Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop

Làm sáng trong Photoshop là một kỹ năng cơ bản mà tất cả những ai muốn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa cần phải biết. Nếu bạn chưa biết, hãy cùng ABC Land tìm hiểu Cách làm sáng ảnh trong Photoshop Làm hài lòng!

Cách làm sáng ảnh trong Photoshop

Chọn bản tải xuống Photoshop phù hợp

 • Adobe Photoshop CS2 (hoàn toàn miễn phí)
 • Adobe Photoshop CS6
 • Adobe Photoshop CC
 • Adobe Photoshop Lightroom

Chụp ảnh gần như đã trở thành một trào lưu, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ hiện đại. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn không cần thuê thợ chụp ảnh hay sắm một chiếc máy ảnh chất lượng, thay vào đó chỉ cần có trong tay một chiếc smartphone với cấu hình camera đủ mạnh. Hiện nay, smartphone nào cũng được tích hợp camera hỗ trợ chụp ảnh với những tinh chỉnh cần thiết như lấy nét, độ sáng, độ mờ và một số hiệu ứng làm đẹp khác.

Làm sáng ảnh bằng Photoshop

Để chụp được một bức ảnh đẹp, ngoài việc lấy nét chuẩn, bạn cũng cần chú ý đến độ sáng. Yếu tố này gần như quyết định chất lượng công trình. Rõ ràng, một bức ảnh chụp tối không thể đẹp bằng một bức ảnh chụp rõ nét với độ sáng hợp lý. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Thực tế, có những góc chụp đẹp nhưng lại thiếu sáng. Trong trường hợp đó, có cách nào để làm sáng ảnh không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Photoshop. Phần mềm cung cấp cho bạn làm thế nào để tăng sáng cho ảnh Đơn giản mà hiệu quả.

Làm sáng ảnh trong Photoshop

Mẹo chuyên nghiệp: Sử dụng các lớp điều chỉnh – Lớp điều chỉnh

4 tùy chọn đầu tiên trong bài viết này có thể được áp dụng trực tiếp vào hình ảnh hoặc được sử dụng với Lớp điều chỉnh. Bạn nên áp dụng mẹo này cho hầu hết các trường hợp. Nó cho phép chỉnh sửa không phá hủy, tinh chỉnh hoặc thậm chí không cần chỉnh sửa thêm.

Đây là cách thực hiện: Nhấp vào. cái nút Lớp điều chỉnh ở cuối bảng điều khiển Lớp. Sau đó, chọn công cụ bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như Độ sáng / Độ tương phản hoặc Đường cong.

1. Độ sáng / Độ tương phản

Khi bạn cần tìm cách làm sáng ảnh, hãy nhấp vào Hình ảnh> Điều chỉnh> Độ sáng / Độ tương phản hoặc chọn công cụ trên Lớp điều chỉnh.

Độ sáng / Độ tương phản

Độ sáng / Độ tương phản là một tùy chọn đơn giản nhưng hiệu quả để sử dụng nếu hình ảnh tổng thể quá tối. Tập quán độ sáng chủ yếu nhắm vào tông màu trung bình, vì vậy nó loại bỏ những điểm tối nhất mà không ảnh hưởng đến những điểm sáng nhất.

Bạn cần bảo vệ hộp Xem trước được chọn, sau đó di chuyển thanh trượt sang phải cho đến khi hình ảnh đạt được độ sáng bạn cần. Điều chỉnh tông màu trung bình đôi khi có thể có hiệu ứng “làm phẳng” hình ảnh, vì vậy bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh. Tương phản trang trí cho nó.

Exposure – Tiếp xúc

Bạn sẽ thấy một tùy chọn khác bên dưới Độ sáng / Độ tương phản được Phơi bày. Tùy chọn này có thể là một lựa chọn hiển nhiên để sử dụng khi bạn muốn chỉnh sửa ảnh thiếu sáng, nhưng không phải vậy.

Trong khi độ sáng hướng đến giai điệu trung bình sau đó Phơi bày tăng hoặc giảm đồng nhất các giá trị trong hình ảnh. Nó thậm chí sẽ làm nổi bật tông màu của các vùng sáng trong khi bạn chỉ cần làm sáng các vùng tối. Điều này khiến bức ảnh bị thiếu chi tiết, thậm chí gây ra nhiều vùng trắng không có chi tiết.

Vì vậy, Phơi sáng hoạt động tốt nhất đối với các lỗi do máy ảnh gây ra hoặc đối với các điều chỉnh tối thiểu.

2. Bóng / Vùng sáng

Khi bạn chụp những bức ảnh có độ tương phản cao, các vùng tối thường sẽ bị thiếu sáng. Công cụ Bóng / Điểm nổi bật là một cách nhanh chóng để khắc phục lỗi này.

Bạn bấm vào Hình ảnh> Điều chỉnh> Bóng / Nổi bật hoặc tạo ra một Lớp điều chỉnh Mới. Một hộp thoại mở ra và các cài đặt mặc định sẽ tự động được áp dụng.

Bóng / Điểm nổi bật

Trong đó có hai thanh trượt: thanh trượt Bóng đổ làm sáng các phần và thanh trượt tối nhất Điểm nổi bật Làm tối các vùng sáng nhất của hình ảnh. Luôn giữ chặt hộp Xem trước được chọn và để khắc phục tình trạng thiếu sáng trong các vùng tối, chỉ cần di chuyển thanh trượt Bóng đổ Di chuyển sang phải cho đến khi các chi tiết ảnh trong vùng tối được tô sáng theo ý muốn của bạn.

Điều chỉnh thanh trượt Điểm nổi bật Nếu cần. Đây là một cách tốt để bạn làm nổi bật hơn các chi tiết ở những vùng sáng, chẳng hạn như bầu trời.

3. Các cấp độ

Hai cài đặt đầu tiên được đề cập được sử dụng để điều chỉnh hình ảnh theo khía cạnh hiển thị. Hai tính năng tiếp theo cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh chính xác hơn dựa trên biểu đồ.

Các cấp độ là một công cụ để kiểm soát phạm vi của các tông màu và màu sắc trên hình ảnh. Bạn sử dụng nó bằng cách nhấn phím tắt Ctrl + LỖI trên Windows hoặc Cmd + LỖI trên Mac hoặc áp dụng nó trên một Lớp điều chỉnh.

Các cấp độ

Phần chính của màn hình Các cấp độ là một biểu đồ có ba thanh trượt bên dưới. Các thanh trượt bên trái và bên phải điều chỉnh vùng sáng và vùng tối trên ảnh. Thanh trượt ở giữa ảnh hưởng đến tông màu trung bình. Chỉ cần nhấp và kéo thanh trượt sang trái để làm sáng hình ảnh của bạn.

