Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục

Block điều hòa hay còn gọi là lốc điều hòa hay máy nén điều hòa là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh của điều hòa. Nó có tác dụng luân chuyển môi chất lạnh liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và thải nhiệt tại dàn nóng.

Lốc điều hòa hay lốc điều hòa hay máy nén điều hòa.

Do đó, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của máy lạnh. Khi block điều hòa bị hỏng sẽ làm “tê liệt” toàn bộ thiết bị và tốn kém chi phí sửa chữa. Vậy làm sao để biết? Máy lạnh bị hỏng Làm thế nào, tại sao và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Dấu hiệu nhận biết điều hòa hỏng block

Khi máy lạnh bị nghẹt gas, bạn sẽ thấy máy lạnh xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

 • Block nóng bất thường, quạt dàn nóng không tỏa nhiệt.

 • Máy hoạt động không ổn định, nhiệt độ phòng có lúc nóng, lúc lạnh.

 • Ống đồng và dàn lạnh bị bám tuyết khiến máy lạnh bị chảy nước, đóng tuyết.

 • Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh thoát ra không lạnh mà chỉ có gió, đôi khi còn tỏa ra hơi nóng từ dàn lạnh.

 • Máy có tiếng ồn lạ, chạy ồn và nghe rất to.

 • Dàn nóng tắt liên tục.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa hỏng block

Nguyên nhân hư block máy lạnh

Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến máy nén điều hòa bị hỏng:

 • Lắp đặt máy điều hòa không khí không đúng cách.

 • Dàn nóng lắp đặt sai vị trí hoặc bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào mà không có tấm che chắn khiến quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng không tốt gây ra tình trạng quá tải.

 • Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không ổn định dễ gây chập cháy, hỏng block.

 • Công suất điều hòa nhỏ nhưng lắp trong phòng lớn vượt quy định của nhà sản xuất. Điều này khiến máy chạy liên tục với công suất cao nên bị quá tải.

 • Do máy không được bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh và nạp gas định kỳ. Khi máy lạnh bám quá nhiều bụi thì khả năng làm lạnh của máy sẽ kém và block phải hoạt động liên tục dễ gây hư hỏng.

 • Mất nguồn máy nén do hỏng board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

 • Thermic bảo vệ máy nén bị nhảy thường do dàn ngưng bị hỏng, quạt dàn nóng hoạt động yếu, động cơ máy nén không quay.

 • Cuộn dây bên trong mô tơ bị cháy dẫn đến chập CB nguồn.

 • Chế độ bôi trơn kém hoặc block hoạt động quá kém.

 • Block bị xì hơi do gãy hoặc lá kênh hút và van nén, do vòng đệm bị hở.

Nguyên nhân hư block máy lạnh

Cách kiểm tra block máy lạnh có bị hỏng không?

Cách nhận biết điều hòa bị hư hỏng không quá khó, để xác định điều hòa có bị hư hỏng hay không bạn có thể kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau:

Kiểm tra phần điện của lốc điều hòa

Để kiểm tra phần điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở, đồng hồ đo dòng điện… Hãy điều chỉnh thiết bị đo hoạt động. khả năng đo lường tính liên tục và thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra các cuộn dây điện trên khối bằng các chốt đo. Nếu có điện trở hiển thị thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Nếu không có điện trở hiển thị thì cuộn dây bị hỏng.

 • Bước 2: Đo điện trở tại các cọc tiếp xúc của khối với vỏ ngoài. Nếu kim đo đứng yên, dây nguồn không bị rò rỉ. Nếu kim hiển thị điện trở, điều hòa đang bị rò rỉ điện.

 • Bước 3: Kiểm tra độ cách điện của cuộn dây: Bạn khởi động cho lốc điều hòa hoạt động. Sau đó dùng đồng hồ kẹp và kẹp vào một trong các dây của khối. Nếu giá trị dòng điện cao hơn giá trị định mức thì lốc điều hòa bị hỏng.

Kiểm tra phần điện của lốc điều hòa

Kiểm tra phần cơ của khối

Để kiểm tra phần cơ của block, bạn sẽ dùng tay để làm thay vì sử dụng các loại đồng hồ đo điện trên thị trường.

