Cách đấm không đầu tay

Bạn là người thường xuyên tập luyện với bao cát nhưng liệu bạn đã tập đúng kỹ thuật hay chưa? Để giúp bạn tránh được các chấn thương, Sport360 sẽ hướng dẫn cách đấm bao cát đúng kỹ thuật để bạn theo dõi và tập luyện hiệu quả hơn.

Xem thêm :

  • Giá treo bao cát và những điều bạn cần biết
  • Cách làm bao cát đấm bốc tập võ tại nhà

Cần chuẩn bị gì khi tập luyện đấm bao cát

Cách đấm bao cát đúng kỹ thuật

Để bắt đầu tập đấm bao cát (hay còn gọi là boxing) thì cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. Bởi vì, đấm bao cát không chỉ đơn thuần là đấm nên cần phải có trang thiết bị bảo hộ chuyên dụng. Cụ thể như: Bao cát đấm bốc, găng tay, băng quấn tay boxing, quần áo thể thao hoặc miếng lót đỡ chân tay và giá treo bao cát.

Tham khảo các mẫu bao cát tốt và giá rẻ tại đây : xem ngay

Bao cát đấm bốc

Để tập luyện đấm bao cát thì chắc chắn bạn cần phải có bao cát đấm bốc chuyên dụng. Có như vậy, bạn mới có thể thoải mái rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ thuật đấm bao cát ngay tại nhà khi không có thời gian ra phòng tập. Với người mới tập nên chọn các loại bao cát nhẹ để cảm nhận được lực đấm, hạn chế được chấn thương.

Cách đấm bao cát đúng kỹ thuật

Cách đấm bao cát đúng kỹ thuật

Găng tay boxing đấm bốc

Găng tay là phụ kiện không thể thiếu khi bạn đấm bao cát. Nó không chỉ giúp bạn tránh được các chấn thương khi luyện tập, mà còn giúp tăng sự chuẩn xác khi thực hiện các thao tác. Vì vậy, dù bạn mới tập luyện đấm bao cát cũng cần trang bị phụ kiện này.

Xem thêm:  Taxi không niêm yết logo bị xử phạt như thế nào?

Xem các mẫu Găng tay boxing tốt nhất tại đây

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại găng tay đấm bốc. Bạn có thể lựa chọn loại để luyện tập hoặc để thi đấu đều rất dễ dàng.

Băng quấn tay boxing

Băng quấn tay sẽ giúp bạn cố định các khớp xương của bàn tay giúp bạn có thể tránh được những chấn thương khi luyện tập đấm bao cát hoặc khi thi đấu. Cách quấn băng tay cũng nên quan tâm, để chắc chắn rằng bạn tập luyện trong tư thế thoải mái nhất.

Tham khảo thêm bài viết : Đấm bao cát có tác dụng gì

Giá treo bao cát

Giá treo bao cát sẽ giúp quá trình tập luyện của bạn dễ dàng hơn, có lợi khi rèn luyện phản xạ. Giúp tập các nhóm cơ ngực, vai, hỗ trợ giảm mỡ toàn thân, giảm béo bụng, mang lại hình thể đẹp. Việc bố trí độ cao giá treo đúng cũng góp phần vào cách đấm bao cát sao cho đúng kỹ thuật.

Đồ bảo hộ tập boxing

Hãy trang bị thêm quần áo bảo hộ hoặc các miếng lót chân tay, như vậy bạn sẽ tập luyện được đảm bảo an toàn hơn.

Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp những cú đấm tung ra có lực và hiệu quả hơn

Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp những cú đấm tung ra có lực và hiệu quả hơn

Kỹ thuật cơ bản khi đấm bao cát

Trong hướng dẫn cách đấm bao cát đúng kỹ thuật chỉ nên đấm bao cát 3 hiệp liên tiếp, mỗi hiệp dài 3 phút, nghỉ giữa các hiệp 30 giây. Tay Nắm đấm phải chặt , không nên gồng quá , đặc biệt là cổ tay phải thẳng.

Tư thế trong cách đấm bao cát đúng kỹ thuật như sau, chân trái trước, chân phải sau, chùng gối đứng trên mũi chân. Nắm tay phải lại che lại vùng cằm phải, nắm tay trái che phần chính diện với cằm hướng ra trước khoảng 3 nắm đấm. Đầu hơi cúi, bụng hơi hóp, mắt nhìn chếch lên trên.

Xem thêm:  Cảm âm sáo trúc hay Khi cô đơn em nhớ ai có lời

Đứng cách bao cát khoảng 1 bước chân (khoảng 40cm 60cm), tiến vào ra đoàn rồi rút ra ngay, di chuyển vòng quanh bao cát. Bạn luôn phải nhớ nguyên tắc 3 trái 1 phải , nghĩa là cứ đấm xong 3 cú tay trái thì đấm thêm 1 cú tay phải, kết hợp các đòn đấm. ( đó là dùng cho người thuận tay phải, nếu ai thuận tay trái thì dùng 3 phải 1 trái nhé ) .

