Cá rồng Huyết Long (Scleropages Legendrei)

Cá rồng huyết long

Kích thước: Hơn 90cm trong tự nhiên
Phân bố: Khu vực thượng lưu sông Kapuas và hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia
Yêu cầu nước: Mềm, độ chua vừa phải
Nhiệt độ: 24-32 độ C

Cá huyết long

Video thực tế cá rồng Huyết Long không khuyết tật

Huyết Long (siêu đỏ) là một loài cá rồng phân bố ở khu vực thượng lưu sông Kapuas và hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan, đảo Borneo, Indonesia. Hồ Sentarum là tập hợp của vô số hồ nhỏ được nối với nhau bằng hệ thống kênh rạch chằng chịt và đổ ra sông Kapuas. Khu vực này được bao phủ bởi bùn từ lá cây và gỗ mục nát tạo nên một môi trường sống hoang dã cho loài cá nguyên thủy này, nước đen và nguồn thức ăn đa dạng có ảnh hưởng tích cực đến màu sắc và ngoại hình của chúng. Sự đa dạng sinh thái này có thể là nguyên nhân dẫn đến vô số đặc điểm khác biệt ở rồng máu. Ví dụ, một số cá thể có thân hình rộng, một số cá thể khác có đầu hình thìa, một số có màu rất đỏ, hoặc một số có nền rất tối. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore năm 2005 trên 41 cá thể huyết long hoang dã cho thấy sự khác biệt về gen giữa các cá thể là khá lớn, điều này chứng tỏ sự tồn tại của các dòng này. cá huyết long khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học không đề cập gì đến sự xuất hiện của chúng. Việc nghiên cứu sâu hơn trong thời gian tới có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn do số lượng cá huyết long đang giảm sút nghiêm trọng do biến đổi môi trường, chủ yếu là khai thác rừng.

Hiện tại, huyết rồng đang xếp thứ hai sau quá đắt về giá cả, huyết long ngày xưa có khi còn đắt hơn cả quá cũ. Thời gian chờ đợi từ 4-6 năm để huyết long trưởng thành và sinh sản là lý do tại sao huyết long trước đây rất đắt đỏ. Tuy nhiên, ngày nay, do các trại cá rồng được CITES cấp phép nuôi, sinh sản và kinh doanh tại Singapore, Malaysia, Indonesia đã tạo ra tình trạng dư thừa và làm méo mó cán cân cung cầu nên giá thành của huyết long có phần giảm đi. nhiều.

Huyết long thường được biết đến với cái tên chung là huyết long loại 1. Loại này sau khi trưởng thành khoảng 3 – 4 năm tuổi hoặc có khi lâu hơn, nắp mang, vây lưng, vây hậu môn và đuôi, cùng với các hàng vảy trên. cơ thể sẽ chuyển sang màu đỏ tươi. Ấn tượng khi nhìn thấy một con huyết long, thuần chủng to lớn, oai phong lẫm liệt bơi trong bể bơi thực sự là hình ảnh khó quên đối với nhiều người. Vẻ đẹp của những con rồng huyết long quyến rũ đến mức gần như gây nghiện cho những ai yêu thích chúng, bằng chứng là chúng luôn được khán giả săn đón.

Trên thực tế, dựa vào màu sắc của chúng, những người buôn bán cá rồng trước đây đã chia huyết rồng thành hai loại: “đỏ ớt” phân bố ở phía nam và “đỏ huyết” phân bố ở phía bắc hồ Sentarum. .

  • Ớt đỏ: Cá có màu đỏ tươi, thân rộng và dày, dày từ đầu đến đuôi… Loại “đỏ ớt” có nền “xanh lục”, đầu hình thìa, đuôi hình thoi. “ớt đỏ” có đôi mắt đỏ và to. Đôi mắt “màu đỏ ớt” lớn đến mức viền ngoài của chúng “chạm” vào đầu và hàm dưới
  • Máu đỏ: Cá có màu đỏ sẫm, thân dài và mảnh, thon dần về phía đuôi. Loại “đỏ máu” có màu đỏ sẫm, nền nâu đen “đậm đặc”, đầu hình viên đạn, đuôi hình rẻ quạt. Loại “máu đỏ” có mắt sáng hơn và nhỏ hơn. Đuôi “đỏ máu” hình quạt trông đẹp hơn đuôi “đỏ ớt” hình kim cương.
Xem thêm:  Thông tư 30/2019/TT-NHNN quy định dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng

Đặc điểm này phát triển khi cá còn nhỏ để chúng ta có thể phân biệt hai loại cá dễ dàng.

Huyết rồng có số lượng nhiều hơn nên giá của chúng cũng rẻ hơn một chút so với ớt huyết rồng. Huyết rồng khan hiếm về số lượng hơn nên giá thành cũng sẽ đắt hơn huyết rồng. Về màu đỏ, huyết rồng sẽ lên màu nhanh hơn ớt huyết rồng, nhanh nhất là 1 năm và kéo dài đến 3 năm. Khả năng lên màu đỏ sớm là lý do khiến huyết long được người chơi cá rồng rất ưa chuộng.

