Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất

Tết Đoan Ngọ là ngày giết sâu bọ theo phong tục dân gian và dần trở thành một nét văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vậy cúng Lễ hội Thuyền rồng năm 2022 như thế nào? Mâm cỗ cúng Tết gồm những gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thờ Tết thuyền rồng hay còn gọi là Tết trừ sâu bọ là một nghi lễ cổ truyền của các gia đình Việt Nam. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình đi làm ăn xa sẽ cố gắng thu xếp công việc để trở về gia đình chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết và cùng nhau sum họp, sum vầy. Giờ, ngày nào là thích hợp để cúng Nhâm Thìn năm 2022? Cách cúng Nhâm Thìn 2022 tốt nhất? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, hãy xem ngay bài viết dưới đây.

1. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022

  • Mâm cỗ cúng Tết miền Bắc: Hương, hoa, vàng mã, nước lã, rượu nếp, hoa quả theo mùa (mận, vải, đào …), bánh tro, xôi, chè … Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương – Lào Cai còn làm Bánh khọt để cúng tổ tiên, thần linh trong ngày Tết để giết sâu bọ.
  • Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ ở miền Trung: Lễ cúng của người miền Trung cũng giống như lễ cúng của người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu trong lễ cúng chỉ dùng gạo nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành khối chứ không rời như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung thường cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt,…) trong dịp Tết Nguyên đán. Riêng người Huế còn cúng chè kê, một đặc sản của vùng này trong dịp Tết Nguyên đán.
  • Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam: Ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam còn cúng rượu nếp, nhưng rượu gạo trắng sẽ được viên thành từng khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán, người miền Nam còn ăn chè trôi nước và bánh ú (một loại bánh tương tự như bánh tét ở miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong dịp Tết Nguyên đán, người dân miền Nam không chỉ chuẩn bị mâm lễ cúng bằng trái cây tươi mà còn tổ chức nhiều lễ hội trái cây đặc sắc.

Cách cúng Tết nguyên đán 2021 đúng nhất.

2. Cách cúng Lễ hội Thuyền rồng 2022

Mâm cỗ cúng Tết Đoan Ngọ thường được đặt trên bàn thờ gia tiên giống như các nghi lễ cúng gia tiên thông thường. Mâm cỗ cúng Tết cũng có thể đặt ngoài trời với mong muốn xua đuổi sâu bệnh, cầu mong người, vật nuôi, cây cối tươi tốt, khỏe mạnh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết cho việc thờ cúng, mọi người sẽ sắp các lễ vật vào mâm cúng và đặt ngay ngắn trên bàn thờ hoặc bàn ngoài trời, thắp nến xung quanh. Chờ đến đúng giờ mới tiến hành lễ cúng, thắp hương và đọc văn khấn của gia đình.

3. Giờ, ngày giờ nào thích hợp để cúng Nhâm Thìn năm 2022?

Từ xưa đến nay, lễ cúng Hội Thuyền rồng thường được thực hiện vào trưa ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đoan Ngọ tức là vào đầu giờ trưa, từ 11h đến 1h. Đây là thời điểm tốt nhất để cúng, trong đó thời điểm tốt nhất là vào 12 giờ trưa. Bởi theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm vượng khí nhất trong ngày cũng như trong năm.

Vào khoảng thời gian này, người dân quê rủ nhau hái lá thuốc chữa các bệnh về đường ruột, ngoài da, cảm mạo hoặc nấu nước xông. Ở thành thị, người dân có phong tục mua thuốc lá vào ngày trừ sâu bệnh.

Tuy nhiên, nếu gia đình nào không sắp xếp được thời gian để làm lễ cúng vào buổi trưa thì có thể làm vào lúc 7h-9h sáng. Đây cũng là giờ hoàng đạo trong ngày, thích hợp để thực hiện các nghi lễ tâm linh.

Năm 2022, ngày 5/5 Âm lịch sẽ rơi vào ngày 3/6 Dương lịch. Đó là ngày thứ sáu của tuần đầu tiên của tháng sáu.

4. Văn khấn Tết Đoan Ngọ

Văn Khảm đêm giao thừa Đoàn Ngô Thịnh Gia Tiên

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, chư phật mười phương, chư phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, các chư vị Thần nữ.

