Cách phòng ngừa và điều trị Bệnh E.coli ở gà

Năng suất thấp hơn, giảm tiêu thụ thức ăn và nước, tiêu chảy, mất nước, giảm cân, tỷ lệ tử vong! Chuyện gì đang xảy ra trong chuồng gà của bạn? Những biểu hiện này có thể là bệnh E.coli ở gà.

Đây có lẽ là trường hợp nhiễm vi khuẩn thường xuyên và có tính phá hoại cao nhất trong bệnh lý gia cầm, gây thiệt hại kinh tế cao.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này. Từ nguyên nhân, triệu chứng cho đến phương pháp phòng và chữa bệnh, để bạn có thể bảo vệ đàn gia cầm của mình tốt hơn!

Vi khuẩn E. coli

E. coli là một loại vi khuẩn Gram âm hình que, phân bố trên gia cầm ở mọi lứa tuổi. Nó là một sinh vật sống tự nhiên trong ruột của các loại gia cầm như gà, vịt,… và hầu hết các loài động vật khác.

Thông thường, loại vi khuẩn này được kiểm tra bởi các vi khuẩn khác trong ruột. E.coli xâm nhập vào ruột của gà con một ngày tuổi nhanh chóng để hệ vi sinh vật đường ruột có thể đạt được trạng thái cân bằng thích hợp.

Tuy nhiên, một số typ huyết thanh của E. coli được biết là có thể gây bệnh cho gia cầm. Nếu các khuẩn lạc lớn hình thành, nó có thể gây khó chịu nghiêm trọng, bệnh tật và tử vong.

Có nghĩa là vấn đề không chỉ do loại vi khuẩn E.coli gây ra mà còn do khả năng tự vệ của loài chim.

Nguyên nhân gây bệnh E.coli ở gà

Có 2 nguyên nhân chính gây bệnh E.coli cho gà

Thông qua nguồn giống như cha mẹ

Từ phân bị nhiễm E.coli. Sự phơi nhiễm ban đầu có thể xảy ra trong trại giống từ những quả trứng bị nhiễm bệnh hoặc bị ô nhiễm. Trứng được chuyển đến trại giống và từ đó được chuyển sang gà thịt và gà đẻ.

Qua đường không khí

Bệnh E.coli ở gà trở thành một vấn đề nan giải do chăn nuôi không tốt. Nếu gà không được tiếp cận thường xuyên với thức ăn sạch và nước sạch.

Và nếu chất độn chuồng vẫn còn ướt do hệ thống thông gió kém. Vi khuẩn sẽ lây lan nhanh chóng khắp chuồng trại do nhiễm phân và chất nhầy đường hô hấp.

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 62 vở bài tập toán lớp 5 tập 1

Vi khuẩn sinh sôi và cư trú trên đường hô hấp nhờ đặc tính kết dính của chúng. Sau đó, họ cố gắng tiếp cận máu. Và kết quả là chúng đến được các cơ quan sâu hơn (gan, ruột …).

Tác nhân gây bệnh E.coli ở gà

Colibacillosis có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại gia cầm nào, gà tây, gà đẻ, gà thịt. Tuy nhiên, không phải lúc nào trực khuẩn cũng dẫn đến bệnh tật.

Để ngăn ngừa bệnh tật, cần có sự cân bằng tương đối giữa E. coli phổ biến trong ruột và E. coli chứa trong các cơ quan hoặc trong mạng lưới tuần hoàn máu tổng thể.

Nhiều yếu tố thực sự có thể phá vỡ sự cân bằng này. Trong số này có các áp lực về môi trường (lạnh, nóng, thông gió, bụi, v.v.). Và cả những sai lầm trong chăn nuôi (phá vỡ thức ăn, căng thẳng do vắc xin, v.v.) và lây truyền vi rút.

Tùy thuộc vào yếu tố chi phối, yếu tố đầu tiên phải được tìm kiếm là tác nhân gây căng thẳng.

Phụ thuộc vào bản chất của vấn đề. Bạn có thể bổ sung bằng giải pháp hô hấp (thông gió, luồng không khí, amoniac hoặc bụi). Hoặc một giải pháp hướng đến gan (loại thức ăn, tuổi của vật nuôi, v.v.).

