Cả một trung đoàn quân VNCH ra đầu hàng trong mùa hè đỏ lửa 1972

Trước sức tấn công như vũ bão của Trung đoàn Pháo binh 38 (Đoàn Bông Lau) – Quân Giải phóng. Trung tá Phạm Văn Định – Trung đoàn trưởng Trung đoàn 56 Sư đoàn 3 Quân lực Việt Nam Cộng hòa lên hệ thống thông tin liên lạc yêu cầu gặp chỉ huy cao nhất của Đoàn Bông Lau, yêu cầu ngừng bắn, treo cờ trắng. để dẫn dắt toàn bộ nhóm. Bộ binh của Trung đoàn đầu hàng.

Sự kiện này được cựu chiến binh Hồ Văn Duyệt kể lại như sau:

Lúc đó tôi đang là giáo viên Trường Sĩ quan Pháo binh được cử đi phục vụ cuộc tiến công chiến lược năm 1972. Tôi cùng Trung đoàn 38 Pháo binh yểm trợ cho Sư đoàn 304, do Trung đoàn 56 tấn công căn cứ Carroll. , Sư đoàn 3 đóng quân.

Ngày 2 tháng 4 năm 1972, đồng chí Trung đoàn phó Pháo binh phụ trách đài quan sát phải lên Sở chỉ huy Sư đoàn họp và ủy quyền cho tôi thay đồng chí tiếp tục thực hiện phương án hỏa lực. Khoảng đầu giờ chiều hôm đó, một nhân viên đài báo cho tôi:

“Có thằng đòi gặp ông chủ!”, Tôi nói: “Nó đang gây chuyện, làm gì có chuyện, mặc kệ nó đi”. Một lúc sau, anh bộ đội lại báo “Thằng đó xưng là Trung tá, Tư lệnh, xin gặp Sao Hôm”. Evening Star là tên mã của đài quan sát chỉ huy.

Nhân tiện chúng tôi gọi nó, tôi đoán một sĩ quan nên bắt máy. “Xin chào! Tôi là Sao Hôm nay, các bạn cần xem gì? “, Đầu dây bên kia trả lời:” Tôi, Trung tá Phạm Văn Định – Trung đoàn trưởng Trung đoàn 56 xin gặp chỉ huy cao nhất. Xin vui lòng cho tôi biết tên và cấp bậc của bạn. “

Nghe vậy, tôi nghĩ anh chàng này chắc đã được đào tạo rất bài bản ở Mỹ. Riêng tôi, tôi không bao giờ mong đợi được đối thoại với đối phương, vì vậy tôi bối rối không biết phải xưng hô như thế nào. Tôi trả lời Trung tá Định: “Chúng tôi không có thói quen xưng hô với địch bằng tên và cấp bậc trong chiến đấu, anh cứ gọi tôi là Sao Hôm.

Tôi không phải là cấp chỉ huy cao nhất, nhưng tôi có thể trả lời những gì bạn phải hỏi, nếu nó bị chế ngự tôi sẽ truyền cho. ” .Đình nói.

Tôi dùng điện thoại báo cáo với cấp trên, Phòng Điện xuống chỉ đạo: “Có thể gọi họ là ông nội, bảo họ đầu hàng, nhưng thương lượng.” Tôi lên đài trả lời Trung Tá Tư Lệnh:

“Ta nghĩ đề nghị của ngươi không phù hợp, đã mất Đậu Mẫu, Bá Hổ, Đổng Toàn rồi. Lữ đoàn thiết giáp đến giải vây cho bạn đã bị tiêu diệt và bỏ chạy. Đông Hà cũng sắp chết. Chắc hẳn bạn đã nghe thấy tiếng súng máy gần đó. Tốt nhất là bạn nên hạ vũ khí và ngừng chiến đấu. Bạn nên đầu hàng. “

Trung tá trả lời: “Dù có đầu hàng thì cũng phải bàn bạc điều kiện”. Tôi nói, “Không cần phải thảo luận! Bạn có biết chủ trương 10 điểm của Mặt trận giải phóng miền Nam không? ”.

Định đáp: “Tôi biết.” Tôi nói: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ chủ trương 10 điểm đó”. Định nói: “Nhưng tôi cũng cần triệu tập các sĩ quan dưới quyền, họ chỉ huy từng sư đoàn rải rác khắp nơi và cần có thời gian để họp”.

Sư đoàn trưởng vẫn tập trung theo dõi cuộc nói chuyện của tôi với trung tá chỉ huy, đồng thời điện thoại xuống hướng dẫn tôi một số thủ tục. Tôi nói với Trung tá Định:

“Sau đó, tôi đồng ý ngừng bắn trong một giờ theo yêu cầu của bạn. Và yêu cầu của chúng tôi là các bạn hãy giương cao lá cờ trắng trên cột cờ trung tâm của căn cứ trước khi ngừng bắn. Sau khi ngừng bắn trong 30 phút, một nửa số quân của ông phải ra khỏi công sự, xuống đất, không vũ trang ”.

