Bệnh ĐỎ ĐUÔI do virus ở tôm thẻ

Cảnh báo khi tôm đỏ đuôi, bà con cần lưu ý

1. Dàn ý
Hội chứng Taura được xác nhận là do nhiễm vi rút gây hội chứng Taura (TSV). Hội chứng Taura bùng phát thành dịch lần đầu tiên vào năm 1992, tại Ecuador và đến năm 1994, người ta xác định được nguyên nhân gây bệnh là do virus. TSV là một loại virus không có vỏ bọc, kích thước 30–32 nm, sao chép trong tế bào chất của tế bào vật chủ. Ít nhất ba biến thể gen đã được xác định, bao gồm các nhóm Châu Mỹ, Đông Nam Á và Belize. Ở những ao bị nhiễm bệnh, tỷ lệ chết khoảng 40-100%. Những con tôm sống sót sau bệnh trở thành vật mang mầm bệnh. Các ký chủ chính là tôm thẻ chân trắng P. vannamei và tôm xanh P. stylirostris. Nhiễm trùng tự nhiên và nhiễm trùng thử nghiệm ở các loài tôm khác không gây chết người. Sự lây nhiễm xảy ra trên tất cả các giai đoạn phát triển của tôm nhưng không bao gồm trứng, hợp tử và ấu trùng. Tấn công chủ yếu biểu mô dưới vỏ, chân giữa, chân sau, mang, phần phụ, mô liên kết, cơ quan tạo máu, cơ quan lympho và râu. Các cơ quan nội tạng có nguồn gốc nội bì như gan tụy, ruột giữa, manh tràng, dây thần kinh, cơ trơn, cơ vân và tim không có dấu hiệu mô bệnh học của TSV và thường không bị nhiễm TSV Vật chủ truyền yếu theo hướng ngang (ví dụ từ nước bị nhiễm bệnh, từ tôm bệnh sang tôm khỏe mạnh, từ côn trùng trong nước). Phân chim sau khi ăn phải tôm nhiễm bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm trong 48 giờ. Cũng có thể lây lan theo chiều dọc nhưng chưa được nghiên cứu. Thường xảy ra ở độ mặn dưới 30 ppt Người ta giả thuyết rằng do hormone lột xác của giáp xác (Ecdysone) có cấu trúc tương tự như Ergosterol (thành phần của tế bào nấm và động vật nguyên sinh) nên thuốc diệt nấm có thể là nguyên nhân. ra hội chứng Taura.
2. Dấu hiệu chung
Thường xuất hiện ở giai đoạn 14 – 40 ngày sau khi thả giống (0,05 – 5 g). Có thể lây nhiễm cho tôm lớn khi tiếp xúc với virus. Bệnh có sự khác biệt rất rõ ràng ở các giai đoạn cấp tính, chuyển tiếp và mãn tính.
Giai đoạn cấp tính:

 • Tôm có màu đỏ tươi: do tế bào sắc tố đỏ giãn nở, toàn thân có màu đỏ nhạt, râu, đuôi vểnh (mái chèo), chân bơi có màu đỏ rõ (bệnh đỏ đuôi).
 • Chết trong quá trình lột xác: trước khi lột xác các tế bào biểu mô hoạt động là tế bào đích của virus. Khi bị nhiễm, TSV bắt đầu thay đổi các chức năng bình thường của các tế bào này (bao gồm thay đổi các chức năng như tạo vỏ và chuyển hóa canxi từ vỏ củ sang vỏ mới) gây tổn thương vỏ, dẫn đến chết khi tôm bị nhiễm bệnh. sự lột xác.
 • Kiểm tra rìa chân bơi và vây đuôi cho thấy biểu mô bị hoại tử. Các mép bơi, bò và đuôi tôm dày lên, là dấu hiệu đầu tiên của hoại tử cục bộ
 • Tôm bị bệnh thường mềm vỏ, rỗng ruột và thường ở giai đoạn D giai đoạn lột xác. Tôm thường chết ở giai đoạn E của quá trình lột xác, khi đó vỏ rất mềm.
Xem thêm:  Tiêu chí trường đại học đạt chuẩn quốc gia

Tôm giống TSV xuất hiện vết đen trên thân (ảnh Aquanetviet.com)

Các dấu hiệu điển hình của nhiễm TSV như đỏ toàn thân, đỏ đầu đuôi, sưng tấy, hoại tử.
Chuyển tiếp:

 • Chỉ xuất hiện vài ngày trong đợt bùng phát. Nó có thể xảy ra khi có nhiều tôm trong ao vẫn đang trong giai đoạn cấp tính và tiếp tục chết hàng ngày.
 • Một số tôm trong ao xuất hiện nhiều đốm sắc tố melanin hình dạng bất thường trên vỏ. Đốm melanin này là kết quả của sự tích tụ các tế bào máu để chữa lành các tổn thương biểu mô do TSV gây ra. Những con tôm này có thể có hoặc không có vỏ mềm; có thể có hoặc không có màu đỏ; có thể hoạt động và ăn uống bình thường.

Giai đoạn mãn tính:

 • Tôm có nhiều đốm đen giống như bệnh vi khuẩn trên vỏ (đốm đen này hình thành sau khi lột xác thành công, là kết quả của quá trình melanization các tế bào nhiễm TSV).
 • Tôm sống sót có thể sẽ chết trong lần lột xác tiếp theo hoặc sẽ khắc phục bằng miễn dịch tự nhiên.
 • Có thể có hoặc không vỏ mềm, thân màu đỏ.
 • Hoạt động và ăn uống bình thường.
 • Sau khi lột xác, các chấm melanin sẽ biến mất.
 • Tôm bị bệnh cấp tính chết từ 40 – 100%, số tôm còn sống có thể lên đến 60%.