 • Kiểm tra phần hơi bị nghẹt bằng cách khởi động máy lạnh rồi dùng tay bịt đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu không thể làm kín được nữa thì có nghĩa là lốc máy vẫn hoạt động tốt.

 • Kiểm tra độ kín của van đẩy: Đặt tay chắc chắn vào đầu vòi phun khi khối đang hoạt động và giữ nó trong 15 giây. Nếu không thể đóng dấu được nữa, hãy giữ yên tay và tắt nguồn. Sau đó bạn từ từ thả tay ra, nếu hơi bốc ra mạnh thì van vẫn đóng, chưa mở.

 • Kiểm tra nguồn khởi động của máy nén dưới tải: Đặt tay vào đầu ống dẫn cho đến khi không thể tắc được. Sau đó bạn giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Khoảng 10 giây sau, bạn tiến hành bật nguồn máy lạnh trở lại. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì có nghĩa là lốc máy bị yếu.

Kiểm tra áp suất nén của khối

Để kiểm tra áp suất nén của máy lạnh, bạn cần chuẩn bị một thiết bị đo áp suất. Trước khi đo bạn cần đảm bảo áp suất của đồng hồ đo lớn hơn áp suất cần đo. Sau đó làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nối đồng hồ áp suất vào đường ống thoát của máy lạnh.

 • Bước 2: Khởi động máy và đo áp suất nén của block. Sau khi đo, nếu thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm thì đọc số áp suất và ngắt điện. Nếu áp suất đo được từ 350psi trở lên mà block vẫn hoạt động tốt, còn áp suất đo được dưới 350psi thì block điều hòa bị yếu, hư hỏng.

Kiểm tra áp suất nén của khối

Kiểm tra sự khởi động lại của khối

Khả năng khởi động lại máy nén điều hòa là yếu tố quan trọng, giúp đánh giá điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước kiểm tra khởi động lại block máy lạnh như sau:

 • Bước 1: Bật máy lạnh và cho lốc hoạt động đến công suất 200psi rồi tắt máy.
 • Bước 2: Chờ khoảng 10 giây rồi bật nguồn, khởi động lại máy.
 • Bước 3: Khi cho máy chạy lại, nếu máy chạy lại được với áp suất 200psi thì block vẫn hoạt động tốt, còn nếu máy không khởi động được tức là block đã yếu, hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của khối

Cách khắc phục điều hòa bị hỏng block

Hầu hết các trường hợp hư block điều hòa đều phải thay block mới cùng loại, công suất phù hợp. Trong quá trình khắc phục lỗi này, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Cần kiểm tra lượng dầu trong máy trước khi ráp lốc máy mới. Đồng thời, bạn cần kiểm tra áp suất đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

 • Cần vệ sinh dàn nóng bằng khí ni tơ trước khi lắp block điều hòa mới.

 • Cần hút chân không và nạp đủ gas trước khi thay block mới.

 • Tắt nguồn thiết bị trước khi thực hiện các thao tác sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nếu không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm sửa chữa, bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp.

Trên đây, ABC Land đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về trường hợp điều hòa bị lỗi. Hi vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được block máy lạnh có bị hỏng không, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó.

Hãy thường xuyên truy cập website ABC Land để cập nhật những thông tin hữu ích và mua sắm những thiết bị điện, đồ gia dụng hữu ích nhé! ABC Land cam kết Sản phẩm chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

>> Xem thêm:

 • Cách đo áp suất gas máy lạnh & Bảng áp suất nạp gas máy lạnh, máy lạnh
 • Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C trong điều khiển điều hòa, máy lạnh
 • Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản mà ít người biết

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục” bạn nhé.

Xem thêm:  Chỉ với 6 bước giúp bạn đăng ký tài khoản Netflix Premium một cách đơn giản

Bài viết “Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục” được đăng bởi vào ngày 2022-05-13 00:46:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục
#Cách #nhận #biết #lốc #điều #hòa #bị #hỏng #nguyên #nhân #và #cách #khắc #phục

Block điều hòa hay lốc điều hòa hoặc máy nén điều hòa là bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh của điều hòa. Nó có tác dụng luân chuyển môi chất lạnh liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng.