Ngay sau đó, Định tập trung 13 cán bộ chỉ huy của trung đoàn vào hầm chỉ huy để quyết định. Đinh tiên sinh mở miệng, nói rõ tình huống rất tuyệt vọng. Căn cứ không thể chống chọi được với sự tấn công liên tục của quân giải phóng. Rồi Định nói ra suy nghĩ thật của mình:

“Nếu chúng ta tiếp tục chiến đấu, nhiều người sẽ chết. Và nếu chúng ta bị thương, hoặc chết, để có được một chiến thắng, thì không ai sẽ chăm sóc chúng ta sau đó. Chúng tôi phải chăm sóc bản thân bây giờ ”. Tiếp đó, Định nói về đề xuất của Tư lệnh quân giải phóng.

Sau đó, anh hỏi mọi người rằng họ muốn chết, chiến đấu để mở đường máu, hay đầu hàng? Nếu tất cả các sĩ quan có mặt đồng ý tiếp tục chiến đấu, anh ta sẽ làm như họ đã nói. Trong số các cán bộ có mặt, chỉ có Thiếu tá Tôn Thất Mẫn – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 56 là lên tiếng chiến đấu đến cùng. Các sĩ quan còn lại vẫn im lặng.

Trước sự im lặng của các sĩ quan, Định nói về gia đình họ, về viễn cảnh niềm vui khi họ còn sống trở về. Tất cả đều đồng ý đầu hàng, chỉ có Thiếu tá Mẫn không biểu quyết.

Được quyết định đồng ý, Định đi qua boongke của hai cố vấn Mỹ để thông báo. Nhưng Thiếu tá Joseph Brown và Trung tá William Camper không đồng ý. Camper đề nghị trung đoàn sử dụng thiết giáp trong căn cứ để phá đường máu. Định không chịu, nói vô ích.

Lúc này, có một chiếc trực thăng C-47 trên đường tiếp tế đạn dược cho căn cứ Mai Lộc bay ngang qua đón 2 sĩ quan Mỹ cùng với khoảng 30 chiến sĩ không chịu đầu hàng, muốn bám theo 2 chiến sĩ. cố vấn. Khi chiếc trực thăng cất cánh, lá cờ trắng đầu hàng đã tung bay trên Căn cứ Carroll.

Bạn đang xem: Cả một trung đoàn quân đội VNCH đầu hàng trong mùa hè rực lửa 1972

Base Carroll trước năm 1968

Quyết định đầu hàng của Trung tá Định đã cứu sống hơn 1.500 thuộc cấp và hàng nghìn binh sĩ của cả hai bên.

Như vậy, Trung đoàn 56 của Quân đội Sài Gòn là một tù binh. Nhưng Bộ chỉ huy chiến dịch đã chỉ thị cho họ “nâng cấp” trở thành một đơn vị phản chiến, bị đối xử như những người lính phản chiến tự nguyện rời bỏ chính quyền Sài Gòn để trở về với chính nghĩa. Các quân nhân này được bố trí phục vụ, công tác tại các đơn vị hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sĩ quan Pháo binh QĐNDVN Hồ Văn Duyệt, bí danh Sao Hôm trong trận đánh căn cứ Carroll, người đội mũ mềm, tay cầm súng lục, đứng hàng đầu bên trái bắt tay Trung tá Phạm Văn Định và khoảng 600 binh sĩ dưới quyền.  Phạm Văn Định đầu hàng Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Sĩ quan Pháo binh QĐNDVN Hồ Văn Duyệt, bí danh Sao Hôm trong trận đánh căn cứ Carroll, người đội mũ mềm, tay cầm súng lục, đứng hàng đầu bên trái bắt tay Trung tá Phạm Văn Định và khoảng 600 binh sĩ dưới quyền. Phạm Văn Định đầu hàng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trung tá Phạm Văn Định được ra Hà Nội nhận một số công việc liên quan đến công tác binh vận và công tác địch vận. Trung tá Định có lương, có nhà ở, làm cán bộ văn phòng tại Hà Nội. Sau đó, sau khi Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, Định làm công tác tuyên truyền cho Việt Nam. Một trong những công việc là giảng viên Trường Pháo binh; giảng viên trong các trại cải tạo của quân đội VNCH và cùng gia đình trở về Huế. Ông về hưu với quân hàm Đại tá.

Xem thêm: Quảng Trị “mùa hè đỏ lửa” 1972 – Mỗi tấc đất là một cuộc đời

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cả một trung đoàn quân VNCH ra đầu hàng trong mùa hè đỏ lửa 1972❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cả một trung đoàn quân VNCH ra đầu hàng trong mùa hè đỏ lửa 1972” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cả một trung đoàn quân VNCH ra đầu hàng trong mùa hè đỏ lửa 1972 [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cả một trung đoàn quân VNCH ra đầu hàng trong mùa hè đỏ lửa 1972” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:57:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Mẫu lý lịch cá nhân
Back to top button