Các loại phân NPK trên thị trường

Phân NPK là loại phân hỗn hợp có chứa 3 nguyên tố N, P, K. Phân NPK được chia làm 2 loại phân hữu cơ và phân phức hợp. Trên thị trường NPK được bán dưới 3 dạng, phân NPK 3 màu, NPK 1 màu, NPK phức hợp. Vậy làm sao để phân biệt các loại phân NPK? Hãy cùng baonongsan.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Phân NPK là gì?
Phân NPK là loại phân hỗn hợp. Trong thành phần của loại phân này phải có… Phân NPK là loại phân hỗn hợp có chứa 3 nguyên tố N, P, K. Phân NPK được chia thành 2 loại phân hữu cơ và phân phức hợp. Trên thị trường NPK được bán dưới 3 dạng, phân NPK 3 màu, NPK 1 màu, NPK phức hợp. Vậy làm sao để phân biệt các loại phân NPK? Hãy cùng baonongsan.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phân NPK là gì?

Phân NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần của loại phân này phải có ít nhất 2 trong 3 nguyên tố N, P, K trở lên. Sản phẩm này giúp bổ sung các nguyên tố cần thiết cho sự sống của cây trồng. Từ đó, đảm bảo các hoạt động sống của cây được diễn ra thường xuyên và hiệu quả nhất.

Có bao nhiêu loại phân NPK?

Phân NPK hiện nay có 2 loại chính được sử dụng phổ biến. Để phân biệt chúng ta dựa vào các đặc điểm sau:

 • Phân hữu cơ: Là loại phân được sản xuất, chế tạo bằng cách trộn cơ học các nguyên liệu N, P, K với nhau thành một hỗn hợp.
 • Phân bón phức hợp: Là dạng phân bón được sản xuất bằng cách xử lý hóa học các nguyên liệu ban đầu.
Xem thêm:  Tiêu chí tác phong, lề lối làm việc để đánh giá cán bộ lãnh đạo

Vậy trên thị trường hiện nay có những loại phân NPK nào? Hãy cùng ABC Land tìm hiểu ngay nhé!

1/3 màu phân NPK

Loại phân này được sản xuất theo cách khá đơn giản. Nó được tạo ra bằng cách trộn 3 loại phân đạm, kali và phốt pho theo một tỷ lệ nhất định. Thành phần đạm được sử dụng ở đây là urê dạng hạt, phốt pho là Dap, và kali ở dạng Kcl. Đây là loại phân được nhiều người tin dùng, vì rẻ. Tuy nhiên, những sản phẩm này không giữ được lâu vì dễ tích nước và hút ẩm.

2 / Phân NPK phức hợp

Loại phân này được sản xuất bằng công nghệ hóa học. Axit nitric và axit photphoric được sử dụng để phân hủy quặng phốt phát. Loại phân đạm này Hàm lượng phốt pho không cao và chúng tan nhanh trong nước.

 • chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Tăng sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh của cây trồng.
 • Cải thiện độ phì nhiêu của đất.
 • Cách sử dụng phân NPK hiệu quả nhất?
 • Để có được kết quả tốt nhất, phân bón phải được sử dụng đúng cách. Dưới đây là những cách bón phân NPK thông dụng và hiệu quả nhất.

Phân NPK 3/1 hạt giống

Đây là loại phân được sản xuất bằng cách trộn các nguyên liệu thô với nhau. Nguyên liệu chính gồm SA, DAP, urê, kali. Chúng được nghiền mịn, sau đó trộn với nhau thành hỗn hợp theo tỷ lệ quy định. Sau quá trình điều chỉnh bằng thùng quay, sản phẩm có tác dụng chống nền hay bám dính. Sản phẩm còn chứa một số chất phụ gia khác như Zeolite, Diatomite, kaolin …

Xem thêm:  Báo cáo quy chế dân chủ cơ sở 6 tháng đầu năm

Sử dụng phân NPK như thế nào để tăng độ phì nhiêu cho đất?

Trường hợp bạn trồng đậu tương, lạc thì cần bón lót cho đất trước khi trồng. Trước khi trồng khoảng 1 tuần dùng vôi bột rắc với tỷ lệ 15kg / sào đất. Sau đó cày bừa, làm sạch đất cẩn thận.
Phân NPK sử dụng với liều lượng từ 25 đến 30 kg / sào. Cho vào rãnh đáy ruộng, vùi lấp đất sau đó lấp lại. Tiếp theo tiến hành farm như bình thường.

Sử dụng phân NPK để chăm sóc cây như thế nào?

Khi tưới cây bằng phân NPK, bạn nhớ chỉ tưới vào buổi chiều. Pha phân với nước để tưới theo đúng tỷ lệ cho từng loại cây trồng. Sau đó dùng vòi tưới đều cây để phân và nước được rải đều trên mặt ruộng. Việc tưới nước này chỉ thực hiện khi hết nắng. Vì khi nắng to có thể làm cháy lá sau khi bón phân. Làm cây chết hoặc chậm phát triển hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi sử dụng phân NPK cần phải đúng tỷ lệ. Chỉ có như vậy cây mới phát triển tốt và có sức đề kháng cao, chống chịu hiệu quả với các tác nhân từ môi trường cũng như sâu bệnh.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng NPK. phân bón

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng phân NPK cần chú ý những lưu ý sau. Nó sẽ giúp bạn có được một mùa canh tác dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Khi sử dụng phân cần đeo khẩu trang, găng tay và các đồ bảo hộ khác để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
 • Mỗi loại cây, mỗi giai đoạn cần lượng phân bón khác nhau.
 • Nên pha phân NPK với nước theo tỷ lệ quy định để mang lại hiệu quả tốt.
 • Chỉ mua những loại phân tốt để đảm bảo thành phần hóa học cũng như chất dinh dưỡng có trong phân.
 • Trong trường hợp bạn mới làm nông, lần đầu tiên trồng cây, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm trước khi bắt đầu sử dụng sản phẩm.
Xem thêm:  At là gì trong vẽ

Trên đây là các loại phân NPK phổ biến trên thị trường mà baonongsan.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích! Chúc may mắn. : Tổng hợp thông tin giá cả các loại nông sản, trồng rau màu, các loại nông sản, thủy sản có giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân trên mọi miền đất nước. Từ khóa:

 • phân bón npk 16-16-8
 • NPK 3 màu 2021
 • npk 20-20-15 giá bao nhiêu
 • phân bón npk 30-10-10

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các loại phân NPK trên thị trường❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các loại phân NPK trên thị trường” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các loại phân NPK trên thị trường [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Các loại phân NPK trên thị trường” được đăng bởi vào ngày 2022-05-16 00:21:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button