Cá lăng chấm nuôi thương phẩm trong ao nước chảy

Cá tra là loài cá sông có giá trị kinh tế cao, ngoài kỹ thuật nuôi trong lồng bè, ao tĩnh thì nuôi cá trong ao nước chảy cũng là một phương thức nuôi hiệu quả.
Thói quen sống của cá
Cá trê chấm thường sống ở tầng đáy của những vùng nước sâu của suối, hồ, sông lớn có nhiều phù sa, nước chảy chậm, đáy cát mịn, hàm lượng ôxy hòa tan cao. Đây là loài cá dữ, khi còn nhỏ cá ăn ấu trùng, sâu bọ, sâu non tơ, rễ cây … khi lớn ăn cá con, tôm, cua, rong rêu … Cá thành thục sau 3 – 4 năm. , trọng lượng 1,5 – 2,7 kg, cá đực lớn hơn cá cái. Mùa sinh sản chính từ tháng 4 đến tháng 6. Khi sinh sản, cá di cư đến trung và thượng lưu sông, nơi có nước chảy, đáy có nhiều đá. Cá đẻ trứng ở các hang trũng, hố ngầm tự nhiên hoặc đào hố trên bờ, cá bố mẹ có thói quen chăm con. Hiện nay, có rất nhiều trại giống đã cho sinh sản nhân tạo loài cá này và nuôi thương phẩm trong ao thành công. Đây là loài cá có tốc độ tăng trưởng khá chậm (0,4 – 0,6kg / con / năm). Với đặc tính thích ăn mồi sống nên khi nuôi trong ao nước tĩnh, cá thường bị các bệnh nấm, ký sinh trùng gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cá.
Chuẩn bị ao nuôi
Nên chọn vị trí gần sông, suối, hồ, nơi có nước chảy quanh năm. Diện tích từ 500 m2 trở lên, nước lưu thông liên tục. Ao có độ sâu tối thiểu 1,5 m, đáy cát pha hoặc đất thịt pha cát, bùn đáy dày 15 – 20 cm, pH 6,5 – 8. Bờ ao có thể là bờ đất hoặc bờ kè kiên cố. Sau khi thoát nước ao phải phát dọn hết thực bì, vét bùn đáy, san phẳng mái dốc cho cống thoát nước. Nếu đáy ao bị chua thì tăng lượng vôi tẩy ao lên 15 – 20 kg / 100 m2, trộn vôi vào bùn để diệt khuẩn và trung hòa pH đáy. Gia cố bờ ao và giăng lưới, bạt che chắn tại các cống cấp thoát nước để ngăn cá theo nước thoát ra ngoài. Sau đó tiến hành cấp nước, mực nước từ 1m trở lên.
Còn hàng
Cá giống thả nuôi phải khỏe mạnh, không bị bệnh tật, dị tật; cá màu xám đen, cỡ trung bình 20 g / con (50 con / kg). Có thể dùng một ít cá để thử độ an toàn của nước, nếu sau 30 phút mà cá vẫn hoạt động bình thường thì thả đồng loạt. Trước khi thả, cá được tắm qua nước muối pha 3% (NaCl) để phòng bệnh. Khi thả nuôi chú ý cân đối các yếu tố môi trường để tránh cá bị sốc. Nên thả cá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát đảm bảo nhiệt độ nước 28 – 300C, mật độ 2 – 3 con / m2.
Chăm lo
Sau khi thả cá được 1 ngày thì cho cá ăn, thức ăn giai đoạn đầu là cá nhỏ cắt khúc vừa miệng cá, bổ sung thức ăn giàu đạm như trùn quế, tép nhỏ… liều lượng 5 – 7 con. % số lượng cá trong ao. Cần bổ sung thêm Vitamin C và khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Thức ăn trong ngày được chia thành 2 bữa (8 giờ và 16 giờ), khi cho ăn nên cho thức ăn vào sàng ở 3 – 4 điểm trong ao; Rây có diện tích 1 m2 đặt cách đáy ao 10 – 20 cm. Sau khi cho cá ăn 2 giờ nên kiểm tra sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn cho lần sau. Thức ăn cho cá tươi cần được cấp đông để tránh bị ôi thiu. Sau khi nuôi 1,5 – 2 tháng cần tập dần cho cá ăn thức ăn tự chế hoặc thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao. Thức ăn tự chế gồm cám, ngô, bột sắn trộn với cá nghiền nhỏ theo tỷ lệ 1/1, ép thành viên rồi phơi khô bảo quản cho cá ăn dần. Hàng tháng phải đánh bắt cá và ước lượng trọng lượng cá trong ao để tính lượng thức ăn cho chính xác. Thường xuyên điều chỉnh nước chảy ra vào trong ao nuôi để duy trì lượng oxy hòa tan> 4 mg / l. Không để nước chảy quá mạnh tránh bị đục nước ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Thường xuyên treo bao vôi bột cạnh sàn ăn của cá với liều lượng 2 – 4 kg / bao. Khi cá có biểu hiện bỏ ăn, bỏ ăn, chết rải rác trong ao cần vớt để quan sát dấu hiệu bệnh để xử lý kịp thời. Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp, cá giảm ăn nên giảm lượng thức ăn, tăng mực nước lên 1,5 – 1,8m và giảm lượng nước cấp vào ao để giữ ấm cho cá.
Mùa gặt
Cá sau 2 – 3 năm cho thu hoạch, trọng lượng 1,5 – 2 kg / con. Tỷ lệ sống 80%, tỷ lệ thức ăn 8 – 10 kg cá tạp / kg cá thương phẩm, năng suất 8 – 10 tấn / ha, trừ chi phí, đem lại lợi nhuận khoảng 600 – 800 triệu đồng / ha. Cá tra có tốc độ tăng trưởng chậm và khó chủ động được nguồn thức ăn tươi sống. Trong quá trình nuôi cá thường bị nhiễm nấm, ký sinh trùng. Vì vậy, để nuôi loài cá này hiệu quả, đòi hỏi người nuôi phải có điều kiện kinh tế và kinh nghiệm. Theo Nguyễn Quang Chương, Tạp chí Thủy sản Việt Nam, 29/08/2014

Xem thêm:  Giải bài ii.8, ii.9 trang 31 sách bài tập vật lí 11

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Cá lăng chấm nuôi thương phẩm trong ao nước chảy❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Cá lăng chấm nuôi thương phẩm trong ao nước chảy” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Cá lăng chấm nuôi thương phẩm trong ao nước chảy [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Cá lăng chấm nuôi thương phẩm trong ao nước chảy” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 03:59:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button