Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa

Maoloa Ransomware được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các tệp dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi Maoloa ransomware không?

Maoloa Ransomware được phát triển bởi một nhóm tội phạm mạng với mục đích duy nhất là đòi tiền chuộc từ nạn nhân. Xem chi tiết Maoloa ransomware là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Maoloa ransomware dưới đây.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus Maoloa ransomware

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Ransomware Maoloa

Mục lục bài viết:
1. Maoloa Ransomware là gì ?.
2. Maoloa Ransomware tấn công như thế nào ?.
3. Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Maoloa ransomware.
4. Một số cách khác.

1. Maoloa Ransomware là gì?

Maoloa Ransomware được xếp vào loại ransomware khóa tệp nguy hiểm, có khả năng mã hóa các tệp có giá trị của người dùng và xóa các bản sao lưu hệ thống, buộc người dùng phải trả tiền cho các tệp của họ trong một khoảng thời gian. chắc chắn.

Mục đích chính đằng sau Maoloa ransomware là tống tiền người dùng bằng cách không cho phép họ truy cập, sử dụng hoặc sửa đổi các tệp cá nhân được lưu trữ trên hệ thống của họ cho đến khi trả tiền chuộc theo yêu cầu.

Maoloa Ransomware Ransomware

Maoloa Ransomware mã hóa tất cả các loại tệp và thư mục được lưu trữ trên máy tính của người dùng , bao gồm văn bản, nhạc, hình ảnh, tài liệu công việc, PDF, tệp sao lưu, tệp cấu hình, v.v. Thay vì khóa tệp trực tiếp, Maoloa sẽ thay đổi tên tệp được mã hóa bằng cách thêm phần mở rộng .Maoloa vào tên tệp.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm Ransomware là gì để biết thêm về loại mã độc này cũng như cách bảo vệ máy tính khỏi Ransomware tại đây..

Ví dụ, một tệp có tên Music.jpg sẽ được Maoloa mã hóa và đổi tên thành Music.Maoloa.

Bất cứ khi nào người dùng cố gắng mở các tệp bị khóa này, một thông báo đòi tiền chuộc sẽ được hiển thị trên màn hình với nội dung: # HÃY QUAY LẠI CÁC PHIM CỦA BẠN # .txttrong đó bao gồm thông tin về tiền điện tử cũng như hướng dẫn về cách trả tiền chuộc bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

loại ransomware Maoloa từ PC

Tuy nhiên, ngay cả khi người dùng / nạn nhân liên hệ với tội phạm mạng và trả tiền chuộc, thì việc bẻ khóa AES / DES ransomware Maoloa tạo ra các khóa giải mã duy nhất cũng không mang lại kết quả như mong muốn. Bên cạnh đó, tội phạm mạng lưu trữ các khóa này trên các máy chủ từ xa và là những người duy nhất có thể truy cập chúng.

2. Maoloa Ransomware tấn công như thế nào?

Hiện các chiến dịch tấn công ransomware của Maoloa nhắm vào người dùng PC trên khắp thế giới. Maoloa tự phân phối dưới nhiều hình thức và cơ chế, điển hình là email spam, trang web của bên thứ 3, torrent và chia sẻ tệp ngang hàng, phần mềm miễn phí (cập nhật phần mềm giả mạo), bẻ khóa hoặc vi rút vi phạm bản quyền phần mềm và clickjacking.

Bên cạnh đó, Maoloa ransomware cũng tinh chỉnh các mục Windows Registry để có thể tồn tại và khởi chạy hoặc dừng các tiến trình trong môi trường Windows. Các mục như vậy thường được thiết kế theo cách sao cho vi rút tự động khởi động mỗi khi Windows khởi động.

Tội phạm mạng thông qua các mối đe dọa này đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng như IP, URL tìm kiếm, lịch sử duyệt web, truy vấn tìm kiếm, tên người dùng, ID, mật khẩu, thông tin ngân hàng và thông tin thẻ ATM.

3. Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi Maoloa ransomware

Đã có trường hợp người dùng bị cùng một Maoloa ransomware tấn công lần thứ hai, mặc dù đã trả tiền chuộc.

