cách dùng và phối hợp

Cách phối hợp kháng sinh hiệu quả? Trong bài viết này, chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn, để bà con nuôi trồng thủy sản có cái nhìn chính xác về kháng sinh và sử dụng nó một cách hiệu quả.

Mục đích của việc phối hợp kháng sinh:

 • Tăng khả năng diệt khuẩn.
 • Điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Giảm khả năng xuất hiện của các chủng vi khuẩn kháng thuốc.
 • Tuy nhiên, kháng sinh có nhiều nhóm, nhiều loại nên để phối hợp chính xác không dễ nhớ. Để đơn giản và thuận tiện cho người chăn nuôi, có thể chia kháng sinh thành 2 nhóm lớn:
  Nhóm A:

  • Beta-lactam: Penicillin, Ampicillin, Amoxcillin, Cephalosporin, Cephalexin, Cephalothin, Cephalor …
  • Aminoside: Streptomycin, Gentamycin, Neomycin, Kanamycin, Apramycin, Spectinomycin …

  Nhóm B:

  • Phenicol: Chloramphenicol (bị cấm), Thiamphenicol, Florphenicol
  • Cyclin: Tetracycline, Oxytetracycline (OTC), Chlortetracycline (CTC), Doxycycline
  • Macrolid: Erythromycin, Spiramycin, Oleandomycin, Tylosin, Tiamulin

  Nguyên tắc phối hợp:

  • A + A (phối hợp 2 kháng sinh nhóm A): hiệp đồng tác dụng (tăng tác dụng); Ví dụ: Peni + Strep
  • B + B (phối hợp 2 kháng sinh nhóm B): không hiệp đồng, không đối kháng, chỉ có một tác dụng duy nhất (“mạnh ai nấy làm”)
  • A + B (phối hợp 1 kháng sinh nhóm A & 1 kháng sinh nhóm B): đối kháng (mất tác dụng)
  • Dung môi, tá dược… là những yếu tố quan trọng không kém khi phối hợp kháng sinh.

  Hai loại kháng sinh kết hợp với nhau sẽ có tác dụng như nhau, có cùng tác dụng kìm khuẩn hoặc có cùng tác dụng diệt khuẩn.
  Kháng khuẩn (còn được gọi là kìm khuẩn, kìm khuẩn, kìm khuẩn hoặc “chất khử trùng”, kìm khuẩn) là đặc tính của một loại thuốc kháng sinh chỉ ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không giết chết nó. Chúng tôi chỉ sử dụng kháng sinh kìm khuẩn trong trường hợp cơ thể tôm còn khỏe, vì thuốc chỉ làm cho vi khuẩn ngừng phát triển, suy yếu và hệ thống đề kháng của cơ thể sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt chúng.
  Khử trùng (diệt khuẩn) là thuộc tính của một loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Nếu nhiễm nặng, cơ thể tôm suy yếu thì bắt buộc phải dùng kháng sinh diệt khuẩn.

  Xem thêm:  Mẫu đơn báo cáo kết quả khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo

  Phổ tác dụng của thuốc kháng sinh

  Vi khuẩn G +

  Vi khuẩn G-

  Vi khuẩn G + –

  Vi khuẩn G + & Mycoplasma

  Vi khuẩn G + – & Mycoplasma

  Penicillin

  Flumequine
  Axit ôxylic
  Colistin
  Streptomycin

  Thiamphenicol
  Spectinomycin
  Kanamycin
  Neomycin
  Gentamycin
  Các loại sulfamit
  Trimethoprime
  Thuoc ampicillin
  Cephalexin

  Lincomycin
  Tylosin
  Erythromycin
  Spyramyin

  Tetracyclin
  Docyline
  Tiamulin
  Norfloxacin
  Enrofloxacin
  Ciprofloxacin

  Không kết hợp kháng sinh kìm khuẩn và kháng sinh diệt khuẩn vì sẽ đối kháng.
  Ví dụ: Kháng sinh nhóm beta-lactam (bao gồm cefalexin và amoxicilin) ​​có tác dụng diệt khuẩn bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp của vỏ vi khuẩn, vi khuẩn không có vỏ của cơ thể sẽ vỡ ra và coi như bị tiêu diệt. , và tác dụng diệt khuẩn này chỉ được phát huy khi vi khuẩn còn vỏ sinh trưởng và tổng hợp tốt. Nếu phối hợp kháng sinh beta-lactam với một kháng sinh có tác dụng kìm khuẩn như tetracyclin, chloramphenicol… thì coi như beta-lactam đã đối kháng hết tác dụng. Do kháng sinh kìm khuẩn thường tác động vào ribosome (một bộ phận trong cơ thể vi khuẩn giúp nó tổng hợp protein để phát triển và sinh trưởng), làm cho ribosome không hoạt động, tức là làm cho vi khuẩn không phát triển được nữa, tuy không chết nhưng ngừng phát triển, không tiếp tục phát triển. để tổng hợp vỏ bọc là mục tiêu hoạt động của beta-lactam.

