Bưởi quế dương – Bưởi ngon thuộc giống bưởi cổ của người Việt

Bưởi quế dương

Chỉ từ một cây bưởi đã được nhân giống đến nay Bưởi quế dương đã trở thành thương hiệu bưởi ngon nổi tiếng của Huyện Hoài Đức. Từ giống bưởi quý này, nhiều nhà vườn đã làm giàu, góp phần làm thay đổi kinh tế của cả một vùng trồng bưởi.

Có dịp về thăm làng Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức vào mùa bưởi, bạn sẽ thấy cả làng trở nên nhộn nhịp lạ thường. Cảnh người người tấp nập gánh những thúng bưởi quanh làng tỏa đi khắp nơi mang theo hương bưởi khiến ai đi qua cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Theo bà con ở đây, từ lâu giống bưởi này được nhân giống từ cây bưởi cảnh. Do hương vị thơm ngon đặc biệt nên nó đã được người dân gìn giữ cho đến ngày nay, trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi.

Bưởi dương quế là loại bưởi có nhiều giá trị kinh tế

Bưởi quế dương có vị ngọt thanh được nhiều người yêu thích

Đặc điểm của bưởi dương quế:

Cây bưởi Quế dương là loại cây có chiều cao khá lớn có thể lên đến 4m. Hệ thống thân của bưởi dương quế khá phát triển và vươn xa hơn các giống bưởi khác nên có thể trồng vừa làm cảnh vừa lấy bóng mát.

Bưởi Quế Dương là giống bưởi có nhiều đặc điểm nổi trội hơn hẳn so với các giống bưởi khác. Bưởi khi chín có quả rất to và màu vàng tươi. Bưởi Quế Đường có vỏ khá mỏng khi ăn mọng nước bên trong có vị ngọt thanh không đậm như bưởi Diễn nên ăn nhiều không có cảm giác dính.

Xem thêm:  Ruột ứ dịch là gì

Bưởi Quế Dương còn có ưu điểm là năng suất rất cao và cho trái rất sớm. Đặc biệt giống bưởi này có khả năng chống chịu nhiều loại sâu bệnh hơn các loại trái cây khác.

Cách trồng bưởi Quế Đường:

1: Thời vụ trồng và cách trồng Bưởi Quế Đường thích hợp trồng vào tháng 2-3 sau Tết Nguyên đán. Lúc này điều kiện khí hậu thuận lợi sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng. 2: Tiêu chuẩn canh tác

Hiện nay, cây bưởi Quế Đường chủ yếu được trồng theo phương pháp ghép. Cây được chọn phải là cây được nhân giống từ cây mẹ đầu dòng được chọn lọc kỹ càng. Chỉ chọn những cây khỏe, có đường kính gốc từ 0,5-0,7cm và có đầy đủ chồi, rễ dài.

3: Chọn đất trồng và chuẩn bị đất trồng

Theo kinh nghiệm của người dân, giống bưởi Quế Dương này thích hợp trồng với đất thịt pha cát hoặc đất giàu phù sa. Đặc điểm của cây là có thể chịu úng cao nhưng đất trồng cũng cần tơi xốp, thoáng khí.

Để cây phát triển tốt thì khâu chuẩn bị đất trồng cũng cần được thực hiện cẩn thận. Từ khâu dọn, san luống cho đến làm đất đều phải làm cẩn thận. Đào hố trồng với kích thước tối thiểu 60x60x60cm và khoảng cách trồng cách nhau 3m trở lên. Sau khi đào xong, bạn bón lót cho mỗi hố 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và vôi bột rồi lấp đất lại.

Xem thêm:  Tải Biên bản làm việc với phụ huynh học sinh vi phạm

Lưu ý: Đối với vùng gò đồi cần san đất, dọn sạch cỏ dại trước khi trồng. Nên trồng ở vị trí nhiều nắng vì cây ưa sáng.

4: Cách trồng cây:

Sau 1 tháng chuẩn bị hố, bạn tiến hành ươm cây con. Bóc lớp bầu rồi cho vào hố trồng và phủ đất xung quanh thân cây. Trồng xong phải tưới nước duy trì độ ẩm ngay. Có thể ủ quanh gốc cây con bằng rơm rạ để tránh thoát hơi nước và hạn chế cỏ dại mọc.

Chăm sóc sau khi trồng

– Vòi phun nước:

Bưởi Quế Đường là loại cây ưa ẩm nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là vào mùa nắng và khi cây đơm hoa kết trái. Sau khi trồng cần tưới nước trong vòng 1 tháng, sau đó để cây bén rễ và phục hồi. Các tháng tiếp theo tùy theo độ ẩm của đất mà có kế hoạch tưới nước cho phù hợp.

– Cắt tỉa và tạo hình

Sau 3 tháng trồng, cây đã bắt đầu phát triển bộ xương hoàn chỉnh. Lúc này bạn cần tỉa bớt cành tạo tán cho cây. Loại bỏ những cành còi cọc, khô héo, chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh để cây phát triển.

Tạo cành cấp 1: Khi cây đạt chiều cao gần 1m, bạn tiến hành bấm ngọn cây để tạo cành cấp 1. Một cây chỉ cần để khoảng 3-4 cành cấp 1 phân bố đều.

Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 mọc dài ngoài 30cm, bạn tiếp tục tỉa ngọn để cành cấp 2 trở lại. Sau khi cắt, từ nách lá sẽ mọc ra 2 cành cấp 2.

Tỉa đều xung quanh toàn bộ cây để tạo tán sang hai bên.

Xem thêm:  Tranh vẽ Trung Thu chị Hằng chú Cuội đẹp

Cứ như vậy bạn có thể tạo ra các cành cấp 4-5. Cây càng nhiều cành thì năng suất thu hoạch càng cao.

Sau khi cây cho thu hoạch lần đầu, bạn nên tiến hành cắt tỉa những cành già, cành héo úa hoặc những cành quá cao. Để lại bộ khung cân đối cho cây phát triển sau này.

Bưởi dương quế là một giống bưởi quý của Việt Nam

Bón phân định kỳ cho cây:

Tùy theo chất đất và sức khỏe của cây mà bạn bón phân định kỳ cho cây hàng năm. Thời kỳ cây chưa ra quả bón thúc 4 lần, mỗi lần cách nhau 3 tháng.
+ Tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm + 40% kali
+ Tháng 5: Chỉ bón 30% đạm + 30% kali
+ Tháng 8: Chỉ bón 30% đạm + 30% kali
+ Tháng 11: Chỉ bón 100% lân + 100% vôi
Thu hoạch và bảo quản:
Sau khi quả trên cây chuyển từ màu xanh sang màu vàng là lúc bạn thu hoạch. Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch sẽ cho chất lượng bưởi ngon nhất. Khi thu hoạch cần chuẩn bị kéo chuyên dụng để cắt sát gốc và hạ xuống nhẹ nhàng. Để nơi thoáng mát sẽ giúp bưởi Quế Đường tươi lâu hơn.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bưởi quế dương – Bưởi ngon thuộc giống bưởi cổ của người Việt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bưởi quế dương – Bưởi ngon thuộc giống bưởi cổ của người Việt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bưởi quế dương – Bưởi ngon thuộc giống bưởi cổ của người Việt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bưởi quế dương – Bưởi ngon thuộc giống bưởi cổ của người Việt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:25:23. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button