Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10

Chế độ ngủ là chế độ giúp bạn tiết kiệm pin đáng kể trên Windows 10. Tuy nhiên, trong trường hợp Chế độ ngủ bị lỗi trên Windows 10Làm thế nào để khắc phục?

Đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ (Sleep Mode) là một cách tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng và duy trì hoạt động của máy. Tuy nhiên, nếu máy tính liên tục “báo thức” hoặc tự động “ngủ” thì bạn phải làm thế nào? Rất khó để xác định nguyên nhân vì có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này.

Xử lý lỗi ở chế độ ngủ cũng phức tạp tùy thuộc vào nhà sản xuất PC. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là thử các giải pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê từng bước khắc phục sự cố và hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi liên quan đến chế độ ngủ trong Windows 10.

Kiểm tra cài đặt chế độ ngủ

Khi máy tính ở trạng thái bình thường, hãy kiểm tra tất cả các cài đặt và các yếu tố ngăn cản chế độ ngủ. Phần cứng, tùy chọn nguồn, cấu hình có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của nút nguồn và chế độ ngủ. Nếu bạn đã cài đặt bản cập nhật PC hoặc có ứng dụng yêu cầu khởi động lại, máy tính có thể không chuyển sang chế độ ngủ.

Nếu bạn đang làm việc trên máy tính dùng chung hoặc PC không phải của bạn, ai đó có thể đã chỉnh sửa các tùy chọn nguồn. Để truy cập các cài đặt này, hãy truy cập Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn thời điểm tắt màn hình.

Kiểm tra cài đặt Chế độ ngủ trên Windows 10

Chỉ cần đi sang bên phải Để máy tính ở chế độ nghỉ, hãy kiểm tra các giá trị và đảm bảo rằng chúng được đặt chính xác. Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ quá sớm hoặc mất quá nhiều thời gian để vào chế độ này, đây sẽ là nơi đầu tiên bạn cần kiểm tra.

Điều chỉnh cài đặt chế độ ngủ trên Windows 10

Tắt khởi động nhanh cho các máy cũ hơn

Tính năng Khởi động nhanh của Windows 10 là một cài đặt để khởi động PC của bạn nhanh hơn sau khi đóng. Nó thực hiện điều này bằng cách lưu một hình ảnh của hạt nhân và tải các trình điều khiển C: hiberfil.sys khi đóng cửa. Khi bạn tắt và khởi động lại PC, Windows sẽ tải tệp “ngủ đông” vào bộ nhớ để máy tính tiếp tục hoạt động.

Nếu bạn có một thiết bị cũ và thấy PC của mình không ở chế độ ngủ, bạn có thể tắt nó Bắt đầu nhanh. Mở Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn chức năng của các nút nguồn.

Chọn hành động cho nút nguồn

Nhấp chuột Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng và bỏ chọn Bật Khởi động nhanh để tắt tính năng này.

Tắt khởi động nhanh Windows 10

Máy tính không ngủ

Chế độ nghỉ có thể giúp giữ cho màn hình của bạn không bị “cháy” và kéo dài tuổi thọ pin của máy tính. Khi PC không ở chế độ ngủ, nó có thể gây ra các lỗi thường gặp, giảm hiệu suất sử dụng điện và thường xuyên xảy ra lỗi và treo kernel.

Kiểm tra trình điều khiển

Kiểm tra trạng thái cập nhật trình điều khiển, đặc biệt là trình điều khiển chipset, mạng, âm thanh và BIOS. Đó cũng là một cách tốt để đảm bảo bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất.

Kiểm tra số phiên bản và ngày sửa đổi lần cuối: Tải xuống tiện ích DriverView từ Nirsoft. Kiểm tra số phiên bản của trình điều khiển, ngày cài đặt, ngày sửa đổi và tạo, chữ ký điện tử.

Kiểm tra thông tin tài xế

Cập nhật driver: Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển thông qua Windows Update. Đây là một phương pháp an toàn và đáng tin cậy vì Microsoft xác minh các trình điều khiển cho hệ thống và cập nhật chúng khi cần thiết.

Bạn cũng có thể cập nhật trình điều khiển thông qua Trình quản lý thiết bị. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Cập nhật driver.

Cập nhật Trình quản lý Thiết bị

Kiểm tra trang web của nhà sản xuất: Hầu hết các máy tính bao gồm một DVD và hỗ trợ web liệt kê tất cả các trình điều khiển tương thích với số phiên bản tương ứng của chúng. Vui lòng đánh dấu trang và kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển định kỳ.

Ghi chú: Không bao giờ tải xuống các ứng dụng của bên thứ ba yêu cầu cập nhật trình điều khiển. Các nguồn của chúng thường có vấn đề và làm rối tung hệ thống.

Kiểm tra các yêu cầu về nguồn điện

Trình điều khiển và phần mềm được cài đặt trên máy tính có thể can thiệp vào chế độ ngủ bằng cách gửi yêu cầu cấp nguồn để hệ thống hoạt động. Để xem nhật ký sử dụng năng lượng đầy đủ trong Windows 10, hãy nhấn Win + XI và lựa chọn Command Prompt (Quản trị viên). Nhập lệnh sau:

powercfg -requests

Thao tác này sẽ hiển thị danh sách các yêu cầu nguồn đang hoạt động. Về mặt lý thuyết, tốt nhất nên để trống toàn bộ danh mục. Nếu không, hãy ghi lại những chương trình này.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy “Caller_type” với quy trình “synergyc.exe” và “request” là “SYSTEM” đang chặn PC ở chế độ ngủ.

Lệnh truy vấn ứng dụng sử dụng năng lượng

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm yêu cầu ghi đè vào quy trình đó:

powercfg -requestsoverride

Ví dụ:

powercfg -requestsoverride QUY TRÌNH HỆ THỐNG “synergyc.exe”

Xem các sự kiện “đánh thức” gần đây nhất

Nếu PC của bạn đột nhiên “thức dậy” sau chế độ ngủ và bạn muốn biết thiết bị nào đang gây ra hiện tượng này, hãy sử dụng lệnh sau:

powercfg -lastwake

Để xem danh sách các thiết bị “đánh thức” hệ thống, hãy nhập:

powercfg -devicequery aw_armed

Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy bộ điều hợp Ethernet đánh thức máy tính.

Danh sách các ứng dụng đánh thức PC của bạn

Mở trình điều khiển bộ điều hợp mạng nội bộ Quản lý thiết bịnhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Thiên nhiên.

Mở thuộc tính trình quản lý thiết bị

Trong tab Quản lý năng lượngchưa được kiểm tra Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính. Bạn có thể bật tùy chọn này và chỉ cần kiểm tra Chỉ một gói ma thuật đánh thức máy tính để ngăn bất kỳ hoạt động nào “đánh thức” máy tính, ngoại trừ các gói Wake-On-Lan.

Bỏ chọn tùy chọn đánh thức máy tính

Chạy trình gỡ lỗi nguồn

Bạn có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh cài đặt kế hoạch sử dụng năng lượng của mình cho nhiều tác vụ khác nhau. Hành động này dễ dẫn đến các vấn đề liên quan đến chế độ ngủ của máy tính.

