Bập bênh ở biên giới Mỹ

“Teeter-Totter Wall’, một công trình sắp đặt tương tác tạm thời được thiết kế bởi hai KTS Ronald Rael và Virigina San Fratello, đã thắng giải thưởng Thiết kế của năm tại Beazley 2020. Beazley là một lễ trao giải và triển lãm hàng năm do Bảo tàng thiết kế London (London’s Design Museum) tổ chức.

Vào tháng 7 năm 2019, các KTS đã tiến hành lắp đặt 3 chiếc bập bênh màu hồng vào những khoảng trống trên bức tường thép ngăn cách Mỹ và Mexico. Những chiếc bập bênh cho phép trẻ em từ El Paso, Texas và cộng đồng Anapra ở Juárez có thể chơi đùa với nhau bất chấp bức tường cao 20 foot. Bức tường nằm ở khu vực biên giới có nhiều người qua lại nhất thế giới và là địa điểm liên tục xảy ra xung đột chính trị.

Dự án “Teeter-Totter Wall” được thiết kế nhằm minh họa mối liên hệ nội tại giữa 2 vùng đất. Dự án cũng là sự hợp tác với tập thể nghệ sĩ Juárez Colectivo Chopeke. “Những gì xảy ra ở một bên cũng có tác động tới bên kia, đó cũng là tính chất của chiếc bập bênh”, Real chia sẻ với CNN vào năm 2019.

Bởi vì bối cảnh nhạy cảm của bức tường, quá trình thực hiện dự án kéo dài 10 năm. Những chiếc bập bênh bị tháo dỡ chỉ sau chưa đầy 20 phút, nhưng cũng đủ thời gian để dự án được lan truyền. Mặc dù những chiếc bập bênh chỉ được lắp tạm thời, nhưng Rael đã chia sẻ trên Instagram rằng sự kiện này “tràn ngập niềm vui, sự phấn khích và sự đoàn kết tại bức tường biên giới”.

Xem thêm:  Bộ sưu tập Kiến Trúc Nhà Đẹp số tháng 8 năm 2012

“Bức tường Teeter-Totter khuyến khích những cách kết nối mới của con người”, Tim Marlow, Giám đốc của Bảo tàng Thiết kế cho biết. “Nó là một lời nhắc nhở sáng tạo và sâu sắc về cách con người có thể vượt qua những thế lực đang tìm cách chia rẽ chúng ta”.

Người chiến thắng các hạng mục

5 giải thưởng khác của Beazley 2020 được trao cho các hạng mục: “Kiến trúc”, “Kỹ thuật số”, “Tính thời trang”, “Đồ họa” và “Sản phẩm”.

Các dự án nhận giải bao gồm ngôi trường di động “ModSkool”, được thiết kế bởi tổ chức Social Design Collaborative có trụ sở tại Dehli. Dự án nhằm phản ánh việc trục xuất các cộng đồng nông dân ở Ấn Độ với một địa điểm học tập dễ xây dựng và tháo dỡ. Ngoài ra, nhóm nghệ thuật nữ quyền Chile Colectivo LASTESIS đã giành chiến thắng với màn biểu diễn “A Rapist in your way”. Đây là màn biểu diễn tố cáo bạo lực tình dục đối với phụ nữ và cộng đồng LGBTQ+. Thương hiệu cao cấp Telfar được trao giải cho mẫu túi da thuần chay cho cả nam và nữ (được định giá theo thu nhập trung bình một đêm làm việc của DJ ở New York).

Các bác sĩ vẽ minh họa y khoa Alissa Eckert và Dan Higgins, những người làm việc cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đã được trao giải cho tác phẩm minh họa phổ biến trong năm qua: bản vẽ 3D của virus SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh Covid-19. Cuối cùng, tổ chức Impossible Foods đã giành giải cho dự án Impossible Burger 2.0. Dự án nhằm mục đích tạo ra một loại nước ép trái cây được từ protein gốc thực vật.

Xem thêm:  Hiểu và sử dụng tỷ lệ trong kiến ​​trúc

Trợ lý giám tuyển Maria McLintock chia sẻ: “Những bản thiết kế đoạt giải năm nay rất xứng đáng. Từ những bản thiết kế nhằm tạo nên một thế giới tốt đẹp và lành mạnh hơn, cho tới những bản thiết kế kêu gọi và phê phán các hệ thống áp bức. Chúng tôi hy vọng những bản thiết kế này sẽ đóng vai trò như một chiếc kén thời gian của một thế giới đang dịch chuyển”.

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button