Các loại đèn cho hồ thủy sinh

Khi bạn đã hiểu các thuật ngữ kỹ thuật về ánh sáng, và ánh sáng phù hợp cho cây thủy sinh. Tiếp theo là tìm hiểu về các loại đèn neon trên thị trường và loại đèn nào phù hợp để trồng cây thủy sinh.

đèn thủy sinh

1. Bóng đèn Tungsten (Bóng đèn sợi đốt)

Bóng đèn Tungsten (Bóng đèn sợi đốt) là loại đèn cổ nhất, hình dạng của bóng đèn gần như hình tròn, bên trong là chân không và chứa các khí trơ Argon và Krypton. Bấc được làm bằng vonfram. Một dòng điện sẽ chạy xung quanh dây tóc vonfram, và vonfram sẽ giải phóng năng lượng thành ánh sáng và tỏa nhiệt.

2. Đèn Halogen

Đèn Halogen ra đời sau đèn vonfram năm 1958 và được dùng để lắp vào phần cuối của cánh máy bay. Loại đèn này sử dụng Iot hoặc brom có ​​trong đèn, giúp đèn Halogen sáng hơn và tuổi thọ cao hơn. Nhưng loại đèn này phải hoạt động trong nhiệt độ ít nhất là 200 độ C nên tỏa nhiệt nhiều hơn, mặc dù sáng hơn đèn vonfram từ 20% – 30%.

Ánh sáng từ đèn Vonfram và đèn Halogen có tần số màu đỏ. Nhiệt độ của đèn khoảng 2700 – 3000 Kelvin, CRI 100 nhưng lại rất hao điện khi so với ánh sáng mà bóng đèn phát ra. Nhưng dải đèn màu đỏ rất có lợi cho cây thủy sinh. Trước đây người ta thường sử dụng loại đèn này cho bể cá nhưng ngày nay không còn được ưa chuộng vì độ tỏa nhiệt cao và vì đã có loại đèn khác tốt hơn. Nếu so sánh giữa đèn Vonfram và đèn Halogen, có thể dễ dàng nhận thấy đèn Halogen có chất lượng tốt hơn nhờ: Kích thước nhỏ hơn, tuổi thọ cao gấp 2 lần (Đèn Vonfram hoạt động được 1000 giờ, đèn Halogen là 2000 giờ). ), và vẫn sáng đẹp dù đã qua một thời gian sử dụng. Nhưng nhược điểm là giá đèn và thiết bị đi kèm quá cao.

3. Đèn huỳnh quang (Neon, huỳnh quang)

Đèn huỳnh quang (Neon, Fluorescent) là loại đèn được sử dụng phổ biến vì hiệu suất hoạt động gấp 4 lần đèn Vonfram. Các loại đèn huỳnh quang được biết đến nhiều nhất là Trắng mát, Trắng ấm và Ánh sáng ban ngày. Trên thực tế, loại đèn này được sản xuất thành nhiều loại Spectrum để phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Bóng đèn này làm bằng ống thủy tinh, ở hai đầu có 2 cực dẫn điện. Bên trong ống là một bán chân không, có chứa thủy ngân. Bên trong ống được phủ một lớp phốt pho. Hoạt động: Khi cho dòng điện cường độ cao vào hai đầu đèn sẽ kích hoạt giải phóng tia tử ngoại, tiếp theo là kích hoạt photpho để phát ra ánh sáng nhìn thấy (Visible light).

Đèn huỳnh quang yếu đi là do hai cực. Quan sát thấy khi hai đầu cực chuyển sang màu đen thì năng lượng tỏa ra từ hai đầu cực khó kích hoạt thủy ngân nên ánh sáng cũng yếu hơn. Ngoài ra, nhiệt độ là yếu tố quan trọng làm giảm tuổi thọ của đèn. Đèn huỳnh quang hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ khoảng 20-25 độ C. Nếu nhiệt độ càng cao thì cường độ sáng và thời gian hoạt động của đèn càng giảm. Ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, nhiệt độ cao là bất lợi. Nhưng cũng nên thay bóng đèn huỳnh quang 6 tháng một lần. Nếu tiết kiệm hơn thì cứ 8 – 10 tháng.

Xem thêm:  Mẫu biên bản kiểm tra nhà ăn

Một thuật ngữ khác của đèn huỳnh quang mà chúng ta thường thấy là T12 hoặc T8. Bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa của chúng là gì chưa? T12 là bóng đèn huỳnh quang dạng bóng đèn hoặc thân lớn, có đường kính kín của bề mặt tiết diện là 1,5 inch. T8 là loại đèn thân nhỏ hơn và hiện đang được sử dụng rộng rãi, có đường kính 1 inch tiết diện và có thể tiết kiệm năng lượng hơn T12. Và bây giờ các loại đèn mới hơn, có đường kính 5/8 inch trên mặt cắt ngang, được gọi là đèn loại T5 – đang bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Nếu bạn chú ý đến Quang phổ ánh sáng của đèn huỳnh quang, chúng ta có thể chia chúng thành các loại sau:

