Các loại chế phẩm sinh học được sản xuất và sử dụng hiệu quả trong nông nghiệp tại Nghệ An         

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững, việc sử dụng các chế phẩm sinh học là xu hướng tất yếu ở tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Việc ứng dụng các chế phẩm sinh học không chỉ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Để giúp bà con hiểu rõ hơn về các loại men vi sinh và cách sử dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, chúng tôi xin giới thiệu một số loại men vi sinh như sau:
1. Nhà sản xuất phân trộn Probiotics
Sản phẩm sinh học Compost Marke là một loại men tổng hợp được sản xuất từ ​​vi sinh vật phân giải chất xơ, các hợp chất hữu cơ và vi sinh vật phân giải phốt pho. Có mật độ vi sinh vật đã chọn không nhỏ hơn 108 vsv / gam.
Trong quá trình chuẩn bị, số lượng chủng vi sinh vật:
+ Vi sinh vật phân giải photphat: 108 vsv / gam.
+ Vi sinh vật phân giải xenluloza: 108 vsv / gam.
+ Hỗ trợ vi sinh vật: 108 vsv / gam.
Sản phẩm có tác dụng chuyển hóa nguồn nguyên liệu giàu hợp chất cacbon (phụ phẩm nông nghiệp, rơm rạ, thân cây, phế thải chăn nuôi,…) khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng năng suất, chất lượng nông sản. Hạn chế hầu hết hiện tượng đốt rơm, rạ bừa bãi, phục hồi độ phì nhiêu của đất, hạn chế bón phân hóa học …
Hiện nay, một số huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang áp dụng có hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng thiếu phân hữu cơ, giảm thoái hóa, bạc màu đất trên đồng ruộng như Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Đô Lương, Anh Sơn, … đang sử dụng phân hữu cơ vi sinh được sản xuất từ ​​phụ phẩm nông nghiệp. Việc ứng dụng thành công Máy làm phân hữu cơ để sản xuất phân hữu cơ vi sinh (HCVS) trên địa bàn tỉnh do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Nghệ An thực hiện đã tạo ra phân hữu cơ phục vụ sản xuất và tăng năng suất. năng suất cây trồng từ 15 đến 20%.
Ứng dụng chế phẩm sinh học Compost Maker sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, cây phân xanh,…), xử lý chất thải nhà máy (rác thải, bùn mía,…) từ chất thải hữu cơ là hướng đi mới. Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ với nguyên liệu chính là phụ phẩm, phế thải của các nhà máy chế biến, chế phẩm Compost Maker cùng một số thành phần khác như đạm, lân, kali, rỉ đường… là có thể sản xuất được phân bón. Sản phẩm phân bón tơi xốp, đạt mật độ vi sinh vật đưa vào xử lý, không chứa vi sinh vật gây hại, hàm lượng đạm, kali, lân hữu hiệu đạt tiêu chuẩn ngành về phân bón.
Một thuận lợi là tỉnh có lượng lớn chất thải từ các nhà máy chế biến (4 nhà máy đường, nhà máy dứa, nhà máy sản xuất tinh bột sắn, …) tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào; Giá thành chế phẩm sản xuất phân bón thấp, vốn đầu tư sản xuất thấp.