Do đó, nếu máy tính của bạn bị Maoloa ransomware tấn công, thay vì trả tiền chuộc, bạn có thể làm theo các bước dưới đây để loại bỏ rasomware này:

Bước 1: Mở khóa máy tính ở Chế độ An toàn.
Bước 2: Tiến hành khôi phục hệ thống.

Các bước chi tiết:

Tạm thời vô hiệu hóa Maoloa ransomware trong Chế độ an toàn thông qua Command Prompt

– Đối với Windows 7

Bước 1: Ấn nút Khởi động => Tắt máy => Khởi động lại.
Bước 2: Nhấn phím F8 liên tục trong khi máy tính đang khởi động để hiển thị các tùy chọn khởi động nâng cao.
Bước 3: Tại đây bạn tìm và chọn tùy chọn Chế độ an toàn với dấu nhắc lệnh.

Huong Dan đã quay lại máy tính để chống lại virus

– Đối với Windows 8 và 10

Bước 1: Trên màn hình đăng nhập, nhấp vào tùy chọn Nguồn.
Bước 2: Nhấn và giữ đồng thời Phím Shift trên bàn phím, sau đó nhấp vào Khởi động lại.
Bước 3: Tiếp theo tìm và nhấp vào Khắc phục sự cốsau đó chọn các tùy chọn nâng cao, cài đặt khởi động và cuối cùng nhấp vào Khởi động lại.

Maoloa ramsomware bảo vệ chống lại virus như thế nào?

Bước 4: Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình sẽ xuất hiện danh sách các tùy chọn khởi động, tìm và nhấn vào Bật Chế độ An toàn với Dấu nhắc lệnh.

Bước 5: Thực hiện khôi phục hệ thống

Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh bên dưới rồi nhấn Enter:

đĩa CD

Tiếp theo nhập lệnh rstrui.exe sau đó nhấn đi vào Lần nữa.

Lúc này, trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ pop-up mới, hãy nhấp vào điểm khôi phục trước khi máy tính bị nhiễm Maoloa ransomware rồi nhấp vào Đúng.

Vi rút maoloan

Xem thêm chi tiết cách sao lưu và khôi phục hệ thống Windows 7, 8, 10 tại đây.

4. Một số cách khác

– Bật trình chặn quảng cáo và cửa sổ bật lên: Quảng cáo và cửa sổ bật lên trên các trang web là những chiến thuật phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng để phát tán mã độc. Vì vậy, nên hạn chế nhấp chuột vào các trang web không gốc, cung cấp phần mềm, cửa sổ bật lên, … và cài đặt trình chặn quảng cáo cho Chrome, Mozilla và IE.

Thường xuyên cập nhật phiên bản Windows mới nhất: Cũng đừng quên cập nhật hệ thống thường xuyên.

– Hạn chế cài đặt của bên thứ 3: Hạn chế tải và cài đặt phần mềm miễn phí của bên thứ 3. Điều này là do các gói cài đặt phần mềm có thể bao gồm vi rút và phần mềm độc hại.

Sao lưu thường xuyên: Sao lưu thường xuyên và định kỳ để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn, kể cả trong trường hợp hệ thống bị nhiễm vi rút hoặc phần mềm độc hại khác.

Cài đặt phần mềm chống vi rút: Cuối cùng, ABC Land khuyên bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus hiệu quả để nâng cấp toàn diện hệ thống và tránh bị Maoloa ransomware tấn công.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ransomware-maoloa-69541n.aspx
Trên đây, ABC Land vừa chia sẻ và hướng dẫn các bạn một số cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm tống tiền Maoloa. Ngoài ra, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại ý kiến ​​của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa” bạn nhé.

Xem thêm:  Cách khắc phục lỗi Zoom không nghe được âm thanh

Bài viết “Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa” được đăng bởi vào ngày 2022-04-26 10:40:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa
#Cách #bảo #vệ #máy #tính #khỏi #ransomware #Maoloa

Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?
Ransomware Maoloa được phát triển bởi nhóm tội phạm mạng nhằm mục đích duy nhất là đòi tiền chuộc từ phía nạn nhân. Xem thêm chi tiết ransomware Maoloa là gì? Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa dưới đây.