Điều chỉnh thanh trượt

Nếu các phần sáng của ảnh bị thiếu sáng, hãy làm sáng chúng bằng cách kéo thanh trượt từ phải sang trái. Hãy thử và định vị thanh trượt với cạnh của nhóm pixel trong biểu đồ.

4. Đường cong

Đường cong tương tự như Các cấp độ nhưng cho phép bạn kiểm soát chính xác hơn phạm vi âm sắc. Nó là một phần không thể thiếu của quá trình xử lý hình ảnh trong Photoshop và nó cực kỳ mạnh mẽ và dễ sử dụng.

Mở công cụ Đường cong bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + MÃ hoặc Cmd + MÃ hoặc mở trên một Lớp điều chỉnh.

Thích công cụ Các cấp độ, Đường cong dựa trên biểu đồ. Lần này thay vì thanh trượt, bạn thao tác dải màu cho hình ảnh trên một đường chéo. Đầu bên trái đại diện cho các điểm tối và phần cuối bên phải đại diện cho các điểm nổi bật.

Đường cong

Để làm sáng hình ảnh, hãy nhấp vào đường chéo đó và kéo lên trên. Nếu hình ảnh nhìn chung bị thiếu sáng, bạn nên nhấp vào tâm của đường chéo.

Nếu bạn đang cố gắng làm sáng các đốm đen thì hãy chọn một nơi nào đó khoảng 25% bên trái. Hãy thử và chọn một khu vực có lượng lớn dữ liệu trên biểu đồ.

Tùy chỉnh công cụ Cấp độ

Điểm nổi bật của công cụ Curves là bạn có thể lặp lại quá trình này nhiều lần nếu cần. Nếu việc làm sáng bóng làm cho các vùng sáng quá sáng, hãy nhấp vào phần tư ở bên phải của đường chéo và kéo xuống để làm tối chúng.

Mỗi lần nhấp chuột sẽ tạo ra một điểm mới trên đường ban đầu, điểm này sẽ tạo thành một đường cong. Để xóa bất kỳ điểm nào bạn không cần, hãy chọn điểm đó và nhấn Xóa lùi.

5. Chế độ hòa trộn

Cách cuối cùng để làm sáng một bức ảnh thiếu sáng là sử dụng các lớp và chế độ Trộn. Sử dụng các lớp bằng cách nhấn Ctrl + J hoặc Cmd + J. Trên lớp mới đó, bạn đặt chế độ Trộn đi lên Màn hình. Hình ảnh sẽ ngay lập tức trở nên sáng hơn.

Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn nữa, bạn có thể tạo bao nhiêu lớp tùy thích và tinh chỉnh các hiệu ứng bằng cách giảm độ mờ của các lớp trên cùng. Chế độ hòa trộn hoạt động tốt trên ảnh thiếu sáng cục bộ.

Chế độ hòa trộn

6. Giảm độ mờ của lớp chỉnh sửa nếu cần

Với hai lớp chỉnh sửa được thêm vào, bạn có thể thấy rằng hình ảnh bây giờ hơi thừa sáng. Để giảm mức độ sáng và có được kết quả tốt hơn, hãy giảm Opacity của lớp trên cùng. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Opacity trực tiếp trên chế độ hòa trộn ở đầu bảng điều khiển Lớp. Theo mặc định, Opacity được đặt thành 100%. Trong ví dụ này, nó sẽ giảm xuống còn 70%. Tuy nhiên, hãy chú ý quan sát hình ảnh vì việc giảm độ mờ có thể làm thay đổi chất lượng hình ảnh đáng kể.

7. Điều chỉnh cuối cùng

Chỉnh sáng một bức ảnh chụp kém đôi khi có thể dẫn đến hình ảnh phẳng hoặc mờ. Tinh chỉnh cuối cùng này sẽ khắc phục sự cố đó.

Sử dụng Độ sáng / Độ tương phản hoặc công cụ Các cấp độ để tăng độ tương phản và làm cho ảnh của bạn ấn tượng hơn. Tiếp theo, sử dụng các điều khiển Rung động hoặc Độ bão hòa màu sắc để khôi phục một chút màu đã mất nếu bạn cần. Bây giờ bạn sẽ có những bức ảnh sáng, phơi sáng tốt và chất lượng hình ảnh tuyệt vời.

Điều chỉnh độ mờ cho ảnh trong Photoshop

Xem thêm video để điều chỉnh độ sáng cho ảnh

Nói ngắn gọn, để tăng ánh sáng trong Photoshop:

Thêm một lớp điều chỉnh Cấp độ

 • Nhấp vào Tạo tô mới hoặc biểu tượng điều chỉnh lớp ở cuối bảng điều khiển Lớp và chọn Mức.

Áp dụng cài đặt độ sáng và độ tương phản

 • Trong bảng Thuộc tính, kéo trực tiếp thanh trượt màu trắng trong biểu đồ sang trái để đặt tông màu sáng nhất trong ảnh thành màu trắng. Nếu bạn sử dụng phím Option (macOS) hoặc Alt (Windows), bạn sẽ thấy rằng chế độ Mặt nạ có thể giúp đo khoảng cách cần điều chỉnh bằng cách mở ra các vùng trắng tinh mà không có chi tiết.
 • Kéo thanh trượt màu xám sang trái để làm sáng màu trung tính.
 • Kéo thanh trượt màu đen sang phải một chút để đặt các vùng tối nhất thành màu đen, tăng độ tương phản.

Chỉnh sửa phần bị ảnh hưởng của hình ảnh

 • Chọn công cụ Brush và đặt màu nền trước thành màu đen trên thanh công cụ. Đảm bảo lớp phủ lớp được đánh dấu trên lớp chỉnh sửa Cấp độ trong bảng điều khiển tương ứng. Sau khi tô màu đen trên lớp phủ chỉnh sửa tại nơi bạn muốn ẩn hiệu ứng làm sáng.
 • Giảm độ mờ đục của công cụ Brush để sơn màu xám lên lớp phủ mà bạn muốn che đi một phần hiệu ứng làm sáng.
 • Nếu bạn thay đổi ý định và muốn mở hoàn toàn hiệu ứng làm sáng, hãy thay đổi màu Nền trước trong thanh công cụ thành màu trắng. Sau đó, tô màu đó trên lớp phủ của lớp điều chỉnh.

