Cách đo huyết áp ở tư thế đúng

Việc đo huyết áp sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác về thể trạng chung của bệnh nhân cũng như những vấn đề mà bệnh nhân đang và sẽ gặp phải để có hướng xử lý kịp thời.

1. Đo huyết áp là gì?

Đo huyết áp là một trong những phương pháp thăm khám thủ công nhằm đánh giá chỉ số huyết áp của cơ thể nhằm hỗ trợ quá trình khám chữa bệnh.

Việc đo huyết áp được thực hiện dựa trên nguyên lý bơm căng băng tay cao su để làm mất nhịp đập của động mạch rồi xẹp dần giúp quan sát và ghi lại phản ứng của động mạch. cơ sở để chẩn đoán.

Trong đo huyết áp, số đo huyết áp tâm thu được xác định tại thời điểm máu bắt đầu đi qua mạch khi áp suất trong dây chun bắt đầu giảm. Huyết áp tâm trương tương ứng với thời gian máu hoàn toàn tự do lưu thông trong động mạch khi không còn áp lực của dây chun lên động mạch đó.

2. Cách đo huyết áp đúng vị trí

2.1 Kinh nguyệt để đo huyết áp

Dụng cụ đo huyết áp bao gồm huyết áp kế (hay còn gọi là huyết áp kế) và ống nghe.

Máy đo huyết áp: Hiện nay trên thị trường có 3 loại máy đo huyết áp khác nhau bao gồm:

 • Máy đo huyết áp thủy ngân: Cho kết quả đo huyết áp chính xác nhưng cồng kềnh.
 • Máy đo huyết áp đồng hồ cơ: Sử dụng tiện lợi nhưng kết quả đo có thể không chính xác vì còn phụ thuộc vào kỹ thuật đo và khả năng nghe của người dùng.
 • Máy đo huyết áp điện tử: Đo chính xác và không cần sử dụng ống nghe, dùng được cho mọi đối tượng.

Khi đo huyết áp, việc lựa chọn máy đo phù hợp là rất quan trọng. Cần chọn loại có kích thước túi khí phù hợp với chu vi vùng đo cho từng bệnh nhân. Sử dụng sai kích thước túi có thể dẫn đến kết quả đo huyết áp không chính xác lên đến 25mmHg.

Xem thêm:  Coinbase mở sàn giao dịch ở Nhật Bản

Máy đo huyết áp điện tử cho phép đo với độ chính xác cao

2.2. Các tư thế đo huyết áp và cách đo huyết áp đúng tư thế

Vị trí đo huyết áp thường là ở cánh tay hai bên, đo ở vị trí cách nếp gấp khuỷu tay 3cm, đoạn mà động mạch cánh tay chạy qua. Trong trường hợp không thể đo huyết áp ở cánh tay, có thể thực hiện đo huyết áp ở cổ chân.

Có 4 vị trí để đo huyết áp bao gồm:

 • Vị trí ngồi: Là tư thế được sử dụng thường xuyên trong khám và điều trị.

Việc đo huyết áp chỉ nên thực hiện ở tư thế ngồi khi bệnh nhân được ngồi thoải mái trên ghế có tựa lưng.

Lưu ý khi đo huyết áp ở tư thế ngồi, để có kết quả đo chính xác nhất nên đặt cánh tay ngang với tim.

 • Vị trí đứng: có thể là vị trí thẳng đứng hoặc vị trí đứng trong thử nghiệm bàn nghiêng. Vị trí này được sử dụng trong kiểm tra huyết áp để xác định chẩn đoán hạ huyết áp tư thế đứng
 • Tư thế nằm ngửa: Tư thế này được sử dụng nhiều đối với những bệnh nhân có sức khỏe yếu, vận động, đứng ngồi khó khăn.
 • Nằm ngửa, bắt chéo chân

3 vị trí được sử dụng và kết hợp linh hoạt trong các thử nghiệm và phương pháp đo lường khác nhau.

Kiểm tra bàn nghiêng trong chẩn đoán hạ huyết áp thế đứng

Ví dụ: Nghiệm pháp bàn nghiêng trong chẩn đoán hạ huyết áp tư thế đứng. Đây là bài kiểm tra đo huyết áp và nhịp tim ở cả tư thế nằm và đứng. Thử nghiệm được thực hiện trên bàn nghiêng 70 độ với 3 giai đoạn: giai đoạn tiền thử nghiệm (tư thế nằm ngửa 6 phút), giai đoạn thụ động (tư thế đứng 20 phút) và giai đoạn pha thuốc (tư thế đứng 15 phút).

