Các loại lọc cho hồ thủy sinh

Bộ lọc ống lồng, Bộ lọc bên ngoài

Làm việc theo kiểu lọc kín, nước trong máy lọc không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Máy lọc được đặt bên ngoài hồ, không chiếm diện tích bên trong hồ. Có 2 đường ống dẫn nước vào và ra. Bên trong bộ lọc sẽ có các khay (2 – 4 cái) đựng các loại vật liệu lọc (giá thể). Nước đầu vào lõi lọc của máy lọc này có 2 cách:

 • Nước từ hồ chảy vào ở đáy bộ lọc và tràn qua các lớp vật liệu lọc, sau đó được bơm trở lại hồ. Loại bộ lọc này được sử dụng phổ biến nhất.
 • Nước từ hồ chảy vào bộ lọc (ở đầu bộ lọc) xuống đáy và tràn qua các lớp vật liệu lọc, sau đó được bơm trở lại hồ.
 • Lọc bể cá

  Cách sắp xếp vật liệu lọc cho thùng lọc

  Theo chiều ngược lại của dòng nước sẽ là:

  Khay đầu tiên: Các bộ lọc hóa học như Resin (làm mềm nước) hoặc than hoạt tính được sử dụng để hấp thụ màu (của gỗ) và mùi hôi hoặc chất độc trong hồ. Không bắt buộc phải có 2 loại phương tiện lọc này.

  Khay thứ 2: Bông lọc mịn. Dùng để lọc bụi hoặc chất thải li ti. Nên vệ sinh bông lọc này mỗi tháng một lần sau đó lắp lại hoặc thay bông lọc mới.

  Khay thứ 3: Bông lọc thô hoặc xốp. Loại phương tiện lọc này cũng không bắt buộc. Được sử dụng để lọc các hạt lớn hoặc bụi. Giúp cho bông lọc sớm mịn và không bị tắc.

  Xem thêm:  Uniform distribution là gì

  Khay thứ 4: Vật liệu lọc sinh học. Bộ phận này quan trọng nhất vì nó là nơi sinh sống của các vi khuẩn có lợi. Diện tích bề mặt của vật liệu lọc này càng nhiều càng tốt vì vi khuẩn có lợi (giúp hấp thụ và phân hủy các chất độc hại) sẽ sinh sống tại đây. Phương tiện lọc sinh học được sử dụng phổ biến nhất là

  • Vòng gốm
  • Bóng sinh học hoặc nham thạch công nghiệp, sứ lọc ..
  • Con thỏ
  • Purigen
  • Ma trận

  Ngoài ra, vật liệu lọc này còn giúp nước chảy đều trong hộp lọc và cung cấp nước có oxy cho vi khuẩn.

  Làm sạch bộ lọc

  Mỗi tháng một lần, bạn nên vệ sinh bông lọc mịn hoặc thay mới

  Bộ lọc treo

  Thích hợp cho hồ cá không có giá đỡ vì khi sử dụng phải treo lên thành hồ. Bên trong bộ lọc có một máy bơm (cánh quạt) để hút nước.

  Bộ lọc treo thủy sinh

  • Thuận lợi: Chi phí thấp, dễ sử dụng và cài đặt.
  • Yếu đuối: Hộp chứa phương tiện lọc có diện tích nhỏ và do đó ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ lọc và không thích hợp cho bể cá lớn hơn 80 cm.

  Lọc trong (hồ) Internal Fillter

  Loại bộ lọc được đặt cố định trong bể. Có thể gắn ở (trong) mặt sau của hồ, mặt hong, hoặc góc của hồ. Nước trong bể sẽ chảy và tràn (qua lược) vào lõi lọc. Sau đó máy bơm trong hộp lọc sẽ bơm nước trở lại hồ. Hiện nay, loại lõi lọc này được cải tiến, đường nước đi vào hộp lọc sẽ nằm ở dưới cùng hoặc ở giữa hộp lọc. Nhược điểm của bộ lọc này là chiếm diện tích của hồ và khó trang trí hồ. Nước trong hộp lọc thường bị khô (khi nước trong bể bay hơi và xuống dưới miệng tràn) điều này có nghĩa là chúng ta cần phải đổ đầy và kiểm tra nước thường xuyên. Cuối cùng, nếu bạn không muốn sử dụng và muốn lấy nó ra thì rất khó (vì nó đã được sửa).