Trình gỡ lỗi nguồn sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách đặt lại cài đặt và đề xuất cách tránh chúng trong tương lai.

Kế tiếp Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật và bấm vào Khắc phục sự cố. Cuộn xuống và nhấp vào Quyền lực mở Trình gỡ lỗi nguồn.

Mở trình gỡ lỗi

Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể xem thông tin chi tiết về tất cả các lỗi tiềm ẩn và cách xử lý chúng.

Trình gỡ rối Windows 10

Kiểm tra khả năng tương thích của các thiết bị đính kèm

Lỗi máy tính không thể ngủ có thể xảy ra trên một số thiết bị được kết nối không tương thích với phiên bản mới nhất của Windows 10. Một số nhà sản xuất mất thời gian để phát hành bản cập nhật trước khi chúng tương thích với Windows 10 phiên bản mới hơn của Windows. Nó có thể bao gồm máy in, máy quét, bộ điều khiển trò chơi, webcam, v.v.

Truy cập trang web của nhà sản xuất và kiểm tra thông tin về bất kỳ lỗi tương thích nào. Nếu không, hãy tháo thiết bị và xem lỗi có được giải quyết hay không.

Khởi động lại PC ở Chế độ An toàn

Lỗi Sleep Mode thường xảy ra do xung đột giữa phần cứng & phần mềm khi khởi động. Để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân hay không, hãy khởi động lại máy tính ở Chế độ an toàn của Windows 10 và xem máy tính có chuyển sang chế độ Ngủ hay không. Nếu vậy, bạn cần phải tiếp tục ”.Làm sạch khởi động”Để giảm thiểu sai sót.

Họp báo Thắng + SẼ để mở tìm kiếm WINDOWS. Gõ phím Cấu hình hệ thông để mở ứng dụng. Nhấp vào tab Dịch vụtích lũy Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và lựa chọn Vô hiệu hóa tất cả. Điều này đảm bảo rằng máy tính chỉ chạy các thiết bị cần thiết.

Cấu hình hệ thống Windows 10

Tiếp theo, mở Quản lý công việc, vô hiệu hóa mọi ứng dụng chạy khi khởi động. Thoát tất cả Cấu hình hệ thôngQuản lý công việc. Khởi động lại PC. Nếu máy tính có thể chuyển sang chế độ ngủ, điều đó có nghĩa là lỗi do ứng dụng hoặc quy trình nào đó gây ra.

Máy tính đang ở Chế độ ngủ mà không được phép

Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ chỉ sau một thời gian ngắn không hoạt động, bạn có nguy cơ mất việc giữa chừng. Vấn đề này còn đáng sợ hơn cả việc PC “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, nó rất dễ sửa chữa.

Xác nhận Chế độ Ngủ của PC

Khi PC đột ngột chuyển sang trạng thái “ngủ”, hãy kiểm tra xem thiết bị đã vào chế độ Ngủ chưa. Đôi khi nguyên nhân của việc tắt / ngủ đông ngẫu nhiên là do thiết bị quá nóng.

Nếu nhiệt độ bên trong vượt quá ngưỡng cho phép, PC sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông hoặc tắt máy để bảo vệ phần cứng.

Khôi phục mặc định cấu hình ban đầu

Nếu gần đây bạn đã nâng cấp PC của mình lên Windows 10 hoặc nhận được bản cập nhật lớn từ Windows 10 1803 lên 1809, các cài đặt liên quan đến nguồn điện có thể bị gián đoạn. Để giải quyết vấn đề này, hãy mở Cài đặt> Hệ thống và trong cài đặt Quyền lực và giấc ngủ, nhấp chuột Cài đặt nguồn bổ sung.

Mở cài đặt nguồn bổ sung trên Windows 10

Tại đây, chọn Chọn thời điểm tắt màn hình. Lựa chọn Khôi phục cài đặt mặc định cho gói này.

Khôi phục cài đặt mặc định cho nguồn trên WINdows 10

Nếu tùy chọn này không có sẵn hoặc không hoạt động, vui lòng nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Từ cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Khôi phục gói mặc định. Lặp lại bước này cho từng mục đích tùy chỉnh nguồn.

Khôi phục cấu hình mặc định bằng cách sử dụng nguồn trên Windows 10

Kiểm tra cài đặt Trình bảo vệ màn hình

Tiện ích bảo vệ màn hình cho phép PC chuyển sang chế độ ngủ để tiết kiệm điện năng. Màn hình sẽ bị tắt và nếu bạn định cấu hình cài đặt không chính xác, PC có thể ở chế độ ngủ trong khoảng thời gian ngẫu nhiên.

Kế tiếp Cài đặt> Cá nhân hóanhập trình bảo vệ màn hình vào thanh tìm kiếm.

Tùy chọn cài đặt trình bảo vệ màn hình cho Windows 10

Từ cửa sổ bật lên, hãy chọn Không có sẵn từ menu thả xuống Trình bảo vệ màn hình.

Tùy chỉnh trình bảo vệ màn hình

Tắt hình nền của bên thứ ba

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hình nền của bên thứ ba trên Microsoft Store. Một trong hai cách này có thể khiến PC ngẫu nhiên rơi vào Chế độ ngủ bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tắt giao diện này và chuyển sang hình nền mặc định.

Kế tiếp Cài đặt> Cá nhân hóa và bấm vào Chủ đề. Bây giờ chọn giao diện Windows 10 mặc định và khởi động lại máy tính.

Chọn hình nền mặc định cho Windows 10

Lắp lại pin

Nếu tất cả các cách trên không hoạt động và bạn đang sử dụng máy tính xách tay, rất có thể pin chính là thủ phạm. Tắt máy tính, tháo pin. Chờ một vài giây sau đó cài đặt lại nó.

Thiếu tùy chọn Ngủ trên menu Nguồn trong Windows 10

Tùy chọn Sleep sẽ biến mất khỏi menu Nguồn sau khi nâng cấp hoặc cài đặt các bản cập nhật Windows. Dưới đây là một số lựa chọn thay thế bạn có thể thử:

Bật tùy chọn Ngủ thông qua Bảng điều khiển

Trên một số PC, tùy chọn Sleep bị tắt theo mặc định tùy thuộc vào tính khả dụng của trình điều khiển hoặc cấu hình hệ thống. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra cấu hình của tùy chọn Power trong Control Panel. Để bật Chế độ ngủ trong Windows 10:

  1. Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run. Gõ phím điều khiển và bấm vào Đồng ý để mở Bảng điều khiển.
  2. Trong Bảng điều khiển, đi tới Hệ thống và Bảo mật > Tùy chọn năng lượng.
  3. Nhấp chuột Chọn nút nguồn nào làm trong bảng điều khiển bên phải.
  4. Tiếp theo, nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.
  5. Trong Cài đặt tắt máytìm và tích lũy các tùy chọn Ngủ > bấm vào Lưu thay đổi để thêm nó vào menu Nguồn.

Khôi phục Power Option về mặc định với Command Prompt

  1. Nhấn nút Bắt đầu và gõ cmd. Windows sẽ tự động mở thanh tìm kiếm và tìm kiếm theo từ khóa của bạn. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh > chọn Chạy như quản trị viên.
  2. Trong cửa sổ Dấu nhắc lệnhgõ lệnh sau và nhấn đi vào:
powercfg -restoredefaultschemes

Đóng Command Prompt, mở menu Nguồn và bạn sẽ thấy tùy chọn Chế độ ngủ.

