Cách nuôi cá dĩa đẹp

Cá dĩa (hay cá dĩa) là một trong những loại cá cảnh nước ngọt được ưa chuộng vì giá cả hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng. Cá dĩa tuy rẻ, đẹp nhưng kỹ thuật nuôi phức tạp hơn hầu hết các giống cá cảnh khác. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về đặc điểm và cách nuôi cá dĩa.

Đặc điểm nổi bật của cá dĩa

Cá dĩa là loài cá cảnh nhiệt đới có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống ở sông Amazon, du nhập vào nước ta khoảng nửa thế kỷ trước. Cá dĩa trưởng thành có hình dáng tròn trịa, mang và miệng nhỏ, rất sặc sỡ khiến người xem khó rời mắt. Có nhiều giống cá dĩa khác nhau, được phân loại theo màu sắc và kiểu dáng cơ thể. Cá đĩa có hoa văn như bông màu xanh gọi là cá lam, cá màu đỏ tươi gọi là cá đỏ, hoặc cá có hoa văn như da báo gọi là cá da báo, cá có mắt đỏ gọi là cá bạch tạng… Tốc độ sinh trưởng của cá đĩa khá chậm. , khi được gần 1 tuổi (7 – 9 tháng) chúng sẽ đạt trọng lượng và giới tính trưởng thành (lúc này chiều dài cơ thể). là khoảng 5-10 cm). Cá dĩa đẻ trứng sau 1 – 1,5 năm tuổi.

Xem thêm:  Danh mục những từ được phép viết tắt trên hóa đơn

Cách nuôi cá dĩa đúng cách

Tuy nhỏ nhưng cách nuôi cá dĩa đúng cách thì không phải ai cũng biết. Nó là loài cá cảnh nước ngọt với những yêu cầu khắt khe nhất về môi trường bên trong và bên ngoài bể nuôi. Những ai đã, đang và có ý định nuôi cá dĩa cần lưu ý những vấn đề sau:

Bể cá đĩa

Cá đĩa cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và nhiệt độ. Vì vậy, cần đặt bể cá ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng. Khi mua bể về không nên thả cá vào ngay, trước đó 1 tuần phải xử lý bể: ngâm trong nước sạch 2-4 ngày, để bể khô khoảng 3-4 ngày. Khi bạn chắc chắn rằng chúng đã khô và sạch, hãy bắt đầu đổ nước và thả chúng vào. Nên lắp thêm máy sục khí vào bể để tăng oxy cho cá.

Môi trường nước

Cần chuẩn bị các dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để lọc nước (có thể dùng cát, sỏi, than hoạt tính…), để nước trong bể nuôi phải đạt tiêu chuẩn độ trong từ 1,5 – 4,5m. Độ mặn trong nước không được cao: 10 – 50 ms. Nhiệt độ phải luôn ở mức thích hợp nhất

 • Đối với cá dĩa mới đẻ: t = 27 – 30C
 • Đối với cá dĩa 7 – 9 tháng tuổi: t = 25 – 27C
 • Thường xuyên đo nhiệt độ nước để điều chỉnh kịp thời nếu nhiệt độ thay đổi
Xem thêm:  Tải Truyện mầm non chủ đề giao thông

Đảm bảo độ pH nằm trong phạm vi cho phép

 • Cá dĩa mới nở: pH = 6,5 – 6,7
 • Cá Dĩa trưởng thành: pH = 6 – 6,8
 • Cá dĩa cái nuôi ương: pH = 5,5 – 6,5
 • Trong trường hợp nước không đủ pH cần sử dụng bể sục khí để tăng chỉ tiêu này.

DH phải luôn ở trong phạm vi phù hợp:

 • Cá dĩa mới nở: dH = 5 – 10
 • Cá dĩa trưởng thành: dH = 10 – 15
 • Cá dĩa cái nuôi trong vườn ươm: dH = 5 – 6

Chọn và thả cùng một cái nĩa

 • Đối với con trưởng thành, chọn loại có màu sắc phù hợp, dáng vẻ nhanh nhẹn, không có dị tật trên cơ thể, mua ở những nơi có uy tín.
 • Đối với cá mới đẻ, nếu không biết nguồn gốc bố mẹ có thể nhìn vào cá tính linh hoạt bên ngoài, trông khỏe mạnh, bơi lội nhanh nhẹn, không đứng yên.
 • Khi mua cá về, bạn nên cho cá vào chậu nước có pha chế khoảng 10 – 15 phút để sát trùng cơ thể cá. Sau đó thả cả bao cá vào bể (không mở nhanh) để cá quen với môi trường nước, 20 – 30 phút sau mới thả cá hoàn toàn vào bể.

Cho cá dĩa ăn gì trong từng giai đoạn?

 • Giai đoạn 1: 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn nhuyễn thể và giáp xác nhỏ
 • Giai đoạn 2: 1-3 tháng tuổi bắt đầu tập ăn côn trùng như sâu, bọ cánh cứng.
 • Giai đoạn 3:> 3 tháng tuổi cho ăn nhiều loại như giun, ấu trùng, nhộng, thịt động vật tươi sống …
Xem thêm:  Giáo án Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo (Đầy đủ học kì 1)

Mỗi ngày cho ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào buổi chiều và tối. Không nên cho chúng ăn quá no, quá no vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước. Thức ăn bao nhiêu, chủ nuôi tự điều chỉnh sau khi theo dõi cho chúng ăn một vài lần.
Ghi chú: Nên thay nước cho cá thường xuyên, nên thay nước hàng ngày nếu cá từ 0 đến 3 tháng (không thay hết nước, giữ lại khoảng ¼ thể tích bể). Đối với cá trưởng thành, mỗi ngày thay 1-2 lần (mực nước giữ lại có thể từ ¼ – ¾). Nếu nuôi ít, số lần thay chuồng dưới 1 tháng / lần.

Nguồn: Theo thukieng.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách nuôi cá dĩa đẹp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách nuôi cá dĩa đẹp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách nuôi cá dĩa đẹp [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách nuôi cá dĩa đẹp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 11:59:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button