Vì thế, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy điều hòa. Khi block điều hòa bị hỏng sẽ làm “tê liệt” toàn bộ thiết bị và tốn kém tiền của để sửa chữa. Vậy cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng như thế nào, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Dấu hiệu hỏng block điều hòa
Khi điều hòa bị hỏng block, bạn sẽ thấy điều hòa xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

Block bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Máy hoạt động không ổn định, nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.

Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết làm cho điều hòa có hiện tượng rỉ nước, bám tuyết.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, có khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

Máy có tiếng kêu lạ, chạy ồn và kêu rất to.

Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

Nguyên nhân gây hỏng block điều hòa
Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị hỏng máy nén:

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.

Dàn nóng bị lắp đặt sai vị trí hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mà không có vật che chắn khiến quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng không tốt, gây quá tải.

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dễ gây chập cháy, hư hỏng block.

Công suất điều hòa nhỏ nhưng lại được lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất. Điều này khiến máy phải chạy liên tục với công suất cao nên bị quá tải.

Do máy không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ. Khi điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn, khả năng làm lạnh của máy sẽ kém và block phải làm việc liên tục gây ra hiện tượng hỏng hóc.

Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗi board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

Cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng.

Cách kiểm tra block điều hòa bị hỏng
Cách nhận biết lốc điều hoà bị hỏng không quá khó, để xác định xem lốc điều hòa có bị hỏng hay không, bạn có thể tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau:
Kiểm tra phần điện của block máy lạnh
Để tiến hành kiểm tra phần điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như các loại đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở, đồng hồ đo dòng điện… Bạn hãy chỉnh thiết bị đo về chức năng đo thông mạch và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các cuộn dây điện trên lốc bằng chân đo. Nếu có điện trở hiển thị thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu không có điện trở hiển thị thì cuộn dây đã bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành đo điện trở tại các cọc tiếp điểm của lốc với vỏ bên ngoài. Nếu kim đo đứng im thì dây điện không bị rò rỉ. Còn nếu kim đo hiển thị điện trở thì lốc điều hòa đang bị rò rỉ điện.

Bước 3: Kiểm tra độ cách điện của cuộn dây: Bạn khởi động block điều hòa cho hoạt động. Sau đó dùng ampe kìm và kẹp vào 1 trong số các sợi dây điện của block. Nếu giá trị của dòng điện cao hơn định mức thì block điều hòa đã bị hỏng.

Kiểm tra phần cơ của block
Để kiểm tra phần cơ của block bạn sẽ dùng tay để thực hiện thay vì sử dụng các loại đồng hồ đo điện trên thị trường.

Kiểm tra phần hơi block bằng cách khởi động điều hòa rồi dùng tay bịt kín vào đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu bạn không thể bịt được nữa thì có nghĩa lốc máy vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy: Đưa tay bịt chặt vào đầu ống đẩy khi block đang hoạt động và giữ trong vòng 15 giây. Nếu bạn không thể bịt được nữa thì giữ yên tay và tắt nguồn điện. Tiếp đó bạn từ từ thả tay ra, nếu hơi thoát ra mạnh tức van lá đẩy vẫn kín, không bị hở.

Kiểm tra sức khởi động của máy nén khi có tải: Bịt tay vào đầu ống dẫn cho tới khi không thể bịt được. Sau đó bạn giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Khoảng 10 giây sau bạn tiến hành cấp nguồn điện trở lại cho điều hòa. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì chứng tỏ lốc đã yếu.

Kiểm tra áp suất nén của block
Để kiểm tra áp suất nén của lốc điều hòa bạn cần chuẩn bị thiết bị đo áp suất. Trước khi đo bạn cần đảm bảo áp suất của thiết bị đo lớn hơn áp suất cần được đo. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nối máy đo áp suất với đầu ống ra của lốc điều hòa.