Trên đây là những cách giúp bạn khắc phục lỗi PC không vào được hoặc vô tình rơi vào chế độ Sleep Mode. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi nhà sản xuất PC có trình điều khiển và ứng dụng tùy chỉnh của riêng họ. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi sleep trên Windows 10. Vì vậy, bạn nên định kỳ kiểm tra sức khỏe của PC để kịp thời phát hiện và ngăn chặn lỗi trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm:  Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất hôm nay

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10 [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10” bạn nhé.

Bài viết “Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10” được đăng bởi vào ngày 2022-05-02 06:13:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cách sửa lỗi chế độ ngủ trên Windows 10
#Cách #sửa #lỗi #chế #độ #ngủ #trên #Windows

Chế độ ngủ là chế độ giúp bạn tiết kiệm pin đáng kể trên Windows 10. Tuy nhiên, trong trường hợp Chế độ ngủ bị lỗi trên Windows 10Làm thế nào để khắc phục?
Đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ (Sleep Mode) là một cách tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng mà vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nếu máy tính liên tục “thức giấc” hoặc tự động “ngủ” thì bạn phải làm thế nào? Rất khó để xác định nguyên nhân vì có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này.
Quá trình xử lý lỗi ở chế độ ngủ cũng phức tạp tùy thuộc vào nhà sản xuất PC. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là thử các giải pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê từng bước khắc phục sự cố và hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi liên quan đến chế độ ngủ trong Windows 10.
Kiểm tra cài đặt chế độ ngủ
Khi máy tính ở trạng thái bình thường, hãy kiểm tra tất cả các cài đặt và các yếu tố ngăn cản chế độ ngủ. Phần cứng, tùy chọn nguồn, cấu hình có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của nút nguồn và chế độ ngủ. Nếu bạn đã cài đặt bản cập nhật PC hoặc có ứng dụng yêu cầu khởi động lại, máy tính có thể không chuyển sang chế độ ngủ.
Nếu bạn đang làm việc trên máy tính dùng chung hoặc PC không phải của bạn, ai đó có thể đã chỉnh sửa các tùy chọn nguồn. Để truy cập các cài đặt này, hãy truy cập Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn thời điểm tắt màn hình.

Chỉ cần đi sang bên phải Để máy tính ở chế độ nghỉ, hãy kiểm tra các giá trị và đảm bảo rằng chúng được đặt chính xác. Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ quá sớm hoặc mất quá nhiều thời gian để vào chế độ này, đây sẽ là nơi đầu tiên bạn cần kiểm tra.

Tắt khởi động nhanh cho các máy cũ hơn
Tính năng Khởi động nhanh của Windows 10 là cài đặt khởi động PC nhanh hơn sau khi đóng. Nó thực hiện điều này bằng cách lưu hình ảnh của hạt nhân và tải các trình điều khiển C: hiberfil.sys khi đóng cửa. Khi bạn tắt và khởi động lại PC, Windows sẽ tải tệp “ngủ đông” vào bộ nhớ để máy tính tiếp tục hoạt động.
Nếu bạn có một thiết bị cũ và thấy PC của mình không ở chế độ ngủ, bạn có thể tắt nó Khởi động nhanh. Mở Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn chức năng của các nút nguồn.

Nhấp chuột Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng và bỏ chọn Bật Khởi động nhanh để tắt tính năng này.

Máy tính không ngủ
Chế độ ngủ có thể giúp màn hình của bạn không bị “cháy” và kéo dài tuổi thọ pin máy tính của bạn. Khi PC không ở chế độ ngủ, nó có thể gây ra các lỗi hoạt động không ổn định thường gặp, hiệu suất nguồn giảm, kernel thường xuyên bị treo và treo.
Kiểm tra trình điều khiển
Kiểm tra trạng thái cập nhật trình điều khiển, đặc biệt là trình điều khiển chipset, mạng, âm thanh và BIOS. Đó cũng là một cách tốt để đảm bảo bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất.
Kiểm tra số phiên bản và ngày sửa đổi lần cuối: Tải xuống tiện ích DriverView từ Nirsoft. Kiểm tra số phiên bản của trình điều khiển, ngày cài đặt, ngày sửa đổi và tạo, chữ ký số.

Cập nhật trình điều khiển: Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển thông qua Windows Update. Đây là một phương pháp an toàn và đáng tin cậy vì Microsoft xác minh các trình điều khiển cho hệ thống và cập nhật chúng khi cần thiết.
Bạn cũng có thể cập nhật trình điều khiển thông qua Trình quản lý thiết bị. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Cập nhật trình điều khiển.

Kiểm tra trang web của nhà sản xuất: Hầu hết các máy tính bao gồm một DVD và hỗ trợ web liệt kê tất cả các trình điều khiển tương thích với số phiên bản tương ứng của chúng. Vui lòng đánh dấu trang và kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển định kỳ.
Ghi chú: Tuyệt đối không tải các ứng dụng của bên thứ ba yêu cầu cập nhật trình điều khiển. Các nguồn của chúng thường có vấn đề và làm rối tung hệ thống.
Kiểm tra các yêu cầu về nguồn điện
Trình điều khiển và phần mềm được cài đặt trên máy tính có thể can thiệp vào chế độ ngủ bằng cách gửi yêu cầu sử dụng điện năng để làm cho hệ thống hoạt động. Để xem toàn bộ nhật ký sử dụng năng lượng trong Windows 10, hãy nhấn Thắng + X và lựa chọn Command Prompt (Quản trị viên). Nhập lệnh sau:
powercfg -requests
Thao tác này sẽ hiển thị một danh sách các yêu cầu nguồn đang hoạt động. Về mặt lý thuyết, tốt nhất là toàn bộ danh mục nên để trống. Nếu không, hãy ghi lại những chương trình này.
Trong hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy “Caller_type” với quy trình “synergyc.exe” và “request” là “SYSTEM” đang chặn PC ở chế độ ngủ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm yêu cầu ghi đè vào quy trình đó:
powercfg -requestsoverride “”
Ví dụ:
powercfg -requestsoverride QUY TRÌNH HỆ THỐNG “synergyc.exe”
Xem các sự kiện “đánh thức” gần đây nhất
Nếu PC của bạn đột nhiên “thức dậy” từ chế độ ngủ và bạn muốn biết thiết bị nào đang gây ra hành vi này, hãy sử dụng lệnh sau:
powercfg -lastwake
Để xem danh sách các thiết bị “đánh thức” hệ thống, hãy nhập:
powercfg -devicequery aw_armed
Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy bộ điều hợp Ethernet đánh thức máy tính.

Mở trình điều khiển bộ điều hợp mạng nội bộ Quản lý thiết bịnhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Tính chất.

Trong tab Quản lý năng lượngkhông được kiểm tra Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính. Bạn có thể bật tùy chọn này và chỉ kiểm tra Chỉ cho phép một gói ma thuật đánh thức máy tính để ngăn bất kỳ hoạt động nào “đánh thức” máy tính, ngoại trừ các gói Wake-On-Lan.

