Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng

Cá tra dầu, cá mè vinh… đang dần mai một ở ĐBSCL, trong khi nhiều loài cá nước ngọt ở sông, hồ tự nhiên đang suy giảm số lượng và chủng loại một cách đáng báo động.

Tôm cá cạn kiệt
Những ngư dân bán tôm cá tươi sống hàng ngày tại các chợ ở ĐBSCL cho biết, những năm gần đây nghề đánh bắt, đúc, kéo lưới giảm dần. Không còn nhiều cá nước ngọt như trước. Lượng hàng tôm cá từ sông rạch về chợ ngày càng giảm dần. Một số loài cá trê, cá hô… mỗi con nặng trên trăm ký hầu như rất ít khi mắc lưới. Người dân sống bằng nghề đóng đáy, chà, lưới, đánh cá … trên địa bàn không còn nhiều, phần lớn lên bờ làm thuê, kiếm kế sinh nhai khác. Con tôm càng xanh có một đôi càng to và dài, ngư dân địa phương gọi là cá dìa càng hiếm càng hiếm nên nhiều năm nay, nguồn cung cấp chủ yếu cho thị trường là tôm càng xanh nuôi từ Đồng. Tháp, Bạc Liêu, Kiên Giang mang về. Không chỉ tôm càng xanh, các loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ tự nhiên bày bán trên thị trường hiện nay phần lớn là từ nuôi ao hoặc nuôi bè như: cá lóc, cá rô, cá tra, điêu hồng, cá rô, cá bơn … Năm ngoái, khi nước đầu nguồn về ít hơn, ở ĐBSCL không có lũ lớn, nước không về ruộng, cá không sinh sôi nảy nở. Tập quán sinh sản theo dòng nước của nhiều loài sinh vật trên sông Cửu Long, dòng sông Cửu Long nổi tiếng như: cá ba sa, bông lau, linh chi, tôm, tép… đang bị triệt tiêu.

Các loài cá nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long đang giảm sút nghiêm trọng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ. PGS. PGS.TS Trần Đắc Định, Trưởng Bộ môn Kinh tế và Quản lý Thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Cho đến nay ở ĐBSCL vẫn chưa có một đánh giá đầy đủ cho toàn vùng về các con số chủ lực. xác định mức độ suy giảm nguồn lợi thủy sản nước ngọt. Tuy nhiên, qua các nghiên cứu ở từng địa phương, từng vùng sinh thái và ở các thời điểm nghiên cứu khác nhau trong 10 năm qua cho thấy mức độ phong phú (hay trữ lượng) của nguồn lợi thủy sản. nguồn lợi cá nước ngọt nói chung và cá nước ngọt nói riêng bị suy giảm khoảng 30-60%. Về tính đa dạng, nhiều loài đã tuyệt chủng hoặc có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là các loài rất lớn và rất nhỏ. Sự suy giảm này có 2 nguyên nhân chính: Do khai thác không hợp lý (như khai thác quá mức cả về trữ lượng và sinh trưởng, đánh bắt vào mùa sinh sản hoặc di cư đẻ trứng, sử dụng ngư cụ). tiêu diệt…). Nguyên nhân thứ hai là do sự suy giảm các hệ sinh thái nơi chúng phân bố cả về số lượng và chất lượng (như giảm nhanh phạm vi / diện tích phân bố, các công trình thủy điện / thủy lợi hạn chế sự di chuyển của động vật). dân số và phân bố, ô nhiễm do công nghiệp, nông nghiệp, đô thị hóa, v.v.). Trong đó, nguyên nhân thứ hai ngày càng ảnh hưởng đến mức độ suy giảm nên việc hạn chế và khắc phục nguyên nhân này càng khó khăn hơn.

Xem thêm:  thiết bị dạy học theo môn học cấp thcs

Nguồn lợi thủy sản bị suy giảm

Vào cuối tháng 2 năm 2021, theo công bố của Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF), các loài cá nước ngọt đa dạng và đẹp mắt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, an ninh lương thực và sinh kế. cho hàng trăm triệu người trên thế giới. Nhưng theo một báo cáo mới được công bố bởi 16 tổ chức bảo tồn toàn cầu, các loài cá đang bị đe dọa nghiêm trọng với một phần ba số loài trên bờ vực tuyệt chủng.