Bước 2: Khởi động máy và tiến hành đo áp suất nén của block. Sau khi đo, nếu bạn thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm thì hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện. Nếu áp suất đo được từ 350psi trở lên có nghĩa block vẫn hoạt động tốt, còn số áp suất đo được dưới 350psi thì block điều hòa đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của block
Khả năng khởi động lại của máy nén điều hòa là một yếu tố quan trọng, giúp đánh giá xem điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước tiến hành kiểm tra sự khởi động lại của lốc điều hòa như sau:
Bước 1: Bật điều hòa rồi để lốc hoạt động đến mức công suất 200psi rồi tắt máy.
Bước 2: Đợi khoảng 10 giây, sau đó bật nguồn, khởi động lại máy.
Bước 3: Khi máy chạy lại, nếu thấy máy chạy lại được ở áp suất 200psi thì block vẫn hoạt động tốt, còn nếu máy không khởi động được thì có nghĩa block đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục block điều hòa bị hỏng
Hầu hết các trường hợp block máy lạnh bị hỏng đều phải thay thế bằng block mới có cùng chủng loại và công suất phù hợp. Trong quá trình khắc phục lỗi này bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy trước khi lắp ráp lốc mới. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

Cần vệ sinh dàn nóng bằng khí Nitơ trước khi lắp lốc điều hòa mới.

Cần hút chân không và nạp đủ gas trước khi thay block mới.

Tắt nguồn điện tới thiết bị trước khi thực hiện các thao tác sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nếu không có chuyên môn hay kinh nghiệm sửa chữa thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.
Trên đây, ABC Land đã chia sẻ tới bạn các thông tin về trường hợp máy lạnh bị hỏng lốc. Hy vọng qua phần chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nếu block điều hòa hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó.
Hãy thường xuyên truy cập website ABC Land để cập nhật những thông tin hữu ích và mua các thiết bị điện máy, đồ gia dụng hữu ích nhé! ABC Land cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Xem thêm:
Cách đo áp suất gas điều hòa & Bảng áp suất nạp ga điều hòa, máy lạnh
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

Xem thêm:  Lời bài hát Đôi mi em đang u sầu (lyrics), hợp âm, MP3

#Cách #nhận #biết #lốc #điều #hòa #bị #hỏng #nguyên #nhân #và #cách #khắc #phục

Block điều hòa hay lốc điều hòa hoặc máy nén điều hòa là bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh của điều hòa. Nó có tác dụng luân chuyển môi chất lạnh liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng.

Vì thế, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy điều hòa. Khi block điều hòa bị hỏng sẽ làm “tê liệt” toàn bộ thiết bị và tốn kém tiền của để sửa chữa. Vậy cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng như thế nào, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Dấu hiệu hỏng block điều hòa
Khi điều hòa bị hỏng block, bạn sẽ thấy điều hòa xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

Block bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Máy hoạt động không ổn định, nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.

Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết làm cho điều hòa có hiện tượng rỉ nước, bám tuyết.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, có khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

Máy có tiếng kêu lạ, chạy ồn và kêu rất to.

Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

Nguyên nhân gây hỏng block điều hòa
Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị hỏng máy nén:

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.

Dàn nóng bị lắp đặt sai vị trí hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mà không có vật che chắn khiến quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng không tốt, gây quá tải.

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dễ gây chập cháy, hư hỏng block.

Công suất điều hòa nhỏ nhưng lại được lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất. Điều này khiến máy phải chạy liên tục với công suất cao nên bị quá tải.

Do máy không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ. Khi điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn, khả năng làm lạnh của máy sẽ kém và block phải làm việc liên tục gây ra hiện tượng hỏng hóc.

Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗi board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

Cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng.

Cách kiểm tra block điều hòa bị hỏng
Cách nhận biết lốc điều hoà bị hỏng không quá khó, để xác định xem lốc điều hòa có bị hỏng hay không, bạn có thể tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau:
Kiểm tra phần điện của block máy lạnh
Để tiến hành kiểm tra phần điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như các loại đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở, đồng hồ đo dòng điện… Bạn hãy chỉnh thiết bị đo về chức năng đo thông mạch và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các cuộn dây điện trên lốc bằng chân đo. Nếu có điện trở hiển thị thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu không có điện trở hiển thị thì cuộn dây đã bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành đo điện trở tại các cọc tiếp điểm của lốc với vỏ bên ngoài. Nếu kim đo đứng im thì dây điện không bị rò rỉ. Còn nếu kim đo hiển thị điện trở thì lốc điều hòa đang bị rò rỉ điện.