– Con kính chào Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Ông Bản Xứ, Ông Bàn Gia Táo Quân và các vị Thần Mặt Trời.

– Con kính lạy Tổ tiên là Hiền Châu, Hiền Sơ, Hương linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tô Châu, Tô Nữ).

Người được ủy thác của chúng tôi là:…

Cư trú tại:…

Hôm nay là ngày 5 tháng 5 âm lịch, nhân dịp lễ hội Thuyền rồng, chúng tôi sửa sang lư hương, sắm sửa lễ vật, hoa, trà và trái cây để dâng lên trước tòa.

Trân trọng kính mời chư vị Thiên hoàng, chư vị đại vương, thổ thần thổ địa, ông bản gia Táo quân, ngũ phương, long mạch, thần tài, kính thỉnh chư vị đến trước xử án. để chứng thực sự chân thành của bạn. , thưởng thức món quà.

Thành kính cung thỉnh các bậc tiền hiền, gia tiên, gia tiên,…, chúng con xin các vị thương xót con cháu chứng giám thành tâm hưởng thụ lễ vật.

Tín chủ xin kính mời các vị nguyên chủ, các vị trong nhà, đất này đồng tài, đồng lộc, đồng phúc, để có thể cho ta một vương phủ, cuộc sống bình an. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng thái bình thịnh trị.

Chúng con xin thành tâm cúi đầu, trước tòa bái đường, xin lạy để được che chở, độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật! ”

Văn Khảm đêm giao thừa Đoan Ngọ Thịnh Ngọc Hoàng Thượng đế và gia tiên.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị chư thần thánh mẫu. Con kính lạy ngài Hoàng Thượng thổ địa, gia chủ Táo Quân, chư vị thần linh. Con kính lạy Tổ tiên là Hiền Châu, Hiền Sơ, Hương Linh (nếu cha, mẹ còn sống thì thay bằng Tô Châu, Tô Nữ).

Người được ủy thác là:… Tuổi: .. Trú tại:…

Hôm nay là ngày Lễ hội thuyền rồng, chúng tôi sửa sang lư hương, mua lễ vật, hoa, trà và trái cây để dâng trước tòa.

Xin trân trọng kính mời chư vị Thiên hoàng, chư vị Đại vương, chư vị thổ thần thổ công, ông bàn gia Táo quân, Ngũ phương, Long nữ, Thần tài, vái lạy chư vị tới trước các vị. thử nghiệm để làm chứng cho sự chân thành của bạn. , thưởng thức món quà.

Thành kính cung thỉnh các bậc tiền hiền, gia tiên, gia tiên,…, chúng con xin các vị thương xót con cháu chứng giám thành tâm hưởng thụ lễ vật.

Tín chủ xin kính mời các vị nguyên chủ, các vị trong nhà, đất này đồng tài, đồng lộc, đồng phúc, để có thể cho ta một vương phủ, cuộc sống bình an. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng thái bình thịnh trị.

Chúng con xin thành tâm cúi đầu, trước tòa bái đường, xin lạy để được che chở, độ trì.

Phục hồi cẩn thận! ”

Trên đây là Cách thờ cúng Lễ hội thuyền rồng 2022 qua đó các bạn biết cách chuẩn bị lễ vật cho lễ hội Thuyền rồng, cách cúng, bài văn khấn sao cho chuẩn nhất.

Hãy tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên mục Tài liệu của ABC Land.

  • Văn khấn Tết Đoan Ngọ 2022
  • Tết nguyên đán 2021 là ngày nào?

Nội dung trên đây,admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất❤️️”. Admin hy vọng bài viết chúng tôi chia sẻ về “Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất” sẽ giúp có nhiều thông tin hơn về “Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất [ ❤️️❤️️ ]”. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất” bạn nhé.