Đấm tối đa 3 đấm cho một lần ra đòn.Thở mạnh lúc ra đấm, thở nhanh, ngắn và dứt khoát.

Cách đấm thẳng trái/phải

Từ tư thế chuẩn bị ở trên, cần chuyển trọng tâm sang chân trái. Xoay phần gót chân phải theo chiều kim đồng hồ rồi kết hợp xoay eo, vai trái. Khi xoay thẳng với bao cát thì duỗi nhanh tay trái, khi đấm bao cát nắm đấm cứng lại, góc hơi chúc xuống.

Tay phải áp sát vùng cằm phải, còn cùi chỏ phải áp sát sườn phải, vai trái nhô che cằm trái. Đấm xong chuyển trọng tâm lại bên phải tạo thế cân bằng. Cách đấm thẳng phải cũng tương tự như cách đấm thẳng trái.

Cách đấm móc trái/phải

Ở tư thế chuẩn bị hơi hạ nắm đấm trái, xoay chân, eo, vai sang bên trái. Mở góc khuỷu tay, mở rộng thì cự ly xa, mở vuông thì cự ly trung bình, mở hẹp thì cự ly gần. Giữ nguyên góc mở, đưa nắm đấm nhanh về bao cát.

Khi đấm bao cát hay thi đấu cần phải thật tập trung

Khi đấm bao cát hay thi đấu cần phải thật tập trung

Khi tiếp xúc nắm đấm hơi chúc xuống, mu bàn tay hướng về mình, ngón cái ở dưới, ngón út ở trên. Nhớ là gót chân trái cần hơi xoay theo chiều kim đồng hồ. Cách đấm móc phải cũng tương tự như đấm móc trái, chỉ cần đổi tay và hướng xoay và nhớ là hơi kéo chân phải lên. Đây là 1 kỹ thuật cơ bản khi đấm bao cát cần làm đúng cách.

Cách đấm xốc trái/phải

Tiến chân phải lên một chút, rồi dùng tay nắm đấm, đẩy mạnh chân đồng thời xoay eo, vai đưa nắm đấm móc dần từ dưới lên. Gồng cứng nắm đấm khi tiếp xúc. Cú đấm này có lực rất mạnh tuy nhiên rất khó, dễ mất thăng bằng. Vì thế, khuyên nên tập đấm gió trước để tránh chấn thương cổ tay. Cách đấm xốc phải cũng chỉ cần thực hiện ngược lại với bên trái.

Xem thêm:  Cách xác định tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

Cách đấm tạt trái/phải

Hơi chùng nắm đấm, duỗi tay, xoay eo, chân, dùng vai vút về đích, mu bàn tay hướng về mình, hướng đầu xương ngón tay về đích. Cú đấm này có lực mạnh nhất nhưng rất dễ phạm luật khi thi đấu. Lý do, mua bàn tay hay chạm đích nên cách đấm này không dùng để thi đấu. Nhưng nếu để phòng vệ thì đây là cách đấm hiệu quả.

Những lưu ý an toàn khi luyện tập cách đấm bao cát đúng kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn khi đấm bao cát, hãy kiểm tra lại phần quấn băng tay ở cổ tay và các xương ngón tay đã chắc chắn chưa, đúng kỹ thuật chưa để hạn chế chấn thương.

Biết canh sức đấm vừa phải, bạn không nên dùng hết sức mình dồn vào một cú đấm. Vì nó sẽ làm tay bạn dễ bị đau, chấn thương và nhanh mỏi. Do đó, cần biết tiết chế và cân nhắc xem đòn nào là đòn nhử đối phương, đòn nào nên là đòn để knock-out.

Nên tập các bài tập tăng cường sức dẻo dai cho tay và cổ tay có như vậy khi đấm bao cát cũng sẽ hiệu quả hơn.

Luôn luôn nhớ kỹ thuật đấm bao cát đó là nắm đấm chặt, cổ tay phải thẳng dù đang dùng cách đấm thẳng hay móc. Khi ra đòn phải dứt khoát và tập trung. Tăng dần tốc độ ra đòn khi tập luyện, tránh tăng đột ngột.

Trên đây là cách đấm bao cát đúng kỹ thuật của SPORT360. Nếu cần tư vấn cụ thể hơn vui lòng liên hệ qua website: https://sport360.vn/ để được hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo thêm : Cách làm bao cát đấm bốc tập võ tại nhà

Back to top button