Chạy trình gỡ rối nguồn
Bạn có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh cài đặt kế hoạch sử dụng năng lượng của mình cho nhiều tác vụ khác nhau. Hành động này dễ dẫn đến các vấn đề liên quan đến chế độ ngủ của máy tính.
Trình gỡ rối nguồn sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách đặt lại cài đặt và đề xuất cách tránh chúng trong tương lai.
Tiếp theo Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật và bấm vào Khắc phục sự cố. Cuộn xuống và nhấp vào Sức mạnh mở Trình gỡ rối nguồn.

Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể xem thông tin chi tiết về tất cả các lỗi tiềm ẩn và cách xử lý chúng.

Kiểm tra khả năng tương thích của các thiết bị đính kèm
Lỗi máy tính không thể ngủ có thể xảy ra trên một số thiết bị được kết nối không tương thích với phiên bản mới nhất của Windows 10. Một số nhà sản xuất mất thời gian để phát hành bản cập nhật trước khi chúng tương thích với phiên bản Windows mới hơn. Nó có thể bao gồm máy in, máy quét, bộ điều khiển trò chơi, webcam, v.v.
Truy cập trang web của nhà sản xuất và kiểm tra thông tin về bất kỳ lỗi tương thích nào. Nếu không, hãy tháo thiết bị và xem lỗi có được giải quyết hay không.
Khởi động lại PC ở Chế độ An toàn
Lỗi Sleep Mode thường xảy ra do xung đột giữa phần cứng & phần mềm khi khởi động. Để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân hay không, hãy khởi động lại máy tính ở Chế độ an toàn của Windows 10 và xem máy tính có vào Chế độ ngủ hay không. Nếu có, bạn cần phải tiếp tục ”Khởi động sạch”Để giảm sai sót.
họp báo Thắng + SẼ để mở tìm kiếm trên WINdows. Thể loại Cấu hình hệ thông để mở ứng dụng. Nhấp vào tab Dịch vụtích lũy Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và lựa chọn Vô hiệu hóa tất cả. Điều này đảm bảo rằng máy tính chỉ chạy các thiết bị cần thiết.

Tiếp theo, mở Quản lý công việc, vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào chạy khi khởi động. Thoát tất cả Cấu hình hệ thông và Quản lý công việc. Khởi động lại PC. Nếu máy tính có thể chuyển sang chế độ ngủ, điều đó có nghĩa là lỗi do ứng dụng hoặc quy trình nào đó gây ra.
Máy tính đang ở Chế độ ngủ mà không được phép
Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ chỉ sau một thời gian ngắn không hoạt động, bạn có nguy cơ mất việc giữa chừng. Vấn đề này còn đáng sợ hơn cả việc PC “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, nó rất dễ sửa chữa.
Xác nhận trạng thái Chế độ ngủ của PC
Khi PC đột ngột “ngủ”, hãy kiểm tra xem thiết bị đã vào chế độ Ngủ hay chưa. Đôi khi, nguyên nhân của việc tắt / ngủ đông ngẫu nhiên là do thiết bị quá nóng.
Nếu nhiệt độ bên trong vượt quá ngưỡng cho phép, PC sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông hoặc tắt máy để bảo vệ phần cứng.
Khôi phục mặc định cấu hình ban đầu
Nếu gần đây bạn đã nâng cấp PC của mình lên Windows 10 hoặc nhận được bản cập nhật lớn từ Windows 10 1803 lên 1809, các cài đặt liên quan đến nguồn điện có thể bị gián đoạn. Để khắc phục sự cố này, hãy mở Cài đặt> Hệ thống và trong cài đặt Quyền lực và giấc ngủ, nhấp chuột Cài đặt nguồn bổ sung.

Tại đây, chọn Chọn thời điểm tắt màn hình. Lựa chọn Khôi phục cài đặt mặc định cho gói này.

Nếu tùy chọn này không có sẵn hoặc không hoạt động, vui lòng nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Từ cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Khôi phục mặc định của gói. Lặp lại bước này cho từng mục đích tùy chỉnh nguồn.

Kiểm tra cài đặt Trình bảo vệ màn hình
Tiện ích bảo vệ màn hình cho phép PC chuyển sang chế độ ngủ để tiết kiệm năng lượng. Màn hình sẽ bị tắt và nếu bạn định cấu hình cài đặt không chính xác, PC có thể ngủ trong những khoảng thời gian ngẫu nhiên.
Tiếp theo Cài đặt> Cá nhân hóanhập trình bảo vệ màn hình vào thanh tìm kiếm.

Từ cửa sổ bật lên, hãy chọn Không có từ trình đơn thả xuống Trình bảo vệ màn hình.

Tắt hình nền của bên thứ ba
Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hình nền của bên thứ ba trên Microsoft Store. Một trong số chúng có thể khiến PC ngẫu nhiên rơi vào Chế độ ngủ bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tắt giao diện này và chuyển sang hình nền mặc định.
Tiếp theo Cài đặt> Cá nhân hóa và bấm vào Chủ đề. Bây giờ chọn giao diện Windows 10 mặc định và khởi động lại máy tính.

Lắp lại pin
Nếu tất cả các cách trên không hiệu quả và bạn đang sử dụng máy tính xách tay, rất có thể pin chính là “thủ phạm”. Tắt máy tính, tháo pin. Chờ một vài giây sau đó cài đặt lại nó.
Thiếu tùy chọn Ngủ trên menu Nguồn trong Windows 10
Tùy chọn Ngủ sẽ biến mất khỏi menu Nguồn sau khi nâng cấp hoặc cài đặt các bản cập nhật Windows. Dưới đây là một số giải pháp thay thế bạn có thể thử:
Bật tùy chọn Ngủ thông qua Bảng điều khiển
Trên một số PC, theo mặc định, tùy chọn Sleep bị tắt tùy theo tính khả dụng của trình điều khiển hoặc cấu hình hệ thống. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra cấu hình của tùy chọn Nguồn trong Control Panel. Để bật Chế độ ngủ trong Windows 10:
Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run. Thể loại điều khiển và bấm vào Đồng ý để mở Bảng điều khiển.
Trong Bảng điều khiển, đi tới Hệ thống và Bảo mật > Tùy chọn năng lượng.
Nhấp chuột Chọn những gì các nút nguồn làm trong bảng điều khiển bên phải.
Tiếp theo, nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.
Ở trong Cài đặt tắt máytìm và tích lũy các lựa chọn Ngủ > bấm vào Lưu thay đổi để thêm nó vào menu Nguồn.
Khôi phục Power Option về mặc định với Command Prompt
Nhấn vào nút Bắt đầu và gõ cmd. Windows sẽ tự động mở thanh tìm kiếm và tìm kiếm theo từ khóa của bạn. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh > chọn Chạy như quản trị viên.
Trong cửa sổ Dấu nhắc lệnhgõ lệnh sau và nhấn đi vào:
powercfg -restoredefaultschemes
Đóng Command Prompt, mở menu Nguồn và bạn sẽ thấy tùy chọn Chế độ ngủ.
Trên đây là những cách giúp bạn khắc phục lỗi PC không vào được hoặc vô tình rơi vào chế độ Sleep Mode. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi nhà sản xuất PC đều có trình điều khiển và ứng dụng tùy chỉnh của riêng họ. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi chế độ ngủ trên Windows 10. Vì vậy, bạn nên định kỳ kiểm tra sức khỏe của PC để kịp thời phát hiện và ngăn chặn lỗi trước khi nó trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm:  Xem lịch âm trên điện thoại mọi lúc mọi nơi không khó nhưng không phải ai cũng biết