Cách bảo vệ máy tính khỏi Ransomware Maoloa
Mục Lục bài viết:1. Ransomware Maoloa là gì?.2. Ransomware Maoloa tấn công như thế nào?.3. Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa.4. Một số cách khác.
1. Ransomware Maoloa là gì?
Ransomware Maoloa được phân loại là ransomware khóa file nguy hiểm, có khả năng mã hóa các file có giá trị của người dùng và xóa các bản sao lưu hệ thống, buộc người dùng phải trả tiền cho các file của mình trong một khoảng thời gian nhất định.
Mục đích chính đằng sau ransomware Maoloa là tống tiền người dùng bằng cách không cho họ truy cập, sử dụng hoặc sửa đổi các file cá nhân đã lưu trên hệ thống của mình cho đến khi thanh toán tiền chuộc theo yêu cầu.

Ransomware Maoloa mã hóa tất cả các loại file và thư mục được lưu trữ trên máy tính người dùng , bao gồm văn bản, nhạc, hình ảnh, tài liệu công việc, PDF, file sao lưu, file cấu hình, … . Thay vì khóa file trực tiếp, Maoloa sẽ thay đổi tên file được mã hóa bằng cách thêm phần đuôi mở rộng .Maoloa vào tên file.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm Ransomware là gì để biết rõ hơn về mã độc này và cách bảo vệ máy tính khỏi mã độc Ransomware tại đây nhé.
Ví dụ file có tên Music.jpg sẽ được Maoloa mã hóa và đổi tên thành Music.Maoloa.
Bất cứ khi nào người dùng cố gắng mở các file bị khóa này, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo đòi tiền chuộc có nội dung #HOW BACK YOUR FILES #.txt, bao gồm các thông tin về tiền mã hóa cũng như hướng dẫn cách thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên ngay cả khi người dùng / nạn nhân liên hệ với tội phạm mạng và thanh toán tiền chuộc, rất khó để có thể bẻ khóa AES / DES ransomware Maoloa tạo ra các khóa giải mã duy nhất, hiểu cách khác là dù có sử dụng bất kỳ khóa nào cũng không mang lại kết quả mong muốn. Bên cạnh đó tội phạm mạng lưu trữ các khóa này trên các máy chủ từ xa và là người duy nhất có thể truy cập.

2. Ransomware Maoloa tấn công như thế nào?
Hiện tại các chiến dịch tấn công ransomware Maoloa nhắm vào người dùng PC trên toàn thế giới. Maoloa tự phân phối theo nhiều hình thức và cơ chế khác nhau, điển hình như email spam, trang web bên thứ 3, torrent và chia sẻ file ngang hàng, phần mềm miễn phí (cập nhật phần mềm giả mạo), crack hoặc vi phạm bản quyền phần mềm và clickjacking.
Bên cạnh đó, ransomware Maoloa cũng tinh chỉnh các mục Windows Registry để có thể tồn tại và khởi chạy hoặc ngăn chặn các process trong môi trường Windows. Các mục như vậy thường được thiết kế theo cách để khởi động virus một cách tự phát mỗi khi Windows khởi động.
Tội phạm mạng thông qua các mối đe dọa này đánh cắp các dữ liệu cá nhân người dùng như IP, URL tìm kiếm, lịch sử duyệt web, truy vấn tìm kiếm, tên người dùng, ID, mật khẩu, thông tin ngân hàng và thông tin thẻ ATM.

3. Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa
Đã có những trường hợp người dùng bị tấn công bởi cùng ransomware Maoloa lần thứ hai, mặc dù đã thanh toán tiền chuộc.
Do đó nếu máy tính bị ransomware Maoloa tấn công, thay vì thanh toán tiền chuộc, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để loại bỏ rasomware này:
Bước 1: Mở khóa máy tính ở chế độ Safe Mode.Bước 2: Thực hiện khôi phục lại hệ thống.
Chi tiết các bước thực hiện:
Vô hiệu hóa tạm thời ransomware Maoloa ở chế độ Safe Mode thông qua Command Prompt
– Đối với Windows 7
Bước 1: Click chọn nút Start => Shut down => Restart.Bước 2: Nhấn liên tục phím F8 trong khi máy tính đang khởi động để hiển thị các tùy chọn khởi động nâng cao.Bước 3: Tại đây bạn tìm và chọn tùy chọn Safe mode with Command prompt.