Bước 3: Kiểm tra độ cách điện của cuộn dây: Bạn khởi động block điều hòa cho hoạt động. Sau đó dùng ampe kìm và kẹp vào 1 trong số các sợi dây điện của block. Nếu giá trị của dòng điện cao hơn định mức thì block điều hòa đã bị hỏng.

Kiểm tra phần cơ của block
Để kiểm tra phần cơ của block bạn sẽ dùng tay để thực hiện thay vì sử dụng các loại đồng hồ đo điện trên thị trường.

Kiểm tra phần hơi block bằng cách khởi động điều hòa rồi dùng tay bịt kín vào đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu bạn không thể bịt được nữa thì có nghĩa lốc máy vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy: Đưa tay bịt chặt vào đầu ống đẩy khi block đang hoạt động và giữ trong vòng 15 giây. Nếu bạn không thể bịt được nữa thì giữ yên tay và tắt nguồn điện. Tiếp đó bạn từ từ thả tay ra, nếu hơi thoát ra mạnh tức van lá đẩy vẫn kín, không bị hở.

Kiểm tra sức khởi động của máy nén khi có tải: Bịt tay vào đầu ống dẫn cho tới khi không thể bịt được. Sau đó bạn giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Khoảng 10 giây sau bạn tiến hành cấp nguồn điện trở lại cho điều hòa. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì chứng tỏ lốc đã yếu.

Kiểm tra áp suất nén của block
Để kiểm tra áp suất nén của lốc điều hòa bạn cần chuẩn bị thiết bị đo áp suất. Trước khi đo bạn cần đảm bảo áp suất của thiết bị đo lớn hơn áp suất cần được đo. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nối máy đo áp suất với đầu ống ra của lốc điều hòa.

Bước 2: Khởi động máy và tiến hành đo áp suất nén của block. Sau khi đo, nếu bạn thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm thì hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện. Nếu áp suất đo được từ 350psi trở lên có nghĩa block vẫn hoạt động tốt, còn số áp suất đo được dưới 350psi thì block điều hòa đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của block
Khả năng khởi động lại của máy nén điều hòa là một yếu tố quan trọng, giúp đánh giá xem điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước tiến hành kiểm tra sự khởi động lại của lốc điều hòa như sau:
Bước 1: Bật điều hòa rồi để lốc hoạt động đến mức công suất 200psi rồi tắt máy.
Bước 2: Đợi khoảng 10 giây, sau đó bật nguồn, khởi động lại máy.
Bước 3: Khi máy chạy lại, nếu thấy máy chạy lại được ở áp suất 200psi thì block vẫn hoạt động tốt, còn nếu máy không khởi động được thì có nghĩa block đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục block điều hòa bị hỏng
Hầu hết các trường hợp block máy lạnh bị hỏng đều phải thay thế bằng block mới có cùng chủng loại và công suất phù hợp. Trong quá trình khắc phục lỗi này bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy trước khi lắp ráp lốc mới. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

Cần vệ sinh dàn nóng bằng khí Nitơ trước khi lắp lốc điều hòa mới.

Cần hút chân không và nạp đủ gas trước khi thay block mới.

Tắt nguồn điện tới thiết bị trước khi thực hiện các thao tác sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nếu không có chuyên môn hay kinh nghiệm sửa chữa thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.
Trên đây, ABC Land đã chia sẻ tới bạn các thông tin về trường hợp máy lạnh bị hỏng lốc. Hy vọng qua phần chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nếu block điều hòa hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó.
Hãy thường xuyên truy cập website ABC Land để cập nhật những thông tin hữu ích và mua các thiết bị điện máy, đồ gia dụng hữu ích nhé! ABC Land cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Xem thêm:
Cách đo áp suất gas điều hòa & Bảng áp suất nạp ga điều hòa, máy lạnh
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

Xem thêm:  Cách build Ganyu trong Geshin Impact

#Cách #nhận #biết #lốc #điều #hòa #bị #hỏng #nguyên #nhân #và #cách #khắc #phục

Block điều hòa hay lốc điều hòa hoặc máy nén điều hòa là bộ phận quan trọng trong hệ thống lạnh của điều hòa. Nó có tác dụng luân chuyển môi chất lạnh liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng.