Tôm bị đốm đen ở giai đoạn mãn tính của bệnh
3. Chẩn đoán
Nghi ngờ bệnh khi thấy các dấu hiệu sau:

 • Tôm đột ngột chết nhiều ở giai đoạn tôm con hoặc gần trưởng thành.
 • Nhiều loài chim bay trên mặt ao, đáp xuống để bắt tôm.
 • Trong các ao có chim bay, tôm có dấu hiệu của TSV như đỏ thân, chết, mềm vỏ, rỗng ruột, có đốm đen bất thường trên vỏ.
 • Sử dụng kính hiển vi X10 cầm tay hoặc kính hiển vi, kiểm tra bệnh phẩm tươi để tìm các dấu hiệu hoại tử của biểu mô vỏ ở rìa đuôi, phần phụ hoặc mang.
Xem thêm:  Lịch học trên truyền hình của các tỉnh thành mới nhất 2021-2022

Mô bệnh học

 • Nhuộm Hematoxyline và Eosin biểu mô cơ quan đích bị bệnh (biểu mô vỏ, biểu mô mang, chân sau, não trước, đuôi).
 • Trong giai đoạn cấp tính, tàn tích tế bào chất của tế bào chủ bị hoại tử thường có hình cầu, đường kính 1-20 µm, có Eosin màu hồng nhạt đến hồng nhạt ưa bazơ, kèm theo nhân tế bào. nén chặt hoặc phân mảnh nên trông giống như “một chuỗi hạt tiêu”.

Mũi tên lớn trong Hình 5 cho thấy biểu mô xuyên dạ dày bị hoại tử, nổi lên và sẫm màu hơn, với một ‘chuỗi ớt’ có thể nhìn thấy rõ ràng đại diện cho một nhân dày đặc hoặc phân mảnh. Các mũi tên nhỏ là các tế bào bình thường (X300), tiếp giáp với các tế bào bị nhiễm. Hình 7 cho thấy một vết thương ở biểu mô vỏ và dưới vỏ của cephalothorax (X450).

 • Ở giai đoạn mãn tính, các dấu hiệu mô bệnh học chỉ thể hiện ở các tổ chức lympho của tôm bệnh.

Nhiễm TSV ở cánh mang thứ cấp của tôm. Tế bào tròn ra và teo đi. Nhuộm H&E, tỷ lệ 50 µm.
Phương pháp phân tử chẳng hạn như PCR, RT-PCR
Pap

 • Kiểm tra bằng kính hiển vi các phần mang hoặc phần phụ còn tươi, không bị ố vàng để xác nhận vết thương ở giai đoạn cấp tính. Gồm nhiều cấu trúc hình cầu của nhân rắn (pyknosis) và nhân phân mảnh (Karyorrhexis) và tế bào chất còn sót lại của tế bào hoại tử (giống mô bệnh học nhưng không nhuộm màu).

Mẫu tươi đuôi tôm thí nghiệm ở giai đoạn cấp tính. Chứng tỏ tôm đang trong giai đoạn lột xác D4 – vỏ cũ và vỏ mới cách nhau một khoảng. Các mũi tên chỉ rìa vùng hoại tử của biểu mô vỏ – khoảng trống chứ không phải biểu mô vỏ. Sự hiện diện của các quả cầu khúc xạ (hạt nhân tập trung và hạt nhân phân mảnh) gần rìa tổn thương. Một số tế bào sắc tố to ra rõ ràng trong biểu mô dưới vỏ. Không tẩy, 300X.
4. Phòng ngừa

 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc diệt nấm, động vật nguyên sinh có chứa chất ức chế Ergosterol.
 • Bổ sung vitamin D2, cholesterol, chất khoáng vào thức ăn.
 • Chuẩn bị nước nuôi cẩn thận và duy trì chất lượng nước tốt trong suốt thời gian nuôi.
 • Thường xuyên quan sát tôm để xử lý kịp thời.
Xem thêm:  Cá Vược Giá Bao Nhiêu 1 Kg hôm nay 2022? Mua ở đâu tươi ngon?

5. Chữa bệnh
Quy trình điều trị có thể tham khảo như sau:
Ngăn chặn sự thay lông:

 • Cắt giảm ăn uống hoặc ăn kiêng. Nếu độ kiềm trong nước tăng hoặc giảm đột ngột, hãy ngừng cho ăn. Nếu tôm chết quá nhiều thì ngừng cho ăn hoàn toàn.
 • Duy trì pH> 8 bằng vôi. Nếu bệnh vào mùa mưa thì rất khó điều trị.
 • Không thay nước (luôn không thay nước trong thời gian điều trị bệnh hoặc khi bị bệnh).

Duy trì chất lượng nước tốt nhất

 • Sục khí liên tục đảm bảo đủ oxy hòa tan

Dùng thuốc

 • Không có hóa chất hoặc kháng sinh (không có tác dụng hoặc thậm chí có tác dụng ngược lại)
 • Có thể sử dụng vi sinh nhưng phải xử lý nhiều lần và liên tục

Sau khi tôm ngừng chết có thể tăng thức ăn từ từ. Tôm chết không có nghĩa là đã khỏi bệnh, có thể lột xác bằng vỏ ở chu kỳ lột xác tiếp theo (sau khi khỏi bệnh từ 10 đến 15 ngày).

Nguồn: Theo Tổng hợp – listentomtep.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bệnh ĐỎ ĐUÔI do virus ở tôm thẻ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bệnh ĐỎ ĐUÔI do virus ở tôm thẻ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bệnh ĐỎ ĐUÔI do virus ở tôm thẻ [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bệnh ĐỎ ĐUÔI do virus ở tôm thẻ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 21:29:24. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button