– Đối với Windows 8 và 10
Bước 1: Trên màn hình đăng nhập, bạn click chọn tùy chọn Nguồn.Bước 2: Đồng thời nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím, sau đó click chọn Restart.Bước 3: Tiếp theo tìm và click chọn Troubleshoot, sau đó chọn các tùy chọn nâng cao, cài đặt khởi động và cuối cùng click chọn Restart.

Bước 4: Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các tùy chọn khởi động, tìm và click chọn Enable Safe Mode with Command prompt.
Bước 5: Thực hiện khôi phục lại hệ thống
Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:
cd
Tiếp theo nhập lệnh rstrui.exe rồi nhấn Enter lần nữa.
Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up mới, click chọn một điểm khôi phục trước khi máy tính bị nhiễm ransomware Maoloa rồi click chọn Yes.

Tham khảo thêm chi tiết cách sao lưu và khôi phục hệ thống Windows 7, 8, 10 tại đây.

4. Một số cách khác
– Kích hoạt trình chặn quảng cáo và pop-up: Quảng cáo và cửa sổ pop-up trên các trang web là chiến thuật phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng nhằm mục đích để phát tán các mã độc. Vì vậy nên hạn chế click chọn các trang không nguồn gốc, cung cấp phần mềm, cửa sổ pop-up, … và cài đặt trình chặn quảng cáo cho Chrome, Mozilla và IE.
– Thường xuyên cập nhật phiên bản Windows mới nhất: Ngoài ra đừng quên cập nhật hệ thống thường xuyên.
– Hạn chế cài đặt các bên thứ 3: Hạn chế việc tải xuống và cài đặt các phần mềm miễn phí bên thứ 3. Điều này là bởi các gói cài đặt phần mềm có thể bao gồm cả virus và các phần mềm độc hại.
– Sao lưu thường xuyên: Sao lưu thường xuyên và theo định kỳ để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn, ngay cả trong trường hợp hệ thống bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại khác.
– Cài đặt các phần mềm diệt virus: Cuối cùng ABC Land khuyến cáo bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virus hiệu quả để nâng cấp toàn diện hệ thống, tránh khỏi các cuộc tấn công của ransomware Maoloa.
https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ransomware-maoloa-69541n.aspx Trên đây ABC Land vừa chia sẻ và hướng dẫn bạn một số cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa. Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Xem thêm:  Play Together: Danh sách quà tặng đăng nhập từ 21-27/5

#Cách #bảo #vệ #máy #tính #khỏi #ransomware #Maoloa

Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?
Ransomware Maoloa được phát triển bởi nhóm tội phạm mạng nhằm mục đích duy nhất là đòi tiền chuộc từ phía nạn nhân. Xem thêm chi tiết ransomware Maoloa là gì? Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa dưới đây.

Cách bảo vệ máy tính khỏi Ransomware Maoloa
Mục Lục bài viết:1. Ransomware Maoloa là gì?.2. Ransomware Maoloa tấn công như thế nào?.3. Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa.4. Một số cách khác.
1. Ransomware Maoloa là gì?
Ransomware Maoloa được phân loại là ransomware khóa file nguy hiểm, có khả năng mã hóa các file có giá trị của người dùng và xóa các bản sao lưu hệ thống, buộc người dùng phải trả tiền cho các file của mình trong một khoảng thời gian nhất định.
Mục đích chính đằng sau ransomware Maoloa là tống tiền người dùng bằng cách không cho họ truy cập, sử dụng hoặc sửa đổi các file cá nhân đã lưu trên hệ thống của mình cho đến khi thanh toán tiền chuộc theo yêu cầu.