Lưu công việc

 • Chọn Tệp> Lưu dưới dạng để lưu một bản sao của hình ảnh ở định dạng PSD với lớp đã chỉnh sửa. Điều này cho phép bạn linh hoạt để tinh chỉnh lại khi cần thiết mà không cần phải thực hiện thay đổi trực tiếp trong hình ảnh.
 • Khi bạn cần một bản sao của hình ảnh ở định dạng khác, chẳng hạn như JPEG để đăng trực tuyến, hãy mở PSD, chọn Tệp> Lưu dưới dạng và chọn định dạng bạn cần trong cửa sổ Lưu dưới dạng.
Xem thêm:  Lễ khai mạc SEA Games 31 vào ngày nào? Link xem trực tiếp

Photoshop cung cấp rất nhiều cách để chỉnh sửa hình ảnh, và chỉnh sửa ảnh thiếu sáng cũng vậy. Bạn có thể chọn một phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất hoặc kết hợp chúng để tạo ra một bức ảnh ưng ý.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop” bạn nhé.

Bài viết “Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop” được đăng bởi vào ngày 2022-05-12 20:52:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Các cách chỉnh ảnh thiếu sáng đơn giản bằng Photoshop
#Các #cách #chỉnh #ảnh #thiếu #sáng #đơn #giản #bằng #Photoshop

Chỉnh sáng trong Photoshop là một kỹ năng cơ bản mà những ai muốn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa đều cần biết. Nếu chưa biết, hãy cùng ABC Land học cách chỉnh sáng ảnh trong Photoshop nhé!

Chọn bản tải Photoshop phù hợp
Adobe Photoshop CS2 (miễn phí hoàn toàn)
Adobe Photoshop CS6
Adobe Photoshop CC
Adobe Photoshop Lightroom
Chụp ảnh gần như đã trở thành một xu thế, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người trẻ hiện đại. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn không cần phải thuê người chụp hay mua một máy ảnh chất lượng, thay vào đó chỉ cần có một chiếc smartphone có cấu hình camera đủ mạnh trong tay. Hiện tại, mọi smartphone đều có sẵn camera hỗ trợ chụp ảnh kèm các tinh chỉnh cần thiết như tiêu cự, độ sáng, làm mờ cùng một số hiệu ứng làm đẹp khác.

Để có một bức ảnh đẹp, ngoài lấy nét chuẩn, bạn còn cần phải chú ý tới độ sáng. Nhân tố này gần như quyết định chất lượng của tác phẩm. Rõ ràng, một bức ảnh tối om không thể đẹp bằng hình chụp rõ nét với độ sáng hợp lí. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng chụp được ảnh trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Thực tế có những góc chụp đẹp nhưng lại thiếu ánh sáng. Trong trường hợp đó, có cách nào chỉnh sáng ảnh không?
Câu trả lời là có. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của Photoshop. Phần mềm cung cấp cho bạn các cách chỉnh ảnh sáng lên đơn giản nhưng hiệu quả.

Mẹo Pro: Sử dụng các lớp điều chỉnh – Adjustment Layers
4 tùy chọn đầu tiên trong bài viết này có thể áp dụng trực tiếp vào ảnh hoặc được dùng với Adjustment Layers. Bạn nên áp dụng mẹo này cho hầu hết trường hợp. Nó cho phép chỉnh sửa không phá hủy, tinh chỉnh hay thậm chí không cần chỉnh sửa thêm.
Cách làm như sau: Click nút Adjustment Layers ở dưới bảng Layers. Sau đó, chọn công cụ bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như Brightness/Contrast hoặc Curves.
1. Brightness / Contrast
Khi bạn cần tìm cách chỉnh sáng ảnh thì hãy click vào Image > Adjustments > Brightness / Contrast hoặc chọn công cụ trên một Adjustment Layer.

Brightness / Contrast là một lựa chọn đơn giản nhưng hiệu quả để sử dụng nếu tổng thể bức ảnh quá tối. Tùy chỉnh Brightness chủ yếu hướng mục tiêu đến tone màu trung bình, do đó nó loại bỏ những điểm tối nhất mà không làm ảnh hưởng đến các điểm sáng nhất.
Bạn cần đảm bảo hộp Preview đã được chọn, sau đó di chuyển thanh trượt sang phải cho đến khi bức hình đạt độ sáng mà bạn cần. Điều chỉnh tông màu trung bình đôi khi có thể gây hiệu ứng “làm phẳng” bức ảnh, do đó bạn cần điều chỉnh một chút Contrast để bù vào.
Exposure – Phơi sáng
Bạn sẽ thấy một tùy chọn khác dưới Brightness / Contrast là Exposure. Tùy chọn này có thể là một lựa chọn hiển nhiên để sử dụng khi bạn muốn chỉnh sửa bức ảnh thiếu sáng, nhưng thực tế lại không phải.
Trong khi Brightness hướng mục tiêu đến tông màu trung bình thì Exposure đồng nhất tăng hoặc giảm các giá trị trong ảnh. Nó sẽ đẩy cả tông màu của những vùng sáng trong khi bạn chỉ cần làm sáng các vùng tối. Điều này làm cho bức ảnh trở nên mất chi tiết, thậm chí gây ra nhiều vùng trắng không có bất cứ chi tiết nào.
Vì vậy, Exposure hoạt động hiệu quả nhất cho các lỗi gây ra bởi máy ảnh hoặc cho những điều chỉnh tối thiểu.
2. Shadows / Highlights
Khi bạn chụp ảnh có độ tương phản cao, các vùng tối sẽ thường xuyên xuất hiện thiếu sáng. Công cụ Shadows / Highlights là một cách nhanh chóng để khắc phục lỗi này.
Bạn click vào Image > Adjustments > Shadows / Highlights hoặc tạo ra một Adjustment Layer mới. Một hộp thoại mở ra và tự động áp dụng các cài đặt mặc định.

Trong đó có hai thanh trượt: thanh trượt Shadows làm sáng các phần tối nhất và thanh trượt Highlights làm tối đi các vùng sáng nhất của bức ảnh. Hãy luôn đảm bảo hộp Preview được chọn và để khắc phục lỗi thiếu sáng ở các vùng tối, bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt Shadows sang bên phải cho đến khi các chi tiết ảnh trong vùng tối được nổi bật theo mong muốn của bạn.
Điều chỉnh thanh trượt Highlights nếu cần thiết. Đây là một cách tốt để bạn làm nổi bật thêm các chi tiết trong vùng sáng, chẳng hạn như bầu trời.
3. Levels
Hai cài đặt được nhắc đến đầu tiên dùng để điều chỉnh bức ảnh theo phương diện hiển thị. Hai tính năng tiếp theo cho phép bạn điều chỉnh chính xác hơn dựa vào biểu đồ.
Levels là một công cụ kiểm soát phạm vi tone màu và màu trên bức ảnh. Bạn sử dụng nó bằng cách nhấn phím tắt Ctrl + L trên Windows hoặc Cmd + L trên Mac hoặc áp dụng nó trên một Adjustment Layer.

