Các chu trình chuyển hóa vật chất quan trọng trong ao nuôi

Quá trình trao đổi chất quyết định chất lượng nước trong ao nuôi tôm cá. Các chu trình chuyển hóa vật chất có mối quan hệ mật thiết với nhau và có vai trò quyết định đối với hệ sinh thái ao nuôi tôm cá. Trong ao nuôi tôm cá, các thành phần sinh vật tồn tại và có mối quan hệ mật thiết với nhau, tác động qua lại lẫn nhau và quan hệ mật thiết với môi trường tạo nên hệ sinh thái ao nuôi. Vì vậy, khi có sự thay đổi thành phần môi trường ao nuôi sẽ ảnh hưởng đến môi trường chung và ảnh hưởng xấu đến các sinh vật khác. Tìm hiểu về hệ sinh thái trong ao nuôi tôm, mục đích là đánh giá mối quan hệ giữa các thành phần sinh vật với nhau và với môi trường trong ao nuôi thâm canh, các yếu tố để duy trì hệ sinh thái ổn định tạo môi trường trong lành. môi trường tốt cho cá phát triển.

Chu trình oxy và carbon

Nguồn oxy trong ao bao gồm hai nguồn cơ bản: do thực vật thủy sinh trong ao quang hợp và hòa tan từ khí quyển. CO2 được hòa tan trong nước từ các nguồn sau: hô hấp của các sinh vật thủy sinh sống trong ao, từ sự phân hủy chất hữu cơ, hòa tan từ khí quyển và từ sự chuyển dịch cân bằng. Quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh trong hệ thống ao nuôi thâm canh là rất quan trọng. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho nuôi trồng thủy sản và là nguồn thức ăn hữu cơ trong hệ sinh thái, cung cấp lượng O2 cơ bản trong môi trường nước. Khi cacbon hữu cơ được hình thành, O2 được giải phóng và một trong những nguyên nhân tiêu thụ O2 là do vi sinh vật phân hủy hiếu khí các chất hữu cơ. Sự phân hủy xảy ra theo hai hướng; hướng thứ nhất là tạo thành mùn hữu cơ; Hướng thứ hai là hình thành các chất vô cơ đơn giản như CO2, hơi nước, muối hoặc các khí độc như H2S, NH3 trong điều kiện yếm khí, các khí này nếu vượt quá sẽ gây tác hại. Đối với nuôi tôm, thông thường trong các ao nuôi thâm canh, sau hơn 1 tháng nuôi, chất hữu cơ sẽ bắt đầu tích tụ dưới đáy và xảy ra hiện tượng phân hủy.

Xem thêm:  Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Chu trình nitơ

Nitơ có thể xâm nhập vào ao từ không khí dưới dạng nitơ phân tử (N2), và một số phân tử nitơ có thể được cố định trong chất hữu cơ bởi vi khuẩn lam và vi khuẩn. Nước mưa rơi vào ao chứa nitrat và một số dạng nitơ khác nhau có thể xâm nhập vào ao qua nguồn cấp nước. Nitơ vô cơ có thể được bao gồm trong phân bón, nitơ hữu cơ trong thức ăn và phân trộn. Nitơ cũng có nguồn gốc từ sự phân hủy protein trong chất hữu cơ trong điều kiện bình thường (O2) và kỵ khí (O2). Trong ao, nitơ trải qua quá trình chuyển hóa từ hoạt động sinh học. Chu trình nitơ bắt đầu với quá trình quang hợp và kết thúc bằng sự phân hủy của các loài động thực vật thủy sinh. Theo đó chu trình biến đổi nitơ từ chất hữu cơ phức tạp thành hợp chất vô cơ đơn giản được gọi là sự tái sinh. Nhờ quá trình tái tạo này, các muối dinh dưỡng liên tục được bổ sung vào ao.

Chu trình photpho

Nguồn phốt pho trong ao: Từ nguồn nước cấp vào ao, từ thức ăn bổ sung, từ sự phân hủy các hợp chất hữu cơ. Cơ sở của liên kết photpho trong môi trường là axit H3PO4, nó tạo thành khoáng với các cation như Ca2 +, Al3 +, Fe3 +… Chu trình photpho trong ao có thể chia thành hai phần: photpho trong nước và photpho trong bùn. Phốt pho có trong nước tự nhiên ở các dạng PO4–, H2PO4–, HPO42- của axit H3PO4 do sự phân ly: H3PO4 H + + H2PO4– H2PO4– H + + HPO42- HPO4– H + + PO43-

Xem thêm:  Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Hòa Bình 2021

Chu trình lưu huỳnh

Nguồn lưu huỳnh trong ao nuôi thủy sản từ nước chứa nhiều ion SO42- được cung cấp vào ao và thức ăn bổ sung. Vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ chứa lưu huỳnh và sử dụng một phần thành phần này để xây dựng tế bào của chúng và trung hòa phần còn lại. Trong môi trường hiếu khí, lưu huỳnh bị oxi hóa thành H2S. Trong điều kiện yếm khí, vi khuẩn phản ứng phân tử SO42- như một chất nhận điện tử và chuyển SO42- thành H2S (hòa tan, khử muối). Khí H2S sinh ra trong quá trình trên gây độc cho tôm nuôi trong ao và sự tồn tại của oxy trong nước. Cuối cùng, tôm cá sống trong môi trường nước, và một yếu tố đơn lẻ trong môi trường nước có thể thay đổi theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Vì vậy, chất lượng nước có vai trò rất quan trọng quyết định đến năng suất và sản lượng của cây trồng. Để tăng năng suất, người nuôi phải can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật để có thể duy trì chất lượng nước ổn định, thuận lợi cho động vật thủy sản phát triển trong quá trình nuôi.

Nguồn: Theo Marine
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
Xem thêm:  Mệnh đề là gì toán

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Các chu trình chuyển hóa vật chất quan trọng trong ao nuôi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Các chu trình chuyển hóa vật chất quan trọng trong ao nuôi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Các chu trình chuyển hóa vật chất quan trọng trong ao nuôi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Các chu trình chuyển hóa vật chất quan trọng trong ao nuôi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 12:24:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button