Ransomware Maoloa mã hóa tất cả các loại file và thư mục được lưu trữ trên máy tính người dùng , bao gồm văn bản, nhạc, hình ảnh, tài liệu công việc, PDF, file sao lưu, file cấu hình, … . Thay vì khóa file trực tiếp, Maoloa sẽ thay đổi tên file được mã hóa bằng cách thêm phần đuôi mở rộng .Maoloa vào tên file.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm Ransomware là gì để biết rõ hơn về mã độc này và cách bảo vệ máy tính khỏi mã độc Ransomware tại đây nhé.
Ví dụ file có tên Music.jpg sẽ được Maoloa mã hóa và đổi tên thành Music.Maoloa.
Bất cứ khi nào người dùng cố gắng mở các file bị khóa này, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo đòi tiền chuộc có nội dung #HOW BACK YOUR FILES #.txt, bao gồm các thông tin về tiền mã hóa cũng như hướng dẫn cách thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên ngay cả khi người dùng / nạn nhân liên hệ với tội phạm mạng và thanh toán tiền chuộc, rất khó để có thể bẻ khóa AES / DES ransomware Maoloa tạo ra các khóa giải mã duy nhất, hiểu cách khác là dù có sử dụng bất kỳ khóa nào cũng không mang lại kết quả mong muốn. Bên cạnh đó tội phạm mạng lưu trữ các khóa này trên các máy chủ từ xa và là người duy nhất có thể truy cập.

2. Ransomware Maoloa tấn công như thế nào?
Hiện tại các chiến dịch tấn công ransomware Maoloa nhắm vào người dùng PC trên toàn thế giới. Maoloa tự phân phối theo nhiều hình thức và cơ chế khác nhau, điển hình như email spam, trang web bên thứ 3, torrent và chia sẻ file ngang hàng, phần mềm miễn phí (cập nhật phần mềm giả mạo), crack hoặc vi phạm bản quyền phần mềm và clickjacking.
Bên cạnh đó, ransomware Maoloa cũng tinh chỉnh các mục Windows Registry để có thể tồn tại và khởi chạy hoặc ngăn chặn các process trong môi trường Windows. Các mục như vậy thường được thiết kế theo cách để khởi động virus một cách tự phát mỗi khi Windows khởi động.
Tội phạm mạng thông qua các mối đe dọa này đánh cắp các dữ liệu cá nhân người dùng như IP, URL tìm kiếm, lịch sử duyệt web, truy vấn tìm kiếm, tên người dùng, ID, mật khẩu, thông tin ngân hàng và thông tin thẻ ATM.

3. Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa
Đã có những trường hợp người dùng bị tấn công bởi cùng ransomware Maoloa lần thứ hai, mặc dù đã thanh toán tiền chuộc.
Do đó nếu máy tính bị ransomware Maoloa tấn công, thay vì thanh toán tiền chuộc, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để loại bỏ rasomware này:
Bước 1: Mở khóa máy tính ở chế độ Safe Mode.Bước 2: Thực hiện khôi phục lại hệ thống.
Chi tiết các bước thực hiện:
Vô hiệu hóa tạm thời ransomware Maoloa ở chế độ Safe Mode thông qua Command Prompt
– Đối với Windows 7
Bước 1: Click chọn nút Start => Shut down => Restart.Bước 2: Nhấn liên tục phím F8 trong khi máy tính đang khởi động để hiển thị các tùy chọn khởi động nâng cao.Bước 3: Tại đây bạn tìm và chọn tùy chọn Safe mode with Command prompt.

– Đối với Windows 8 và 10
Bước 1: Trên màn hình đăng nhập, bạn click chọn tùy chọn Nguồn.Bước 2: Đồng thời nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím, sau đó click chọn Restart.Bước 3: Tiếp theo tìm và click chọn Troubleshoot, sau đó chọn các tùy chọn nâng cao, cài đặt khởi động và cuối cùng click chọn Restart.

Bước 4: Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các tùy chọn khởi động, tìm và click chọn Enable Safe Mode with Command prompt.
Bước 5: Thực hiện khôi phục lại hệ thống
Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:
cd
Tiếp theo nhập lệnh rstrui.exe rồi nhấn Enter lần nữa.
Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up mới, click chọn một điểm khôi phục trước khi máy tính bị nhiễm ransomware Maoloa rồi click chọn Yes.

Tham khảo thêm chi tiết cách sao lưu và khôi phục hệ thống Windows 7, 8, 10 tại đây.