Phần chính của màn hình Levels là biểu đồ với ba thanh trượt nằm bên dưới nó. Thanh trượt trái và phải điều chỉnh điểm sáng và tối trên bức ảnh. Thanh trượt ở giữa ảnh hưởng đến tone màu trung bình. Đơn giản, chỉ cần click và kéo thanh trượt sang trái để làm sáng bức hình của bạn.

Nếu các phần sáng của bức hình bị thiếu sáng, hãy làm sáng chúng bằng cách kéo thanh trượt bên phải sang bên trái. Thử và định vị thanh trượt với cạnh của nhóm điểm ảnh trong biểu đồ.
4. Curves
Curves gần giống với Levels nhưng mang đến cho bạn khả năng kiểm soát phạm vi tone màu chính xác hơn. Đây là một phần không thể tách rời của quá trình xử lý hình ảnh trong Photoshop và nó cực kỳ mạnh mẽ mà dễ sử dụng.
Mở công cụ Curves bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + M hoặc Cmd + M hoặc mở trên một Adjustment Layer.
Giống như công cụ Levels, Curves dựa trên biểu đồ. Lần này thay vì thanh trượt, bạn thao tác điều chỉnh phạm vi màu cho ảnh trên một đường chéo. Phần kết thúc bên trái biểu thị các điểm tối và phần kết thúc bên phải biểu thị các điểm sáng.

Để làm sáng tấm hình, bạn click vào đường chéo đó và kéo lên trên. Nếu bức hình nhìn chung là thiếu sáng thì bạn nên nhấp vào phần giữa của đường chéo.
Nếu bạn đang cố gắng làm sáng các điểm tối thì hãy chọn nơi nào đó khoảng 25% về phía bên trái. Hãy thử và chọn một khu vực có một lượng lớn dữ liệu trên biểu đồ.

Điểm nổi bật của công cụ Curves là bạn có thể lặp lại quá trình này bao nhiêu lần mà bạn cần. Nếu làm sáng các điểm tối làm cho các điểm sáng trở nên quá sáng thì hãy click vào phần tư về phía bên cạnh phải của đường chéo và kéo xuống để làm tối chúng.
Mỗi lần click sẽ tạo ra một điểm mới trên đường thẳng ban đầu, sẽ tạo thành đường cong. Để loại bỏ bất cứ điểm nào không cần, bạn hãy chọn nó và nhấn Backspace.
5. Chế độ Blend
Các cuối cùng để làm sáng bức ảnh bị thiếu sáng là sử dụng các lớp và chế độ Blend. Sử dụng các lớp bằng cách nhấn Ctrl + J hoặc Cmd + J. Trên lớp mới đó, bạn thiết lập chế độ Blend lên Screen. Bức ảnh sẽ lập tức trở nên sáng hơn.
Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn nữa, bạn có thể tạo ra bao nhiêu lớp theo ý muốn và tinh chỉnh các hiệu ứng bằng cách giảm độ mờ đục của các lớp trên cùng. Chế độ blend hoạt động hiệu quả trên các bức ảnh bị thiếu sáng cục bộ.

6. Giảm độ mờ của lớp chỉnh sửa nếu cần
Với hai layer chỉnh sửa được thêm vào, bạn có thể thấy ảnh hiện hơi bị quá sáng một chút. Để giảm mức độ sáng và nhận kết quả tốt hơn, hãy giảm độ mờ Opacity của lớp trên cùng. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Opacity trực tiếp trên chế độ hòa trộn ở phía trên đầu của bảng Layers. Mặc định, độ mờ Opacity được thiết lập 100%. Ở ví dụ này sẽ giảm xuống còn 70%. Thế nhưng, hãy chú ý quan sát ảnh bởi việc giảm độ mờ có thể thay đổi chất lượng ảnh đáng kể.
7. Điều chỉnh cuối cùng
Làm sáng bức ảnh chụp non tay đôi khi có thể khiến ảnh bị phẳng hoặc mờ nhạt. Bước tinh chỉnh cuối cùng này sẽ khắc phục vấn đề đó.
Dùng Brightness/Contrast hoặc các công cụ Levels để tăng độ tương phản và khiến ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn. Tiếp theo, dùng các điều khiển Vibrance hoặc Hue/Saturation để khôi phục một chút màu bị mất nếu bạn cần. Giờ bạn sẽ có ảnh sáng, độ phơi sáng tốt và chất lượng hình tuyệt vời.

Xem thêm video chỉnh độ sáng cho ảnh

Tóm lại, để tăng sáng trong Photoshop:
Thêm một layer chỉnh Levels
Click Create new fill hoặc icon chỉnh layer ở phía dưới của bảng Layers và chọn Levels.
Áp cụng các cài đặt độ sáng và tăng tương phản
Trong bảng Properties, trực tiếp kéo thanh trượt màu trắng trong histogram về bên trái để đặt tông màu sáng nhất trong ảnh thành màu trắng. Nếu bạn dùng phím Option (macOS) hoặc Alt (Windows), bạn sẽ thấy chế độ Mask có thể giúp đánh giá khoảng cách cần chỉnh bằng cách mở ra những vùng trắng tinh không có chi tiết.
Kéo thanh trượt màu xám về bên trái để làm sáng sắc màu trung tính.
Kéo thanh trượt màu đen sang phải một chút để đặt khu vực tối nhất sang màu đen, tăng độ tương phản.
Chỉnh phần ảnh bị ảnh hưởng
Chọn công cụ Brush và đặt màu đen cho màu nền trước trong toolbar. Đảm bảo lớp phủ layer được tô sáng trên lớp chỉnh sửa Levels ở bảng tương ứng. Sau khi sơn màu đen trên lớp phủ chỉnh sửa tại vị trí bạn muốn ẩn hiệu ứng làm sáng.
Giảm độ mờ của công cụ Brush để tô màu xám lên lớp phủ bạn muốn che một phần hiệu ứng làm sáng.
Nếu thay đổi ý định và muốn mở hoàn toàn hiệu ứng làm sáng, đổi màu Foreground trong toolbar sang màu trắng. Rồi, tô màu đó lên lớp phủ layer điều chỉnh.
Lưu tác phẩm
Chọn File > Save as để lưu bản sao của ảnh ở định dạng PSD với layer đã được chỉnh sửa. Điều này giúp bạn linh hoạt tinh chỉnh lại khi cần mà không phải thực hiện thay đổi trực tiếp trong ảnh.
Khi cần một bản sao ảnh ở định dạng khác, như JPEG để đăng online, mở PSD, chọn File > Save as và chọn định dạng bạn cần ở cửa sổ Save As.
Photoshop cung cấp rất nhiều cách để chỉnh sửa một bức ảnh và đối với vấn đề chỉnh sửa tấm ảnh bị thiếu sáng cũng vậy. Bạn có thể chọn một phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất hoặc kết hợp giữa chúng để tạo nên một bức ảnh ưng ý.