Xem thêm:  Giải bài 16-17.7; 16-17.8; 16-17.9; 16-17.10 trang 43 sách bài tập vật lý 9

Bài viết “Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất” được đăng bởi vào ngày 2022-04-29 03:57:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất
#Cách #cúng #Tết #Đoan #ngọ #chuẩn #nhất

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ theo tục lệ dân gian và dần trở thành một nét văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vậy Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 như thế nào?  Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cúng tết Đoan ngọ hay còn gọi là tết diệt sâu bọ đây là nghi lễ cổ truyền từ xa xưa đối với các gia đình người Việt. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình đi làm ăn xa sẽ cố gắng sắp xếp công việc trở về bên gia đình chuẩn bị đồ cúng Tết Đoan Ngọ và cùng nhau thưởng thức bữa cơm sum họp. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 vào giờ nào, ngày nào là đúng? Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, thắc mắc. Cùng xem bài viết dưới đây nhé.
1. Mâm cúng tết Đoan Ngọ 2022
Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào…), bánh tro, xôi, chè… Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương – Lào Cai còn làm bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung: Lễ cúng của người miền Trung cũng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu nếp trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt…) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng người Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam: Ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam cũng cúng cơm rượu nếp nhưng cơm rượu nếp trắng sẽ được viên thành những khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú (một món bánh tương tự bánh tro của miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam bộ không chỉ chuẩn bị lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp tổ chức nhiều lễ hội trái cây miệt vườn đặc sắc.

2. Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường phải đặt trên bàn thờ gia tiên giống như nghi lễ cúng gia tiên thông thường. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng có thể được đặt ngoài trời với mong muốn xua tan sâu bệnh, ước mong con người, vật nuôi, cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết để cúng, mọi người sẽ bày biện các lễ vật vào một chiếc mâm cúng và đặt ngay ngắn ở trên bàn thờ hoặc bàn ngoài trời, thắp nến xung quanh. Đợi đến đúng giờ tiến hành nghi lễ cúng bái, thắp hương và đọc văn khấn gia tiên.
3. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 vào giờ nào, ngày nào là đúng?
Từ xưa đến nay, lễ cúng Tết Đoan ngọ thường được thực hiện vào buổi trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Đoan ngọ có nghĩa là vào đầu giờ ngọ, từ 11h trưa – 1h chiều. Đây là thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng, trong đó giờ đẹp nhất là lúc 12h trưa. Vì theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm.
Vào khoảng thời gian này, những người ở vùng nông thôn sẽ rủ nhau đi hái lá thuốc để chữa các bệnh về đường ruột, ngoài da, cảm mạo hoặc dùng để nấu nước xông. Đối với vùng thành thị, người dân có tục lệ mua lá thuốc vào ngày diệt sâu bọ.
Tuy nhiên, nếu gia đình nào không thể thu xếp thời gian để làm lễ cúng vào buổi trưa, thì có thể cúng vào lúc 7 – 9h sáng. Đây cũng là khung giờ hoàng đạo trong ngày, thích hợp để thực hiện các nghi lễ tâm linh.
Trong năm 2022, Tết Đoan ngọ mùng 5/5 âm lịch sẽ rơi vào ngày mùng 3/6 dương lịch. Tức là ngày thứ sáu trong tuần đầu tiên của tháng 6.
4. Văn khấn Tết Đoan Ngọ
Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Thỉnh Gia Tiên
“Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày mùng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!”
Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Thỉnh Ngọc Hoàng Thượng Đế Và Thần Tiên
“Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là:… Tuổi:.. Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”
Trên đây là Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 qua đó các bạn nắm được cách chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan ngọ, cách cúng, bài văn khấn sao cho chuẩn nhất.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ABC Land.
Văn khấn ngày Tết Đoan Ngọ 2022
Tết đoan ngọ 2021 ngày nào?

Xem thêm:  Giới thiệu về atk - an toàn khu kháng chiến.

#Cách #cúng #Tết #Đoan #ngọ #chuẩn #nhất

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ theo tục lệ dân gian và dần trở thành một nét văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vậy Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 như thế nào?  Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cúng tết Đoan ngọ hay còn gọi là tết diệt sâu bọ đây là nghi lễ cổ truyền từ xa xưa đối với các gia đình người Việt. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình đi làm ăn xa sẽ cố gắng sắp xếp công việc trở về bên gia đình chuẩn bị đồ cúng Tết Đoan Ngọ và cùng nhau thưởng thức bữa cơm sum họp. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 vào giờ nào, ngày nào là đúng? Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, thắc mắc. Cùng xem bài viết dưới đây nhé.
1. Mâm cúng tết Đoan Ngọ 2022
Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào…), bánh tro, xôi, chè… Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương – Lào Cai còn làm bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung: Lễ cúng của người miền Trung cũng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu nếp trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt…) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng người Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam: Ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam cũng cúng cơm rượu nếp nhưng cơm rượu nếp trắng sẽ được viên thành những khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú (một món bánh tương tự bánh tro của miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam bộ không chỉ chuẩn bị lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp tổ chức nhiều lễ hội trái cây miệt vườn đặc sắc.

2. Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường phải đặt trên bàn thờ gia tiên giống như nghi lễ cúng gia tiên thông thường. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng có thể được đặt ngoài trời với mong muốn xua tan sâu bệnh, ước mong con người, vật nuôi, cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết để cúng, mọi người sẽ bày biện các lễ vật vào một chiếc mâm cúng và đặt ngay ngắn ở trên bàn thờ hoặc bàn ngoài trời, thắp nến xung quanh. Đợi đến đúng giờ tiến hành nghi lễ cúng bái, thắp hương và đọc văn khấn gia tiên.
3. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 vào giờ nào, ngày nào là đúng?
Từ xưa đến nay, lễ cúng Tết Đoan ngọ thường được thực hiện vào buổi trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Đoan ngọ có nghĩa là vào đầu giờ ngọ, từ 11h trưa – 1h chiều. Đây là thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng, trong đó giờ đẹp nhất là lúc 12h trưa. Vì theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm.
Vào khoảng thời gian này, những người ở vùng nông thôn sẽ rủ nhau đi hái lá thuốc để chữa các bệnh về đường ruột, ngoài da, cảm mạo hoặc dùng để nấu nước xông. Đối với vùng thành thị, người dân có tục lệ mua lá thuốc vào ngày diệt sâu bọ.
Tuy nhiên, nếu gia đình nào không thể thu xếp thời gian để làm lễ cúng vào buổi trưa, thì có thể cúng vào lúc 7 – 9h sáng. Đây cũng là khung giờ hoàng đạo trong ngày, thích hợp để thực hiện các nghi lễ tâm linh.
Trong năm 2022, Tết Đoan ngọ mùng 5/5 âm lịch sẽ rơi vào ngày mùng 3/6 dương lịch. Tức là ngày thứ sáu trong tuần đầu tiên của tháng 6.
4. Văn khấn Tết Đoan Ngọ
Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Thỉnh Gia Tiên
“Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày mùng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!”
Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Thỉnh Ngọc Hoàng Thượng Đế Và Thần Tiên
“Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là:… Tuổi:.. Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”
Trên đây là Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 qua đó các bạn nắm được cách chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan ngọ, cách cúng, bài văn khấn sao cho chuẩn nhất.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ABC Land.
Văn khấn ngày Tết Đoan Ngọ 2022
Tết đoan ngọ 2021 ngày nào?

Xem thêm:  Thầy, cô hiểu như thế nào về câu hỏi tổng hợp và câu hỏi đánh giá?