4. Một số cách khác
– Kích hoạt trình chặn quảng cáo và pop-up: Quảng cáo và cửa sổ pop-up trên các trang web là chiến thuật phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng nhằm mục đích để phát tán các mã độc. Vì vậy nên hạn chế click chọn các trang không nguồn gốc, cung cấp phần mềm, cửa sổ pop-up, … và cài đặt trình chặn quảng cáo cho Chrome, Mozilla và IE.
– Thường xuyên cập nhật phiên bản Windows mới nhất: Ngoài ra đừng quên cập nhật hệ thống thường xuyên.
– Hạn chế cài đặt các bên thứ 3: Hạn chế việc tải xuống và cài đặt các phần mềm miễn phí bên thứ 3. Điều này là bởi các gói cài đặt phần mềm có thể bao gồm cả virus và các phần mềm độc hại.
– Sao lưu thường xuyên: Sao lưu thường xuyên và theo định kỳ để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn, ngay cả trong trường hợp hệ thống bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại khác.
– Cài đặt các phần mềm diệt virus: Cuối cùng ABC Land khuyến cáo bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virus hiệu quả để nâng cấp toàn diện hệ thống, tránh khỏi các cuộc tấn công của ransomware Maoloa.
https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ransomware-maoloa-69541n.aspx Trên đây ABC Land vừa chia sẻ và hướng dẫn bạn một số cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa. Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Xem thêm:  Mẫu nhà ống 2 tầng đơn giản, đẹp, hiện đại nhất 2022

#Cách #bảo #vệ #máy #tính #khỏi #ransomware #Maoloa

Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?
Ransomware Maoloa được phát triển bởi nhóm tội phạm mạng nhằm mục đích duy nhất là đòi tiền chuộc từ phía nạn nhân. Xem thêm chi tiết ransomware Maoloa là gì? Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa dưới đây.

Cách bảo vệ máy tính khỏi Ransomware Maoloa
Mục Lục bài viết:1. Ransomware Maoloa là gì?.2. Ransomware Maoloa tấn công như thế nào?.3. Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa.4. Một số cách khác.
1. Ransomware Maoloa là gì?
Ransomware Maoloa được phân loại là ransomware khóa file nguy hiểm, có khả năng mã hóa các file có giá trị của người dùng và xóa các bản sao lưu hệ thống, buộc người dùng phải trả tiền cho các file của mình trong một khoảng thời gian nhất định.
Mục đích chính đằng sau ransomware Maoloa là tống tiền người dùng bằng cách không cho họ truy cập, sử dụng hoặc sửa đổi các file cá nhân đã lưu trên hệ thống của mình cho đến khi thanh toán tiền chuộc theo yêu cầu.

Ransomware Maoloa mã hóa tất cả các loại file và thư mục được lưu trữ trên máy tính người dùng , bao gồm văn bản, nhạc, hình ảnh, tài liệu công việc, PDF, file sao lưu, file cấu hình, … . Thay vì khóa file trực tiếp, Maoloa sẽ thay đổi tên file được mã hóa bằng cách thêm phần đuôi mở rộng .Maoloa vào tên file.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm Ransomware là gì để biết rõ hơn về mã độc này và cách bảo vệ máy tính khỏi mã độc Ransomware tại đây nhé.
Ví dụ file có tên Music.jpg sẽ được Maoloa mã hóa và đổi tên thành Music.Maoloa.
Bất cứ khi nào người dùng cố gắng mở các file bị khóa này, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo đòi tiền chuộc có nội dung #HOW BACK YOUR FILES #.txt, bao gồm các thông tin về tiền mã hóa cũng như hướng dẫn cách thanh toán tiền chuộc bằng Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác.

Tuy nhiên ngay cả khi người dùng / nạn nhân liên hệ với tội phạm mạng và thanh toán tiền chuộc, rất khó để có thể bẻ khóa AES / DES ransomware Maoloa tạo ra các khóa giải mã duy nhất, hiểu cách khác là dù có sử dụng bất kỳ khóa nào cũng không mang lại kết quả mong muốn. Bên cạnh đó tội phạm mạng lưu trữ các khóa này trên các máy chủ từ xa và là người duy nhất có thể truy cập.

