnh, chạy vừa hở thôi nha, nhìn tay nắm cửa vừa tới lằn vàng, là đánh lái trái de lại, thắng, giờ anh nhìn vô kiếng thấy sao, khoảng cách từ bánh đến lề rộng hơn đúng không, mình còn 1 đoạn để mình chỉnh nè. Đánh lái qua phải cho vô.

Bước này làm thật chậm này, nhìn xuống chân bánh, thấy được chân bánh thì nhìn chân bánh không thì nhìn tay nắm cửa, ép vô, đẩy tay lái qua phải lấy vô, đẹp rồi đó, anh làm chậm như thế mới được

Cái tuyệt chiêu của bước cuối cùng là phải đi chậm, đi chậm mới thắng kịp thấy chưa, mình có quyền thắng lại sao mình không thắng, làm chậm thôi, người ta cho tới 2phut cơ mà

Một mẹo nhỏ là ngày thi chiếc Vios mình chỉnh kiếng trái trước, kiếng phải chỉnh sau, nhiều người chỉnh cao quá thì thấy cục nơ mà không thấy chân bánh xe, thì mình cứ chỉnh bấm lên bấm xuống thôi, thoải mái mà làm.

Như vậy như thế này cũng chưa cán, nhưng mà chút xíu nữa là cán, rất là nguy hiểm.

Back to top button