 • Toàn phổ
 • Ánh sáng ban ngày
 • Trắng mát
 • Màu trắng ấm áp
 • Đèn chiếu sáng cho cây xanh
 • Actini
 • Triphosphor
 • Mục đích đặc biệt
 • HO (Sản lượng cao)
 • VHO (Đầu ra rất cao)

Các giống phổ biến nhất là Trắng mát và Trắng ấm. Loại đèn này được sử dụng trong gia đình. Đây là loại đèn có công suất phát sáng cao nhưng tiêu thụ điện năng thấp. Kết quả là quang phổ ánh sáng sẽ có dải ánh sáng xanh lục cao hơn vì dải ánh sáng đỏ và xanh lam sẽ yếu hơn (mặc dù ánh sáng Trắng ấm có thể có dải đỏ mạnh hơn). Do đó, nếu quan sát kỹ về Quang phổ ánh sáng, chúng ta có thể thấy rằng loại ánh sáng này không thích hợp lắm cho bể cá. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngoài dải màu đỏ và dải màu xanh, cường độ yêu cầu của bất kỳ loại dải ánh sáng nào là yếu tố mà cây thủy sinh cần để giúp cây thực hiện được điều này. quá trình hô hấp. Đây cũng là lý do giúp giải thích tại sao ngay cả khi sử dụng đèn Cool White hoặc Warm White cho bể cá, cây thủy sinh vẫn có thể phát triển.

Bản tóm tắt Không chỉ Quang phổ ánh sáng thích hợp, mà cường độ ánh sáng cần thiết cũng là một vấn đề cần cân nhắc. Đối với đèn Daylight có độ sáng gần như tự nhiên, cần có dải ánh sáng xanh và đỏ mạnh hơn. Ngày nay, việc sản xuất các loại đèn chiếu sáng mới như Cool Daylight cũng là loại đèn chiếu sáng rất tốt cho bể cá. Nhưng dù sao đi nữa, việc chọn đèn neon với độ sáng thích hợp sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Ở Châu Âu và Châu Mỹ, đèn Warm White thường được sử dụng cho bể cá vì dải ánh sáng đỏ cao. Nhưng ngày nay, xu hướng lựa chọn đèn đã thay đổi khi thấy hiệu suất cao của đèn Đèn NA-LAMP của ADA – loại này có nhiệt độ màu ánh sáng là 8.000 Kelvin.

Nếu chọn đèn cho bể thủy sinh, đèn huỳnh quang là lựa chọn hàng đầu của tôi. Vì ngoài giá cả phải chăng, tiết kiệm điện, đèn còn có nhiều màu sắc để lựa chọn hơn các loại đèn khác, độ tán xạ ánh sáng khắp hồ cao, phản chiếu ánh sáng xuống hồ rất đẹp. Và quan trọng nhất, loại đèn này đã đáp ứng tốt vai trò là cầu nối ánh sáng cho cây thủy sinh.

Xem thêm:  Thỏa sức mua sắm ngay thềm nhà The Matrix One

4. Đèn HID (Phóng điện cường độ cao)

Đèn HID (Phóng điện cường độ cao) là loại đèn chiếu sáng rất mạnh, có thể lựa chọn từ 70 watt đến 6.000 watt. Được sử dụng trong việc chiếu sáng những nơi rộng lớn như sân vận động, nhà máy hoặc đường phố. Trước đây cũng dùng để chiếu sáng cho bể cá cảnh biển, nhưng không phổ biến lắm vì giá thành cao, ít hình thức để lựa chọn. Ngày nay, đặc biệt là trong khoảng 5 năm trở lại đây, loại đèn này đã trở nên phổ biến đối với các loại bể cá khác, trong đó có bể thủy sinh. Vì ngày nay người ta ưa chuộng các bể cá lớn và ao trên đỉnh, nên loại đèn này được sản xuất phổ biến hơn và rẻ hơn.

Về mặt cấu tạo, nó gần giống như đèn halogen. Đèn có 2 lớp. Lớp bên trong chứa một khí trơ. Lớp bên ngoài hoạt động như một bộ lọc các tia UV sẽ được giải phóng với ánh sáng khả kiến. Hoạt động phải có Ballast với Igniter để tạo ra dòng điện mạnh, phân tán ra hai cực và đốt cháy khí trơ giữa hai cực và giải phóng năng lượng ánh sáng. Phương thức hoạt động giống như đèn huỳnh quang nhưng ánh sáng từ đèn HID phát ra liên tục còn ánh sáng từ đèn halogen thì nhấp nháy liên tục mà mắt thường không thể cảm nhận được.

Các loại đèn HID bao gồm:

 • Hơi thủy ngân
 • Hơi natri
 • Halogen kim loại.