2. Ransomware Maoloa tấn công như thế nào?
Hiện tại các chiến dịch tấn công ransomware Maoloa nhắm vào người dùng PC trên toàn thế giới. Maoloa tự phân phối theo nhiều hình thức và cơ chế khác nhau, điển hình như email spam, trang web bên thứ 3, torrent và chia sẻ file ngang hàng, phần mềm miễn phí (cập nhật phần mềm giả mạo), crack hoặc vi phạm bản quyền phần mềm và clickjacking.
Bên cạnh đó, ransomware Maoloa cũng tinh chỉnh các mục Windows Registry để có thể tồn tại và khởi chạy hoặc ngăn chặn các process trong môi trường Windows. Các mục như vậy thường được thiết kế theo cách để khởi động virus một cách tự phát mỗi khi Windows khởi động.
Tội phạm mạng thông qua các mối đe dọa này đánh cắp các dữ liệu cá nhân người dùng như IP, URL tìm kiếm, lịch sử duyệt web, truy vấn tìm kiếm, tên người dùng, ID, mật khẩu, thông tin ngân hàng và thông tin thẻ ATM.

3. Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa
Đã có những trường hợp người dùng bị tấn công bởi cùng ransomware Maoloa lần thứ hai, mặc dù đã thanh toán tiền chuộc.
Do đó nếu máy tính bị ransomware Maoloa tấn công, thay vì thanh toán tiền chuộc, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để loại bỏ rasomware này:
Bước 1: Mở khóa máy tính ở chế độ Safe Mode.Bước 2: Thực hiện khôi phục lại hệ thống.
Chi tiết các bước thực hiện:
Vô hiệu hóa tạm thời ransomware Maoloa ở chế độ Safe Mode thông qua Command Prompt
– Đối với Windows 7
Bước 1: Click chọn nút Start => Shut down => Restart.Bước 2: Nhấn liên tục phím F8 trong khi máy tính đang khởi động để hiển thị các tùy chọn khởi động nâng cao.Bước 3: Tại đây bạn tìm và chọn tùy chọn Safe mode with Command prompt.

– Đối với Windows 8 và 10
Bước 1: Trên màn hình đăng nhập, bạn click chọn tùy chọn Nguồn.Bước 2: Đồng thời nhấn và giữ phím Shift trên bàn phím, sau đó click chọn Restart.Bước 3: Tiếp theo tìm và click chọn Troubleshoot, sau đó chọn các tùy chọn nâng cao, cài đặt khởi động và cuối cùng click chọn Restart.

Bước 4: Sau khi máy tính khởi động xong, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các tùy chọn khởi động, tìm và click chọn Enable Safe Mode with Command prompt.
Bước 5: Thực hiện khôi phục lại hệ thống
Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:
cd
Tiếp theo nhập lệnh rstrui.exe rồi nhấn Enter lần nữa.
Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ pop-up mới, click chọn một điểm khôi phục trước khi máy tính bị nhiễm ransomware Maoloa rồi click chọn Yes.

Tham khảo thêm chi tiết cách sao lưu và khôi phục hệ thống Windows 7, 8, 10 tại đây.

4. Một số cách khác
– Kích hoạt trình chặn quảng cáo và pop-up: Quảng cáo và cửa sổ pop-up trên các trang web là chiến thuật phổ biến nhất được tội phạm mạng sử dụng nhằm mục đích để phát tán các mã độc. Vì vậy nên hạn chế click chọn các trang không nguồn gốc, cung cấp phần mềm, cửa sổ pop-up, … và cài đặt trình chặn quảng cáo cho Chrome, Mozilla và IE.
– Thường xuyên cập nhật phiên bản Windows mới nhất: Ngoài ra đừng quên cập nhật hệ thống thường xuyên.
– Hạn chế cài đặt các bên thứ 3: Hạn chế việc tải xuống và cài đặt các phần mềm miễn phí bên thứ 3. Điều này là bởi các gói cài đặt phần mềm có thể bao gồm cả virus và các phần mềm độc hại.
– Sao lưu thường xuyên: Sao lưu thường xuyên và theo định kỳ để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn, ngay cả trong trường hợp hệ thống bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại khác.
– Cài đặt các phần mềm diệt virus: Cuối cùng ABC Land khuyến cáo bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virus hiệu quả để nâng cấp toàn diện hệ thống, tránh khỏi các cuộc tấn công của ransomware Maoloa.
https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ransomware-maoloa-69541n.aspx Trên đây ABC Land vừa chia sẻ và hướng dẫn bạn một số cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa. Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Back to top button