#Cách #sửa #lỗi #chế #độ #ngủ #trên #Windows

Chế độ ngủ là chế độ giúp bạn tiết kiệm pin đáng kể trên Windows 10. Tuy nhiên, trong trường hợp Chế độ ngủ bị lỗi trên Windows 10Làm thế nào để khắc phục?
Đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ (Sleep Mode) là một cách tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng mà vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nếu máy tính liên tục “thức giấc” hoặc tự động “ngủ” thì bạn phải làm thế nào? Rất khó để xác định nguyên nhân vì có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này.
Quá trình xử lý lỗi ở chế độ ngủ cũng phức tạp tùy thuộc vào nhà sản xuất PC. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là thử các giải pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê từng bước khắc phục sự cố và hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi liên quan đến chế độ ngủ trong Windows 10.
Kiểm tra cài đặt chế độ ngủ
Khi máy tính ở trạng thái bình thường, hãy kiểm tra tất cả các cài đặt và các yếu tố ngăn cản chế độ ngủ. Phần cứng, tùy chọn nguồn, cấu hình có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của nút nguồn và chế độ ngủ. Nếu bạn đã cài đặt bản cập nhật PC hoặc có ứng dụng yêu cầu khởi động lại, máy tính có thể không chuyển sang chế độ ngủ.
Nếu bạn đang làm việc trên máy tính dùng chung hoặc PC không phải của bạn, ai đó có thể đã chỉnh sửa các tùy chọn nguồn. Để truy cập các cài đặt này, hãy truy cập Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn thời điểm tắt màn hình.

Chỉ cần đi sang bên phải Để máy tính ở chế độ nghỉ, hãy kiểm tra các giá trị và đảm bảo rằng chúng được đặt chính xác. Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ quá sớm hoặc mất quá nhiều thời gian để vào chế độ này, đây sẽ là nơi đầu tiên bạn cần kiểm tra.

Tắt khởi động nhanh cho các máy cũ hơn
Tính năng Khởi động nhanh của Windows 10 là cài đặt khởi động PC nhanh hơn sau khi đóng. Nó thực hiện điều này bằng cách lưu hình ảnh của hạt nhân và tải các trình điều khiển C: hiberfil.sys khi đóng cửa. Khi bạn tắt và khởi động lại PC, Windows sẽ tải tệp “ngủ đông” vào bộ nhớ để máy tính tiếp tục hoạt động.
Nếu bạn có một thiết bị cũ và thấy PC của mình không ở chế độ ngủ, bạn có thể tắt nó Khởi động nhanh. Mở Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn chức năng của các nút nguồn.

Nhấp chuột Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng và bỏ chọn Bật Khởi động nhanh để tắt tính năng này.

Máy tính không ngủ
Chế độ ngủ có thể giúp màn hình của bạn không bị “cháy” và kéo dài tuổi thọ pin máy tính của bạn. Khi PC không ở chế độ ngủ, nó có thể gây ra các lỗi hoạt động không ổn định thường gặp, hiệu suất nguồn giảm, kernel thường xuyên bị treo và treo.
Kiểm tra trình điều khiển
Kiểm tra trạng thái cập nhật trình điều khiển, đặc biệt là trình điều khiển chipset, mạng, âm thanh và BIOS. Đó cũng là một cách tốt để đảm bảo bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất.
Kiểm tra số phiên bản và ngày sửa đổi lần cuối: Tải xuống tiện ích DriverView từ Nirsoft. Kiểm tra số phiên bản của trình điều khiển, ngày cài đặt, ngày sửa đổi và tạo, chữ ký số.

Cập nhật trình điều khiển: Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển thông qua Windows Update. Đây là một phương pháp an toàn và đáng tin cậy vì Microsoft xác minh các trình điều khiển cho hệ thống và cập nhật chúng khi cần thiết.
Bạn cũng có thể cập nhật trình điều khiển thông qua Trình quản lý thiết bị. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Cập nhật trình điều khiển.

Kiểm tra trang web của nhà sản xuất: Hầu hết các máy tính bao gồm một DVD và hỗ trợ web liệt kê tất cả các trình điều khiển tương thích với số phiên bản tương ứng của chúng. Vui lòng đánh dấu trang và kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển định kỳ.
Ghi chú: Tuyệt đối không tải các ứng dụng của bên thứ ba yêu cầu cập nhật trình điều khiển. Các nguồn của chúng thường có vấn đề và làm rối tung hệ thống.
Kiểm tra các yêu cầu về nguồn điện
Trình điều khiển và phần mềm được cài đặt trên máy tính có thể can thiệp vào chế độ ngủ bằng cách gửi yêu cầu sử dụng điện năng để làm cho hệ thống hoạt động. Để xem toàn bộ nhật ký sử dụng năng lượng trong Windows 10, hãy nhấn Thắng + X và lựa chọn Command Prompt (Quản trị viên). Nhập lệnh sau:
powercfg -requests
Thao tác này sẽ hiển thị một danh sách các yêu cầu nguồn đang hoạt động. Về mặt lý thuyết, tốt nhất là toàn bộ danh mục nên để trống. Nếu không, hãy ghi lại những chương trình này.
Trong hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy “Caller_type” với quy trình “synergyc.exe” và “request” là “SYSTEM” đang chặn PC ở chế độ ngủ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm yêu cầu ghi đè vào quy trình đó:
powercfg -requestsoverride “”
Ví dụ:
powercfg -requestsoverride QUY TRÌNH HỆ THỐNG “synergyc.exe”
Xem các sự kiện “đánh thức” gần đây nhất
Nếu PC của bạn đột nhiên “thức dậy” từ chế độ ngủ và bạn muốn biết thiết bị nào đang gây ra hành vi này, hãy sử dụng lệnh sau:
powercfg -lastwake
Để xem danh sách các thiết bị “đánh thức” hệ thống, hãy nhập:
powercfg -devicequery aw_armed
Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy bộ điều hợp Ethernet đánh thức máy tính.

Mở trình điều khiển bộ điều hợp mạng nội bộ Quản lý thiết bịnhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Tính chất.

Trong tab Quản lý năng lượngkhông được kiểm tra Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính. Bạn có thể bật tùy chọn này và chỉ kiểm tra Chỉ cho phép một gói ma thuật đánh thức máy tính để ngăn bất kỳ hoạt động nào “đánh thức” máy tính, ngoại trừ các gói Wake-On-Lan.

Chạy trình gỡ rối nguồn
Bạn có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh cài đặt kế hoạch sử dụng năng lượng của mình cho nhiều tác vụ khác nhau. Hành động này dễ dẫn đến các vấn đề liên quan đến chế độ ngủ của máy tính.
Trình gỡ rối nguồn sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách đặt lại cài đặt và đề xuất cách tránh chúng trong tương lai.
Tiếp theo Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật và bấm vào Khắc phục sự cố. Cuộn xuống và nhấp vào Sức mạnh mở Trình gỡ rối nguồn.

Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể xem thông tin chi tiết về tất cả các lỗi tiềm ẩn và cách xử lý chúng.

Kiểm tra khả năng tương thích của các thiết bị đính kèm
Lỗi máy tính không thể ngủ có thể xảy ra trên một số thiết bị được kết nối không tương thích với phiên bản mới nhất của Windows 10. Một số nhà sản xuất mất thời gian để phát hành bản cập nhật trước khi chúng tương thích với phiên bản Windows mới hơn. Nó có thể bao gồm máy in, máy quét, bộ điều khiển trò chơi, webcam, v.v.
Truy cập trang web của nhà sản xuất và kiểm tra thông tin về bất kỳ lỗi tương thích nào. Nếu không, hãy tháo thiết bị và xem lỗi có được giải quyết hay không.
Khởi động lại PC ở Chế độ An toàn
Lỗi Sleep Mode thường xảy ra do xung đột giữa phần cứng & phần mềm khi khởi động. Để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân hay không, hãy khởi động lại máy tính ở Chế độ an toàn của Windows 10 và xem máy tính có vào Chế độ ngủ hay không. Nếu có, bạn cần phải tiếp tục ”Khởi động sạch”Để giảm sai sót.
họp báo Thắng + SẼ để mở tìm kiếm trên WINdows. Thể loại Cấu hình hệ thông để mở ứng dụng. Nhấp vào tab Dịch vụtích lũy Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và lựa chọn Vô hiệu hóa tất cả. Điều này đảm bảo rằng máy tính chỉ chạy các thiết bị cần thiết.

Tiếp theo, mở Quản lý công việc, vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào chạy khi khởi động. Thoát tất cả Cấu hình hệ thông và Quản lý công việc. Khởi động lại PC. Nếu máy tính có thể chuyển sang chế độ ngủ, điều đó có nghĩa là lỗi do ứng dụng hoặc quy trình nào đó gây ra.
Máy tính đang ở Chế độ ngủ mà không được phép
Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ chỉ sau một thời gian ngắn không hoạt động, bạn có nguy cơ mất việc giữa chừng. Vấn đề này còn đáng sợ hơn cả việc PC “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, nó rất dễ sửa chữa.
Xác nhận trạng thái Chế độ ngủ của PC
Khi PC đột ngột “ngủ”, hãy kiểm tra xem thiết bị đã vào chế độ Ngủ hay chưa. Đôi khi, nguyên nhân của việc tắt / ngủ đông ngẫu nhiên là do thiết bị quá nóng.
Nếu nhiệt độ bên trong vượt quá ngưỡng cho phép, PC sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông hoặc tắt máy để bảo vệ phần cứng.
Khôi phục mặc định cấu hình ban đầu
Nếu gần đây bạn đã nâng cấp PC của mình lên Windows 10 hoặc nhận được bản cập nhật lớn từ Windows 10 1803 lên 1809, các cài đặt liên quan đến nguồn điện có thể bị gián đoạn. Để khắc phục sự cố này, hãy mở Cài đặt> Hệ thống và trong cài đặt Quyền lực và giấc ngủ, nhấp chuột Cài đặt nguồn bổ sung.

Tại đây, chọn Chọn thời điểm tắt màn hình. Lựa chọn Khôi phục cài đặt mặc định cho gói này.

Nếu tùy chọn này không có sẵn hoặc không hoạt động, vui lòng nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Từ cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Khôi phục mặc định của gói. Lặp lại bước này cho từng mục đích tùy chỉnh nguồn.

Kiểm tra cài đặt Trình bảo vệ màn hình
Tiện ích bảo vệ màn hình cho phép PC chuyển sang chế độ ngủ để tiết kiệm năng lượng. Màn hình sẽ bị tắt và nếu bạn định cấu hình cài đặt không chính xác, PC có thể ngủ trong những khoảng thời gian ngẫu nhiên.
Tiếp theo Cài đặt> Cá nhân hóanhập trình bảo vệ màn hình vào thanh tìm kiếm.

Từ cửa sổ bật lên, hãy chọn Không có từ trình đơn thả xuống Trình bảo vệ màn hình.

Tắt hình nền của bên thứ ba
Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hình nền của bên thứ ba trên Microsoft Store. Một trong số chúng có thể khiến PC ngẫu nhiên rơi vào Chế độ ngủ bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tắt giao diện này và chuyển sang hình nền mặc định.
Tiếp theo Cài đặt> Cá nhân hóa và bấm vào Chủ đề. Bây giờ chọn giao diện Windows 10 mặc định và khởi động lại máy tính.

Lắp lại pin
Nếu tất cả các cách trên không hiệu quả và bạn đang sử dụng máy tính xách tay, rất có thể pin chính là “thủ phạm”. Tắt máy tính, tháo pin. Chờ một vài giây sau đó cài đặt lại nó.
Thiếu tùy chọn Ngủ trên menu Nguồn trong Windows 10
Tùy chọn Ngủ sẽ biến mất khỏi menu Nguồn sau khi nâng cấp hoặc cài đặt các bản cập nhật Windows. Dưới đây là một số giải pháp thay thế bạn có thể thử:
Bật tùy chọn Ngủ thông qua Bảng điều khiển
Trên một số PC, theo mặc định, tùy chọn Sleep bị tắt tùy theo tính khả dụng của trình điều khiển hoặc cấu hình hệ thống. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra cấu hình của tùy chọn Nguồn trong Control Panel. Để bật Chế độ ngủ trong Windows 10:
Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run. Thể loại điều khiển và bấm vào Đồng ý để mở Bảng điều khiển.
Trong Bảng điều khiển, đi tới Hệ thống và Bảo mật > Tùy chọn năng lượng.
Nhấp chuột Chọn những gì các nút nguồn làm trong bảng điều khiển bên phải.
Tiếp theo, nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.
Ở trong Cài đặt tắt máytìm và tích lũy các lựa chọn Ngủ > bấm vào Lưu thay đổi để thêm nó vào menu Nguồn.
Khôi phục Power Option về mặc định với Command Prompt
Nhấn vào nút Bắt đầu và gõ cmd. Windows sẽ tự động mở thanh tìm kiếm và tìm kiếm theo từ khóa của bạn. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh > chọn Chạy như quản trị viên.
Trong cửa sổ Dấu nhắc lệnhgõ lệnh sau và nhấn đi vào:
powercfg -restoredefaultschemes
Đóng Command Prompt, mở menu Nguồn và bạn sẽ thấy tùy chọn Chế độ ngủ.
Trên đây là những cách giúp bạn khắc phục lỗi PC không vào được hoặc vô tình rơi vào chế độ Sleep Mode. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi nhà sản xuất PC đều có trình điều khiển và ứng dụng tùy chỉnh của riêng họ. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi chế độ ngủ trên Windows 10. Vì vậy, bạn nên định kỳ kiểm tra sức khỏe của PC để kịp thời phát hiện và ngăn chặn lỗi trước khi nó trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm:  ĐTCL mùa 6.5: Chi tiết bản cập nhật 12.7