Đèn hơi thủy ngân:
Đèn Mercury Vapor là loại đèn được lắp đặt hầu hết trong các nhà máy công nghiệp, phát ra ánh sáng trắng tương tự như đèn Cool white. Nhưng Quang phổ ánh sáng là loại ánh sáng phát ra không liên tục, có cực đại, đặc biệt một số đoạn cường độ vẫn như nhau nhưng thiếu dải ánh sáng đỏ rất quan trọng đối với bể cá. Vì vậy, nên chọn một loại đèn khác, một loại đèn có dải sáng đỏ để sử dụng với đèn Marcury Vapor. Trên thực tế, không nhiều người lựa chọn đèn Mercury Vapor rồi sử dụng các loại đèn khác vì giá thành cao. Vì vậy, chúng ta nên chọn loại có đặc tính phù hợp hơn.

Đèn hơi natri:
Đèn Sodium Vapor là loại đèn HID có giá thấp nhất, dễ mua. Có 2 loại Áp suất cao và Áp suất thấp. Ưu điểm của loại này là tuổi thọ cao, có thể sử dụng lên đến 24.000 giờ. Nhưng ánh sáng phát ra chỉ có màu vàng. Các loại đèn cải tiến hơn sẽ có Light Spectrum, nhưng chỉ đủ dùng cho cây trồng, không đủ tốt để sử dụng cho bể cá.

Đèn halogen kim loại:
Đèn Metal Halide tùy theo hình dáng bên ngoài, chúng ta có thể chia chúng thành 2 loại: 1 đèn cực (đầu đơn)đèn đôi. Nếu chia theo đặc tính của ánh sáng thì nó cũng được chia thành 2 loại là ánh sáng thường (Regular) và loại true (màu đã chỉnh sửa), hay loại này còn được gọi là HQI.

Xem thêm:  Ốc móng tay thương phẩm size nhỏ, vừa, lớn

Có lẽ nhiều người cũng như tôi đã từng thắc mắc và bối rối với từ HQI nghĩa là gì và nó có liên quan gì đến đèn Metal Halide? Trên thực tế, HQI là tên sản phẩm của công ty Osram / Sylvania, chuyên sản xuất đèn kết thúc đôi. Vì vậy HQI trở thành tên gọi của đèn hai đầu từ đó. Trên thực tế, HQI là từ viết tắt của Bóng đèn halogen kim loại Iodine thạch anh cao. Và từ HQI có thể được sử dụng để chỉ đèn chiếu sáng đơn và đèn chiếu sáng đôi.

Loại bình thường thường mạnh ở dải sáng vàng, một phần ở dải xanh lam, ít nhất là ở dải đỏ. Color Correct hay HQI là loại đèn rất thích hợp cho bể cá vì nó có Quang phổ ánh sáng tương tự như ánh sáng mặt trời. Ánh sáng có cường độ cần thiết cho các hồ bơi sâu hơn 24 inch. Đây cũng là hạn chế của đèn huỳnh quang. Đèn HQI có đủ kích cỡ, thuận tiện lựa chọn từ 70, 150, 250, 500, 1000 watt. Loại 150 watt là loại được sử dụng phổ biến nhất cho bể cá 24 inch trở lên. Nhưng dù sao thì ngoài giá thành cao, nhiệt lượng tỏa ra từ đèn tuýp và Ballast cũng khá cao. Đây là sự cố khó tránh khỏi đối với loại đèn này. Nếu bạn chọn sử dụng loại đèn này, hãy nhớ có sự phân bố nhiệt của hồ phù hợp và căn phòng đặt bể và nước trong hồ phải xa đèn lồng (thường là khoảng 12 inch) và chọn loại đèn lồng. có thể phát ra ánh sáng không quá rộng (gây khó chịu cho mắt) hoặc quá hẹp (không trải đều khắp đáy bể).

Bản tóm tắt , loại đèn thích hợp cho bể cá tốt bụng đèn huỳnh quang (neon) Đèn Hadile kim loại. Và cả hai loại đèn này có thể bổ sung ưu và nhược điểm của nhau.

Đèn huỳnh quang

 • Thuận lợi: có giá thành rẻ, độ sáng cao, có thể rải đều khắp đáy hồ. Nhiệt yếu hơn. Và điều quan trọng là có thể đáp ứng được nhu cầu về màu sắc của bể cá, đặc biệt là các loại cây có màu đỏ.
 • Yếu đuối: là đối với các hồ bơi sâu hơn 24 inch, ánh sáng của đèn huỳnh quang không đủ mạnh.

Đèn halogen kim loại

 • Thuận lợi: là cường độ ánh sáng đủ cho bể sâu 24 inch trở lên. Màu sáng tự nhiên khi chiếu xuống nước. Tuổi thọ cao. Có thể được sử dụng với các xe tăng Top mở.
 • Yếu đuối: là nhiệt từ đèn và chấn lưu quá cao.

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các loại đèn cho hồ thủy sinh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các loại đèn cho hồ thủy sinh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các loại đèn cho hồ thủy sinh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Các loại đèn cho hồ thủy sinh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:22:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button