Bền vững và lợi nhuận

Nuôi trồng thủy sản bền vững đi đôi với lợi nhuận lâu dài. Vì vậy, phụ gia có nguồn gốc tự nhiên được coi là giải pháp hữu hiệu cho nuôi trồng thủy sản, giảm sử dụng hóa chất và xả thải; đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm và duy trì lợi nhuận chung.
Xu hướng thủy sản nuôi
Thủy sản nuôi – giải pháp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu và giảm áp lực lên thủy sản tự nhiên dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi sản lượng vào năm 2050. Theo FAO, thủy sản nuôi (tôm, cá) chiếm 2/3 tổng sản lượng. lượng cá tiêu thụ trên toàn cầu vào năm 2030. Ngành nuôi trồng thủy sản có một tương lai tươi sáng nhưng vẫn còn nhiều rào cản ở phía trước. Mối quan tâm về mầm bệnh vẫn tồn tại trong ngành trong nhiều năm. Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi đang tăng liên tục và đòi hỏi cấp thiết phải có các giải pháp thay thế thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, người tiêu dùng, nhà bán lẻ và nhà quản lý luôn đòi hỏi ngày càng cao hơn về sản xuất bền vững. Khi giá bột cá và dầu cá không ngừng tăng cao, để cắt giảm chi phí thức ăn chăn nuôi, các chuyên gia dinh dưỡng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp thay thế bằng các chất phụ gia có nguồn gốc thực vật. Các nguyên liệu này có tác dụng kích thích sinh trưởng vật nuôi, tăng năng suất thông qua và ức chế hoạt động của các yếu tố kháng dinh dưỡng, nấm mốc, độc tố nấm và vi khuẩn. Trong những năm gần đây, các chương trình chứng nhận đã được giới thiệu để đánh giá các hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững và chứng nhận các sản phẩm đó. Nhu cầu tiêu dùng cùng với lo ngại về tác động môi trường của ngành thủy sản là hai động lực thúc đẩy sự gia tăng mạnh mẽ của các chương trình bền vững. Và đây cũng được coi là một trong những xu hướng chính của ngành nuôi trồng thủy sản.
Vai trò của phụ gia
Sản xuất thủy sản bền vững rất quan trọng vì nó là chìa khóa để đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh dân số tăng nhanh, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế đồng thời hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường. Đối với các nhà sản xuất thủy sản, tính bền vững có nghĩa là lợi nhuận cao hơn và có thể mở ra cánh cửa đến các thị trường tiềm năng và giá trị cao. Tính bền vững là một khái niệm phức tạp và cần được nhìn nhận một cách đa chiều. Các chương trình chứng nhận được sử dụng rộng rãi nhất dựa trên bảy yếu tố chính: Di truyền; Tuân thủ pháp luật; Trách nhiệm xã hội; Sử dụng đất và nước; ô nhiễm nước và quản lý chất thải; Quản lý thức ăn, thuốc và quản lý thuốc. Và phụ gia thức ăn chăn nuôi có khả năng hỗ trợ 3 yếu tố cuối cùng là ô nhiễm nguồn nước, quản lý chất thải; quản lý thức ăn chăn nuôi; thuốc và quản lý thuốc. Có nhiều loại phụ gia thức ăn chăn nuôi bao gồm chất kết dính, hỗn hợp vitamin-khoáng, chất màu, axit amin tổng hợp, men vi sinh,… nhưng có 3 nhóm được chú ý nhiều nhất bao gồm phụ gia thảo mộc, men vi sinh và men vi sinh. enzim. Gần đây, phụ gia phytogenic đã trở thành tâm điểm của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi. Các hợp chất hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên được thêm vào thức ăn vật nuôi để cải thiện đáng kể sự tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi. Các thành phần hoạt tính như phenolics và flavonoid dẫn đến nhiều tác dụng đối với động vật như chống vi khuẩn đường ruột, kích thích dịch vị, hỗ trợ chức năng gan, chống viêm và chống oxy hóa. Nhiều người lầm tưởng phụ gia chỉ là “phụ gia” nhưng thực tế, nó có khả năng giảm giá thành thức ăn thủy sản, đây được coi là yếu tố liên quan đến toàn bộ chi phí sản xuất. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn sử dụng nguồn đạm rẻ tiền với hàm lượng dinh dưỡng sinh học thấp, điển hình là nguyên liệu có hàm lượng đạm thấp, mất cân bằng axit amin, hàm lượng carbohydrate cao. Giá của những nguyên liệu trên có thể rẻ nhưng lại không có hiệu quả về mặt dinh dưỡng, vì vậy dựa trên hiệu quả tổng thể mà nói, loại thực phẩm này rất lãng phí tiền bạc. Ngoài phytogenics, các chất phụ gia khác như men vi sinh và enzym cũng có tác dụng hữu hiệu và góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản. Sử dụng lợi khuẩn hay còn gọi là men vi sinh giúp tăng cường khả năng miễn dịch và kiểm soát mầm bệnh, đặc biệt trong môi trường phức tạp như ao nuôi trồng thủy sản. Mục đích của việc sử dụng phụ gia thức ăn thủy sản là tăng hiệu quả, chất lượng và lợi nhuận. Tuy nhiên, do sự suy thoái hệ sinh thái và ô nhiễm môi trường, việc tìm kiếm các chất phụ gia thay thế thức ăn chăn nuôi đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng và bắt buộc đối với ngành chăn nuôi. Để xây dựng một ngành chăn nuôi khỏe mạnh, sạch bệnh và đảm bảo kinh tế đầu vào thì phụ gia thức ăn chăn nuôi là một giải pháp đáng được quan tâm. Tuấn Anh (Tổng hợp

Xem thêm:  Mẫu số C6-07/NS phiếu chuyển tiêu
Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Bền vững và lợi nhuận❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Bền vững và lợi nhuận” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Bền vững và lợi nhuận [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Bền vững và lợi nhuận” được đăng bởi vào ngày 2022-06-04 04:25:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button