Vì thế, bộ phận này có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy điều hòa. Khi block điều hòa bị hỏng sẽ làm “tê liệt” toàn bộ thiết bị và tốn kém tiền của để sửa chữa. Vậy cách nhận biết lốc điều hòa bị hỏng như thế nào, nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!
Dấu hiệu hỏng block điều hòa
Khi điều hòa bị hỏng block, bạn sẽ thấy điều hòa xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

Block bị nóng bất thường, quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng.

Máy hoạt động không ổn định, nhiệt độ phòng lúc nóng, lúc lạnh.

Đường ống đồng, dàn lạnh bị bám tuyết làm cho điều hòa có hiện tượng rỉ nước, bám tuyết.

Quạt dàn nóng và dàn lạnh hoạt động bình thường nhưng hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió, có khi còn phả ra hơi nóng từ dàn lạnh.

Máy có tiếng kêu lạ, chạy ồn và kêu rất to.

Dàn nóng bị đóng ngắt liên tục.

Nguyên nhân gây hỏng block điều hòa
Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến điều hòa bị hỏng máy nén:

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.

Dàn nóng bị lắp đặt sai vị trí hoặc bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào mà không có vật che chắn khiến quá trình trao đổi nhiệt của dàn nóng không tốt, gây quá tải.

Nguồn điện cung cấp cho điều hòa không ổn định dễ gây chập cháy, hư hỏng block.

Công suất điều hòa nhỏ nhưng lại được lắp đặt vào phòng có diện tích lớn, vượt quá quy định của nhà sản xuất. Điều này khiến máy phải chạy liên tục với công suất cao nên bị quá tải.

Do máy không được bảo dưỡng, bảo trì, vệ sinh và nạp gas đầy đủ, định kỳ. Khi điều hòa bị bám quá nhiều bụi bẩn, khả năng làm lạnh của máy sẽ kém và block phải làm việc liên tục gây ra hiện tượng hỏng hóc.

Mất nguồn cấp đến máy nén do lỗi board điều khiển, contactor không đóng, hở mạch.

Nhảy thermic bảo vệ máy nén thường do hư tụ, quạt dàn nóng yếu, motor máy nén không quay.

Cuộn dây bên trong động cơ bị cháy dẫn tới nhảy CB nguồn.

Chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém.

Block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng.

Cách kiểm tra block điều hòa bị hỏng
Cách nhận biết lốc điều hoà bị hỏng không quá khó, để xác định xem lốc điều hòa có bị hỏng hay không, bạn có thể tiến hành kiểm tra hoạt động của bộ phận này như sau:
Kiểm tra phần điện của block máy lạnh
Để tiến hành kiểm tra phần điện của máy nén điều hòa, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dụng như các loại đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện trở, đồng hồ đo dòng điện… Bạn hãy chỉnh thiết bị đo về chức năng đo thông mạch và thực hiện các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra các cuộn dây điện trên lốc bằng chân đo. Nếu có điện trở hiển thị thì cuộn dây vẫn hoạt động bình thường. Còn nếu không có điện trở hiển thị thì cuộn dây đã bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành đo điện trở tại các cọc tiếp điểm của lốc với vỏ bên ngoài. Nếu kim đo đứng im thì dây điện không bị rò rỉ. Còn nếu kim đo hiển thị điện trở thì lốc điều hòa đang bị rò rỉ điện.

Bước 3: Kiểm tra độ cách điện của cuộn dây: Bạn khởi động block điều hòa cho hoạt động. Sau đó dùng ampe kìm và kẹp vào 1 trong số các sợi dây điện của block. Nếu giá trị của dòng điện cao hơn định mức thì block điều hòa đã bị hỏng.