Cách đánh giá sau khi kiểm tra bàn nghiêng:

 • Trường hợp bệnh nhân không ngất, huyết áp tâm thu và nhịp tim không dao động nhiều: nghiệm pháp bàn nghiêng âm tính.
 • Trường hợp bệnh nhân không ngất xỉu, huyết áp tâm thu và nhịp tim không thay đổi nhiều nhưng có các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… rồi ngất xỉu: Giả ngất do tâm lý khi làm xét nghiệm.
 • Trường hợp ngất, huyết áp tâm thu và nhịp tim giảm nhanh nhưng các thông số trở lại bình thường khi đặt bệnh nhân nằm ngang: Chẩn đoán ngất do phản xạ phế vị.
 • Trường hợp ngất xảy ra ngay sau khi nghiêng bàn vài phút, huyết áp tụt nhanh khi ngất, nhịp tim không thay đổi nhiều và bệnh nhân tỉnh dần khi đặt nằm ngang: Chẩn đoán ngất do hạ huyết áp tư thế đứng.
 • Trong trường hợp bệnh nhân có nhịp tim nhanh tối thiểu
 • Trên 30 nhịp / phút, huyết áp ít thay đổi, có hoặc không kèm theo hào quang: Chẩn đoán nhịp nhanh đứng.
Xem thêm:  Công Ty Tnhh Phát Nguyễn

Sau khi chuẩn bị dụng cụ và bệnh nhân tiến hành đo huyết áp:

 • Xác định vị trí đo và tìm động mạch trong vùng đo. Để đánh giá chính xác tình trạng huyết áp, khi kiểm tra giữa các thời điểm khác nhau nên đo cùng một bên, cùng một vị trí và cùng một máy đo huyết áp.
 • Đặt ống nghe vào vị trí của động mạch đang đập (nếu là huyết áp kế).
 • Quấn dây chun quanh vị trí đo (quấn qua vị trí áp suất ống nghe).
 • Liên tục thổi phồng bóng cho đến khi không còn nghe thấy mạch đập qua ống nghe, rồi từ từ thả khí ra liên tục cho đến khi kim hoặc cột thủy ngân của huyết áp kế giảm xuống mức không.
 • Nghe, quan sát và ghi kết quả đo huyết áp vào phiếu theo dõi huyết áp của bệnh nhân.

2.3 Lưu ý khi đo huyết áp

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, nhiệt độ ổn định ít nhất 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.

Kiểm tra thiết bị trước khi đo huyết áp.

Giải thích cho bệnh nhân về phương pháp trước khi đo.

Bệnh nhân không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá trong vòng 2 giờ trước khi đo huyết áp.

Trong khi đo huyết áp tâm lý người bệnh phải thực sự thoải mái, tránh lo lắng, sợ hãi, căng thẳng vì những điều này sẽ làm thay đổi nhịp tim và huyết áp.

Xem thêm:  Công Ty Tnhh Washin Aluminum Việt Nam

Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.

Lần đo huyết áp đầu tiên nên đo ở cả hai cánh tay, bên nào có chỉ số Huyết áp cao hơn sẽ dùng để theo dõi sau.

Nên đo huyết áp ít nhất 2 lần, cách nhau 1-2 phút. Nếu kết quả đo huyết áp giữa hai lần đo chênh lệch nhau trên 10 mmHg thì tiến hành đo lại vài lần nữa sau khi cho bệnh nhân nghỉ ngơi trên 5 phút.

Ghi lại số đo huyết áp sau mỗi lần đo để tiện theo dõi và đánh giá kết quả.

Đo huyết áp tuy chỉ là phương pháp hỗ trợ thăm khám sức khỏe, chẩn đoán bệnh nhưng lại vô cùng quan trọng. Nếu đo sai có thể cho kết quả đo không chính xác dẫn đến chẩn đoán không chính xác, ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Hãy cẩn thận trong việc lựa chọn phương pháp và cách đo phù hợp để có kết quả chính xác nhất.

Nội dung trong bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cách đo huyết áp ở tư thế đúng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cách đo huyết áp ở tư thế đúng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cách đo huyết áp ở tư thế đúng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cách đo huyết áp ở tư thế đúng” được đăng bởi vào ngày 2021-10-28 03:27:33. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button