Bất chấp sự khác biệt của họ, cả hai đều chuyển sang màu đỏ thực sự khi trưởng thành. Màu “đỏ ớt” chậm hơn màu “đỏ máu” 1-2 năm nhưng màu sắc đẹp với thang “khung mỏng”. Quá trình tạo màu của cả hai là tương tự nhau. Màu cam thường là màu trung gian trước khi cá chuyển sang màu đỏ. Đặc biệt có cháu mới lên 8 tuổi tuy còn xanh xao nhưng bỗng chốc đỏ rực trong thời gian ngắn khiến gia chủ ngỡ ngàng. Đánh giá huyết long đôi khi rất khó, đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự kiên nhẫn để khám phá ra tiềm năng thực sự của một con huyết long non.

Cá huyết long nguyên con

“Chili red” và “red red” là tên của các loài cá rồng hoang dã. Nên nhớ rằng động vật hoang dã bị cấm buôn bán vì chúng là động vật cần được bảo vệ. Các trại cá cảnh thường lai hai loại cá này với nhau để cho ra một con huyết long “siêu đỏ”, nên trên thực tế, một con huyết long thuần chủng thực sự không tồn tại trên thị trường cá cảnh dù có huyết long. các cá thể có đặc điểm “đỏ ớt” hoặc “đỏ như máu”.

Cá huyết long chất lượng cao thường có màu vây đỏ sẫm và đều ngay từ khi còn nhỏ. Chúng cũng có màu sắc nổi bật và mặt sau rất tối. Những con cá đẹp cũng có nhiều màu sắc óng ánh trên cơ thể. Đặc điểm này thể hiện rõ khi quan sát cá dưới ánh sáng tự nhiên. Khi cá đạt 25-30 cm, nắp mang và vảy phải có màu đỏ tía hoặc nâu đỏ, nếu chỉ có màu vàng là chưa thành công.

Những con rồng máu hạng hai như “Banjar red” cũng thường bị bán nhầm là huyết rồng chính hiệu nhưng có thể nhận biết được vì vảy và vây của chúng luôn có màu nhạt hơn. Các huyết long thương mại khác như “vàng đỏ” và “đỏ cam” cũng là giống lai và không bao giờ đạt được màu đỏ thực sự. Tuy nhiên, nếu cá kém chất lượng được cho ăn chất tạo màu thì rất khó phân biệt vì chúng có màu đỏ tươi như máu rồng. Người nuôi cá không nên ham rẻ, tốt nhất nên mua cá ở những nguồn uy tín, cá có dăm, chứng nhận đàng hoàng.

Giống như tất cả các giống cá rồng châu Á, trại cá cũng có những tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của huyết rồng. Ví dụ, một con huyết long có tên là Ruby red, có vây, môi, râu rất đỏ và vảy xanh đậm sẽ có giá rất cao với kích thước từ 12-15cm. . Ruby Red này đắt hơn so với các thương hiệu cao cấp trung bình. Vì vậy, đối với những con huyết rồng có chất lượng tuyệt vời, chúng sẽ đẹp, và đắt hơn bất kỳ loại cũ nào. Tương tự như rồng vàng đuôi đỏ, nếu vì một số đặc điểm hiếm và đẹp thì có thể đắt hơn cả huyết long. Những đột biến trong gen, và kết quả của giao phối cận huyết thường tạo ra những bất ngờ tuyệt vời.

Xem thêm:  Mobile nghĩa tiếng Việt là gì

Bản đồ phân bố

Phân bố cá rồng Huyết Long

Khu vực phân bố tự nhiên của huyết long (Scleropages legendrei): thượng nguồn sông Kapuas và hồ Sentarum, tỉnh Tây Kalimantan. Khu vực phân bố của thanh long Borneo (Scleropages macrocephalus): Các nhánh sông Melawi và Pinoh (suối đuôi xám), tỉnh Tây Kalimantan và sông Barito (suối đuôi vàng), tỉnh Trung Kalimantan.

Câu hỏi về Blood Dragon

Sự phát triển màu sắc của huyết rồng thường là một chủ đề rất thú vị và kịch tính. Một số bạn sẽ rất may mắn khi sở hữu được một con huyết long đỏ rực chỉ trong vòng 1 năm (cực hiếm). Trong khi đó, những người khác lại không may mắn như vậy, thời gian chờ đợi từ 4-5 năm là phổ biến. Nhiều bạn thường than phiền rằng: “Cá nhà mình nuôi 3-4 năm rồi mà chả thấy đỏ ở đâu?”. “Cá của tôi chỉ có một màu cam nhạt, nhưng màu đỏ mà tôi không nhìn thấy?” Những người bạn này bị trại cá hay người đánh cá lừa gạt? Câu trả lời là “rất có thể” và “không”.