Kiểm tra phần cơ của block
Để kiểm tra phần cơ của block bạn sẽ dùng tay để thực hiện thay vì sử dụng các loại đồng hồ đo điện trên thị trường.

Kiểm tra phần hơi block bằng cách khởi động điều hòa rồi dùng tay bịt kín vào đầu ống đẩy. Sau 15 giây, nếu bạn không thể bịt được nữa thì có nghĩa lốc máy vẫn hoạt động tốt.

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy: Đưa tay bịt chặt vào đầu ống đẩy khi block đang hoạt động và giữ trong vòng 15 giây. Nếu bạn không thể bịt được nữa thì giữ yên tay và tắt nguồn điện. Tiếp đó bạn từ từ thả tay ra, nếu hơi thoát ra mạnh tức van lá đẩy vẫn kín, không bị hở.

Kiểm tra sức khởi động của máy nén khi có tải: Bịt tay vào đầu ống dẫn cho tới khi không thể bịt được. Sau đó bạn giữ yên tay và ngắt nguồn điện. Khoảng 10 giây sau bạn tiến hành cấp nguồn điện trở lại cho điều hòa. Nếu lốc máy không thể khởi động lại ngay thì chứng tỏ lốc đã yếu.

Kiểm tra áp suất nén của block
Để kiểm tra áp suất nén của lốc điều hòa bạn cần chuẩn bị thiết bị đo áp suất. Trước khi đo bạn cần đảm bảo áp suất của thiết bị đo lớn hơn áp suất cần được đo. Sau đó bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nối máy đo áp suất với đầu ống ra của lốc điều hòa.

Bước 2: Khởi động máy và tiến hành đo áp suất nén của block. Sau khi đo, nếu bạn thấy áp suất giữ nguyên, không tăng thêm thì hãy đọc số áp suất và ngắt nguồn điện. Nếu áp suất đo được từ 350psi trở lên có nghĩa block vẫn hoạt động tốt, còn số áp suất đo được dưới 350psi thì block điều hòa đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Kiểm tra sự khởi động lại của block
Khả năng khởi động lại của máy nén điều hòa là một yếu tố quan trọng, giúp đánh giá xem điều hòa có bị hỏng lốc hay không. Các bước tiến hành kiểm tra sự khởi động lại của lốc điều hòa như sau:
Bước 1: Bật điều hòa rồi để lốc hoạt động đến mức công suất 200psi rồi tắt máy.
Bước 2: Đợi khoảng 10 giây, sau đó bật nguồn, khởi động lại máy.
Bước 3: Khi máy chạy lại, nếu thấy máy chạy lại được ở áp suất 200psi thì block vẫn hoạt động tốt, còn nếu máy không khởi động được thì có nghĩa block đã bị yếu hoặc hư hỏng.

Cách khắc phục block điều hòa bị hỏng
Hầu hết các trường hợp block máy lạnh bị hỏng đều phải thay thế bằng block mới có cùng chủng loại và công suất phù hợp. Trong quá trình khắc phục lỗi này bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Cần kiểm tra lại lượng dầu trong máy trước khi lắp ráp lốc mới. Đồng thời, bạn cần tiến hành kiểm tra áp đẩy, kẹp dòng và các thông số kỹ thuật khác.

Cần vệ sinh dàn nóng bằng khí Nitơ trước khi lắp lốc điều hòa mới.

Cần hút chân không và nạp đủ gas trước khi thay block mới.

Tắt nguồn điện tới thiết bị trước khi thực hiện các thao tác sửa chữa để đảm bảo an toàn.

Nếu không có chuyên môn hay kinh nghiệm sửa chữa thì bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp.
Trên đây, ABC Land đã chia sẻ tới bạn các thông tin về trường hợp máy lạnh bị hỏng lốc. Hy vọng qua phần chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nếu block điều hòa hỏng, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó.
Hãy thường xuyên truy cập website ABC Land để cập nhật những thông tin hữu ích và mua các thiết bị điện máy, đồ gia dụng hữu ích nhé! ABC Land cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
>> Xem thêm:
Cách đo áp suất gas điều hòa & Bảng áp suất nạp ga điều hòa, máy lạnh
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

Back to top button