Xem thêm:  Uống cafe giảm cân có tốt không? Cách uống cà phê đúng cách để giảm béo

#Các #cách #chỉnh #ảnh #thiếu #sáng #đơn #giản #bằng #Photoshop

Chỉnh sáng trong Photoshop là một kỹ năng cơ bản mà những ai muốn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa đều cần biết. Nếu chưa biết, hãy cùng ABC Land học cách chỉnh sáng ảnh trong Photoshop nhé!

Chọn bản tải Photoshop phù hợp
Adobe Photoshop CS2 (miễn phí hoàn toàn)
Adobe Photoshop CS6
Adobe Photoshop CC
Adobe Photoshop Lightroom
Chụp ảnh gần như đã trở thành một xu thế, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người trẻ hiện đại. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn không cần phải thuê người chụp hay mua một máy ảnh chất lượng, thay vào đó chỉ cần có một chiếc smartphone có cấu hình camera đủ mạnh trong tay. Hiện tại, mọi smartphone đều có sẵn camera hỗ trợ chụp ảnh kèm các tinh chỉnh cần thiết như tiêu cự, độ sáng, làm mờ cùng một số hiệu ứng làm đẹp khác.

Để có một bức ảnh đẹp, ngoài lấy nét chuẩn, bạn còn cần phải chú ý tới độ sáng. Nhân tố này gần như quyết định chất lượng của tác phẩm. Rõ ràng, một bức ảnh tối om không thể đẹp bằng hình chụp rõ nét với độ sáng hợp lí. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng chụp được ảnh trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Thực tế có những góc chụp đẹp nhưng lại thiếu ánh sáng. Trong trường hợp đó, có cách nào chỉnh sáng ảnh không?
Câu trả lời là có. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của Photoshop. Phần mềm cung cấp cho bạn các cách chỉnh ảnh sáng lên đơn giản nhưng hiệu quả.

Mẹo Pro: Sử dụng các lớp điều chỉnh – Adjustment Layers
4 tùy chọn đầu tiên trong bài viết này có thể áp dụng trực tiếp vào ảnh hoặc được dùng với Adjustment Layers. Bạn nên áp dụng mẹo này cho hầu hết trường hợp. Nó cho phép chỉnh sửa không phá hủy, tinh chỉnh hay thậm chí không cần chỉnh sửa thêm.
Cách làm như sau: Click nút Adjustment Layers ở dưới bảng Layers. Sau đó, chọn công cụ bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như Brightness/Contrast hoặc Curves.
1. Brightness / Contrast
Khi bạn cần tìm cách chỉnh sáng ảnh thì hãy click vào Image > Adjustments > Brightness / Contrast hoặc chọn công cụ trên một Adjustment Layer.

Brightness / Contrast là một lựa chọn đơn giản nhưng hiệu quả để sử dụng nếu tổng thể bức ảnh quá tối. Tùy chỉnh Brightness chủ yếu hướng mục tiêu đến tone màu trung bình, do đó nó loại bỏ những điểm tối nhất mà không làm ảnh hưởng đến các điểm sáng nhất.
Bạn cần đảm bảo hộp Preview đã được chọn, sau đó di chuyển thanh trượt sang phải cho đến khi bức hình đạt độ sáng mà bạn cần. Điều chỉnh tông màu trung bình đôi khi có thể gây hiệu ứng “làm phẳng” bức ảnh, do đó bạn cần điều chỉnh một chút Contrast để bù vào.
Exposure – Phơi sáng
Bạn sẽ thấy một tùy chọn khác dưới Brightness / Contrast là Exposure. Tùy chọn này có thể là một lựa chọn hiển nhiên để sử dụng khi bạn muốn chỉnh sửa bức ảnh thiếu sáng, nhưng thực tế lại không phải.
Trong khi Brightness hướng mục tiêu đến tông màu trung bình thì Exposure đồng nhất tăng hoặc giảm các giá trị trong ảnh. Nó sẽ đẩy cả tông màu của những vùng sáng trong khi bạn chỉ cần làm sáng các vùng tối. Điều này làm cho bức ảnh trở nên mất chi tiết, thậm chí gây ra nhiều vùng trắng không có bất cứ chi tiết nào.
Vì vậy, Exposure hoạt động hiệu quả nhất cho các lỗi gây ra bởi máy ảnh hoặc cho những điều chỉnh tối thiểu.
2. Shadows / Highlights
Khi bạn chụp ảnh có độ tương phản cao, các vùng tối sẽ thường xuyên xuất hiện thiếu sáng. Công cụ Shadows / Highlights là một cách nhanh chóng để khắc phục lỗi này.
Bạn click vào Image > Adjustments > Shadows / Highlights hoặc tạo ra một Adjustment Layer mới. Một hộp thoại mở ra và tự động áp dụng các cài đặt mặc định.

Trong đó có hai thanh trượt: thanh trượt Shadows làm sáng các phần tối nhất và thanh trượt Highlights làm tối đi các vùng sáng nhất của bức ảnh. Hãy luôn đảm bảo hộp Preview được chọn và để khắc phục lỗi thiếu sáng ở các vùng tối, bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt Shadows sang bên phải cho đến khi các chi tiết ảnh trong vùng tối được nổi bật theo mong muốn của bạn.
Điều chỉnh thanh trượt Highlights nếu cần thiết. Đây là một cách tốt để bạn làm nổi bật thêm các chi tiết trong vùng sáng, chẳng hạn như bầu trời.
3. Levels
Hai cài đặt được nhắc đến đầu tiên dùng để điều chỉnh bức ảnh theo phương diện hiển thị. Hai tính năng tiếp theo cho phép bạn điều chỉnh chính xác hơn dựa vào biểu đồ.
Levels là một công cụ kiểm soát phạm vi tone màu và màu trên bức ảnh. Bạn sử dụng nó bằng cách nhấn phím tắt Ctrl + L trên Windows hoặc Cmd + L trên Mac hoặc áp dụng nó trên một Adjustment Layer.