Câu trả lời “rất có thể” là lừa đảo trong phân tích sau đây. Huyết rồng thường được lai tạo với rồng vàng đuôi đỏ hoặc thanh long ruột vàng, thanh long với mục đích nâng cao chất lượng và tạo thêm sắc tố đỏ trong các kỳ quan của thanh long hay thanh long vàng. Kết quả của tình yêu có tính toán này thường cho ra đời con cháu có vảy trên thân giống quả thanh long hay quả thanh long vàng, không thay đổi. Những hậu duệ này sẽ được xếp vào nhóm máu rồng loại 1.5 thay vì huyết rồng
Loại 1.

Huyết long loại 1, huyết thống thực sự chỉ được bước vào chu kỳ sinh sản khi 4 – 5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, khi đã lai với một giống khác, hậu duệ của huyết long 1.5 giờ đây sẽ có thể “yêu” sớm hơn vào năm 3. Do đó, thời gian chờ đợi sẽ được rút ngắn lại. gần một nửa và giá của loại này cũng rẻ hơn rất nhiều. Những trại cá sản xuất ra 1,5 con huyết rồng cung cấp cho thị trường cá rồng thường là những trại không đủ vốn kinh doanh. Người tiêu dùng yêu thích huyết long nhưng không đủ tiền sẽ buộc phải mua huyết rồng 1.5. Vì vậy, khi bạn đi tham quan, khảo sát giá thị trường, bất ngờ thấy một con huyết long có vẻ ngoài đẹp, nhưng giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá huyết rồng trên thị trường thì bạn nên cẩn thận. Một tay câu cá ranh mãnh nào đó hoặc thậm chí có thể là chủ cửa hàng bán cá không biết vì thiếu hiểu biết về cá rồng sẽ bán cho bạn con cá rồng đó là huyết long loại 1, nhưng thực chất là huyết long loại 1.5. Màu sắc của 1.5 huyết long này, theo từng năm trôi qua, màu sắc đó nhạt dần đi, trong khi màu huyết long chính thống tăng dần theo thời gian.

Xem thêm:  Keep on nghĩa là gì

Đối với câu trả lời “không”, bạn không nằm ngoài phân tích như sau: huyết thống, chất lượng nước, thức ăn và ánh sáng mặt trời đều có ảnh hưởng đến màu sắc của huyết long. Nếu khẩu phần ăn của huyết long thiếu beta-caroten thì nguyên nhân chính dẫn đến màu đỏ quá nhạt và chậm lớn. Thức ăn có nhiều nguồn beta-caroten này là từ tôm, tép. Cho dế và sâu bướm ăn cà rốt, sau đó cho rồng huyết ăn, cũng hiệu quả như cho tôm ăn. Ánh sáng mặt trời cũng có ảnh hưởng quan trọng đến màu sắc của huyết long. Nếu nuôi rồng huyết trong nhà, nên bật đèn của bể cá vài giờ mỗi ngày. Nếu bạn làm như vậy trong thời gian dài, ánh sáng sẽ có ảnh hưởng tốt đến màu sắc của huyết long.

Nếu huyết long của bạn thuần chủng với 100% dòng máu HL thì quá trình phát triển của màu đỏ sẽ trải qua các giai đoạn. Thông thường, các chấm nhỏ sẽ xuất hiện trên các cạnh của vảy. Trong giai đoạn đầu, những chấm nhỏ này sẽ có màu vàng, và chuyển sang màu cam. Trong một thời gian nhất định, những chấm vàng cam này sẽ liên kết lại và sẽ bao phủ các mép của các hàng vảy trên cơ thể cá. Màu hồng cam trên nắp mang sẽ xuất hiện lốm đốm vàng và bạc. Thời kỳ chuyển đổi màu da cam có thể kéo dài đến vài năm. Đây là khoảng thời gian bạn sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng, mất niềm tin cũng như nghi ngờ về nguồn gốc của con huyết long mà mình đang sở hữu.

Theo kinh nghiệm và quan điểm của người viết, kiên nhẫn là đức tính cần có của những người chơi cá rồng huyết long. Sự kiên nhẫn của bạn cuối cùng sẽ được đền đáp. Tôi xin kể một câu chuyện ngắn về con cá huyết rồng của một nha sĩ người Nhật. Cá của anh ta chỉ có một màu vàng cam, đây là màu của sự chuyển đổi. Và con cá huyết long này vẫn nằm trơ trọi trong giai đoạn ngủ yên này trong thời gian kỷ lục 9 năm. Một ngày nọ, con cá màu vàng cam đó thực sự biến thành một con rồng đỏ, và trở nên đỏ như máu. Đây không chỉ là một câu chuyện cá biệt mà là chuyện rất bình thường đối với giống huyết long. Chúng sẽ chuyển từ màu cam sang màu đỏ rực chỉ trong vài tuần, khi quá trình chuyển đổi kết thúc. Mình tin lúc đó các bạn sẽ biết đến và yêu quý món cá huyết long của mình hơn.

Các bài báo hay khác

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cá rồng Huyết Long (Scleropages Legendrei)❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cá rồng Huyết Long (Scleropages Legendrei)” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cá rồng Huyết Long (Scleropages Legendrei) [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cá rồng Huyết Long (Scleropages Legendrei)” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại English 6 – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button