#Cách #cúng #Tết #Đoan #ngọ #chuẩn #nhất

Tết Đoan Ngọ là ngày diệt sâu bọ theo tục lệ dân gian và dần trở thành một nét văn hóa gắn liền với lịch sử lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vậy Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 như thế nào?  Mâm cúng Tết Đoan ngọ gồm những gì, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Cúng tết Đoan ngọ hay còn gọi là tết diệt sâu bọ đây là nghi lễ cổ truyền từ xa xưa đối với các gia đình người Việt. Vào ngày này, các thành viên trong gia đình đi làm ăn xa sẽ cố gắng sắp xếp công việc trở về bên gia đình chuẩn bị đồ cúng Tết Đoan Ngọ và cùng nhau thưởng thức bữa cơm sum họp. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 vào giờ nào, ngày nào là đúng? Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 chuẩn nhất? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, thắc mắc. Cùng xem bài viết dưới đây nhé.
1. Mâm cúng tết Đoan Ngọ 2022
Mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ miền Bắc: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả theo mùa (mận, vải, đào…), bánh tro, xôi, chè… Ngoài ra, người Nùng ở Mường Khương – Lào Cai còn làm bánh khúc để dâng cúng tổ tiên, thần thánh trong dịp Tết giết sâu bọ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Trung: Lễ cúng của người miền Trung cũng tương tự như người miền Bắc. Tuy nhiên, món cơm rượu nếp trong lễ cúng chỉ sử dụng nếp trắng bình thường và cơm rượu được nén thành từng khối chứ không rời như miền Bắc. Ngoài ra, người miền Trung còn hay cúng vịt (vịt nướng, tiết canh vịt…) trong dịp Tết Đoan Ngọ. Riêng người Huế còn cúng cả chè kê, một món đặc sản của vùng này trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ miền Nam: Ngoài những thứ không thể thiếu như hương, hoa, vàng mã, người miền Nam cũng cúng cơm rượu nếp nhưng cơm rượu nếp trắng sẽ được viên thành những khối tròn thay vì để rời như miền Bắc hay ép thành khối như miền Trung. Bên cạnh đó, vào Tết Đoan Ngọ, người miền Nam còn ăn cả chè trôi nước và bánh ú (một món bánh tương tự bánh tro của miền Bắc). Miền Nam được coi là vựa trái cây lớn nhất cả nước nên trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Nam bộ không chỉ chuẩn bị lễ cúng với hoa quả tươi mà còn kết hợp tổ chức nhiều lễ hội trái cây miệt vườn đặc sắc.

2. Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ thường phải đặt trên bàn thờ gia tiên giống như nghi lễ cúng gia tiên thông thường. Mâm cúng Tết Đoan Ngọ cũng có thể được đặt ngoài trời với mong muốn xua tan sâu bệnh, ước mong con người, vật nuôi, cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết để cúng, mọi người sẽ bày biện các lễ vật vào một chiếc mâm cúng và đặt ngay ngắn ở trên bàn thờ hoặc bàn ngoài trời, thắp nến xung quanh. Đợi đến đúng giờ tiến hành nghi lễ cúng bái, thắp hương và đọc văn khấn gia tiên.
3. Cúng Tết Đoan Ngọ 2022 vào giờ nào, ngày nào là đúng?
Từ xưa đến nay, lễ cúng Tết Đoan ngọ thường được thực hiện vào buổi trưa ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. Đoan ngọ có nghĩa là vào đầu giờ ngọ, từ 11h trưa – 1h chiều. Đây là thời điểm tốt nhất để làm lễ cúng, trong đó giờ đẹp nhất là lúc 12h trưa. Vì theo quan niệm của dân gian, đây là thời điểm dương khí thịnh nhất trong ngày cũng như trong năm.
Vào khoảng thời gian này, những người ở vùng nông thôn sẽ rủ nhau đi hái lá thuốc để chữa các bệnh về đường ruột, ngoài da, cảm mạo hoặc dùng để nấu nước xông. Đối với vùng thành thị, người dân có tục lệ mua lá thuốc vào ngày diệt sâu bọ.
Tuy nhiên, nếu gia đình nào không thể thu xếp thời gian để làm lễ cúng vào buổi trưa, thì có thể cúng vào lúc 7 – 9h sáng. Đây cũng là khung giờ hoàng đạo trong ngày, thích hợp để thực hiện các nghi lễ tâm linh.
Trong năm 2022, Tết Đoan ngọ mùng 5/5 âm lịch sẽ rơi vào ngày mùng 3/6 dương lịch. Tức là ngày thứ sáu trong tuần đầu tiên của tháng 6.
4. Văn khấn Tết Đoan Ngọ
Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Thỉnh Gia Tiên
“Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là: …
Ngụ tại: …
Hôm nay là ngày mùng 5/5 Âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!
Nam mô A di Đà Phật!”
Văn Khấn Tết Đoan Ngọ Thỉnh Ngọc Hoàng Thượng Đế Và Thần Tiên
“Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).
Tín chủ chúng con là:… Tuổi:.. Ngụ tại:…
Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.
Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin các vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Phục duy cẩn cáo!”
Trên đây là Cách cúng Tết Đoan ngọ 2022 qua đó các bạn nắm được cách chuẩn bị lễ vật cúng Tết Đoan ngọ, cách cúng, bài văn khấn sao cho chuẩn nhất.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của ABC Land.
Văn khấn ngày Tết Đoan Ngọ 2022
Tết đoan ngọ 2021 ngày nào?

Back to top button