Phần chính của màn hình Levels là biểu đồ với ba thanh trượt nằm bên dưới nó. Thanh trượt trái và phải điều chỉnh điểm sáng và tối trên bức ảnh. Thanh trượt ở giữa ảnh hưởng đến tone màu trung bình. Đơn giản, chỉ cần click và kéo thanh trượt sang trái để làm sáng bức hình của bạn.

Nếu các phần sáng của bức hình bị thiếu sáng, hãy làm sáng chúng bằng cách kéo thanh trượt bên phải sang bên trái. Thử và định vị thanh trượt với cạnh của nhóm điểm ảnh trong biểu đồ.
4. Curves
Curves gần giống với Levels nhưng mang đến cho bạn khả năng kiểm soát phạm vi tone màu chính xác hơn. Đây là một phần không thể tách rời của quá trình xử lý hình ảnh trong Photoshop và nó cực kỳ mạnh mẽ mà dễ sử dụng.
Mở công cụ Curves bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + M hoặc Cmd + M hoặc mở trên một Adjustment Layer.
Giống như công cụ Levels, Curves dựa trên biểu đồ. Lần này thay vì thanh trượt, bạn thao tác điều chỉnh phạm vi màu cho ảnh trên một đường chéo. Phần kết thúc bên trái biểu thị các điểm tối và phần kết thúc bên phải biểu thị các điểm sáng.

Để làm sáng tấm hình, bạn click vào đường chéo đó và kéo lên trên. Nếu bức hình nhìn chung là thiếu sáng thì bạn nên nhấp vào phần giữa của đường chéo.
Nếu bạn đang cố gắng làm sáng các điểm tối thì hãy chọn nơi nào đó khoảng 25% về phía bên trái. Hãy thử và chọn một khu vực có một lượng lớn dữ liệu trên biểu đồ.

Điểm nổi bật của công cụ Curves là bạn có thể lặp lại quá trình này bao nhiêu lần mà bạn cần. Nếu làm sáng các điểm tối làm cho các điểm sáng trở nên quá sáng thì hãy click vào phần tư về phía bên cạnh phải của đường chéo và kéo xuống để làm tối chúng.
Mỗi lần click sẽ tạo ra một điểm mới trên đường thẳng ban đầu, sẽ tạo thành đường cong. Để loại bỏ bất cứ điểm nào không cần, bạn hãy chọn nó và nhấn Backspace.
5. Chế độ Blend
Các cuối cùng để làm sáng bức ảnh bị thiếu sáng là sử dụng các lớp và chế độ Blend. Sử dụng các lớp bằng cách nhấn Ctrl + J hoặc Cmd + J. Trên lớp mới đó, bạn thiết lập chế độ Blend lên Screen. Bức ảnh sẽ lập tức trở nên sáng hơn.
Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn nữa, bạn có thể tạo ra bao nhiêu lớp theo ý muốn và tinh chỉnh các hiệu ứng bằng cách giảm độ mờ đục của các lớp trên cùng. Chế độ blend hoạt động hiệu quả trên các bức ảnh bị thiếu sáng cục bộ.

6. Giảm độ mờ của lớp chỉnh sửa nếu cần
Với hai layer chỉnh sửa được thêm vào, bạn có thể thấy ảnh hiện hơi bị quá sáng một chút. Để giảm mức độ sáng và nhận kết quả tốt hơn, hãy giảm độ mờ Opacity của lớp trên cùng. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Opacity trực tiếp trên chế độ hòa trộn ở phía trên đầu của bảng Layers. Mặc định, độ mờ Opacity được thiết lập 100%. Ở ví dụ này sẽ giảm xuống còn 70%. Thế nhưng, hãy chú ý quan sát ảnh bởi việc giảm độ mờ có thể thay đổi chất lượng ảnh đáng kể.
7. Điều chỉnh cuối cùng
Làm sáng bức ảnh chụp non tay đôi khi có thể khiến ảnh bị phẳng hoặc mờ nhạt. Bước tinh chỉnh cuối cùng này sẽ khắc phục vấn đề đó.
Dùng Brightness/Contrast hoặc các công cụ Levels để tăng độ tương phản và khiến ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn. Tiếp theo, dùng các điều khiển Vibrance hoặc Hue/Saturation để khôi phục một chút màu bị mất nếu bạn cần. Giờ bạn sẽ có ảnh sáng, độ phơi sáng tốt và chất lượng hình tuyệt vời.

Xem thêm video chỉnh độ sáng cho ảnh

Tóm lại, để tăng sáng trong Photoshop:
Thêm một layer chỉnh Levels
Click Create new fill hoặc icon chỉnh layer ở phía dưới của bảng Layers và chọn Levels.
Áp cụng các cài đặt độ sáng và tăng tương phản
Trong bảng Properties, trực tiếp kéo thanh trượt màu trắng trong histogram về bên trái để đặt tông màu sáng nhất trong ảnh thành màu trắng. Nếu bạn dùng phím Option (macOS) hoặc Alt (Windows), bạn sẽ thấy chế độ Mask có thể giúp đánh giá khoảng cách cần chỉnh bằng cách mở ra những vùng trắng tinh không có chi tiết.
Kéo thanh trượt màu xám về bên trái để làm sáng sắc màu trung tính.
Kéo thanh trượt màu đen sang phải một chút để đặt khu vực tối nhất sang màu đen, tăng độ tương phản.
Chỉnh phần ảnh bị ảnh hưởng
Chọn công cụ Brush và đặt màu đen cho màu nền trước trong toolbar. Đảm bảo lớp phủ layer được tô sáng trên lớp chỉnh sửa Levels ở bảng tương ứng. Sau khi sơn màu đen trên lớp phủ chỉnh sửa tại vị trí bạn muốn ẩn hiệu ứng làm sáng.
Giảm độ mờ của công cụ Brush để tô màu xám lên lớp phủ bạn muốn che một phần hiệu ứng làm sáng.
Nếu thay đổi ý định và muốn mở hoàn toàn hiệu ứng làm sáng, đổi màu Foreground trong toolbar sang màu trắng. Rồi, tô màu đó lên lớp phủ layer điều chỉnh.
Lưu tác phẩm
Chọn File > Save as để lưu bản sao của ảnh ở định dạng PSD với layer đã được chỉnh sửa. Điều này giúp bạn linh hoạt tinh chỉnh lại khi cần mà không phải thực hiện thay đổi trực tiếp trong ảnh.
Khi cần một bản sao ảnh ở định dạng khác, như JPEG để đăng online, mở PSD, chọn File > Save as và chọn định dạng bạn cần ở cửa sổ Save As.
Photoshop cung cấp rất nhiều cách để chỉnh sửa một bức ảnh và đối với vấn đề chỉnh sửa tấm ảnh bị thiếu sáng cũng vậy. Bạn có thể chọn một phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất hoặc kết hợp giữa chúng để tạo nên một bức ảnh ưng ý.