Thực tế trên đồng ruộng ở một số địa phương của tỉnh ta, các mô hình sử dụng chế phẩm Compost Maker để sản xuất phân bón từ phụ phẩm nông nghiệp bón trên một số cây trồng cạn cho năng suất cao, chất lượng tốt. , giảm chi phí đầu tư và đặc biệt là tạo ra sản phẩm an toàn. Đơn cử như các mô hình trồng chè ở xã Hùng Sơn, trồng cam ở Công ty Nông sản Xuân Thành cũng cho năng suất cao, chất lượng tốt. Theo thống kê của xã Hùng Sơn, năng suất chè khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh được ủ từ sản phẩm Compost Maker tăng 15 – 20% so với trước đây; Chất lượng nước tốt hơn, ít sâu bệnh. Sử dụng trên cây cam ở Quỳ Hợp và cây mía ở huyện Tân Kỳ cho kết quả rất tốt. Tăng năng suất cam, mía lên 10-15%, giảm phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, làm tơi xốp đất, tăng khả năng giữ nước và khả năng chịu hạn của cây trồng. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hiện có Nhà máy Sản xuất phân compost công suất 100 tấn sản phẩm / năm, đáp ứng cơ bản nhu cầu sản xuất phân HCVS từ phụ phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, Trung tâm đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí mua chế phẩm sinh học Compost Maker để sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phụ phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Và tại Nghị quyết số 31/211 / NQ-HĐND được HĐND tỉnh khóa XVI, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 09/12/2011 quy định chính sách hỗ trợ kinh phí mua chế phẩm sinh học Compost Maker để sản xuất chế phẩm sinh học. Sản xuất phân hữu cơ sinh học từ phụ phẩm nông nghiệp để sử dụng trực tiếp trong sản xuất nông nghiệp
2. Men vi sinh BioGreen
Biogreen là chế phẩm vi sinh được tạo thành từ sự kết hợp giữa vi khuẩn và xạ khuẩn. Chế phẩm được bổ sung vào đất để đẩy nhanh quá trình phân hủy thuốc bảo vệ thực vật trong đất. Hiện nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN Nghệ An đã làm chủ hoàn toàn quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm Biogreen công suất 50 tấn / năm. Hàng năm, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật & Dịch vụ Trẻ vị thành niên sản xuất và cung cấp cho các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Kết quả quá trình sử dụng chế phẩm cho thấy nông sản ở vùng sử dụng chế phẩm Biogreen có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn nhiều, năng suất rau cao hơn các vùng khác.
Việc phát triển sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh BioGreen có chức năng xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong đất sản xuất góp phần tạo ra sản phẩm rau an toàn cho các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản, từ đó thu hút nhiều lao động tham gia sản xuất, góp phần để phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Hiện nay, Trung tâm đã xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí mua chế phẩm sinh học Biogreen để xử lý tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất trên địa bàn tỉnh.
3. Sinh học valydamycin A (val-A)
Hiện nay, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã sản xuất thành công chế phẩm sinh học Val-A từ vi khuẩn Streptomyces hygroscopicus DA15. Validamycin A được sử dụng để phòng trừ bệnh cháy lá lúa, ngô, đốm lá và đốm thân trên lúa và ngô do Rhizoctonia solani, R. oryzae và Sclerotium oryzae-sativa gây ra. Ngoài ra, thuốc còn trừ bệnh thối củ, thối rễ khoai tây, bông vải, cà chua và nhiều loại rau do nấm R. solani gây ra mà không ảnh hưởng đến cây trồng và có độc tính rất thấp đối với động vật có vú. Hầu như không độc đối với chim, cá và côn trùng, được sử dụng với liều lượng thấp và hiệu quả lâu dài.
Từ năm 2016 – 2019, Trung tâm đã sản xuất 29.450 lít sản phẩm Valydamycin A dạng lỏng, đồng nhất, chứa Validamycin A hàm lượng 7,566 mg / ml; cung ứng cho 4 huyện Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Yên Thành và Đô Lương với tổng diện tích 50 ha (trong đó lúa 30 ha, ngô 20 ha).
4. Men vi sinh Probiotics.
Chế phẩm sinh học là sản phẩm chứa tập hợp các chủng vi sinh (01 chủng nấm men Saccharomyces boulardii hỗ trợ lên men thực phẩm, 01 chủng vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng sản sinh nhiều loại enzym và 01 chủng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus có khả năng sinh tổng hợp nhiều loại enzym). kháng sinh) khi được bổ sung vào thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột của vật nuôi nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của vi sinh vật có hại trong đường ruột, tăng khả năng tiêu hóa cho vật nuôi, hạn chế các bệnh về đường tiêu hóa, hạn chế sử dụng kháng sinh, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Năm 2019, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Nghệ An đã sản xuất được 01 tấn chế phẩm Probiotic và cung cấp cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Nam Đàn và Diễn Châu năm 2019. Kết quả của mô hình cho thấy việc bổ sung chế phẩm Probiotic trong khẩu phần ăn. . Ở lợn, gà giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn từ đó tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. hiệu quả kinh tế cao hơn trên cùng quy mô và điều kiện chăn nuôi.