Các triệu chứng của bệnh E.coli ở gà

Các dấu hiệu không đặc hiệu và thay đổi theo tuổi, các cơ quan liên quan và bệnh đi kèm. Chúng bao gồm bơ phờ, xù lông, trầm cảm, giảm cảm giác thèm ăn, ho và khó thở. Phân có màu hơi vàng, tiêu chảy thường gặp ở những trường hợp nặng hơn.

Các tổn thương được tìm thấy khi khám nghiệm tử thi là viêm khí quản, viêm màng ngoài tim, viêm quanh khớp và viêm phúc mạc

Hậu quả của bệnh E.coli ở gà

 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Thành ruột suy yếu
 • Túi khí yếu đi
 • Da bị tổn thương
 • Giảm sinh
 • Tăng tỷ lệ tử vong

Phòng chống dịch bệnh

Cách tốt nhất để phòng bệnh là loại bỏ các nguy cơ về môi trường và sức khỏe cho gà. Sử dụng hệ thống thông gió thích hợp để giữ cho chất độn chuồng khô ráo.

Cung cấp đủ thức ăn và nước uống để gà no. Giảm thiểu và ngăn ngừa gia cầm tiếp xúc với mầm bệnh. Thực hiện bằng các biện pháp an toàn sinh học nghiêm ngặt.

Chăm sóc con đường ăn uống sạch sẽ

Các bước để giữ cho khay ăn cho gà sạch sẽ:

 • Chọn chất khử trùng an toàn cho động vật và không để lại dư lượng. Hỗn hợp 10% thuốc tẩy và 90% nước có thể hoạt động tốt.
 • Khử trùng tất cả các thiết bị và vật liệu trước khi sử dụng lần đầu và hàng tuần sau đó.
 • Rửa sạch.
 • Chuẩn bị sẵn chất khử trùng để bạn có thể vệ sinh thiết bị tưới nước, máng ăn và chuồng gà hàng tuần.

Vệ sinh chuồng gà

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên là điều cần thiết đối với sức khỏe của chim. Chất độn chuồng tạo ra môi trường hoàn hảo cho ký sinh trùng, vi rút và vi khuẩn sinh sôi. Xử lý phân gà một cách khoa học và hợp lý.

Xem thêm:  Ở điều kiện thường Nitơ là một chất trơ vì

Làm sạch chuồng gà có thể là một quá trình nhanh chóng nếu được thực hiện thường xuyên. Thực hiện kiểm tra hàng ngày, thay chất độn chuồng hàng tuần và dọn vệ sinh sâu ít nhất hai lần một năm.

 • Bắt đầu bằng cách thêm vụn gỗ thấm vào sàn chuồng và hộp làm tổ. Lớp vụn này nên dày từ 7 đến 10cm để chuồng trại luôn khô ráo, không có mùi hôi.
 • Loại bỏ chất độn chuồng ướt hoặc bẩn hàng ngày.
 • Hàng tuần, loại bỏ và thay thế tất cả các bộ đồ giường.
 • Ít nhất hai lần một năm, thực hiện dọn dẹp sâu bằng cách loại bỏ mọi thứ khỏi chuồng. Làm sạch bằng dung dịch nước và thuốc tẩy 90/10

Không mang mầm bệnh vào chuồng trại

Mua gà từ những nguồn uy tín. Kiểm dịch gia cầm mới trả về ít nhất 30 ngày. Khu vực cách ly nên ở trong một tòa nhà riêng biệt và càng xa chuồng của bạn càng tốt. Tránh tiếp xúc với chuồng của bạn và phần còn lại của đàn.

Nếu gia cầm của bạn đã đến chợ. Giữ chúng tách biệt với đàn của bạn trong 30 ngày tới

Duy trì hệ vi sinh vật tối ưu

Sử dụng các chất chuyển hóa có thể lên men, men vi sinh, prebiotics và các chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột khác.