Xem thêm:  Top 5 đồng hồ thông minh trẻ em tốt nhất trên thị trường

#Các #cách #chỉnh #ảnh #thiếu #sáng #đơn #giản #bằng #Photoshop

Chỉnh sáng trong Photoshop là một kỹ năng cơ bản mà những ai muốn làm việc trong ngành thiết kế đồ họa đều cần biết. Nếu chưa biết, hãy cùng ABC Land học cách chỉnh sáng ảnh trong Photoshop nhé!

Chọn bản tải Photoshop phù hợp
Adobe Photoshop CS2 (miễn phí hoàn toàn)
Adobe Photoshop CS6
Adobe Photoshop CC
Adobe Photoshop Lightroom
Chụp ảnh gần như đã trở thành một xu thế, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người trẻ hiện đại. Nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn không cần phải thuê người chụp hay mua một máy ảnh chất lượng, thay vào đó chỉ cần có một chiếc smartphone có cấu hình camera đủ mạnh trong tay. Hiện tại, mọi smartphone đều có sẵn camera hỗ trợ chụp ảnh kèm các tinh chỉnh cần thiết như tiêu cự, độ sáng, làm mờ cùng một số hiệu ứng làm đẹp khác.

Để có một bức ảnh đẹp, ngoài lấy nét chuẩn, bạn còn cần phải chú ý tới độ sáng. Nhân tố này gần như quyết định chất lượng của tác phẩm. Rõ ràng, một bức ảnh tối om không thể đẹp bằng hình chụp rõ nét với độ sáng hợp lí. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng chụp được ảnh trong điều kiện ánh sáng lý tưởng. Thực tế có những góc chụp đẹp nhưng lại thiếu ánh sáng. Trong trường hợp đó, có cách nào chỉnh sáng ảnh không?
Câu trả lời là có. Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của Photoshop. Phần mềm cung cấp cho bạn các cách chỉnh ảnh sáng lên đơn giản nhưng hiệu quả.

Mẹo Pro: Sử dụng các lớp điều chỉnh – Adjustment Layers
4 tùy chọn đầu tiên trong bài viết này có thể áp dụng trực tiếp vào ảnh hoặc được dùng với Adjustment Layers. Bạn nên áp dụng mẹo này cho hầu hết trường hợp. Nó cho phép chỉnh sửa không phá hủy, tinh chỉnh hay thậm chí không cần chỉnh sửa thêm.
Cách làm như sau: Click nút Adjustment Layers ở dưới bảng Layers. Sau đó, chọn công cụ bạn muốn sử dụng, chẳng hạn như Brightness/Contrast hoặc Curves.
1. Brightness / Contrast
Khi bạn cần tìm cách chỉnh sáng ảnh thì hãy click vào Image > Adjustments > Brightness / Contrast hoặc chọn công cụ trên một Adjustment Layer.

Brightness / Contrast là một lựa chọn đơn giản nhưng hiệu quả để sử dụng nếu tổng thể bức ảnh quá tối. Tùy chỉnh Brightness chủ yếu hướng mục tiêu đến tone màu trung bình, do đó nó loại bỏ những điểm tối nhất mà không làm ảnh hưởng đến các điểm sáng nhất.
Bạn cần đảm bảo hộp Preview đã được chọn, sau đó di chuyển thanh trượt sang phải cho đến khi bức hình đạt độ sáng mà bạn cần. Điều chỉnh tông màu trung bình đôi khi có thể gây hiệu ứng “làm phẳng” bức ảnh, do đó bạn cần điều chỉnh một chút Contrast để bù vào.
Exposure – Phơi sáng
Bạn sẽ thấy một tùy chọn khác dưới Brightness / Contrast là Exposure. Tùy chọn này có thể là một lựa chọn hiển nhiên để sử dụng khi bạn muốn chỉnh sửa bức ảnh thiếu sáng, nhưng thực tế lại không phải.
Trong khi Brightness hướng mục tiêu đến tông màu trung bình thì Exposure đồng nhất tăng hoặc giảm các giá trị trong ảnh. Nó sẽ đẩy cả tông màu của những vùng sáng trong khi bạn chỉ cần làm sáng các vùng tối. Điều này làm cho bức ảnh trở nên mất chi tiết, thậm chí gây ra nhiều vùng trắng không có bất cứ chi tiết nào.
Vì vậy, Exposure hoạt động hiệu quả nhất cho các lỗi gây ra bởi máy ảnh hoặc cho những điều chỉnh tối thiểu.
2. Shadows / Highlights
Khi bạn chụp ảnh có độ tương phản cao, các vùng tối sẽ thường xuyên xuất hiện thiếu sáng. Công cụ Shadows / Highlights là một cách nhanh chóng để khắc phục lỗi này.
Bạn click vào Image > Adjustments > Shadows / Highlights hoặc tạo ra một Adjustment Layer mới. Một hộp thoại mở ra và tự động áp dụng các cài đặt mặc định.

Trong đó có hai thanh trượt: thanh trượt Shadows làm sáng các phần tối nhất và thanh trượt Highlights làm tối đi các vùng sáng nhất của bức ảnh. Hãy luôn đảm bảo hộp Preview được chọn và để khắc phục lỗi thiếu sáng ở các vùng tối, bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt Shadows sang bên phải cho đến khi các chi tiết ảnh trong vùng tối được nổi bật theo mong muốn của bạn.
Điều chỉnh thanh trượt Highlights nếu cần thiết. Đây là một cách tốt để bạn làm nổi bật thêm các chi tiết trong vùng sáng, chẳng hạn như bầu trời.
3. Levels
Hai cài đặt được nhắc đến đầu tiên dùng để điều chỉnh bức ảnh theo phương diện hiển thị. Hai tính năng tiếp theo cho phép bạn điều chỉnh chính xác hơn dựa vào biểu đồ.
Levels là một công cụ kiểm soát phạm vi tone màu và màu trên bức ảnh. Bạn sử dụng nó bằng cách nhấn phím tắt Ctrl + L trên Windows hoặc Cmd + L trên Mac hoặc áp dụng nó trên một Adjustment Layer.

Phần chính của màn hình Levels là biểu đồ với ba thanh trượt nằm bên dưới nó. Thanh trượt trái và phải điều chỉnh điểm sáng và tối trên bức ảnh. Thanh trượt ở giữa ảnh hưởng đến tone màu trung bình. Đơn giản, chỉ cần click và kéo thanh trượt sang trái để làm sáng bức hình của bạn.