  Cơ chế hoạt động của một số kháng sinh chống lại vi khuẩn

  Một số trường hợp đặc biệt
  Các kháng sinh nhóm amino (như streptomycin, gentamycin, kanamycin …) tuy có tác dụng trên ribosome nhưng lại có tác dụng diệt khuẩn (nhưng không có tác dụng kìm khuẩn như tetracyclin). Do đó, các thuốc beta-lactam có thể được kết hợp với các aminoside. Thuốc kháng sinh cotrim (còn được gọi là cotrimoxazol, biệt dược thông thường là bactrim) thực chất là sự kết hợp của hai loại kháng sinh: sulfamethoxazole là một sulfamide với một loại kháng sinh khác là trimethoprim. Sulfamethoxazol và trimethoprine là hai loại thuốc kháng sinh kìm khuẩn, nhưng khi kết hợp với nhau trong cotrim, chúng có tác dụng hiệp đồng là diệt khuẩn. Erythromycin được coi là một kháng sinh kìm khuẩn vì tác dụng lên ribosom của vi khuẩn, nhưng nếu được sử dụng, đạt được nồng độ cao trong máu sẽ có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy, đôi khi erythromycin được kết hợp với kháng sinh diệt khuẩn.
  Hai loại kháng sinh phối hợp không cùng cơ chế tác dụng hoặc không gây độc trên cùng cơ quan
  Ví dụ: Không nên phối hợp hai beta-lactam vì có cùng tác dụng lên thành tế bào vi khuẩn hoặc hai kháng sinh cùng nhóm aminoside vì nhóm aminoside gây độc cho gan tụy, nếu phối hợp hai kháng sinh cùng nhóm sẽ làm suy yếu. hệ thống miễn dịch. gan tụy nặng trong khi hiệu quả điều trị không tăng.
  Hai loại kháng sinh kết hợp không kích thích kháng thuốc
  Ví dụ: Không kết hợp cefoxitin với penicilin vì cefoxitin kích thích vi khuẩn đề kháng với penicilin bằng cách tiết ra enzym phân hủy kháng sinh kết hợp với nó. Những điều này cho thấy tại sao chỉ nên sử dụng kháng sinh khi có chỉ định và theo chỉ định. Đối với câu hỏi về sự kết hợp cephalexin (hoặc amoxicilin) ​​với cotrim, sự kết hợp này hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc phối hợp hai loại kháng sinh cùng nhóm diệt khuẩn (chỉ có một vấn đề cần lưu ý là sự kết hợp này có thể gây hại). vô cùng cần thiết). Đối với vấn đề phối hợp penicillin và streptomycin, tuy không trái nguyên tắc phối hợp kháng sinh nhưng không nên phối hợp vì streptomycin là kháng sinh kéo dài nên hạn chế sử dụng.
  Hiệu quả điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn phụ thuộc vào:

 • Phát hiện bệnh kịp thời (sớm);
 • Chẩn đoán chính xác (đúng bệnh);
 • Sử dụng kháng sinh theo đúng nguyên tắc (chọn kháng sinh phù hợp với mầm bệnh, dùng đúng liều lượng & liệu trình)
 • Lưu ý: Chúng tôi KHÔNG KHUYẾN CÁO việc sử dụng thuốc kháng sinh cho người nuôi thủy sản. Sản phẩm không có đăng ký chất lượng với cơ quan chức năng cho phép sử dụng trong thủy sản TUYỆT ĐỐI KHÔNG SỬ DỤNG.

  Nguồn: Theo Tổng hợp – thuysan247.com
  Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
  Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

  Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “cách dùng và phối hợp❤️️”. Hy vọng qua bài viết “cách dùng và phối hợp” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “cách dùng và phối hợp [ ❤️️❤️️ ]”.

  Bài viết “cách dùng và phối hợp” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 13:08:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

  Xem thêm:  Cây Xoài tượng - Cách trồng chăm sóc giống cây Xoài tượng
  Back to top button