#Cách #sửa #lỗi #chế #độ #ngủ #trên #Windows

Chế độ ngủ là chế độ giúp bạn tiết kiệm pin đáng kể trên Windows 10. Tuy nhiên, trong trường hợp Chế độ ngủ bị lỗi trên Windows 10Làm thế nào để khắc phục?
Đặt máy tính của bạn ở chế độ ngủ (Sleep Mode) là một cách tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng mà vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, nếu máy tính liên tục “thức giấc” hoặc tự động “ngủ” thì bạn phải làm thế nào? Rất khó để xác định nguyên nhân vì có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng này.
Quá trình xử lý lỗi ở chế độ ngủ cũng phức tạp tùy thuộc vào nhà sản xuất PC. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là thử các giải pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê từng bước khắc phục sự cố và hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi liên quan đến chế độ ngủ trong Windows 10.
Kiểm tra cài đặt chế độ ngủ
Khi máy tính ở trạng thái bình thường, hãy kiểm tra tất cả các cài đặt và các yếu tố ngăn cản chế độ ngủ. Phần cứng, tùy chọn nguồn, cấu hình có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của nút nguồn và chế độ ngủ. Nếu bạn đã cài đặt bản cập nhật PC hoặc có ứng dụng yêu cầu khởi động lại, máy tính có thể không chuyển sang chế độ ngủ.
Nếu bạn đang làm việc trên máy tính dùng chung hoặc PC không phải của bạn, ai đó có thể đã chỉnh sửa các tùy chọn nguồn. Để truy cập các cài đặt này, hãy truy cập Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn thời điểm tắt màn hình.

Chỉ cần đi sang bên phải Để máy tính ở chế độ nghỉ, hãy kiểm tra các giá trị và đảm bảo rằng chúng được đặt chính xác. Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ quá sớm hoặc mất quá nhiều thời gian để vào chế độ này, đây sẽ là nơi đầu tiên bạn cần kiểm tra.

Tắt khởi động nhanh cho các máy cũ hơn
Tính năng Khởi động nhanh của Windows 10 là cài đặt khởi động PC nhanh hơn sau khi đóng. Nó thực hiện điều này bằng cách lưu hình ảnh của hạt nhân và tải các trình điều khiển C: hiberfil.sys khi đóng cửa. Khi bạn tắt và khởi động lại PC, Windows sẽ tải tệp “ngủ đông” vào bộ nhớ để máy tính tiếp tục hoạt động.
Nếu bạn có một thiết bị cũ và thấy PC của mình không ở chế độ ngủ, bạn có thể tắt nó Khởi động nhanh. Mở Bảng điều khiển> Tùy chọn nguồn và bấm vào Chọn chức năng của các nút nguồn.

Nhấp chuột Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng và bỏ chọn Bật Khởi động nhanh để tắt tính năng này.

Máy tính không ngủ
Chế độ ngủ có thể giúp màn hình của bạn không bị “cháy” và kéo dài tuổi thọ pin máy tính của bạn. Khi PC không ở chế độ ngủ, nó có thể gây ra các lỗi hoạt động không ổn định thường gặp, hiệu suất nguồn giảm, kernel thường xuyên bị treo và treo.
Kiểm tra trình điều khiển
Kiểm tra trạng thái cập nhật trình điều khiển, đặc biệt là trình điều khiển chipset, mạng, âm thanh và BIOS. Đó cũng là một cách tốt để đảm bảo bạn đang chạy phiên bản Windows 10 mới nhất.
Kiểm tra số phiên bản và ngày sửa đổi lần cuối: Tải xuống tiện ích DriverView từ Nirsoft. Kiểm tra số phiên bản của trình điều khiển, ngày cài đặt, ngày sửa đổi và tạo, chữ ký số.

Cập nhật trình điều khiển: Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển thông qua Windows Update. Đây là một phương pháp an toàn và đáng tin cậy vì Microsoft xác minh các trình điều khiển cho hệ thống và cập nhật chúng khi cần thiết.
Bạn cũng có thể cập nhật trình điều khiển thông qua Trình quản lý thiết bị. Nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Cập nhật trình điều khiển.

Kiểm tra trang web của nhà sản xuất: Hầu hết các máy tính bao gồm một DVD và hỗ trợ web liệt kê tất cả các trình điều khiển tương thích với số phiên bản tương ứng của chúng. Vui lòng đánh dấu trang và kiểm tra các bản cập nhật trình điều khiển định kỳ.
Ghi chú: Tuyệt đối không tải các ứng dụng của bên thứ ba yêu cầu cập nhật trình điều khiển. Các nguồn của chúng thường có vấn đề và làm rối tung hệ thống.
Kiểm tra các yêu cầu về nguồn điện
Trình điều khiển và phần mềm được cài đặt trên máy tính có thể can thiệp vào chế độ ngủ bằng cách gửi yêu cầu sử dụng điện năng để làm cho hệ thống hoạt động. Để xem toàn bộ nhật ký sử dụng năng lượng trong Windows 10, hãy nhấn Thắng + X và lựa chọn Command Prompt (Quản trị viên). Nhập lệnh sau:
powercfg -requests
Thao tác này sẽ hiển thị một danh sách các yêu cầu nguồn đang hoạt động. Về mặt lý thuyết, tốt nhất là toàn bộ danh mục nên để trống. Nếu không, hãy ghi lại những chương trình này.
Trong hình ảnh bên dưới, bạn sẽ thấy “Caller_type” với quy trình “synergyc.exe” và “request” là “SYSTEM” đang chặn PC ở chế độ ngủ.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thêm yêu cầu ghi đè vào quy trình đó:
powercfg -requestsoverride “”
Ví dụ:
powercfg -requestsoverride QUY TRÌNH HỆ THỐNG “synergyc.exe”
Xem các sự kiện “đánh thức” gần đây nhất
Nếu PC của bạn đột nhiên “thức dậy” từ chế độ ngủ và bạn muốn biết thiết bị nào đang gây ra hành vi này, hãy sử dụng lệnh sau:
powercfg -lastwake
Để xem danh sách các thiết bị “đánh thức” hệ thống, hãy nhập:
powercfg -devicequery aw_armed
Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy bộ điều hợp Ethernet đánh thức máy tính.

Mở trình điều khiển bộ điều hợp mạng nội bộ Quản lý thiết bịnhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Tính chất.

Trong tab Quản lý năng lượngkhông được kiểm tra Cho phép thiết bị này đánh thức máy tính. Bạn có thể bật tùy chọn này và chỉ kiểm tra Chỉ cho phép một gói ma thuật đánh thức máy tính để ngăn bất kỳ hoạt động nào “đánh thức” máy tính, ngoại trừ các gói Wake-On-Lan.

Chạy trình gỡ rối nguồn
Bạn có thể tinh chỉnh và tùy chỉnh cài đặt kế hoạch sử dụng năng lượng của mình cho nhiều tác vụ khác nhau. Hành động này dễ dẫn đến các vấn đề liên quan đến chế độ ngủ của máy tính.
Trình gỡ rối nguồn sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách đặt lại cài đặt và đề xuất cách tránh chúng trong tương lai.
Tiếp theo Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật và bấm vào Khắc phục sự cố. Cuộn xuống và nhấp vào Sức mạnh mở Trình gỡ rối nguồn.