Nếu các phần sáng của bức hình bị thiếu sáng, hãy làm sáng chúng bằng cách kéo thanh trượt bên phải sang bên trái. Thử và định vị thanh trượt với cạnh của nhóm điểm ảnh trong biểu đồ.
4. Curves
Curves gần giống với Levels nhưng mang đến cho bạn khả năng kiểm soát phạm vi tone màu chính xác hơn. Đây là một phần không thể tách rời của quá trình xử lý hình ảnh trong Photoshop và nó cực kỳ mạnh mẽ mà dễ sử dụng.
Mở công cụ Curves bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + M hoặc Cmd + M hoặc mở trên một Adjustment Layer.
Giống như công cụ Levels, Curves dựa trên biểu đồ. Lần này thay vì thanh trượt, bạn thao tác điều chỉnh phạm vi màu cho ảnh trên một đường chéo. Phần kết thúc bên trái biểu thị các điểm tối và phần kết thúc bên phải biểu thị các điểm sáng.

Để làm sáng tấm hình, bạn click vào đường chéo đó và kéo lên trên. Nếu bức hình nhìn chung là thiếu sáng thì bạn nên nhấp vào phần giữa của đường chéo.
Nếu bạn đang cố gắng làm sáng các điểm tối thì hãy chọn nơi nào đó khoảng 25% về phía bên trái. Hãy thử và chọn một khu vực có một lượng lớn dữ liệu trên biểu đồ.

Điểm nổi bật của công cụ Curves là bạn có thể lặp lại quá trình này bao nhiêu lần mà bạn cần. Nếu làm sáng các điểm tối làm cho các điểm sáng trở nên quá sáng thì hãy click vào phần tư về phía bên cạnh phải của đường chéo và kéo xuống để làm tối chúng.
Mỗi lần click sẽ tạo ra một điểm mới trên đường thẳng ban đầu, sẽ tạo thành đường cong. Để loại bỏ bất cứ điểm nào không cần, bạn hãy chọn nó và nhấn Backspace.
5. Chế độ Blend
Các cuối cùng để làm sáng bức ảnh bị thiếu sáng là sử dụng các lớp và chế độ Blend. Sử dụng các lớp bằng cách nhấn Ctrl + J hoặc Cmd + J. Trên lớp mới đó, bạn thiết lập chế độ Blend lên Screen. Bức ảnh sẽ lập tức trở nên sáng hơn.
Nếu bạn muốn điều chỉnh nhiều hơn nữa, bạn có thể tạo ra bao nhiêu lớp theo ý muốn và tinh chỉnh các hiệu ứng bằng cách giảm độ mờ đục của các lớp trên cùng. Chế độ blend hoạt động hiệu quả trên các bức ảnh bị thiếu sáng cục bộ.

6. Giảm độ mờ của lớp chỉnh sửa nếu cần
Với hai layer chỉnh sửa được thêm vào, bạn có thể thấy ảnh hiện hơi bị quá sáng một chút. Để giảm mức độ sáng và nhận kết quả tốt hơn, hãy giảm độ mờ Opacity của lớp trên cùng. Bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Opacity trực tiếp trên chế độ hòa trộn ở phía trên đầu của bảng Layers. Mặc định, độ mờ Opacity được thiết lập 100%. Ở ví dụ này sẽ giảm xuống còn 70%. Thế nhưng, hãy chú ý quan sát ảnh bởi việc giảm độ mờ có thể thay đổi chất lượng ảnh đáng kể.
7. Điều chỉnh cuối cùng
Làm sáng bức ảnh chụp non tay đôi khi có thể khiến ảnh bị phẳng hoặc mờ nhạt. Bước tinh chỉnh cuối cùng này sẽ khắc phục vấn đề đó.
Dùng Brightness/Contrast hoặc các công cụ Levels để tăng độ tương phản và khiến ảnh của bạn trở nên ấn tượng hơn. Tiếp theo, dùng các điều khiển Vibrance hoặc Hue/Saturation để khôi phục một chút màu bị mất nếu bạn cần. Giờ bạn sẽ có ảnh sáng, độ phơi sáng tốt và chất lượng hình tuyệt vời.

Xem thêm video chỉnh độ sáng cho ảnh

Tóm lại, để tăng sáng trong Photoshop:
Thêm một layer chỉnh Levels
Click Create new fill hoặc icon chỉnh layer ở phía dưới của bảng Layers và chọn Levels.
Áp cụng các cài đặt độ sáng và tăng tương phản
Trong bảng Properties, trực tiếp kéo thanh trượt màu trắng trong histogram về bên trái để đặt tông màu sáng nhất trong ảnh thành màu trắng. Nếu bạn dùng phím Option (macOS) hoặc Alt (Windows), bạn sẽ thấy chế độ Mask có thể giúp đánh giá khoảng cách cần chỉnh bằng cách mở ra những vùng trắng tinh không có chi tiết.
Kéo thanh trượt màu xám về bên trái để làm sáng sắc màu trung tính.
Kéo thanh trượt màu đen sang phải một chút để đặt khu vực tối nhất sang màu đen, tăng độ tương phản.
Chỉnh phần ảnh bị ảnh hưởng
Chọn công cụ Brush và đặt màu đen cho màu nền trước trong toolbar. Đảm bảo lớp phủ layer được tô sáng trên lớp chỉnh sửa Levels ở bảng tương ứng. Sau khi sơn màu đen trên lớp phủ chỉnh sửa tại vị trí bạn muốn ẩn hiệu ứng làm sáng.
Giảm độ mờ của công cụ Brush để tô màu xám lên lớp phủ bạn muốn che một phần hiệu ứng làm sáng.
Nếu thay đổi ý định và muốn mở hoàn toàn hiệu ứng làm sáng, đổi màu Foreground trong toolbar sang màu trắng. Rồi, tô màu đó lên lớp phủ layer điều chỉnh.
Lưu tác phẩm
Chọn File > Save as để lưu bản sao của ảnh ở định dạng PSD với layer đã được chỉnh sửa. Điều này giúp bạn linh hoạt tinh chỉnh lại khi cần mà không phải thực hiện thay đổi trực tiếp trong ảnh.
Khi cần một bản sao ảnh ở định dạng khác, như JPEG để đăng online, mở PSD, chọn File > Save as và chọn định dạng bạn cần ở cửa sổ Save As.
Photoshop cung cấp rất nhiều cách để chỉnh sửa một bức ảnh và đối với vấn đề chỉnh sửa tấm ảnh bị thiếu sáng cũng vậy. Bạn có thể chọn một phương pháp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất hoặc kết hợp giữa chúng để tạo nên một bức ảnh ưng ý.

Back to top button