  Xem thêm:  Bài 12: thực hành: nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả - Thực hành bài trang SGK Công Nghệ

  Lọc trong hồ

  Bộ lọc bọt biển

  Là hệ thống lọc sử dụng vật liệu lọc bằng bọt, thuộc bộ lọc trong hồ (do bộ lọc chính nằm trong hồ). Bộ lọc này dùng để lọc các hạt bụi nổi trong nước, chất thải của tôm cá. Mút cũng là nơi cư trú của các vi khuẩn có lợi nhưng khi chúng ta vệ sinh sạch sẽ thì lượng vi khuẩn sẽ bị mất đi đáng kể vì bản chất bề mặt của mút rất trơn. Nếu sử dụng bộ lọc này, chúng ta phải siêng năng thay nước bể bơi thường xuyên. Do diện tích bề mặt của miếng bọt biển không đủ để tạo vi khuẩn cho quá trình lọc sinh học như những loại có vật liệu lọc sinh học như vòng sứ hay nham thạch công nghiệp, v.v … (có khả năng kéo dài thời gian thay nước).

  Bộ lọc hút

  Bộ lọc được chia thành 2 loại:

 • Theo lý thuyết “Air-Lift”. Loại này thường thấy ở các cửa hàng bán cá. Từ thiết bị sục khí, khí sẽ được đẩy lên mặt nước và kéo nước qua ống hút. Bộ lọc này thích hợp cho các bể không cần dòng chảy mạnh (tuần hoàn) như bể dùng để ép cá. Vì vậy bộ lọc này có thêm một cái tên là Breeder Filter. Bộ lọc hút phải được sử dụng với máy sục khí và thích hợp cho việc nuôi cá.
 • Loại đầu bơm (Powerhead), ống hút sẽ được gắn dưới máy bơm. Lực hút và thổi rất mạnh nên ống hút bị tắc và cây sẽ bị thổi bay. Thích hợp để nuôi cá.
 • Xem thêm:  Dịch Vụ Cung Cấp Đất Trồng Cây Xanh, Rau Giá Tốt #1 TPHCM

  Lọc dưới hồ (tự chế)

  Là một bộ lọc tự chế, nó sẽ được đặt dưới hồ. Nguyên lý hoạt động sẽ khác với bộ lọc ngoài ở chỗ nước sẽ tiếp xúc với không khí. Bộ lọc bên ngoài sẽ được làm kín, nước không bị rò rỉ ra ngoài và tiếp xúc với không khí. Một câu hỏi được đặt ra, nếu lưới lọc không kín thì nước trong máy lọc sẽ không tràn (chảy) ra ngoài nhà được? Để khắc phục và không để nước tràn (chảy) ra ngoài, chúng ta phải sử dụng phương pháp kiểm soát tràn để kiểm soát lưu lượng nước ra vào cho cân bằng. Loại hệ thống lọc này thích hợp cho việc nuôi cá rồng (Arowana). Nếu sử dụng cho hồ thủy sinh, người sử dụng ít nhất phải biết cách kiểm soát dòng chảy của nước, Oxy và Co2 và am hiểu về hệ sinh thái trong hồ.

  Bộ lọc dưới sỏi (UGF)

  Bộ lọc này dùng tốt cho bể cá, giá thành rẻ, dễ sử dụng. Nhưng không thích hợp để trồng cây thủy sinh. Vì nguyên lý hoạt động là Air Lift, hút nước qua giá thể (màng lọc). Điều này sẽ làm cho lớp nền bị loang ra và bay ra ngoài

  Các bài báo hay khác

  Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các loại lọc cho hồ thủy sinh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các loại lọc cho hồ thủy sinh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các loại lọc cho hồ thủy sinh [ ❤️️❤️️ ]”.

  Bài viết “Các loại lọc cho hồ thủy sinh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:33:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

  Back to top button