Khi quá trình hoàn tất, bạn có thể xem thông tin chi tiết về tất cả các lỗi tiềm ẩn và cách xử lý chúng.

Kiểm tra khả năng tương thích của các thiết bị đính kèm
Lỗi máy tính không thể ngủ có thể xảy ra trên một số thiết bị được kết nối không tương thích với phiên bản mới nhất của Windows 10. Một số nhà sản xuất mất thời gian để phát hành bản cập nhật trước khi chúng tương thích với phiên bản Windows mới hơn. Nó có thể bao gồm máy in, máy quét, bộ điều khiển trò chơi, webcam, v.v.
Truy cập trang web của nhà sản xuất và kiểm tra thông tin về bất kỳ lỗi tương thích nào. Nếu không, hãy tháo thiết bị và xem lỗi có được giải quyết hay không.
Khởi động lại PC ở Chế độ An toàn
Lỗi Sleep Mode thường xảy ra do xung đột giữa phần cứng & phần mềm khi khởi động. Để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân hay không, hãy khởi động lại máy tính ở Chế độ an toàn của Windows 10 và xem máy tính có vào Chế độ ngủ hay không. Nếu có, bạn cần phải tiếp tục ”Khởi động sạch”Để giảm sai sót.
họp báo Thắng + SẼ để mở tìm kiếm trên WINdows. Thể loại Cấu hình hệ thông để mở ứng dụng. Nhấp vào tab Dịch vụtích lũy Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và lựa chọn Vô hiệu hóa tất cả. Điều này đảm bảo rằng máy tính chỉ chạy các thiết bị cần thiết.

Tiếp theo, mở Quản lý công việc, vô hiệu hóa bất kỳ ứng dụng nào chạy khi khởi động. Thoát tất cả Cấu hình hệ thông và Quản lý công việc. Khởi động lại PC. Nếu máy tính có thể chuyển sang chế độ ngủ, điều đó có nghĩa là lỗi do ứng dụng hoặc quy trình nào đó gây ra.
Máy tính đang ở Chế độ ngủ mà không được phép
Nếu PC của bạn chuyển sang chế độ ngủ chỉ sau một thời gian ngắn không hoạt động, bạn có nguy cơ mất việc giữa chừng. Vấn đề này còn đáng sợ hơn cả việc PC “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, nó rất dễ sửa chữa.
Xác nhận trạng thái Chế độ ngủ của PC
Khi PC đột ngột “ngủ”, hãy kiểm tra xem thiết bị đã vào chế độ Ngủ hay chưa. Đôi khi, nguyên nhân của việc tắt / ngủ đông ngẫu nhiên là do thiết bị quá nóng.
Nếu nhiệt độ bên trong vượt quá ngưỡng cho phép, PC sẽ chuyển sang chế độ ngủ đông hoặc tắt máy để bảo vệ phần cứng.
Khôi phục mặc định cấu hình ban đầu
Nếu gần đây bạn đã nâng cấp PC của mình lên Windows 10 hoặc nhận được bản cập nhật lớn từ Windows 10 1803 lên 1809, các cài đặt liên quan đến nguồn điện có thể bị gián đoạn. Để khắc phục sự cố này, hãy mở Cài đặt> Hệ thống và trong cài đặt Quyền lực và giấc ngủ, nhấp chuột Cài đặt nguồn bổ sung.

Tại đây, chọn Chọn thời điểm tắt màn hình. Lựa chọn Khôi phục cài đặt mặc định cho gói này.

Nếu tùy chọn này không có sẵn hoặc không hoạt động, vui lòng nhấp vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Từ cửa sổ mới xuất hiện, nhấp vào Khôi phục mặc định của gói. Lặp lại bước này cho từng mục đích tùy chỉnh nguồn.

Kiểm tra cài đặt Trình bảo vệ màn hình
Tiện ích bảo vệ màn hình cho phép PC chuyển sang chế độ ngủ để tiết kiệm năng lượng. Màn hình sẽ bị tắt và nếu bạn định cấu hình cài đặt không chính xác, PC có thể ngủ trong những khoảng thời gian ngẫu nhiên.
Tiếp theo Cài đặt> Cá nhân hóanhập trình bảo vệ màn hình vào thanh tìm kiếm.

Từ cửa sổ bật lên, hãy chọn Không có từ trình đơn thả xuống Trình bảo vệ màn hình.

Tắt hình nền của bên thứ ba
Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hình nền của bên thứ ba trên Microsoft Store. Một trong số chúng có thể khiến PC ngẫu nhiên rơi vào Chế độ ngủ bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tắt giao diện này và chuyển sang hình nền mặc định.
Tiếp theo Cài đặt> Cá nhân hóa và bấm vào Chủ đề. Bây giờ chọn giao diện Windows 10 mặc định và khởi động lại máy tính.

Lắp lại pin
Nếu tất cả các cách trên không hiệu quả và bạn đang sử dụng máy tính xách tay, rất có thể pin chính là “thủ phạm”. Tắt máy tính, tháo pin. Chờ một vài giây sau đó cài đặt lại nó.
Thiếu tùy chọn Ngủ trên menu Nguồn trong Windows 10
Tùy chọn Ngủ sẽ biến mất khỏi menu Nguồn sau khi nâng cấp hoặc cài đặt các bản cập nhật Windows. Dưới đây là một số giải pháp thay thế bạn có thể thử:
Bật tùy chọn Ngủ thông qua Bảng điều khiển
Trên một số PC, theo mặc định, tùy chọn Sleep bị tắt tùy theo tính khả dụng của trình điều khiển hoặc cấu hình hệ thống. Do đó, điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra cấu hình của tùy chọn Nguồn trong Control Panel. Để bật Chế độ ngủ trong Windows 10:
Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run. Thể loại điều khiển và bấm vào Đồng ý để mở Bảng điều khiển.
Trong Bảng điều khiển, đi tới Hệ thống và Bảo mật > Tùy chọn năng lượng.
Nhấp chuột Chọn những gì các nút nguồn làm trong bảng điều khiển bên phải.
Tiếp theo, nhấp vào Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.
Ở trong Cài đặt tắt máytìm và tích lũy các lựa chọn Ngủ > bấm vào Lưu thay đổi để thêm nó vào menu Nguồn.
Khôi phục Power Option về mặc định với Command Prompt
Nhấn vào nút Bắt đầu và gõ cmd. Windows sẽ tự động mở thanh tìm kiếm và tìm kiếm theo từ khóa của bạn. Nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh > chọn Chạy như quản trị viên.
Trong cửa sổ Dấu nhắc lệnhgõ lệnh sau và nhấn đi vào:
powercfg -restoredefaultschemes
Đóng Command Prompt, mở menu Nguồn và bạn sẽ thấy tùy chọn Chế độ ngủ.
Trên đây là những cách giúp bạn khắc phục lỗi PC không vào được hoặc vô tình rơi vào chế độ Sleep Mode. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi nhà sản xuất PC đều có trình điều khiển và ứng dụng tùy chỉnh của riêng họ. Chúng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi chế độ ngủ trên Windows 10. Vì vậy, bạn nên định kỳ kiểm tra sức khỏe của PC để kịp thời phát hiện và ngăn chặn lỗi trước khi nó trở nên trầm trọng hơn.

Back to top button