Các quy định của Trung Quốc về xuất khẩu nông sản chính ngạch

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tiềm năng đối với hàng nông sản của Việt Nam, tuy nhiên hiện nay đây không còn là thị trường dễ tính, do Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt hạn ngạch và đưa ra các quy định liên quan đến xuất khẩu. hàng hóa theo đường chính ngạch.

Đại diện Hải quan Trung Quốc đã đưa ra các yêu cầu khá chi tiết về an toàn thực phẩm, quy định về xuất xứ, bao bì sản phẩm và danh mục hàng hóa được phép xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Đặc biệt, quy trình xem xét trái cây Việt Nam vào Trung Quốc cũng có những yêu cầu kỹ thuật cụ thể để đánh giá nguy cơ dịch hại. Ngoài ra, phía Hải quan Trung Quốc khẳng định, các sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc không được có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, gây hại cho sinh thái và môi trường.

Đầu tiên. Sản phẩm trái cây được phép xuất khẩu

Hiện chỉ có 9 mặt hàng rau quả của Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch gồm: thanh long, nhãn, vải, chôm chôm, măng cụt, xoài, mít, chuối và dưa hấu.

Trong thời gian tới, sẽ có một số sản phẩm khác được phê duyệt như chanh dây, sầu riêng, bưởi, dừa, khoai lang, mãng cầu, v.v.

2. Quy định về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn vệ sinh của Trung Quốc đối với việc sử dụng phụ gia thực phẩm (GB 2760-2007) như sau:

  • Chất 2,4 – axit axetic diclorophenoxy (tác dụng chống thối), lượng dùng tối đa 0,01g / kg, dư lượng ≤ 2,00mg / kg.
  • Hợp chất: lưu huỳnh đioxit, kali metabisulphit, natri metabisulphit, natri hydro sulfit, natri hyposulfit dùng cho quả tươi đã qua xử lý bề mặt, lượng dùng tối đa 0,05g / kg.
  • Hợp chất: lưu huỳnh đioxit, kali metabisulphit, natri metabisulphit, natri hydro sulfit, natri hyposulfit dùng cho quả khô, lượng dùng tối đa 0,1g / kg.
Xem thêm:  Cây Lựu | Cây ăn quả sân vườn phong thủy

3. Quy định về kiểm dịch thực vật

Cách ly

Trái cây nhập khẩu phải được kiểm dịch và giám sát kiểm tra đầy đủ; Khi lập biên bản kiểm tra, chủ hàng phải cung cấp thông tin về tình hình canh tác, nơi sản xuất của nước xuất khẩu và phương thức vận chuyển hàng hoá nhập khẩu, tình hình tiêu thụ, sử dụng. Cơ quan kiểm dịch sẽ thực hiện giám sát trước và tiếp tục quản lý sau.

Giám sát trước: Cơ quan kiểm tra, kiểm dịch có thể áp dụng các phương pháp khảo sát vùng trồng về tình hình sản xuất, trồng trọt của nước xuất khẩu; Tham gia kiểm tra nơi sản xuất, kiểm nghiệm, kiểm dịch trước khi đóng gói, vận chuyển, kiểm nghiệm ra nước ngoài … để đảm bảo trái cây nhập khẩu phù hợp với yêu cầu kiểm nghiệm, kiểm dịch.

Bao bì

Trái cây nhập khẩu phải có bao bì, trên đó ghi rõ tên hàng, địa chỉ, số lượng, trọng lượng, số lý lịch vườn (ký hiệu), số đăng ký xưởng, cơ sở đóng gói, tiêu chuẩn. kiểm dịch chính thức, đồng thời đối chiếu xem có đáp ứng yêu cầu kiểm dịch hay không.

Trái cây nhập khẩu phải không bị dính đất, cành, lá và không bị côn trùng, cỏ dại, dịch bệnh gây hại. Không được dùng các loại cây như lá, quả, rơm rạ… làm vật liệu lót nền. Thân, quả không quá 15cm.

Xem thêm:  Phỏng vấn kỹ sư môi trường

Dư lượng thuốc trừ sâu và kim loại nặng phải phù hợp với tiêu chuẩn cho phép của Trung Quốc.

Giấy phép

Trái cây phải phù hợp với nội dung của giấy phép nhập khẩu; số lượng không được vượt quá số lượng cho phép; không được nhập khẩu chung với trái cây chưa được nhập khẩu chính ngạch.

Trái cây nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch chính thức của nước (khu vực) xuất khẩu hoặc bằng chứng liên quan. Tại giấy chứng nhận kiểm dịch do nước xuất khẩu cấp cần thống nhất 3 thông tin gồm số container, người nhận hàng, người ký kết hợp đồng thương mại.

Để đẩy nhanh tiến độ thông quan và đảm bảo chất lượng, trái cây nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn kiểm dịch kiểm dịch.

Trái cây nhập khẩu đã qua kiểm dịch, khi phát hiện sinh vật gây hại, hoặc chất độc hại theo quy định chính thức của Trung Quốc sẽ căn cứ vào tình hình hàng hóa để tiến hành các biện pháp xử lý như: trả lại, tiêu hủy, phòng trừ sâu bệnh … Theo quy định, chủ hàng phải chịu chi phí xử lý.

4. Quy định về truy xuất nguồn gốc

Từ ngày 1/4/2018, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu trái cây từ Việt Nam khi xin “Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu” tại cơ quan quản lý kiểm dịch động thực vật nhập khẩu Quảng Ninh. Tây cần cung cấp thêm “hình ảnh bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm”. Thông tin bao gồm: tên sản phẩm trái cây; nguồn gốc; tên hoặc số nhà đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh

Xem thêm:  Phào chỉ cách phối màu sơn trần nhà đẹp

5. Phong tục

Hồ sơ hải quan bao gồm: Tờ khai hải quan xuất khẩu lô hàng (tờ khai điện tử); Hợp đồng kinh tế giữa người bán và người mua; Hóa đơn thương mại (hóa đơn GTGT) của doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam; Các giấy tờ liên quan khác như bảng kê chi tiết lô hàng (kiện hàng), giấy chứng nhận kiểm dịch, tờ khai hải quan phương tiện vận tải; Khai báo của Bộ đội Biên phòng về phương tiện vận tải…

Đối với việc khai hải quan điện tử, doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam có hàng hóa xuất khẩu phải tự khai theo mẫu hướng dẫn của cơ quan hải quan. Chủ hàng Việt Nam phải có hộ chiếu phổ thông mới được qua cửa khẩu chính ngạch.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các quy định của Trung Quốc về xuất khẩu nông sản chính ngạch❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các quy định của Trung Quốc về xuất khẩu nông sản chính ngạch” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các quy định của Trung Quốc về xuất khẩu nông sản chính ngạch [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Các quy định của Trung Quốc về xuất khẩu nông sản chính ngạch” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:36:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button