Sự suy giảm của cá nước ngọt trong tự nhiên đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người nuôi. Ảnh: Lê Hoàng Vũ. Báo cáo “Những loài cá bị lãng quên” tiết lộ sự đa dạng độc đáo của các loài cá nước ngọt, tổng cộng 18.075 loài, chiếm hơn một nửa số loài cá và số loài động vật có xương sống trên Trái đất. . Riêng sông Mekong – một trong những con sông lớn dài nhất thế giới (4.900 km) với hệ sinh thái đa dạng đặc trưng, ​​có tới 1.148 loài và có tới 4/10 loài cá nước ngọt. Sự phong phú của các loài cá là điều cần thiết cho sức khỏe của sông, hồ và đất ngập nước, hỗ trợ các xã hội và nền kinh tế trên toàn cầu. Ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, thủy sản nước ngọt là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho 200 triệu người cũng như tạo công ăn việc làm cho hơn 60 triệu người. Ở Việt Nam, cá là một trong những nguồn dinh dưỡng động vật phổ biến, cung cấp 30 – 35% khẩu phần dinh dưỡng cho con người. Nguồn cá khỏe mạnh cũng giúp duy trì hai ngành công nghiệp lớn trên thế giới: Các hoạt động giải trí liên quan đến cá tạo ra hơn 100 tỷ đô la mỗi năm. Trong khi đó, các loài cá cảnh nằm trong top những vật nuôi phổ biến nhất trên thế giới, với giá trị thương mại lên tới 30 tỷ USD. Tuy nhiên, theo WWF, hàng nghìn loài cá đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Sự mất đa dạng sinh học nước ngọt đang diễn ra với tốc độ nhanh gấp đôi so với đa dạng sinh học biển và rừng. Có 80 loài cá nước ngọt được liệt kê là ‘tuyệt chủng’ trong Sách đỏ của IUCN (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên Quốc tế). Riêng năm 2020 có 16 loài. Cá nheo khổng lồ và cá chẽm khổng lồ Mekong, hai loài cá biểu tượng của sông, cũng đang ở mức cực kỳ nguy cấp. Trong khi đó, quần thể các loài cá nước ngọt di cư đã giảm 76% kể từ năm 1970 và các loài cá lớn giảm 94%. Báo cáo cũng nêu bật các mối đe dọa tàn phá đối với hệ sinh thái nước ngọt, nơi cư trú của cá, bao gồm phá hủy môi trường sống, xây dựng đập thủy điện trên dòng chảy của sông, khai thác nước. dư thừa cho tưới tiêu, và ô nhiễm do công nghiệp và nông nghiệp gây ra. Ngoài ra, cá nước ngọt cũng bị đe dọa do đánh bắt quá mức và mang tính hủy diệt, sự xâm nhập của các loài ngoại sinh và tác động của biến đổi khí hậu, cũng như khai thác cát không bền vững, các hoạt động có thể dẫn đến thay đổi sinh quyển và trữ lượng cá, và bất hợp pháp buôn bán.
Ông Stuart Orr, Giám đốc Chương trình Nước giải khát Quốc tế WWF:
Không nơi nào khác trên thế giới có cuộc khủng hoảng rõ ràng hơn ở sông, hồ và đất ngập nước. Sự tàn phá mà chúng ta gây ra là sự suy giảm của các quần thể cá nước ngọt. Bất chấp tầm quan trọng của chúng đối với các cộng đồng địa phương trên toàn cầu, cá nước ngọt thường bị bỏ qua và bỏ qua khi đưa ra các quyết định phát triển về đập thủy điện, sử dụng nước hoặc xây dựng. vùng lũ lụt. Cá nước ngọt rất quan trọng đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái nước ngọt, hỗ trợ cuộc sống cho chúng ta và các loài khác trên trái đất.

Xem thêm:  Trường nghề không được dạy văn hóa
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cá nước ngọt suy giảm nghiêm trọng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 02:49:41. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button