Bổ sung luân trùng và vi tảo trong ươm nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc

Bổ sung vi tảo (Navicula sp.) Và luân trùng (Brachionus plicatilis) cứ 5 ngày một lần đã cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên đáng kể cho giai đoạn đầu sau khi nuôi của tôm thẻ chân trắng trong hệ thống biofloc. Trong các hệ thống nuôi tôm, cộng đồng vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc tái sử dụng các chất dinh dưỡng, làm giảm các khu vực thiếu oxy nghiêm trọng trong ao cũng như giảm các chất dinh dưỡng có trong nước thải. Đồng thời, vi khuẩn còn cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho tôm nuôi trong hệ thống thâm canh và bán thâm canh. Việc sử dụng các sinh vật trôi nổi tự do trong các hệ thống nuôi tôm thâm canh đã dẫn đến năng suất tôm cao hơn, vì chúng cải thiện hàm lượng các axit amin thiết yếu và HUFAs (Axit béo liên kết kép Polymeric). 20 carbon trở lên (ND) trong mô tôm. Vi tảo Navicula (trái) và luân trùng Brachionus (phải)
Thiết lập nghiên cứu
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Nông nghiệp Liên bang, Brazil để đánh giá năng suất của tôm trong hệ thống biofloc có bổ sung vi tảo (Naviula sp.) Và luân trùng (B. plicatilis). Trong quá trình thí nghiệm, một bóng đèn huỳnh quang được sử dụng để tạo ra cường độ ánh sáng khoảng 1.000 lux với chu kỳ quang học tự nhiên. Không thay nước, chỉ bổ sung nước ngọt (khử trùng bằng clo) để bù lượng nước bay hơi. Mật đường được bổ sung hàng ngày để duy trì tỷ lệ C: N là 12: 1. Vôi ngậm nước (vôi tôi) được sử dụng để duy trì độ kiềm trên 100 mg / l và pH trên 7,5. Tôm thí nghiệm được cho ăn hàng ngày bằng thức ăn công nghiệp (hàm lượng protein thô 40%), lượng thức ăn được điều chỉnh hàng ngày dựa trên các ước tính về tiêu thụ thức ăn, tỷ lệ chết và thức ăn thừa.
Thí nghiệm 1 – Bổ sung tảo
Thí nghiệm được thực hiện để đánh giá năng suất của tôm post (Litopenaeus vannamei) được nuôi trong 20 ngày trong hệ thống biofloc có bổ sung Navicula sp. Tôm (17,7 ± 0,02 mg / con) được nuôi với mật độ 2.500 con / m3 trong các đơn vị thí nghiệm. Tảo được bổ sung với mật độ 5 x 104 tế bào / ml vào bể vào các ngày 1, 5, 10 và 15. Trước khi thả tôm 5 ngày, nước từ bể nền (tổng nitơ amoniac 0,12 mg / l; 2,2 mg / l nitơ Nitrit; độ kiềm 100 mg CaCO3 / l và chất rắn lắng 27 ml / l) được trộn và đưa vào 12 bể nhựa đen (thể tích sử dụng 40 lít) khoảng 50% thể tích, còn lại sử dụng nước biển pha thêm.
Thí nghiệm 2 – Bổ sung luân trùng và tảo
Thí nghiệm 2 được thực hiện để đánh giá năng suất của hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương được nuôi trong 35 ngày trong hệ thống biofloc có bổ sung Navicula sp. và luân trùng (B. plicatilis). Tôm (16,2 ± 0,03 mg / con) được nuôi với mật độ 2.500 con / m3 trong các đơn vị thí nghiệm. Tảo được bổ sung với mật độ 5 x 104 tế bào / ml, luân trùng (mật độ 30 con / ml) vào bể nuôi vào các ngày 1, 5, 10, 15, 20, 25 và 30. Trước khi thả tôm. 5 ngày, nước từ bể nền (tổng nitơ amoniac 0,2 mg / l; nitơ nitrit 0,5 mg / l; nitơ nitrat 2,2 mg / l; độ kiềm 134,7 mg CaCO3 / l và chất rắn lơ lửng 206 mg / l) được trộn đều và đồng đều phân phối cho 12 bồn nhựa đen (thể tích sử dụng 40 lít).
Kết quả
Ở thí nghiệm 1, tỷ lệ sống của tôm trên 87% trong 20 ngày thí nghiệm. Tôm trong bể bổ sung tảo có hệ số chuyển hóa thức ăn tốt hơn đáng kể (FCR = 0,9) và trọng lượng cuối cùng (0,34 g / con) so với tôm trong bể không bổ sung tảo (FCR = 1,2; 0,27 g / con). Ở thí nghiệm 2, tỷ lệ sống của tôm trên 70% ở bể không có tảo và luân trùng, ở bể có bổ sung, tỷ lệ sống từ 85-91%. Trọng lượng cuối cùng của tôm trong các bể có bổ sung tảo và luân trùng dao động từ 0,81 – 1,08 g / con và là 0,68 g / con trong các bể không bổ sung. FCR của tôm trong các bể có bổ sung tảo và luân trùng dao động từ 0,92-1,37, không bổ sung là 1,94. Hiệu quả tích cực của việc bổ sung tảo và luân trùng đối với các thông số năng suất của tôm cho thấy Navicula sp. và B. plicatilis được sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho hậu ấu trùng của tôm thẻ chân trắng trong hệ thống biofloc. Có lẽ chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như axit amin thiết yếu và axit béo HUFA cần thiết cho tôm sống và phát triển.
Tương lai
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vi tảo (Naviula sp.) Và luân trùng (B. plicatilis) 5 ngày một lần đã cung cấp một nguồn thức ăn tự nhiên đáng kể cho giai đoạn đầu của cuộc đời sau sinh. Ấu trùng tôm thẻ chân trắng được nuôi trong hệ thống biofloc.
Nguồn: Đào Minh, TepBac. Theo GAA

Xem thêm:  Đề bài - bài 1 trang 169 sgk vật lí 12
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bổ sung luân trùng và vi tảo trong ươm nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bổ sung luân trùng và vi tảo trong ươm nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bổ sung luân trùng và vi tảo trong ươm nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bổ sung luân trùng và vi tảo trong ươm nuôi tôm bằng công nghệ Biofloc” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 20:06:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button