Chế phẩm sinh học Bio-Adb được sản xuất từ ​​một số thành phần chất mang kết hợp tập hợp các chủng vi sinh có khả năng xử lý mùi hôi và phân động vật. Khi sử dụng, sản phẩm kết hợp với chất phối trộn (trấu, mụn dừa hoặc trấu, mùn cưa) để tạo thành đệm lót sinh học dùng cho chăn nuôi lợn, gà. Nhờ hoạt động của vi sinh vật trong nền nệm, phân của vật nuôi được xử lý, không còn mùi hôi thối, hạn chế ruồi muỗi. Quá trình nuôi không cần dọn phân, không cần tắm giặt nên giảm được công lao động, điện nước. giảm tỷ lệ dịch bệnh cho vật nuôi. Trên cơ sở quy trình sử dụng Bio-Adb để chế biến vật liệu hữu cơ làm đệm lót sinh học, Trung tâm đã sản xuất và ứng dụng tại 04 mô hình trình diễn của 02 huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên tại các trang trại. chăn nuôi lợn, gà. Các mô hình trình diễn được các hộ tham gia đánh giá là hiệu quả như sau:
– Đệm lót sinh học đạt yêu cầu có độ xốp, màu nâu đen, có mùi thơm của men vi sinh.
– Sau một thời gian sử dụng sản phẩm đệm lót sinh học, diện tích trong chuồng cũng như môi trường xung quanh giảm đi đáng kể nên mật độ vật nuôi trong chuồng tăng cao mà không ảnh hưởng đến môi trường. sinh trưởng và phát triển của động vật. Nhờ có đệm lót sinh học, kinh tế và môi trường sống của trang trại được cải thiện rõ rệt so với trước khi sử dụng đệm lót và với các nền chuồng không sử dụng đệm lót sinh học.
– Việc sử dụng Bio-Adb làm đệm lót sinh học rất hiệu quả trong chăn nuôi:
+ Giảm mùi hôi từ chất thải và quá trình hô hấp ở vật nuôi;
+ Tăng cường phân hủy phân và nước tiểu thành phân hữu cơ vi sinh;
+ Tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn;
+ Góp phần tăng khả năng chống chịu dịch bệnh cho vật nuôi;
+ Giảm công lao động, vệ sinh chuồng trại và chi phí nước, điện, thức ăn;
+ Góp phần tăng hiệu quả sản xuất chăn nuôi;
+ Bảo vệ môi trường.
Sự kết luận:
Tiềm năng của việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong phát triển nông nghiệp bền vững là rất lớn, là một hướng đi đúng đắn, hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, bền vững về mặt sinh thái và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng men vi sinh ở Việt Nam còn rất nhiều hạn chế.
Vì vậy, Nhà nước và ngành nông nghiệp phải có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này. Ngoài ra, cần đầu tư chuyển giao kỹ thuật, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ủng hộ và ứng dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp. Điều này sẽ giúp nông dân nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân trong nền kinh tế tổng hợp và cải thiện chất lượng môi trường. (Trích tài liệu của Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An).

Xem thêm:  Đáp án trắc nghiệm tập huấn môn Âm nhạc lớp 6 sách Cánh Diều

Lệ Hằng: nguồn TSKN

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các loại chế phẩm sinh học được sản xuất và sử dụng hiệu quả trong nông nghiệp tại Nghệ An         ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các loại chế phẩm sinh học được sản xuất và sử dụng hiệu quả trong nông nghiệp tại Nghệ An         ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các loại chế phẩm sinh học được sản xuất và sử dụng hiệu quả trong nông nghiệp tại Nghệ An          [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Các loại chế phẩm sinh học được sản xuất và sử dụng hiệu quả trong nông nghiệp tại Nghệ An         ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button