Điều này là để cải thiện chất lượng của hệ vi sinh vật để giảm mức độ của các mầm bệnh như E. coli. Điều đặc biệt quan trọng đối với gà con mới được nuôi trong lồng. Bởi vì chúng đang ở trong một môi trường mới và tiếp xúc với một nhóm mầm bệnh mới

Đừng cho hàng xóm mượn thuốc chữa bệnh cho gà

Không dùng chung thiết bị hoặc đồ dùng gia cầm với hàng xóm hoặc chủ sở hữu khác. Nếu bạn mang những vật dụng này về nhà, hãy làm sạch và khử trùng chúng trước khi bạn mang chúng về nhà

Dành cho gà nhiều lứa tuổi

Khi đưa gà con vào một đàn lớn hơn, sẽ có nguy cơ lây truyền bệnh từ những con lớn hơn sang những con non.

Bạn nên làm điều đó:

 • Giữ các nhóm tuổi riêng biệt – có một hệ thống tất cả trong và ngoài cho mỗi nhóm tuổi. Điều này cho phép làm sạch và khử trùng hoàn toàn các phương tiện và thiết bị giữa các lô ở các lứa tuổi khác nhau.
 • Luôn bắt đầu với chú chim nhỏ hơn và kết thúc với chú chim lớn tuổi nhất

Tiêm phòng

Vắc xin sống này là một sản phẩm làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh Colibacillosis trong các lớp trứng.

Nếu quan sát thấy bùng phát E. coli sau khi lột xác, hãy tiêm ngay trước khi bắt đầu lột xác. Không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc xịt khử trùng trong ít nhất 72 giờ sau khi tiêm chủng.

Xem thêm:  Bài cúng khai hạ 2021 - Văn khấn khai hạ ngày mùng 7

Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin chống lại bệnh Colibacillosis không được thực hiện rộng rãi do có số lượng lớn các nhóm huyết thanh liên quan đến các đợt bùng phát.

Điều trị bệnh E.coli ở gà

Dưới đây là một số biện pháp can thiệp có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do bùng phát trực khuẩn:

Thuốc khử trùng phun sương hàng ngày

Phun sương với khí clo dioxide hoặc chất khử trùng peroxy hóa ở dạng sương mù mịn. Phun một hoặc hai lần mỗi ngày trong vài ngày làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh

Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng

Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng hàng ngày hoặc cách ngày có thể giúp giảm sự tái sinh của vi khuẩn E. coli đường hô hấp.

Tăng chất khử trùng nước

 • Thêm 10 mg clo hoặc 12,5 mg iốt vào 1 lít nước uống để hỗ trợ phục hồi sau cơn bùng phát.
 • Nếu sử dụng hệ thống tưới nước bằng vòi hoặc máng, nó nên được làm sạch và khử trùng hai lần mỗi ngày.

Di dời gà chết

Điều quan trọng là loại bỏ những con gà đã chết vì bệnh vì xác của chúng bị phân hủy nhanh chóng và là nguồn truyền bệnh cho những con gia cầm khác.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Trước đây, điều trị bằng oxytetracycline + neomycin trong thức ăn từ 5 đến 7 ngày là một phương pháp phổ biến và rất hiệu quả. Fluoroquinolon cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật cho gia cầm

Hơn nữa, dư lượng kháng sinh đòi hỏi thời gian ngừng sử dụng dài và do đó, chúng hạn chế việc thương mại hóa sản phẩm (trứng, thịt).

Việc sử dụng kháng sinh lặp đi lặp lại trong những trường hợp không biết trước được nguy cơ có thể dẫn đến phơi nhiễm nhiều và làm tăng khả năng xuất hiện chủng vi khuẩn kháng thuốc.

Các chủng vi khuẩn E. coli ngày càng trở nên đề kháng với các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến, có thể đạt được thành công điều trị ở mức trung bình.

Sự kết luận

Tóm lại, cách tốt nhất để bảo vệ đàn gia súc của bạn khỏi bệnh E.coli là giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Bởi vì các phương pháp điều trị thường không hiệu quả, phòng ngừa là cách tốt nhất.

Chúc may mắn!

Theo dõi: Thiên Huy

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách phòng ngừa và điều trị Bệnh E.coli ở gà❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách phòng ngừa và điều trị Bệnh E.coli ở gà” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách phòng ngừa và điều trị Bệnh E.coli ở gà [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách phòng ngừa và điều trị Bệnh E.coli ở gà” được đăng bởi vào ngày 2021-10-15 02:57:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button